7 วิธีอยู่กับลูกอย่างรู้ทัน สำหรับพ่อแม่พันธุ์ใหม่หัวใจ 5G

เรื่องของการเป็นพ่อเป็นแม่ คงจะยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ เพราะการอ่านรีวิวอย่างเดียวคงไม่เข้าใจ นอกจากต้องมีลูกของตัวเองเท่านั้น แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ จะเลี้ยงเขายังไงดีล่ะ ให้เติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพตามที่เราคาดหวัง ในเมื่อเทคโนโลยีที่ยั่วยุก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นทุกวันแบบนี้ นอกเสียจากคุณจะรู้ทันและนำความคิดนำหน้าไปก่อน 1 ก้าวเสมอ ลองเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สมกับเป็น ผู้ใหญ่วัย 5G ดูหน่อยจะเป็นไรไป

ฮั่นแน่! เตรียมพร้อมแล้วหรือยังที่จะเป็น พ่อแม่พันธุ์ใหม่ หัวใจไซเบอร์ เพราะว่าโลกนี้หมุนไปเร็วขึ้นทุกวัน แต่เทคโนโลยีนั้น หมุนไปไวกว่า แต่ถ้าอยากตามให้ทันต้องทำตามสิ่งนี้กับ 7 วิธีอยู่กับลูกอย่างรู้ทัน จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

1. เปิดใจให้เขาได้ไปเจอโลกกว้าง

การที่เปิดโอกาสให้ลูกได้ไปเจอกับสิ่งใหม่ๆ รอบตัว ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวอย่างที่คุณคิด แต่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ลูกของคุณได้เจอกับประสบการณ์ใหม่ที่ไม่มีในหนังสือหรือห้องเรียน และยังทำให้ลูกของคุณพัฒนากระบวนการทางความคิดได้ด้วยตัวเองอีกด้วย

2.หากิจกรรมร่วมกัน

หมั่นหาเวลาว่างทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือแม้กระทั่งในช่วงปิดเทอม เพียงคุณมอบความรัก ความใส่ใจ ใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกับลูกมากขึ้น คุณก็จะได้เห็นและเข้าใจถึงความคิดของลูกมากขึ้นไปด้วย

-   เลือกดูหนังเรื่องโปรดของลูกไปพร้อม ๆ กันในวันหยุด

-   เล่นบอร์ดเกมส์ กระชับความสัมพันธ์กันสักหน่อย

-   เปิดโหวตกิจกรรมใหม่ ๆ ที่ลูกอยากจะทำไปพร้อมกับคุณ

3. ฝึกให้เขากล้าเผชิญกับปัญหา

เมื่อคุณเปิดใจให้ลูกได้เจอกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ก็อาจจะเกิดปัญหา หรือข้อผิดพลาดขึ้นได้ และเมื่อเกิดปัญหา ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้เผชิญหน้ากับปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีเราเป็นผู้แนะนำ ชี้แนะแนวทางการแก้ปัญหาที่ถูกต้องไปด้วย จะทำให้ลูกของคุณติบโตขึ้นอย่างมีคุณภาพ4. รักษาระยะห่าง

ลองเว้นระยะห่างระหว่างคุณกับลูกสักนิด เพื่อให้เขาได้มีพื้นที่ส่วนตัวในการใช้ชีวิต ได้คิดหรือได้ตัดสินใจด้วยตัวเองบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการให้เวลาส่วนตัวในการทำกิจกรรมต่าง ๆ  หรือพื้นที่ในโลกโซเชียลก็ตาม ไม่ต้องถึงขนาด Add Friend ในโซเชียลของลูกๆ ก็ได้ วิธีนี้จะทำให้เขาไม่รู้สึกอึดอัดและสบายใจเมื่ออยู่กับคุณ

5. รับฟังทุกความคิดเห็น

การเล่าสู่กันฟัง เป็นอีกวิธีที่จะทำให้ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น อย่าใช้ความคิดที่ว่า “นี่คือเรื่องของผู้ใหญ่ นั่นคือเรื่องของเด็ก” เพราะบางทีเราอาจจะได้ค้นพบอะไรใหม่ๆ จากสิ่งที่ลูกเล่าให้ฟังก็เป็นได้


6. หาวิธีเข้าถึงตัวตน

ลองเปิดใจ มองหาและสังเกตว่าลูกของคุณชอบอะไร ไม่ว่าจะเป็น กิจกรรม เกมส์ แนวเพลง หนังหรือละครที่ชอบ แล้วลองใช้เวลากับลูกไปพร้อมๆ กับสิ่งที่เขาชอบ บางทีในอนาคตลูกอาจจะไม่ต้องมองหาเพื่อนไปดูคอนเสิร์ตแล้วก็ได้ถ้าหากมีคุณเป็นคนไปเป็นเพื่อน


7. เตรียมความพร้อมสำหรับ อนาคตใหม่ของลูก

คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็มีแต่ความหวังดีให้ลูกทั้งนั้น ต้องการให้ลูกเติบโตไปในทางที่ดี  และพร้อมที่จะหาสิ่งที่ดีที่สุดเตรียมไว้ให้ลูกๆ ทั้งในเรื่องการเรียน การใช้ชีวิต รวมทั้งเรื่องพื้นฐานอย่างสุขภาพด้วย การวางแผนเพื่ออนาคตของลูกจึงสำคัญ ยิ่งเริ่มวางแผนได้ไว ก็ยิ่งดี โดยเฉพาะเรื่องการเงินที่เป็นปัจจัยสำคัญมากๆ เริ่มบริหารการเงินอย่างมีแบบแผนด้วย https://fwdth.co/ELYF1 เพื่อสานฝันอนาคตลูกที่สดใสให้เป็นจริง  


การเลี้ยงดูของแต่ละครอบครัวนั้นต่างกัน บางครอบครัวอาจจะต้องวุ่นจนหัวปั่น ในการวางแผนหาที่เรียนพิเศษดีๆ  ที่มีครูเก่ง มาให้ลูกได้ใช้เวลาวันหยุดไปสนุกกับการเรียน แต่ที่สำคัญอย่าลืมว่า สถาบันการเรียนรู้ที่ดีสุดก็คือครอบครัว รับรองว่า 7 วิธีเหล่านี้ จะทำให้เด็กได้เข้าใจสิ่งที่กำลังจะทำ และมีความพร้อมที่จะออกไปใช้ชีวิต ในโลกกว้างใบนี้ ในแบบที่ไม่ต้องลังเลอีกต่อไป


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX