เส้นทาง 10 ปี กับวงดนตรีสุดแนว Musketeers

การสร้างวงดนตรีที่มีเพลงฮิตติดตลาดเป็นความฝันของใครหลายๆ คน แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยเฉพาะช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมาที่มีวงดนตรีเกิดใหม่ขึ้นมาเยอะมาก แต่ดูเหมือนเพลง “ของขวัญ”, “ไกล”, “แค่บางคำ” และอีกหลายๆ เพลงในกว่าระยะเวลาร่วม 10 ปี คงจะเป็นเครื่องการันตีได้ดีว่า 4 หนุ่มจากเมืองเชียงใหม่อย่างวง “Musketeers” นั้นก้าวมาอยู่ในแถวหน้าของวงการเพลงไทยไปแล้ว และอะไรเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้พวกเขามายืนอยู่จุดนี้ได้ ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันได้เลย!

จุดเริ่มต้นของวง “Musketeers”

เท็น – ก่อนที่เราจะรวมตัวเราก็เป็นแค่นักศึกษากลุ่มหนึ่งที่เลือกเรียนในสาขาวิชาที่ตัวเองอยากจะเป็น อย่างผมกับภูนี่เรียนกฎหมายกัน พี่ด๋อยเรียนสังคม บิ๊กเรียนรัฐศาสตร์ ซึ่งมันไม่ได้เกี่ยวกับปัจจุบันที่เราเป็นโดยสิ้นเชิง ถ้าไม่มีดนตรีในตอนนี้ผมก็คงจะเป็นทนายความอยู่ หรือบิ๊กก็อาจจะทำงานอยู่องค์การบริหารส่วนจังหวัดสักที่หนึ่ง (หัวเราะ) การรวมตัวเป็นวงในตอนนั้น ด้วยความที่คณะเรามันไม่ค่อยมีนักดนตรีสักเท่าไหร่นะครับ ก็จะมีผมกับภูที่มาจากกรุงเทพฯ เหมือนกันและอยากจะมีวงดนตรี เวลาทำกิจกรรมร่วมกันหรือเจอใครผมก็จะถามตลอดว่ามีใครเล่นดนตรีเป็นบ้าง ก็จะมีคุณโจ้ที่เป็นมือกลองคนเก่าของเราที่ออกไปแล้วเป็นคนแนะนำบิ๊กเข้ามา แล้วบิ๊กก็ไปชวนพี่ด๋อยมาอีกที ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้รวมตัวกัน 

สิ่งที่กำลังทำ กับ ความฝันที่เคยวาดไว้ของ Musketeers

ภู – ถ้าจากจุดเริ่มต้นจริงๆ ต้องบอกว่ามันเกินคาดไปเยอะครับ เพราะจากจุดเริ่มต้นจริงๆ เราก็แค่ตั้งวงมาเพื่อไปประกวด ไปเล่นงานเฟรชชี่ งานมหาลัยอะไรประมาณนี้ครับ แค่อยากเป็นที่รู้จักเล็กๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ แค่นั้นมันก็ดีสำหรับเราแล้ว แต่ถึงวันนี้มันมาในระดับประเทศ มีเพลงที่คนรู้จักเยอะ ผมว่ามันเกิดคาดไปเยอะครับ 

กว่าจะมีเพลงแรก กับ อุปสรรคที่ต้องเจอ

บิ๊ก – จริงๆ มันน่าจะเป็นความโชคดีของพวกเราที่บ้านพี่ด๋อยเขาเป็นห้องซ้อมพอดี มันทำให้เรามีเวลาไปรวมตัวกันอยู่ที่นั่น ใช้เวลากับตรงนั้นเยอะมาก ก็เลยมีเวลาให้เราได้คิดได้ทำเพลง

เท็น – บางคนนะครับ เวลาคิดเพลงได้ กว่าจะรวมตัว กว่าจะจองห้องซ้อม ก็อาจจะลำบาก แต่สำหรับเรา เราใช้เวลาอยู่ที่นั่นแทบจะตลอดเวลา คือบางทีเราไม่ได้ซ้อม เราก็ไปนั่งเล่นอะไรของเราไป แต่พอในหัวมันคิดอะไรออก เราก็เล่นได้เลย อัดกันเลย มันเป็นชีวิตประจำวันเรา

ด๋อย – ตอนนั้นเพลงแรกของเราชื่อ “แบ่งบันน้ำใจ” เป็นเพลงที่เราแต่งเพื่อการประกวด สำหรับองค์กรมูลนิธิเพื่อสังคม เขาบอกให้เราแต่งเพลงหนึ่งเพื่อไปประกวด ก็ลองแต่งดู เท็นก็เขียนเนื้อมา ปรากฏว่าเพลงนั้นได้รางวัลด้วย “Best Lyrics” เพลงนี้ก็เลยเป็นแรงบันดาลใจให้เราผ่านอุปสรรคทำเพลงต่อๆ ไปออกมาได้ 

เพลงแรกของ Musketeers ที่ได้ปล่อยออกสู่คนฟัง

เท็น – ผมจำได้ว่าเพลงแรกที่ปล่อยชื่อเพลงว่า “อยู่ที่เธอ” ครับ ในตอนนั้นเพลงที่รวมอยู่ใน Compilation ของทาง Believe Records ครั้งแรกที่ปล่อยออกไปรู้สึกว่าใช้เวลาอยู่หนึ่งเดือน ขึ้นไปติดชาร์ทอันดับที่ 30 กว่าๆ เรารู้สึกว่าการที่มีเพลงอยู่ในชาร์ทมันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก ถึงแม้ว่าอันดับมันจะไกลมาก แต่มันก็เป็นกำลังใจให้กับเด็กอย่างเรา ณ ตอนนั้นนะครับ โห นี่ขนาดเพลงแรกนะยังเข้าไปอยู่ในชาร์ทได้ เพลงต่อไปมันต้องดีกว่านี้ ส่วนความแตกต่างจากวันแรกน่าจะเป็นประสบการณ์ครับ ณ เวลาที่เราปล่อยเพลงไปมันใหม่หมด เราไม่ได้รู้กระบวนการในการทำงานโปรดัคชั่นสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่เราก็ซ้อมและก็ทำเพลงในแบบที่เราอยากจะทำ นอกจากนี้ก็เป็นเรื่องการโปรโมท การทำมิวสิควิดีโอ ซึ่งมันเป็นการเข้ามาสู่อุตสาหกรรมเพลง มันเป็นประสบการณ์ที่พอเราโตขึ้น เรายิ่งเข้าใจมันมากขึ้น เข้าใจว่าการทำเพลงมันไม่ได้มีแค่ด้านดนตรีอย่างเดียว มันมีหลายส่วน ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น

แรงผลักดันที่ทำให้มี Musketeers ในวันนี้

เท็น – น่าจะเป็นเรื่องรอบๆ ตัว เรารู้สึกว่าชีวิตคนเราเนี่ยมันมีหลายแง่มุม ตอนที่เราทำเพลงเราก็อยากเป็นคนที่ถ่ายทอดให้เข้าใจถึงแก่นของความเป็นคน อย่างเพลง “อยู่ที่เธอ” มันเป็นเพลงที่ผมแต่งตอนที่ไปฝึกงานในพื้นที่ตอนที่สึนามิเข้าที่ไทย ตอนนั้นผมก็เห็นหลายๆ ปัญหา เห็นคนที่ประสบภัย มีทั้งคนที่เขาสูญเสียชีวิต ทรัพย์สินอะไรทุกอย่าง มันไม่มีอะไรที่จะสามารถเยียวยาพวกเขาได้ ให้เงินทองก็ไม่สามารถทดแทนคนรักที่เขาเสียไปได้ ผมรู้สึกว่าเพลงมันเป็นอะไรที่อยู่ตลอด ตัวผมเองออกจากพื้นที่ เพลงผมก็ยังเป็นกำลังใจให้คนที่อยู่ที่นั่น เรารู้สึกว่านี่มันเป็นประกายที่บอกว่าในโลกนี้ไม่ว่าจะเป็นแง่มุมไหนก็ตาม เรารู้สึกอยากให้เพลงเรามันมีส่วนทำให้โลกนี้มันดีขึ้น 

ที่มาของเพลงฮิต “ของขวัญ”

เท็น – จริงๆ แรงบันดาลใจเพลงนี้มันง่ายมากเลยครับ เราแต่งให้งานแต่งงานของพี่ชายของภู เขาก็มาเล่าให้ผมฟังว่าเรื่องราวพี่ชายเขาเป็นแบบนี้ เขาไม่มีอะไรจะให้พี่เขานอกจากเพลง ซึ่งตอนแรกเราก็ไม่ได้แพลนว่า “ของขวัญ” จะต้องเป็นเพลงในอัลบั้มเรานะครับ เราก็แต่งแล้วก็ไปร้องในงานแต่งแล้วก็จบ แต่ว่าเรื่องราวเนื้อหาของเขามันน่าสนใจ ตอนนั้นผมก็ไปทำการบ้านว่ากว่าที่เราจะมีความรักกับใครสักคนจนถึงขั้นจะแต่งงานมันจะต้องผ่านอะไรมามากมาย แต่ว่าไม่สามารถเล่าได้หมด ประโยคแรกของเพลงมันก็เลยขึ้นว่า “มีเรื่องราวมากมาย ที่ไม่มีใครได้ฟัง”

ภู – ถ้าสังเกตดีๆ ในเพลงจะไม่มีคำว่า “ของขวัญ” นะครับ แต่ว่าพี่ชายผมเขาชื่อ “ขวัญ” ก็เลยเอามาใช้เป็นชื่อเพลง

กำลังใจของ Musketeers

ภู – คือเรื่องนี้มันเป็นสิ่งที่เพลงของ Musketeers พูดอยู่ตลอดเวลานะครับ การที่เราต้องเจอเรื่องที่มันไม่แฮปปี้ในชีวิต และจะทำยังไงให้เรามีกำลังใจขึ้นมา ทุกอัลบั้มจะมีเพลงแบบนี้อย่างน้อย 1 เพลงอยู่ในอัลบั้ม ซึ่งผมว่ามันเป็นหัวใจของ Musketeers เลยด้วยซ้ำ แม้แต่แฟนเพลงก็ยังบอกให้เราฟังเพลงของตัวเอง พี่จะได้มีกำลังใจมากขึ้น

เท็น – มันมีอยู่เหตุการณ์ที่ผมรู้สึกไม่ดีกับชีวิต ผมก็ไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ก็จะมีน้องๆ อินบ็อกซ์มาเยอะมากๆ มีน้องคนหนึ่งอินบอกซ์มาว่า “ผมไม่รู้ว่าพี่เป็นอะไรอยู่ ผมเคยเป็นหนักกว่าพี่เยอะ พี่ลองเปิดฟังเสียงตัวเองดูนะ เสียงพี่แหละที่ทำให้ผมกลับมายืนได้อีกครั้ง” เขาบอกอย่างนี้ ผมก็แบบโอเคเลย ไม่มีอะไรที่จะต้องคิดมาก 

10 ปีบนเส้นทางสายดนตรีของ Musketeers

บิ๊ก – ผมคิดว่ามันไม่เร็วไม่ช้านะครับ คิดว่ามันเป็นตัวเลขที่กำลังพอดี

เท็น – หลายๆคนก็ถามว่า 10 ปีแล้วเหรอ จริงๆ 10 ปีมันเป็นการนับตั้งแต่ตอนที่เราก่อตั้งวง ถ้านับตอนเรามีเพลงฮิตในวงการมันอาจจะไม่ถึง

บิ๊ก – สำหรับผมเอง ผมยังรู้สึกว่าวันนี้มันเหมือนวันแรกที่เราก่อตั้งวงอยู่ มันได้เจออะไรหลายๆ อย่าง ได้เดินทาง ส่วนเหตุการณ์ประทับใจน่าจะเป็นช่วงที่ครั้งหนึ่งตอนนั้นไปทัวร์คอนเสิร์ต แล้วเครื่องเสียงมันดับ แล้วเครื่องดนตรีมันก็เล่นไม่ได้ แต่ปรากฏว่าแฟนเพลง คนที่มาคอนเสิร์ตของเรา เขาก็ยังร้องเพลงอยู่ จนผมน้ำตาซึม มันขนลุกมากครับ (หัวเราะ)

เท็น – ตอนนั้นก็มีแค่กลอง กับเสียงร้องของผมกับคนดูร้องด้วยกัน

“ก็สิบปีแล้วนะครับ ก็ขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนเราตลอดมา จนมีถึง 3 อัลบั้มแล้ว วันนี้เราได้มีคอนเสิร์ตใหญ่แล้ว”

จากเส้นทางที่ 4 หนุ่มวง Musketeers ได้เล่าผ่านประสบการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมา จะเห็นได้เลยว่ากว่า 10 ปีที่ผ่านมาของเหล่าทหารเสือ Musketeers ผ่านอะไรกันมาเยอะมาก จากเพลงแรกที่แต่งเพื่อประกวด จนวันนี้มีเพลงฮิตมากมาย Musketeers ถือเป็นอีกหนึ่งวงคุณภาพที่ยังคงเดินตาม Passion ทางด้านดนตรีของตัวเอง และสร้างสรรค์ผลงานดนตรีคุณภาพให้กับคนฟังมาตลอดระยะเวลา 10 ปี

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX