รักกะเพศ : ‘รัก’ ไม่เคยจำกัดเพศ

เราไม่เคยตั้งเงื่อนไขกับคนรักว่าต้องเป็นชายหรือหญิง เงื่อนไขอย่างเดียวของเราคือเข้าใจ เราอยู่ด้วยกันแล้วสบายใจ แค่นั้นเอง

-นิยามความรักง่ายๆ จากผู้ชายคนหนึ่ง

มีบางความรักอาจจะต้องเป็น ‘ความลับ’ เก็บซ่อนไว้ ในสังคมที่อาจไม่เข้าใจโลกของความรักที่ไม่ได้มีแค่สีชมพู ความรักของ LGBT ...โลกใบนี้อาจมีหลากสีมากกว่าที่คุณเคยคิด

LGBT จะเพิ่งถูกบัญญัติขึ้นเมื่อ ปลายศตวรรษที่ 20 เพื่อเรียกกลุ่มของ Lesbian (หญิงรักหญิง) Gay (ชายรักชาย) Bisexual (รัก ทั้งหญิงและชาย) และ Transgender (คนข้าม เพศ) อาจเพราะคำว่า “รัก” มันยิ่งใหญ่เกินกว่าที่จะถูกจำกัดอยู่ภายใต้เพียงแค่เพศภาพ

เราจึงอยากนำเสนอเรื่องราวความรักในโลกหลากสีที่ใครหลายคนอาจไม่เข้าใจ แต่ไม่ว่ามันจะสีอะไร ...สิ่งที่เรียกว่ารักก็ยังคือรักไม่เปลี่ยนไป เราเชื่ออย่างนั้น

โลกของความรักที่มีมากกว่าสีชมพู

เราไปพูดคุยกับคนที่เป็นเพศทางเลือกหรือ LGBT มาหลายคนเพื่อ พยายามทำความเข้าใจเนื้อในและความหมายของสิ่งที่เรียกว่ารักที่เราอาจยังเข้าใจได้ไม่ดีพอ และนี่คือหนึ่งในเรื่องราวความรัก ในมุมที่เรานึกไม่ถึงจากผู้ชายคนหนึ่ง

“...จุดเริ่มต้นของความรักสำหรับเราคือการรู้ความต้องการของตัวเองว่าต้องการคนแบบไหนที่เข้ามาในชีวิต เราไม่ชอบคนที่เรื่องมากไม่วุ่นวาย ในตอนแรกเราก็คบผู้หญิงเป็นผู้หญิงที่ไม่งี่เง่าวุ่นวายแบบผู้หญิงส่วนใหญ่และคล้ายจะเป็นผู้ชายด้วยซ้ำไป เข้าใจว่าเราก็มีโลกของเรา เขาก็มีโลกของเขา และความรักของเราคือตรงกลางที่จะไม่ก้าวก่ายหรือล่วงเกินชีวิตส่วนตัวของกันและกัน แต่สุดท้ายเราก็เลิกรากันไป” เขาเล่า

“จนเข้ามหาลัยก็มีพี่รหัสของเพื่อนคนหนึ่งชอบมากวนๆ มาหยอกอยู่บ่อยๆ เพื่อนก็เลยยุให้ลองไปจีบ ซึ่งในนิยามความรักสำหรับเราไม่เคยมีเงื่อนไขกับคนรักว่าต้องเป็นชายหรือหญิง เงื่อนไขอย่างเดียวของเราคือเข้าใจ เราอยู่ด้วยกันแล้วสบายใจ แค่นั้นเอง ปรากฎว่ายิ่งคุยนานวันความสัมพันธ์ของเราก็ยิ่งชัดเจน เราคุยกันถูกคอ เคมีตรงกันและเข้าใจกัน ตั้งแต่วันนั้นเราก็เลยตัดสินใจคบกัน จนวันนี้ก็ผ่านมา 7 ปี และเราก็ยังคงรักกันดี” ชายหนุ่มคนหนึ่งที่กำลังมีความรักเล่าให้เราฟังอย่างนั้น

ความรักในความลับ

“เราเชื่อ  ไม่ว่าจะต่างเพศกันแค่ไหน ไม่ว่าคนจะมองว่าพวกเราเป็นอะไร แต่นั้นไม่สำคัญเลย เพราะตรงกลางความสัมพันธ์ของพวกเรามันคือความรักไม่ต่างกันเลย”

-สาวออฟฟิศคนหนึ่ง

และนี่เป็นอีกหลากความเห็นหลายคำนิยามในหัวใจของชาย หญิง บางคนที่กำลังตกหลุมรัก และโลกของพวกเขากำลังเป็นสี ...ที่มากกว่าสีชมพู

“เราเชื่อว่าจริงๆ แล้ว ไม่ว่าจะเพศไหน จะผู้หญิง-ผู้ชาย, ผู้ชาย-ผู้ชาย, ผู้หญิง-ผู้หญิง ไม่ว่าจะต่างเพศกันแค่ไหน ไม่ว่าคนจะมองว่าพวกเราเป็นอะไร แต่นั้นไม่สำคัญเลย เพราะตรงกลางความสัมพันธ์ของพวกเรามันคือความรักไม่ต่างกันเลย” ผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังมีความรักกับผู้หญิงอีกคน อธิบายความรู้สึกกับเราไว้แบบนั้น

“เราไม่เคยรู้สึกผิดกับสิ่งที่เป็นเลย เพราะนี่คือความสุขของเราและอีกคนก็รู้สึกแบบเดียวกัน เราว่าถ้าเราจริงใจต่อกันรักกัน มันไม่น่าจะผิดอะไร” หนุ่มออฟฟิศคนหนึ่งบอกเราอย่างนั้น

“ความสุขไม่ซับซ้อนแค่ได้รู้ว่านี่คือที่ที่อยู่แล้วมีความสุข เราก็ไม่ได้อยากให้คนอื่นมาเข้าใจขอแค่เราเข้าใจกันก็พอแล้ว ต่อให้โลกทั้งใบจะไม่เข้าใจเรา แต่เรายังเข้าใจกัน แค่นั้นเราว่าก็โอเคแล้ว” ชายวัยสามสิบต้นที่พึ่งตกหลุมรักกับใครบางคนบอกความรู้สึกของตัวเอง

อาจจริงอย่างที่มีคนเคยว่า เมื่อเวลาผ่านไปเราถึงเข้าใจว่าความสัมพันธ์ที่ดีอาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณ  เราไม่ได้ต้องการให้คนทั้งโลกมายอมรับและรักเรา  แค่มีใครบางคนยอมรับในสิ่งที่เราเป็น  ใครบางคนให้ได้รัก ...แค่นั้นก็พอ

ในความสัมพันธ์ที่จริงใจ ต่อให้เป็นเพศอะไรก็ไม่ต้องปิดบัง ความรักที่ต้องปิดบังอาจไม่ใช่รักสีรุ้ง แต่คือความสัมพันธ์ที่เกิดจากความไม่ซื่อสัตย์  ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นอย่างลับๆ สิ่งเหล่านี้ต่างหากที่คือความรักที่ต้องปิดบัง...เพราะถ้าเป็นรักแท้ ไม่น่าจะแพ้อะไร

ความแฟนตาซีในโลกสีรุ้ง

ในโลกของ LGBT ในความสัมพันธ์ที่ถูกจำกัดด้วยร่างกายและเพศภาพ ไม่มีข้อจำกัดทางวัฒนธรรมหรือค่านิยมมาตีกรอบ สิ่งที่เกิดขึ้นคือเรื่องของอารมณ์และความรู้สึก เป็นโลกที่มีความรักได้สุดแฟนตาซี สนุกสุดเหวี่ยงไปในห้วงอารมณ์พร้อมกับผู้คนที่เข้ามาและผ่านไป อาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่กลุ่มคน LGBT สามารถสวิทช์คู่ได้ง่าย แต่ก็ไม่ใช่กับทุกคู่เพราะนี่ก็เป็นปัญหาสากลของความรักไม่ว่าจะเพศไหนหรือคู่ใดๆ ก็ต้องเจอ

นั่นคือหนึ่งในพฤติกรรมที่ทำให้มีปัญหาตามมามากมาย ทั้งปัญหาที่มองเห็นกับร่างกายหรือปัญหาที่มองไม่เห็นแต่รู้สึกได้ ...ในความสัมพันธ์ เพราะความสนุกและอิสระในความสัมพันธ์ มักทำให้สถานะความรักที่สั่นคลอน 

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราต้องเก็บหัวใจไว้จนไม่กล้ารักใคร ถ้าเจอใครที่พร้อมจะรัก ก็รักไปอย่างที่ไม่ต้องกลับมาเสียใจทีหลัง ถึงวันหนึ่งความรักอาจหมดลง เรื่องของเราอาจต้องจบลง แต่อย่างน้อยครั้งหนึ่งนั่นคือความรักและความทรงจำดีๆ ที่เคยมี

บางทีความรักอาจเหมือนจังหวะหัวใจที่มีขึ้นลง แต่มีความรักหนึ่งที่มั่นคงและจะไม่เปลี่ยนไปนั่นคือรักที่เรามีต่อตัวเอง รักตัวเองตั้งแต่วันนี้อย่าให้กลับมาเสียดายเพราะรักตัวเองไม่เคยมีคำว่าเสียใจ ดูแลตัวเองให้ดีวางแผนความรักให้ตัวเองในอนาคตด้วย

รักจะไปได้ไกลแค่ไหน อยู่ที่เราวางแผน

ไม่ว่าความรักของคุณจะเป็นแบบไหน สิ่งที่สำคัญมากกว่าหัวใจ ก็คือการวางแผนอนาคต เพื่อรากฐานความรักที่มั่นคงของคนทั้งคู่ การเลือกทำประกันออมทรัพย์สำหรับอนาคตชีวิตคู่ คือสิ่งที่คู่รักทั้งหลายควรคำนึงถึง

จะดีแค่ไหนถ้าคู่คุณได้ทำตาม Passion แบบไม่ต้องห่วงอะไร

จะดีแค่ไหนถ้าเรามีเงินเก็บก้อนใหญ่ ไว้เติมเต็มประสบการณ์ดีๆ ร่วมกัน

จะดีแค่ไหนถ้าการวางแผนร่วมกันจะทำให้ชีวิตคู่เข้าใจกันมากขึ้น

และจะดีแค่ไหน ถ้าคู่คุณได้มีประกันออมทรัพย์ดีๆ ไว้เติมเต็มชีวิตคู่ อย่าง Delight Saving

เพราะอะไรคนมีคู่ควรวางแผนการเงินด้วย Delight Saving

  • แผนประกันแบบออมทรัพย์ ที่สมัครง่ายแบบไม่ต้องตรวจสุขภาพ ให้ความคุ้มครองพร้อมๆ กับการออมสำหรับอนาคต
  • ออมสั้นเพียงแค่ 5 ปี คุ้มครอง 15 ปี
  • เลือกชำระผ่านบัตรเครดิตได้ทั้งแบบรายเดือนและรายปี
  • รับเงินคืน 5% ของทุนประกันภัย สิ้นปีกรมธรรม์ที่ 1-14
  • ครบกำหนดสัญญารับ 250% ของทุนประกันภัย
  • รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษี แบ่งเบาค่าใช้จ่ายส่วนตัว ให้ชีวิตคู่สบายขึ้น 

สนใจวางแผนอนาคตความรัก คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม!

https://bit.ly/2UEOUkC

ถ้าเตรียมตัวไว้ดี เตรียมหัวใจไว้พร้อมก็ไม่มีอะไรต้องกลัว ...ออกไปช้ชีวิตให้มีความสุขอย่างที่อยากใช้ ออกไปรักอย่างที่ไม่ต้องเก็บซ่อนความรู้สึก

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX