5 เคล็ดลับ ซื้อรองเท้าวิ่งคู่ใหม่ให้ได้คู่ที่เจ๋งสุด

เทรนด์ของการออกกำลังกายกำลังมาแรงแบบฉุดไม่อยู่ โดยเฉพาะการวิ่ง ที่แทบเห็นได้จาก Facebook ที่เพื่อนๆผลัดกันโชว์ภาพชูเหรียญวิ่งมาราธอนงานใหม่ๆกันทุกสัปดาห์กันตั้งแต่เช้าตรู่ ในขณะที่เราเพิ่งขยี้ตาตื่นนอน ถ้ามันจะอินเทรนด์ขนาดนี้แล้วสำหรับคนที่อยากมาทดลองวิ่งบ้าง จะเริ่มอย่างไรให้ง่ายที่สุด แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดคงต้องเป็นรองเท้า และถ้าจะเลือกรองเท้าวิ่งคู่ใหม่ให้ดีที่สุด เรามี 5 เคล็ดลับแบบนักวิ่งมาราธอนมาฝากครับ

1. เลิกเอารองเท้าผ้าใบที่ใส่เดินเล่นตามห้างสรรพสินค้ามาใส่วิ่ง

เลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับการวิ่งจะดีกว่าครับหลายคนบอกว่ารองเท้าผ้าใบก็เหมือนๆกัน แต่จริงๆแล้วรองเท้าที่ออกแบบเพื่อวิ่งโดยเฉพาะจะรองรับน้ำหนักได้ดีกว่าซึ่งจะป้องกันการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นได้ดีกว่ารองเท้าผ้าใบทั่วไป ข้อนี้ง่ายๆครับ เลือกที่เป็น Running Shoes เป็นอันจบ

2. พื้นรองเท้าก็มีผลต่อการวิ่ง

นอกจากเลือกรองเท้าให้กระชับกับรูปเท้า ยืดหยุ่นสูงแล้ว ขอบอกว่าพื้นรองเท้าก็มีผลต่อการวิ่งไม่น้อย ลายของพื้นรองเท้าควรเลือกแบบที่หนา และเส้นบนพื้นรองเท้าควรมีเส้นที่ลึกและเส้นเป็นทางขวางยาว เพราะรองเท้าวิ่งที่หนาจะช่วยรองรับแรงกระแทกจากการวิ่ง ส่วนลายบนพื้นรองเท้าบริเวณฝ่าเท้าควรมีลายขวางยาวให้รองเท้ายืดหยุ่นได้ง่ายและช่วยเพิ่มแรงในการส่งตัวเพื่อดันไปข้างหน้าทำให้วิ่งได้ดีขึ้น

3. ขั้นตอนการลองสำคัญมาก

ควรลองโดยการลองรองเท้าทั้ง 2 ข้าง เพราะโดยปกติเท้าซ้ายและขวาปกติของเราจะไม่เท่ากัน การเลือกโดยลองสวมเพียงข้างเดียว อาจจะได้รองเท้าที่คับ หรือ หลวมเกินไปได้ จากนั้นผูกเชือกรองเท้าให้แน่น กดที่ด้านหัวของรองเท้า เพื่อเช็คว่าปลายเท้าเราพอดีกับรองเท้าจากนั้นทดสอบโดยเดินไปรอบๆ

4. นำถุงเท้าไปเองในวันที่ซื้อรองเท้า

เพราะการที่ใช้รองเท้าของที่ร้านความหนาของถุงเท้าที่ร้าน ไม่เหมือนกับถุงเท้าที่บ้าน เพราะฉะนั้นแนะนำให้นำถุงเท้าคู่โปรดติดตัวไปลองรองเท้าวิ่งด้วยจะดีที่สุด หรือเลือกซื้อถุงเท้าที่เหมาะสมกับการวิ่งที่ร้านกลับมาพร้อมกับรองเท้าเป็นชุดคู่กันก็โอเคครับ

5. เลือกให้เหมาะกับเงินในกระเป๋า

จริงอยู่ว่าการวิ่งเป็นกีฬาที่ประหยัดที่สุด และรองเท้าวิ่งก็มีหลากหลายราคาให้เลือก เพราะฉะนั้นก็เลือกให้เหมาะกับเงินในกระเป๋าด้วย และสำหรับผู้ที่ยังไม่แน่ใจว่าการวิ่งเป็นกีฬาที่เหมาะกับคุณหรือเปล่า ถ้ารองเท้าที่ราคาสูงเกินไปก็อาจจะไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปครับลองวิ่งไปก่อนสักจนรู้ว่าวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่เข้ากับชีวิตตัวเอง ค่อยขยับเลือกรองเท้าที่ราคาสูงขึ้นก็ไม่สายครับ
สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ไม่อยากให้ลืม การวิ่งไม่ใช่ราคา หรือแบรนด์ของรองเท้า แต่มันคือการออกไป “วิ่ง” เพื่อออกกำลังกายต่างหาก ออกไปวิ่งกันครับ ใครจะรู้ ผมอาจจะวิ่งอยู่ข้างหน้าคุณก็ได้

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX