How to ต้องรู้ ลดหย่อนภาษียังไงให้ได้เงินคืนเยอะ

ใกล้สิ้นปีแล้ว นอกเหนือจากการวางแผนเรื่องโบนัสที่จะได้รับ ตำแหน่งงานที่จะได้ปรับขึ้น อีกเรื่องที่ก็ต้องวางแผนเช่นกัน นั่นก็คือเรื่องการเสียภาษี  คุณได้มีการเตรียมตัวกับการลดหย่อนภาษี ในปีหน้ากันหรือยัง และนี่คือรายการลดภาษีที่จะช่วยให้คุณได้ทั้งลดหย่อนพร้อมเพิ่มเงินในกระเป๋า มีอะไรบ้าง ไปดูกัน


1. ภาระติดตัว
สำหรับคนที่เสียภาษีอยู่เป็นประจำ มักจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าเราจะมีค่าใช้จ่ายติดตัวที่สามารถนำมาเป็นส่วนหนึ่งของการลดหย่อนภาษีได้ อาทิ ค่าลดหย่อนภาษีส่วนตัว ค่าลดหย่อนภาษีคู่สมรส ค่าลดหย่อนภาษีบุตร และก็ยังมีในส่วนของค่าลดหย่อนภาษีบิดามารดา ค่าลดหย่อนภาษีกรณีฝากครรภ์ ค่าลดหย่อนภาษีการดูแลผู้พิการ รวมทั้งค่าลดหย่อนภาษีเบี้ยประกันของตัวเองและคนที่เราดูแล ลองตรวจสอบข้อมูลในส่วนนี้กันให้ดี เพื่อรักษาผมประโยชน์ของตัวเอง 

2. ประกันชีวิตและลงทุน 
มาต่อกันที่อีกหนึ่งสิ่งที่เรามักจะพอรู้กันมาบ้างว่าสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ ก็คือประกันต่างๆ ซื่งเราก็มักจะพยายามซื้อประกันตัวดังๆ เอาไว้เพื่อใช้ลดหย่อน แต่บางคนยังไม่รู้ว่า จริงๆแล้วยังมีประกันที่ไม่ค่อยได้ถูกพูดถึงอีกหนึ่งแบบ ที่สามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน  ประกันที่ว่าก็คือ แบบประกันบำนาญ เกษียณหรรษา จากเอฟดับบลิวดี ที่สามารถนำมาใช้ลดหย่อนภาษีได้เหมือนกันกับประกันชนิดอื่นๆ ที่นิยมกันเลย  รู้อย่างนี้แล้วสำหรับแผนปีหน้า ลองมาซื้อประกันการเกษียณเอาไว้เพื่ออนาคตกันดีกว่า เพื่อชีวิตหลังเกษียณที่สุขสบาย มีเงินเพียงพอในการใช้จ่าย และดูแลตัวเองได้อย่างต่อเนื่อง แบบประกันบำนาญ เกษียณหรรษา จากเอฟดับบลิวดี ช่วยให้คุณพร้อมมีความสุขได้ตามฝัน และรับเงินบำนาญทุกปีอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อายุ 60 – 85 ปี โดยสามารถเลือกระยะเวลาชำระเบี้ยประกันได้หลายแบบ https://www.fwd.co.th/th/invest/happy-pension/

นอกเหนือจากประกัน เกษียณหรรษา  ที่แนะนำไปข้างต้นแล้ว ใครยังคงอยากออมกับประกันสะสมทรัพย์อยู่ เราก็ยังคงมีในส่วนของประกันสะสมทรัพย์ Easy E-SAVE ที่ให้ผลตอบแทนสูง สามารถชำระเบี้ยสั้นเพียง 4 ปี รับความคุ้มครองชีวิตนาน 10 ปีพร้อมรับเงินคืนแน่นอนที่ 6% ของทุนประกันภัยในทุกสิ้นปีกรมธรรม์ที่ 1-9 และรับอีก 280% ของทุนประกันภัยเมื่อครบกำหนดสัญญาในปีกรมธรรม์ที่ 10 เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสร้างวินัยในการออมเงิน และต้องการลดหย่อนภาษี https://www.fwd.co.th/th/save/ecommerce/easy-esave-10-4/

3. กระตุ้นเศรษฐกิจ

ปีนี้มีนโยบายการกระตุ้นเศรษฐกิจอยู่หลายโครงการเลยทีเดียว มาลองเช็คข้อมูลดูกันได้เลยว่าโครงการไหน สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้
1.ดอกเบี้ยกู้ยืมเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยตามที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกินจำนวน 100,000 บาท
2. ค่าธรรมเนียมจากการรับชำระเงินด้วยบัตรเดบิต
3. ค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวไทย ( 55 ของจังหวัดเมืองรอง) ตามที่จ่ายจริงสูงสุดไม่เกินจำนวน 15,000 บาท
4. เงินลงทุนในธุรกิจ Startup 100,000 บาทสำหรับตัวนี้เป็นการสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพที่กำลังฮอตฮิตครับ

4. บริจาคให้พรรคการเมือง

อาจจะดูถูกหลงลืมไปบ้าง แต่หากใครที่เคยบริจาคเงินให้กับพรรคการเมือง สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน  ตามมาจากมาตรา 70 ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ซึ่งกำหนดไว้ว่า ผู้บริจาคเงินแก่พรรคการเมืองมีสิทธินำจำนวนเงินที่บริจาคไปหักเป็นค่าลดหย่อนหรือรายจ่ายเพื่อการบริจาคตามที่กำหนดในประมวลรัษฎากรได้ตามจำนวนที่บริจาคแต่ไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทสำหรับบุคคลธรรมดา  ดังนั้นใครทีเคยบริจาคเงินในส่วนนี้สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้สูงสุดตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 10,000 บาท

5. บริจาคตอบแทนสังคม

เงินในข้อนี้ ใครใจบุญชอบบริจาคอยู่เป็นประจำ สามารถดูข้อมูลเพื่อนำเงินบริจาคไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ โดยสามารถเป็นออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ส่วนที่ลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า กับ 1 เท่า โดยมีรายละเอียดตามนี้
-  กลุ่มลดหย่อนภาษีได้ 2 เท่า

1. เงินบริจาคเพื่อสนับสนุนการศึกษา การกีฬา สถาบันอุดมศึกษาที่มีศักยภาพสูง กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา และช่วยเหลือสังคม สามารถหักลดหย่อนได้ 2 เท่าของเงินที่ได้จ่ายไปจริง แต่ต้องไม่เกิน 10% ของเงินได้พึงประเมินหลังจากหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนอื่นๆ
2. ค่าลดหย่อนบริจาคสถานพยาบาลรัฐ ของเงินบริจาคตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 10% ของเงินได้หลังหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนนั้น 

- กลุ่มลดหย่อนภาษีตามปกติ ได้แก่เงินบริจาคทั่วไปและเงินบริจาคน้ำท่วม (ปาบึก) สามารถหักลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 10% ของเงินได้พึงประเมินที่เหลือหลังหักค่าใช้จ่ายค่าลดหย่อนนั้นหน้าที่การเสียภาษีเป็นหน้าที่สำคัญของคนไทย ใครหลงลืมไปไม่เสียภาษีตามกำหนด ระวังจะโดนเรียกเก็ยภาษีย้อนหลังแบบจุกๆกันได้ ทางที่ดีรีบคำนวณและวางแผนเรื่องภาษีไว้แต่เนิ่นสบายใจกว่ากันเยอะ ยื่นไว ทำครบตามเงื่อนไข ก็มีโอกาสได้เงินภาษีคืนมาไว้อีกด้วย

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX