มาวัดกัน ปีนี้คุณทำสำเร็จไปตามเป้ากี่เปอร์เซ็นต์ เช็คเลย!

สิ้นปีนี้ได้เวลามา Checklist สิ่งที่ได้ทำไปแล้ว ประเมินตัวเองกับเป้าหมายและผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ลองทำแบบสอบถามสนุกๆ กับเรา ว่าปีนี้คุณสำเร็จไปตามเป้ากี่เปอร์เซ็นต์


ก่อนจะเริ่มตั้ง New Year Resolutions สำหรับปีใหม่นี้ มาวัดความสำเร็จของคุณง่ายๆ เพื่อเอาไปต่อยอดให้กับเป้าหมายของคุณ ด้วย 10 ข้อง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณเห็นภาพความสำเร็จได้มากขึ้น

วิธีการก็ไม่ยาก ลองหากระดาษกับปากกาสักแท่ง ให้คะแนนตามข้อที่เขียนไว้ อย่าเพิ่งอ่านผลลัพธ์จากคะแนนก่อนล่ะ เมื่อเสร็จแล้ว รวมคะแนนที่ได้แล้วดูคำตอบ อ่านให้จบด้วยนะแล้วคุณจะรู้เคล็ดลับเจ๋งๆ ที่ทำให้คุณสู้กับปีใหม่ได้ดีขึ้น

รออะไรอยู่ … เริ่มทำได้เลย!

1.ตื่นเช้า และสามารถไปทำงานทันเวลา

ใช่ = 1 ไม่ใช่ = 0

2.สามารถออกกำลังกายอย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์

ใช่ = 2 ไม่ใช่ = 0

3.เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ มากกว่า ทานขนม ของหวาน อาหารขยะ

ใช่ = 3 ไม่ใช่ = 1

4.อ่านหนังสือได้อย่างน้อย 8 เล่มในปีนี้

ใช่ = 1 ไม่ใช่ = 0

5.คุณสามารถออมเงินได้ทุกเดือน หรือออมได้ตามเป้า

ใช่ = 3 ไม่ใช่ = 0

6.คุณเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ในปีนี้ อย่างน้อย 1 อย่าง (เช่น เรียนภาษาต่างประเทศที่ไม่เคยรู้มาก่อน เล่นเครื่องดนตรีชิ้นใหม่ เรียนทำอาหารที่ไม่เคยทำมาก่อน)

ใช่ = 2 ไม่ใช่ = 1

7.คุณยังคงติดต่อสื่อสารกับครอบครัว เพื่อนสนิทของคุณอย่างดีและสม่ำเสมอตลอดทั้งปี

ใช่ = 2 ไม่ใช่ = 0

8.คุณเอาชนะความคิดลบๆ ความเครียดจากงาน และเรียนรู้ที่จะผ่อนคลายตัวเอง

ใช่ = 2 ไม่ใช่ = 1

9.คุณให้เวลากับตัวเองบ้าง แม้งานยุ่งแค่ไหนก็ตาม

ใช่ = 1 ไม่ใช่ = 0

10.คุณให้รางวัลกับตัวเองอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

ใช่ = 1 ไม่ใช่ = 0


รวมคะแนนที่ได้แล้วมาดูกันว่าปีนี้คุณสำเร็จไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์

0-3 คะแนน ปีหน้าเอาใหม่นะ คุณอาจยังขาดแรงบันดาลใจ หรือแรงขับเคลื่อนบางอย่าง ลองเปลี่ยนด้วยการหาสิ่งที่ไม่เคยได้ลองทำมาก่อน เพื่อให้คุณเอาตัวเองออกจากความเคยชินเดิมๆ หรือฝึกตัวเองให้ค่อยๆ ทำสิ่งต่างๆ แล้วเพิ่มปริมาณขึ้นไปเรื่อยๆ เช่น การออกกำลังกาย

4-7 คะแนน คุณมาได้เกินครึ่งทางแล้ว แต่จะดีกว่านี้ถ้าคุณเอาจริงเอาจังกับตัวเองมากขึ้น คุณอาจจะพลาดตรงที่ยอมอ่อนข้อให้ความเหนื่อย ความขี้เกียจ ลองใช้วิธีลิสต์สิ่งที่ทำสำเร็จออกมา และเขียนสิ่งที่ยังเหลืออยู่เพื่อที่จะได้เห็นพัฒนาการของคุณ เช่น ทำเสร็จแล้ว 6 จาก 10 อย่าง อีกนิดเดียวก็จะถึงเป้าแล้ว ลองสู้กับตัวเองอีกสักหน่อย คุณจะมีพลังสู้มากขึ้นกว่าที่คุณคิดแน่ๆ  8 คะแนนขึ้นไป คุณทำได้ดีมากในปีนี้ ถึงแม้อาจจะไม่ได้คะแนนเต็ม แต่ก็เอาชนะตัวเองได้มากขึ้นแน่ๆ และคุณคงภูมิใจกับความสำเร็จนั้นเช่นกัน ลองตั้งเป้าหมายให้ Challenge ขึ้นในปีหน้าเพื่อให้คุณตื่นเต้นและอยากก้าวไปข้างหน้า ลองมองหากิจกรรมหรือสิ่งใดที่ช่วยพัฒนาคุณให้เก่งขึ้นได้ เช่น ลงเรียน Workshop ที่คุณสนใจ

สิ่งสำคัญของการตั้งเป้าหมาย สิ่งแรก ก็คือ อย่ากลัวว่าตัวเองจะทำไม่ได้ ให้คุณเขียนมันลงไปในกระดาษ และดูมันบ่อยๆ เพื่อเตือนตัวเองให้ทำตามสิ่งที่เขียนไว้ แม้ปีนี้จะทำได้หรือไม่ได้ตามเป้า แต่อย่างน้อยคุณมีเป้าหมายให้กับตัวเองก็เป็นสิ่งที่ดีแล้ว สู้ต่อไป!

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX