หมอประกัน : ทำไมเบี้ยประกันเด็กถึงไม่เล็กตามตัว

...อาการเป็นไงไหนบอกหมอสิ? นี่เป็นคอลัมน์ใหม่จาก FWD ที่จะมาไขทุกปัญหาคาใจ ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันที่ไม่เคยมีใครเคยบอก และกล้าบอกขนาดนี้มาก่อน สงสัยเรื่องประกันปรึกษาหมอประกัน รับประกันไม่มีผิดหวัง

หลายคนอาจสงสัยว่าเอ๊ะ ทำไมต้องเป็นหมอประกัน มันเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันยังไง? ผมจะอธิบายให้ฟังที่มาของคอลัมน์นี้ เกิดจากการที่เราอยากให้คนไทย เข้าใจ “ประกัน” อย่างถูกต้อง และเมื่อมีคำถามหรือข้อสงสัยก็ควรได้รับข้อมูลที่ถูกต้องตรงกับที่ต้องการ แทนการถามในโซเชียลที่อาจจะได้รับข้อมูลทั้งถูกและผิด จนทำให้สับสนและเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนได้ เปรียบเทียบง่ายๆ ก็เหมือนกับคนที่ป่วย แทนที่จะเปิดหาใน Google ก็ไปหาหมอรับการวินิจฉัยให้รู้แน่ชัด รักษาถูกวิธีกันเลยดีกว่า เหมือนกัน เมื่อคุณมีคำถามเกี่ยวกับประกัน แทนที่จะไปถามในโซเชียลให้สับสน มาถามหมอประกันให้ได้คำตอบถูกต้องตรงประเด็นน่าจะดีที่สุด

คำถามจากทางบ้าน : “เห็นบอกว่าค่าเบี้ยจะยิ่งสูงตามอายุ แต่เด็กอายุน้อยๆ ตั้งแต่ 1-5 ขวบ ทำไมเบี้ยแพงจัง?”

หมอประกัน : หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ศึกษาอ่านรายละเอียดของข้อมูลประกันมาสักระยะและกำลังหาประกันสำหรับเจ้าตัวน้อยของคุณ จะพบคำถามเดียวกันกับที่พี่คนนี้สงสัยเลยล่ะ ทำไมประกันเด็กถึงมีเบี้ยประกันแพงกว่าผู้ใหญ่อย่างเราๆ อีก

ก็คงต้องขอเล่าเท้าความนิดนึงถึงการคิดเบี้ยประกัน คือเบี้ยประกันจะสูงตาม ‘ความเสี่ยง’ ที่มีต่อคนในช่วงวัยนั้นๆ ที่ทำให้เบี้ยประกันมักเพิ่มขึ้นตามอายุ ก็อย่างที่เราๆ รู้กันว่ายิ่งอายุมากก็ยิ่งมีความเสี่ยงเรื่องสุขภาพมากตามไปด้วย นั่นล่ะคือหนึ่งในเหตุผลที่ประกันของผู้สูงวัยมักจะสูงกว่าประกันของคนช่วงวัยทำงาน

แต่นั้นก็ไม่ได้แปลว่าเบี้ยประกันจะขึ้นอยู่กับอายุเสมอไป เพราะอย่างที่บอกไว้ตอนต้นแล้วว่าเบี้ยประกันนั้นขึ้นอยู่กับ ‘ความเสี่ยง’ และถึงแม้เด็กจะมีอายุน้อยนั่นก็ไม่ได้แปลว่าจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าคนอายุเยอะ

เพราะจากสถิติพบว่าเด็กในช่วงวัย 0 - 5 ปี มีความเสี่ยงในการเคลมประกันสูงมากเพราะเป็นช่วงวัยที่ร่างกายยังไม่ค่อยแข็งแรงเท่าผู้ใหญ่อย่างเรา มีความเสี่ยงทั้งโรคระบาด ความเสี่ยงทั้งอุบัติเหตุ และนอกจากนั้นในช่วงวัยนี้เด็กๆ ยังไม่สามารถสื่อสารได้สักเท่าไหร่ เวลาป่วย หรือเป็นอะไรขึ้นมา ก็มักจะไม่สามารถบอกได้ เมื่อพ่อแม่ไม่รู้ว่าเด็กเป็นอะไรก็ต้องพาไปหาหมอ ส่งผลต่ออัตราการเคลมที่เพิ่มสูงกว่าวัยผู้ใหญ่ แต่ด้วยสถิติยอดเคลมที่สูง ทำให้บริษัทประกันหลายแห่งยกเลิกการขายกรมธรรม์ประกันสุขภาพเด็กไป

แต่เพราะอย่างนี้ล่ะคือเหตุที่พ่อแม่ยิ่งควรทำประกันให้เจ้าตัวน้อยของคุณ ถ้าใครที่เคยเป็นพ่อแม่คนก็คงเข้าใจว่าเวลาที่เขาป่วย แสนจะเป็นเรื่องที่ทรมานจนหลายครั้งเราได้ยิน พ่อแม่มักพูดว่าสามารถป่วยแทนลูกได้ แต่ในชีวิตจริงมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้นนะสิ เวลาป่วยก็ต้องพาไปรักษาหาหมอและเรื่องค่ารักษาพยาบาลเวลาเจ้าตัวน้อยป่วยนี่ก็ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย เพราะอย่างนั้นประกันสำหรับเด็กถึงสำคัญ

รู้อย่างนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่คงเข้าใจแล้วว่าเบี้ยประกันสุขภาพเด็กนั้นแพงเพราะเหตุใด

แต่ด้วยสถิติยอดเคลมที่สูง ทำให้บริษัทประกันหลายแห่งยกเลิกการขายกรมธรรม์ประกันสุขภาพเด็กไป ทำให้คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการซื้อประกันสุขภาพสำหรับลูกน้อยเป็นเรื่องยากขึ้นไปอีก แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีเลย และประกันสุขภาพสำหรับเด็กที่ดีและคุ้มค่าที่คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถหาซื้อให้ลูกได้ยังมีประกันสุขภาพ Family CARE จากเอฟดับบลิวดีประกันชีวิต ที่สามารถซื้อความคุ้มครองให้ลูก และยังคุ้มครองชีวิตพ่อแม่ได้อีก เพราะการดูแลลูกน้อยในวัย 0-5 ปี ต้องเหนื่อยและใช้พลังมาก ดังนั้นสุขภาพพ่อแม่จึงสำคัญด้วย

ข้อดีข้อเด่นของประกันสุขภาพ Family CARE 

  • ซื้อครั้งเดียว เลือกความคุ้มครองได้ทั้งครอบครัว และได้ส่วนลด 25% เมื่อซื้อความคุ้มครองให้กับ 3 คนขึ้นไป (พ่อ+แม่+ลูก)
  • นอนโรงพยาบาลเบิกได้สูงสุด 25,000 ต่อครั้ง สูงสุด 50,000 บาทต่อปี
  • เบิกค่ารักษาผู้ป่วยนอกได้ครั้งละ 1,000 บาท ไม่เกิน 30 ครั้งต่อปี
  • ไม่ต้องสำรองจ่าย แค่แสดงบัตร CARE CARD ที่โรงพยาบาลและคลีนิคในเครือข่าย  380 แห่งทั่วประเทศ

คุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาประกันสุขภาพสำหรับลูกน้อยอยู่ตอนนี้  Family CARE จากเอฟดับบลิวดีประกันชีวิต คือเต็ง 1 ที่เราขอแนะนำให้กับคุณ ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ และลองคำนวณเบี้ย เพื่อการตัดสินใจเลือกอย่างคุ้มค่า คลิก! https://bit.ly/2GwDSdD


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX