ชีวิตจะรอด หรือ ร่วงอยู่ที่ Life Skill

Life Skill 101 ตำราเพื่อการเอาตัวรอดที่หาซื้อไม่ได้ หาอ่านก็ยาก แถมยังมีความหลากหลายของเนื้อหามั่กๆ   เพราะตำราเล่มนี้คือประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละคนที่สะสมผ่านการใช้ชีวิตในช่วงตั้งแต่เกิดจนถึงปัจจุบัน ชีวิตใครผ่านเรื่องราวมาเยอะก็จะเล่มหนาหน่อย   ใครยังไม่ค่อยต้องต่อสู้อะไรมากมายเล่มก็จะบางหน่อย ที่สำคัญหนังสือเล่มนี้ถูกเก็บในภายใต้จิตสำนึกของคุณเองนั่นแหละหลายคนอาจรู้จักแค่ Hard Skill, Soft Skill ทักษะที่มนุษย์ออฟฟิศจำเป็นต้องมี เพื่อไว้ใช้ในที่ทำงาน หรือเอาตัวรอดในองค์กร แต่ Life Skill ทักษะในการใช้ชีวิตกลับไม่ได้รับความสำคัญเท่าที่ควร หลายครั้งกลับถูกละเลยไปด้วยซ้ำ ...ทั้งๆ ที่นี่คือทักษะที่จะทำให้เราพบความสุขได้ง่ายๆ ในชีวิต


ทักษะการรับมือกับอารมณ์ตนเอง


เบสิกขั้นแรกของการเรียนรู้การใช้ชีวิต คือการทำความรู้จักกับตัวเอง  ก่อนที่เราจะรู้จักกับคนอื่นอย่างรู้ไส้รู้พุงเขานั้น เรารู้จักตัวตนเราเองดีหรือยัง เพราะการที่มนุษย์หนึ่งคนจะสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ได้นั้น เราต้องรู้ก่อนว่าเราเองชอบ ไม่ชอบอะไร ในสถานการณ์แบบไหนบ้างที่เราไม่อยากเอาตัวเองเข้าไปอยู่ตรงนั้น ซึ่งเมื่อเรารู้จักตัวเองแล้ว เราก็จะสามารถบริหารชีวิต อารมณ์ ความสุข ความทุกข์ของตัวเราเองได้อย่างดี และช่วยให้เรารู้จุดยืนของตัวเอง


ทักษะการสื่อสาร

สกิลชีวิตขั้นต่อมาคือเรื่องของการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นทั้งการพูด ฟัง อ่าน เขียน คุณเคยรู้สึกหงุดหงิดเวลาเจอคนพูดไม่รู้เรื่อง อธิบายไม่เข้าใจ หรือเข้าใจอะไรยากๆไหม นั่นแหละเป็นเพราะคนเหล่านั้นขาดทักษะในการสื่อสารที่ดี เราเองก็คงไม่อยากเป็นแบบนั้น ดังนั้นการพัฒนาตัวเองด้านการสื่อสารจึงเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ของชีวิต สื่อสารกับคนให้มาก เรียนรู้จากคนเหล่านั้น การได้พูดคุยกับคนหลายๆ กลุ่มจะช่วยให้เรารู้จักวิธีการเข้าหาคนได้ดียิ่งขึ้น

ทักษะการตัดสินใจความลังเล ไม่เด็ดขาดในการตัดสินใจสร้างความวุ่นวายให้แก่ชีวิตมานักต่อนักแล้ว บทเรียนราคาแพงที่มาจากการไม่กล้าตัดสินใจมีอยู่มากมาย เกิดขึ้นได้หมดทั้งเรื่องงาน ความรัก ครอบครัว สกิลในการตัดสินใจของเรื่องต่างๆ จึงนับเป็นสกิลที่ก็ต้องหมั่นอัพเดตเอาไว้ การตัดสินใจก็เหมือนเป็นการแสดงออกถึงความกล้าอย่างหนึ่ง ลดเปอร์เซ็นต์ความลังเลแล้วเพิ่มเปอร์เซ็นต์ความมั่นใจ ก็เป็นอะไรที่ช่วยให้ชีวิตรอดเช่นกัน

ทักษะการคิดสร้างสรรค์


อยู่ในกรอบมากไป การใช้ชีวิตมันเลยไม่ค่อยสนุกเลยว่าไหม? นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราควรต้องมีสกิลการคิดสร้างสรรค์ ออกมาจากกรอบเดิมๆ เพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆ ใส่ไปในชีวิต หรือแม้กระทั่งการคิดในทางอื่นให้ต่างไปจากเดิม ไม่แน่การที่เรามีความคิดสร้างสรรค์ติดตัวไว้ก็ช่วยแก้สถานการณ์ต่างๆ ได้เหมือนกัน ใช้ความสร้างสรรค์เอาตัวรอด เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้นไปอีกขั้นทักษะการเข้าใจเห็นใจผู้อื่น


มันคือการคิดบนหลักการที่ว่าเอาใจเขามาใส่ใจเรา  ลองแทนตัวเองว่าหากอยู่ในสถานการณ์นั้นแบบคนอื่น เราจะรู้สึกอย่างไร เป็นการเรียนรู้ชีวิตคนอื่นได้อีกแบบหนึ่ง พอเรารู้ และเข้าใจผู้อื่นแล้ว เราก็จะรู้ว่าควรปฏิบัติตัวกับเขาอย่างไร ให้ได้รับความเชื่อใจและไว้ใจกลับมา

ทักษะการมองโลก 

มองโลกแง่ดี ไม่ใช่มองแบบไร้เดียงสา มีความหวังแต่เหลือพื้นที่ให้ความผิดพลาดด้วย จำลองชีวิตว่าอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์ สวยงาม สดใส และถึงต่อให้โลกมืดมนสักเท่าไหร่ ให้ใส่ Positive เข้าไปในปริมาณที่สามารถกลบความหม่นหมองในใจได้ เราก็จะเข้าใจความเป็นไปบนโลกใบนี้ได้ดียิ่งขึ้น  รวมทั้งการมองทุกสิ่งอย่างบนทางสายกลาง ความสงบเกิดขึ้นได้ในชีวิตเราทักษะการเอาตัวรอดยอดสูงสุดแห่งพีระมิดการใช้ชีวิต หลักการนี้สำคัญมาก เพราะการที่เรายังคงสามารถดำรงชีวิตสืบเชื้อสายจากอดีตมาปัจจุบันได้นั้น ก็ต่างพึ่งพาทักษะการเอาตัวรอดของบรรพบุรุษทั้งนั้น จนมาสู่ยุคนี้ ยุคที่ใครเอาตัวรอดเก่งๆ ก็จะสามารถอยู่ในสังคมโหดร้ายได้อย่างสบาย ส่วนใครทักษะการเอาตัวรอดต่ำ ชีวิตก็คงได้พบกับความสมบุกสมบันอยู่บ่อยๆ อย่างแน่นอน ดังนั้นควรหมั่นฝึกสกิลด้านนี้เอาไว้ อีกอย่างคนเอาตัวรอดเก่ง อาจจะไม่ได้เป็นคนเห็นแก่ตัวเสมอไป แต่เขาอาจจะแค่ “อยู่เป็น” ก็ได้

จะว่าไปแล้ว Life Skill ก็คงจะคล้ายกัยประโยคที่บอกว่า รู้จักเอาตัวรอดคือยอดคน การใช้ชีวิตของเราทุกวันก็เหมือนการทำเควสชีวิตนั่นแหละ มีด่านที่ง่าย และด่านที่ยาก การจะผ่านแต่ละอย่างได้ก็ต้องอาศัยทักษะการเอาชีวิตรอด และพอวันเวลาผ่านไป Life Skill ก็จะถูกอัพเลเวลไปเรื่องๆ จนคุณกลายเป็นคนที่แข็งแกร่งในที่สุดลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX