มนุษย์แม่อ่อนแอไม่ได้ การบ้านต้องเป๊ะการเงินต้องเยี่ยม

ไม่ว่าสถานการณ์ต่างๆ จะท้าทายเพียงใด มนุษย์แม่อย่างเรานี่แหละ พร้อมรับมือทุกสถานการณ์ มาอ่านเคล็ดลับวางแผนอนาคตของครอบครัวแบบฉบับมนุษย์แม่ 2018 เพื่อความสุขของทุกคนในครอบครัว

1.บันทึกรับ-จ่าย ช่วยคุณแม่ได้ไม่พลาดทุกจุด

         บันทึกรายรับรายจ่ายนี่แหละที่แม้จะดูเบสิคสุดๆ แต่จะช่วยคุณแม่ไม่ให้พลาดเรื่องเงินได้จริง ทุกวันนี้ Smartphone มี Applications บันทึกรายรับรายจ่ายมากมาย แถมบางอันมีประเมินเป็นกราฟ วิเคราะห์ผลรายเดือนให้อีกด้วย หรือการจดในสมุดบันทึกก็ยิ่งช่วยให้การวิเคราะห์รายรับรายจ่ายได้ดีขึ้น เพราะคุณแม่จะมีเวลาในการคิดและคำนวณด้วยตัวเอง ทำให้ช่วยคุณแม่ยุคใหม่ไม่พลาดแม้เรื่องการใช้เงินเล็กๆ น้อยๆ เพียงแต่ต้องมีวินัยในการจดทุกครั้งที่ใช้จ่ายหรือมีรายรับเข้ามาและย้ำว่าทุกรายจ่ายจริงๆ เพราะแม้จะซื้อแค่ขนมลูกจุกจิกครั้งละสิบยี่สิบบาทหากมารวมกันทั้งเดือนแล้วอาจจะเป็นรายจ่ายที่เสียไปอย่างเปล่าประโยชน์ได้ ทำให้เห็นช่องโหว่ของการใช้จ่ายได้ละเอียดมากขึ้น แต่ไม่ว่าจะใช้ Apps หรือสมุดบันทึกก็ควรวิเคราะห์ทุกครั้งเพื่อปรับปรุงการเงินของครอบครัว


2.จัดสรรงบประมาณสำหรับทุกคนในครอบครัว

            คุณแม่บางท่านอาจจะต้องเป็นผู้บริหารการเงินของครอบครัว ดังนั้น ความสำเร็จอยู่ในมือคุณได้ง่ายๆ จากการบริหารรายรับของทุกคนในครอบครัวอย่างสมเหตุสมผล คุณแม่ควรตั้งงบประมาณรายเดือนสำหรับสมาชิกในครอบครัว เช่น เงินออมครอบครัว เงินสำหรับการลงทุน เงินเดือนสำหรับสมาชิกในครอบครัว เงินสำรองฉุกเฉิน ค่าใช้จ่ายในบ้าน (แยกจากเงินออมครอบครัว) เพื่อให้เห็นถึงสัดส่วนการใช้เงิน โดยแนะนำว่าในแต่ละเดือนควรกำหนดอย่างตายตัวเอาไว้ หากมีรายจ่ายพิเศษที่นอกเหนือจากที่กำหนดไว้ คุณแม่อาจจะปรึกษากับคุณพ่อสำหรับการใช้เงินในแต่ละเรื่องไป อย่าลืมว่าต้องจดบันทึกทุกครั้งเพื่อดูที่มาที่ไปของการใช้เงินย้อนหลังไม่ให้เงินรั่วไหลได้


3.ลงทุนสร้างผลกำไรเพื่ออนาคต

          การลงทุนก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ครอบครัวมีโอกาสทางการเงินมากขึ้น โดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูกๆ วัยเรียนและอยากวางแผนให้เขาได้รับโอกาสที่ดีที่สุดในการเรียน ซึ่งแน่นอนว่าตามมาด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เงินเดือนของคุณพ่อคุณแม่อย่างเดียวอาจจะทำให้สถานการณ์ทางการเงินตึงเกินไป ควรมีการศึกษาเรื่องการลงทุนอื่นๆ เช่น การซื้อหุ้น กองทุนรวมหุ้น ซื้อตราสารหนี้ แต่อย่าลืมว่าควรมีความเข้าใจในการลงทุนอย่างดีเพื่อประโยชน์สูงสุด


4.ลงทุนเพื่อครอบครัวที่รัก

          นอกเหนือจากการลงทุนและดูแลเรื่องการเงินแล้ว การดูแลสุขภาพของสมาชิกก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะทุกวันนี้หากมีค่าใช้จ่ายสำหรับเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะหากสมาชิกสักคนในครอบครัวต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลที่มีคุณภาพย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นแน่นอน ถ้าคุณแม่และครอบครัวมีผู้ช่วยที่จะดูแลสุขภาพก็จะช่วยลดรายจ่ายและได้รับการคุ้มครองอย่างครอบคลุม เช่น ประกัน Family CARE ที่พร้อมดูแลสมาชิกทุกคนในครอบครัว สะดวกสบายด้วยโรงพยาบาลในเครือข่ายกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ มีสิทธิประโยชน์ครอบคลุมมากมาย ที่สำคัญยังได้รับส่วนลดเบี้ยประกันภัย 25 เปอร์เซ็นต์ เมื่อสมาชิกในครอบครัวซื้อความคุ้มครองพร้อมกันตั้งแต่ 3 คนขึ้นไปอีกด้วย สนใจคลิก … https://bit.ly/2M8VY8v

การเป็นคุณแม่ก็อยากจะทำทุกอย่างให้เพอร์เฟกต์สำหรับครอบครัวในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะการเป็นคุณแม่ยุคใหม่ที่ต้องคล่องแคล่วทั้งเรื่องงานหรือเรื่องดูแลครอบครัว แต่ถ้ามีความรู้เรื่องการบริหารการเงิน ก็มีส่วนช่วยให้ครอบครัวมั่นคง แค่นี้คุณแม่ก็พร้อมที่จะดูแลสมาชิกทุกคนในครอบครัวและเลี้ยงลูกให้เติบโตได้อย่างมีคุณภาพ #มนุษย์แม่2018 #เพราะเป็นแม่เลยต้องดูแลสุขภาพตัวเอง


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX