ไม่มีใครล้มเหลวหรอก ถ้าไม่ยอมแพ้ไปซะก่อน!

“กว่า 80% ที่ล้มเหลวในการทำตาม New Year Resolution และใน 50% นั่นมักละทิ้งเป้าหมายกันตอนช่วงกลางปี”  คุณคือ 1 ในนั้น ใช่หรือไม่?

ถ้าคุณตอบว่าใช่ ฉันคนหนึ่งแหละที่ถอดใจ ไม่ไปต่อกับเป้าหมาย! รู้เอาไว้ว่าคุณไม่ได้แย่หรอกมันเป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็พบเจอ แค่เขาไม่ได้มานั่งเล่าให้เราฟังก็แค่นั้น และมันไม่ได้แปลว่าการไปไม่ถึงตามเป้าคือความล้มเหลว เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ใจคุณยังสู้ ไม่ยอมแพ้ นั่นก็แปลว่าสักวันคุณเองก็จะไปถึงเป้าหมาย

แจ็คหม่า นักธุรกิจดาวรุ่งที่ปั้น Alibaba ให้ดังไปทั่วโลกและสร้างยอดขายสั่นสะเทือนวงการ E-commerce ก็ประสบความสำเร็จตอนอายุ 50 ปี และเขาก็ไม่ได้เรียนดีอะไรนัก 

สตีฟ  จอปส์ ก็ไม่ได้เป็นเจ้าของบริษัทใหญ่โต ตั้งแต่ผลิตคอมพิวเตอร์หน้าตาประหลาดๆ เครื่องแรก

ฉันใดก็ฉันนั้น คุณเองก็อาจจะประสบความสำเร็จสักวัน ถ้าไม่ยอมแพ้ไปเสียก่อนและเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เราจะพาคุณลัดสู่ความสำเร็จให้ง่ายขึ้นกับเทคนิคการตั้งเป้า ดังต่อไปนี้

  


1.  New Year Resolution ไม่ใช่เงื่อนตาย ไม่ใช่สิ่งสุดท้ายของชีวิต

เอาจริงๆ มันไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย ที่จะต้องมานั้งเครียด การตั้งเป้าหมายในแต่ละปี มันคือกุศโลบายที่ทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีทิศทาง ไม่ใช่ตั้งขึ้นให้เราใช้ชีวิตลำบากขึ้น จำไว้ว่าการตั้งเป้าต้องไม่ทำให้เราทุกข์ แต่มันต้องทำให้เรามีความสุขที่จะทำ และที่สำคัญการตั้ง Resolution นั้น มันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่จำเป็นว่าต้องตั้งกันตอนต้นปี  เพราะบางทีเป้าหมายที่เราต้องการทำให้สำเร็จมันอาจมาปิ๊งไอเดียเอาตอนครึ่งปีหลังก็ได้ หรืออยู่ดีๆ เราอาจจะไปเจอ Inspiration ใหม่ๆ มาจากการใช้ชีวิตช่วงต้นปี แล้วจะมาต่อยอดเป็น Resolution ของครึ่งปีหลังก็ยังได้ สุดท้ายแล้ว อยากให้โฟกัสที่เป้าหมายแล้วทำให้ดีที่สุด มากกว่าว่า Success หรือ Fail

2. กำจัดจุดอ่อน

บทเรียนจากปีก่อน ย่อมสอนเราได้ดีเสมอ เรื่องของเป้าหมายก็เช่นกัน ปีที่แล้วทำพลาดไป ไม่สำเร็จตามที่คิด เราก็ยิ่งต้องหาจุดอ่อนของเราให้เจอ ลองนำมาคิดต่อดูว่าที่เราทำไม่สำเร็จนั้น มาจากสาเหตุอะไรได้บ้าง เป้าหมายใหญ่ไป เวลาในการลงมือทำมีน้อย หรือบางทีอาจจะมาจากจิตใจของเราเองที่เข้มแข็งไม่พอ ท้อแท้ระหว่างทาง และพ่ายแพ้ไปเอง ถ้าหาเจอแล้วก็กำจัดมันซะ แล้วเริ่มใหม่ มันไม่มีอะไรสายไปหรอก

3. วางเป้าหมายใหม่ ไม่ใหญ่จนเกินไป 

ไม่ไหวอย่าบอกไหว หัวใจของการตั้งเป้าคือไม่หลอกตัวเอง ตั้งเป้าตามศักยภาพที่เรามีและสามารถทำได้ คุณสามารถตั้งเป้าใหญ่ได้ แต่มันต้องไม่เกินตัว การตั้งเป้าหมายที่ดี ต้องมีทั้งใหญ่และเล็กผสมกัน และบางครั้งเป้าหมายเล็กๆ ของคุณนั้นมันก็อาจจะต่อยอดทำให้คุณประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้ แค่ตั้งใจทำมันอย่างเต็มที่ อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น


4. มีเป้าหมาย ต้องมีกำหนดเวลา

เรื่องจริงอีกหนึ่งสิ่งที่ส่งผลทำให้ Resolution ที่ตั้งไว้พังลงไม่เป็นท่ามักมาจากความไม่ชัดเจนของสิ่งที่ตั้งเอาไว้ เหมือนตั้งขึ้นมาลอยๆ ว่าฉันจะทำสิ่งนั้น สิ่งนี้นะ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดว่าทำอย่างไร ทำเมื่อไหร่ ต้องสำเร็จในตอนไหน รายละเอียดเหล่านี้คุณควรที่จะทำให้ชัดเจนตั้งแต่การคิดเป้าหมาย ว่าง่ายๆ มันก็เหมือนการแพลนชีวิตนั่นแหละ ถ้าแพลนดีโอกาสสำเร็จก็สูง แต่ถ้าไม่แพลน หรือแพลนไว้แบบครึ่งๆ กลางๆ โอกาสสำเร็จก็อาจจะเป็นศูนย์

5. เป้าหมายดี มีวินัย

นอกจากเป้าหมายแล้ว อยากให้นึกถึงความมีวินัยให้เป็นเรื่องที่สำคัญเอาไว้เลย เพราะคำว่า “วินัย” ถ้าเรานำไปบวกกับ Passion ความตั้งใจ และมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงฝั่งฝัน จะช่วยเพิ่มโอกาสแห่งความสำเร็จได้เยอะเลยทีเดียว หมั่นสร้างวินัยให้เกิดขึ้นในทุกๆ วัน ทำให้ติดเป็นนิสัย แล้วอะไรๆ ที่คุณต้องการ ก็จะมาหาคุณได้อย่างแน่นอน  จะได้ไม่พลาดเป็นครั้งที่สอง

มาลองกันดูอีกสักตั้งไหม? ถ้าครั้งนี้คุณเอาจริง ตั้งใจที่จะทำมันให้เต็มที่มากกว่าเดิมและไม่ยอมแพ้ ความสำเร็จจะไม่ทิ้งคุณไว้กลางทางแน่นอน


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX