ใครๆ ก็บอกว่า ชีวิตจริง เริ่มต้นหลังแต่งงาน?

ใครๆ ก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ชีวิตจริงเริ่มต้นหลังแต่งงาน แต่ใครจะรู้บ้างว่า ชีวิตจริงยิ่งกว่าที่ต้องเผชิญ มันเริ่มหลังจากมีลูกต่างหากล่ะ ถ้าคุณอ่านแล้วนึกภาพไม่ออก เรามีเรื่องราวจะมาบอกเล่า ชนิดที่ว่าคุณจะต้องร้องอ๋อ แบบ อ. อ่าง ล้านตัวเลยทีเดียว

ทำไมถึงบอกว่าชีวิตจริงเริ่มต้นหลังมีลูก ก่อนอื่นมาดูความต่างระหว่างความสัมพันธ์ ดังนี้

สถานะ ‘สามี-ภรรยา’

  • มีเวลาให้กัน ดูแลเอาใจใส่ ไปไหนมาไหนด้วยกัน เช่น ทานข้าวนอกบ้าน ดูหนังรอบดึกด้วยกัน เที่ยวไปลุยไปด้วยกันฯ
  • ความรัก ความโรแมนติค มีให้กันเหมือนกับโลกนี้มีอยู่แค่ 2 คน
  • ยังพอมีเวลาส่วนตัว ได้ดูแลตัวเอง ไปเที่ยว เสริมสวย ออกกำลังกาย ทำไลฟ์สไตล์อย่างที่ตัวเองชอบ
  • การตัดสินใจคล่องตัว รวดเร็ว ไม่ค่อยกังวลกับการตัดสินใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ
  • การวางแผนการเงิน ในช่วงเริ่มต้นชีวิตคู่ อาจจะมีการวางแผนเพื่อชีวิตคู่ที่ราบรื่น และตั้งเป้าหมายร่วมกัน เพื่ออนาคต

สถานะ ‘พ่อ-แม่-ลูก’

  • ความสัมพันธ์จืดจางลงเมื่อมีตัวคั่นกลางเป็นลูกน้อย 
  • ลูกเธอ ลูกฉัน ความคิดและวิธีการเลี้ยงลูกต่างกัน ทำให้ต้องปรับทัศนคติให้เข้าหากันมากขึ้น 
  • เวลาส่วนตัวหดหาย หงุดหงิดง่าย และอาจมีภาวะซึมเศร้า
  • ความเครียดในเรื่องอื่นๆ ที่มาจากปัญหาจุกจิก ภายหลังจากมีสมาชิกในครอบครัวเพิ่ม
  • เกิดภาวะค่าใช้จ่ายบานปลาย

เห็นหรือไม่ว่าอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง?การปรับตัว และทำความเข้าใจ ทั้งตัวเองและคู่ของเราหลังจากมีลูก จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะคุณผู้หญิง ที่มีความอ่อนไหวง่าย ทั้งทางอารมณ์และร่างกาย วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับ ที่จะช่วยในการปรับตัว ปรับทัศนคติการใช้ชีวิตหลังจากมีลูก ว่าจะรับมือยังไงกับชีวิตจริง หลังมีลูก?

1. ปรับตัว เตรียมใจ

ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นการปรับทั้งคู่ เพื่อที่จะรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ทั้งเวลาที่มีให้กันและกันลดลง ความไม่สมดุลของการใช้ชีวิต ปัญหาที่ไม่คาดคิด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ก็ต้องใช้เวลาในการปรับตัว และเตรียมใจ เพื่อให้มีความมั่นใจในการเลี้ยงลูก ไปพร้อมๆกับให้มีความสัมพันธ์เหมือนเดิม

2. เข้าใจ รู้เท่าทันอารมณ์ตัวเอง

ช่วงหลังมีลูกคนที่เป็นแม่จะพบการเปลี่ยนแปลงมากมาย ทำให้เกิดความเครียด ความกดดัน ร่างกายเสียสมดุล ส่งผลให้อารมณ์แปรปรวน กำลังใจจากคนรอบข้างจึงเป็นสิ่งสำคัญ แต่ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือการรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเองและเข้าใจมัน อยู่กับการเปลี่ยนแปลงนั้นอย่างมีความสุข

3. กิจกรรมเติมความสุข

มีลูกก็มีความสุขเหมือนที่เคยได้ ด้วยกิจกรรมสนุกๆ ที่ไปได้ทั้งพ่อแม่ลูก ไม่ว่าจะเดินช้อปปิ้ง ปิกนิค หรือไปเที่ยวในที่ต่างๆ แม้ทุกสิ่งรอบตัวจะเปลี่ยนไป คนเป็นพ่อแม่ก็มีช่วงเวลาแห่งความสุขได้ แค่ไม่คิดว่าลูกน้อยคือภาระ แต่เขาคือสิ่งเติมเต็มที่ทำให้ช่วงเวลาในชีวิตเราสมบูรณ์ขึ้น แค่นี้ก็ดีมากมาย

4. สุขภาพต้องดูแล

มนุษย์แม่ 2018 มันเหนื่อยแต่สุข มันเครียดแต่ก็ยินดี เป็นสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนล้วนเข้าใจดี แต่สิ่งที่ลืมไม่ได้นอกจากดูแลลูกให้ดีที่สุด นั่นก็คือดูแลสุขภาพร่างกายตนเองให้ดีด้วยเช่นกัน อย่าหักโหมจนละเลยสุขภาพ เพราะเป็นแม่เลยต้องดูแลสุขภาพตัวเอง เพื่อเจ้าตัวน้อยและคนที่คุณรักและรักคุณด้วย  เรื่องนี้สำคัญมากทีเดียว

5. วางแผนอนาคต

ความจริงหลังมีลูกจะไม่ทำให้คุณต้องปวดหัว ถ้าคุณทำมาทั้ง 4 ข้อ และไม่ลืมข้อสำคัญข้อสุดท้าย นั่นก็คือ “แผนอนาคต” ของทั้งคุณและลูกน้อย เป็นการวางแผนอนาคตให้ครอบครัว พร้อมๆ กับวางแผนการเงินไปด้วย โดยมีทั้งรายได้ ค่าใช้จ่าย เงินออม เงินลงทุน ที่ต้องให้เป็นไปตามเป้าหมาย และเมื่อหมดความกังวลใจในเรื่องการเงินแล้ว ก็จะมีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น


ที่สำคัญ เมื่อคุณพ่อคุณแม่ ได้ร่วมกันปรับทัศนคติจากการสื่อสาร และเป็นกำลังใจที่ดีต่อกันแล้ว ก็หมดความกังวลใจ เพื่อจะมีเวลาและช่วยกันวางแผนเตรียมอนาคตให้กับลูกต่อไป…

เริ่มต้นชีวิตจริง…ก็ตอนที่มีลูกนี่ล่ะ คุณว่าจริงไหม?

วางแผนอนาคตเพื่อให้ลูกน้อยและคุณพร้อมใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ แม้จะต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ควบคุมไม่ได้ เช่น เมื่อเจ้าตัวน้อยเจ็บป่วย ต้องรักษาตัวหรือเข้าโรงพยาบาล ไม่ว่าจะหนักแค่ไหน คุณพ่อคุณแม่ก็ยังรับมืออย่างสบายใจได้ ด้วยหลักประกันสุขภาพที่คุ้มครองครบทั้งครอบครัว คุ้มค่าทุกการใช้จ่าย กับประกันสุขภาพแฟมิลี่แคร์  จาก เอฟดับบลิวดี  ประกันชีวิต #คุ้มครองครบ #ดูแลคุณทั้งครอบครัวอ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://bit.ly/2kmpFDQ  #แฟมิลี่แคร์ #คุ้มครองครบ #ครอบคลุม #คุ้มค่า #ครอบครัว #FWD #fwdthailand #พร้อมสำหรับทุกอย่างในชีวิต #มนุษย์แม่2018 #เพราะเป็นแม่เลยต้องดูแลสุขภาพตัวเอง

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX