สุขภาพดีอาจไม่ได้วัดที่รอบเอว ไขทุกข้อสงสัยเรื่องสุขภาพกับ พราว - Healthy Sister

อย่าเชื่อ! จนกว่าจะได้ลอง คำพูดเชิญชวนเชิงโฆษณาที่ไม่ว่าถูกใช้ขายคู่กับผลิตภัณฑ์ชนิดใด ก็ดูน่าซื้อ น่าลองไปหมด ไม่เว้นแม้กระทั้งเรื่องของการดูแลสุขภาพ กับเทคนิควิธีร้อยแปด ที่ต่างคน ต่างก็คิดค้นขึ้นมา เพื่อลองถูก ลองผิด กับร่างกายตัวเอง หรือแม้แต่การหาข้อมูลอาการป่วยผ่านการค้นหาด้วยกูเกิ้ล ที่บางทีเราอาจจะแค่ปวดหัวธรรมดา แต่อ่านไปอ่านมาอาจจะเข้าข่ายเป็นมะเร็ง ก็บ่อยไป แล้วทำยังไงเราถึงจะสามารถรู้ได้ว่าข้อมูลต่างๆ ที่แชร์ๆ กันอยู่นั้นมันเชื่อได้ นี่จึงกลายเป็นที่มาของการเปิดเพจของคุณพราว กับการแชร์ข้อมูลการดูแลสุขภาพในแบบต่างๆ ที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย นำไปใช้ได้จริง วันนี้ไปรู้จักกับเธอคนนี้กัน

รู้แล้วก็อยากแชร์  ได้แชร์แล้วก็อยากแชร์สิ่งที่ถูก

เพจดูแลสุขภาพที่เราเห็นกันมากมายในทุกวันนี้ แต่ละเพจก็จะถูกตั้งขึ้นมาเพื่อนำเสนอเรื่องราวในมุมของเจ้าของเพจที่แตกต่างกันไป แต่เหตุที่ผู้หญิงคนนี้เลือกเปิดเพจที่แชร์ข้อมูลด้านสุขภาพขึ้นมา บอกเลยว่าเป็นมุมมองความคิดที่น่ายกย่องเลยทีเดียวเพราะคุณพราว อยากแชร์ความรู้ด้านสุขภาพต่อให้คนอื่น เอาเรื่องวิชาการมาทำเป็นภาษาที่อ่านง่าย ทั้งๆ ที่คุณพราวเองก็ไม่ได้เรียนจบด้านสุขภาพมาด้วยซ้ำ แต่ก็สามารถศึกษาข้อมูลในสิ่งที่ถูกต้องมาบอกต่อคนอื่นๆ ได้อย่างดี

“ตอนประมาณ ม.6 เราเหมือนคนอ้วนลงพุง ทั้งๆ ที่พราวเป็นคนตัวเล็กนะ  แต่ลดน้ำหนักแล้วมันไม่ยุบ เลยไปหาหมอสุดท้ายจึงได้รู้ว่าที่ท้องเราป่อง เราไม่ได้อ้วนนะ แต่เราเป็นซีสต์ในช่องท้อง แต่ระหว่างที่หาวิธีต่างๆ เพื่อนำมาลดความอ้วนนั้น เราก็เจอข้อมูลมากมาย เราเลยได้รู้ว่าข้อมูลผิดๆ มันยังมีมากมายอยู่ในสังคม ก็เลยอยากศึกษาให้รู้จริง และนำมาบอกต่อ”

“จากวิธีที่ลองหาจากในเน็ตเราก็เลยเริ่มเอ๊ะว่าวิธีการที่เราทำอยู่มันไม่น่าจะใช่ เพราะหลังจากเริ่มทำตามวิธีในต่างๆที่หาข้อมูลมา เราก็เริ่มตัวเล็กลงจากเดิมนะ แต่ท้องเราไม่ได้ยุบตามลงไปด้วย แล้วก็แน่นขึ้นด้วย  แล้วพราวก็จะมีกรุ๊ปที่เราอยู่ในนั้น เป็นกรุ๊ปเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก พราวก็เลยถ่ายรูปอาการที่พราวเป็นแชร์ลงไป แล้วก็เลยมีคนบอกว่าอาการเรามันไม่น่าจะใช่การอ้วนลงพุงนะ ให้รีบไปตรวจร่างกาย”
  

อินเตอร์เน็ตความรู้มีมากมาย แต่ถูก หรือผิด อันนี้ไม่มีใครเคยบอกเลย


ก่อนไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาง เรามักจะหาหมอจาก Google กันก่อน พิมพ์อาการลงไป แล้วกดหาข้อมูล ผลการค้นหาที่แสดงออกมา มากมายหลายร้อยข้อมูล เราไล่อ่านกันไปเรื่อยๆ สันนิษฐาน เดาไปตามอารมณ์ และมักจะคิดไปเองว่าสิ่งที่อินเตอร์เน็ตบอกว่าคุณกำลังป่วยคือข้อมูลที่ถูกเกือบ 100% แต่.....อยากให้รู้ว่าคุณคิดผิด การไปหาหมอ พบแพทย์นั่นแหละคือทางที่ดีที่สุด เพราะบางคนที่ไหวตัวไม่ทันเผลอเอาความรู้ผิดๆไปใช้ ก็เกือบเอาตัวไม่รอดกันมาหลายต่อหลายเคสแล้ว


“พราวว่าเรื่องความเข้าใจผิดเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เลย ซึ่งมันมีอยู่มากมายเลยในเน็ต แล้วคนที่เขารับข้อมูลไปแบบผิดๆ ก็จะส่งผลกระทบต่อคนที่นำไปทำตาม อย่างการแชร์สูตรอาหาร 3 วันลด 5 โล แบบให้กินน้อยมากๆ พราวมองว่ามันไม่น่าจะดีต่อสุขภาพ มันทำให้ระบบของร่างกายรวน ซึ่งยังมีคนแชร์เรื่องราวแบบนี้อยู่ พราวก็อยากให้เขาได้รู้วิธีการที่ถูกต้องมากกว่า”

รักตัวเอง ก็ต้องดูแลสุขภาพของตัวเอง

“เมื่อก่อนพราวเป็นคนไม่ได้ดูแลตัวเองนะ คิดว่าตัวเองผอม อยากกินอะไรก็กิน กินกากหมู กินของมัน แต่ก็มีคิดได้แหละว่าถ้ายังทำแบบนี้ต่อไป ในอนาคตมันไม่ดีต่อสุขภาพแน่ๆ แล้วพอมาป่วยเป็นซีสต์ก็เลยยิ่งต้องหันกลับมาดูแลตัวเองมากขึ้น เริ่มจากการปรับเรื่องอาหาร เลือกสิ่งที่ดีต่อร่างกาย พราวไม่ได้กินคลีนจ๋าขนาดนั้น แต่ปรับๆเอา อย่างถ้าอยากกินของทอด ก็เลือกเป็นอกไก่ เลี่ยงอาหารแปรรูป และก็มีออกกำลังร่วมด้วย


เพราะไม่ได้คิดมาก่อนว่าตัวเองจะเป็นซีสต์และต้องผ่าตัด พอมาเกิดเหตุการณ์ที่ตรวจเจอซีสต์ แล้วตัดสินใจผ่าตัดทันทีของคุณพราว ในตอนนั้นก็เลยได้เรียนรู้ว่าการมีประกันเอาไว้ ยังไงก้อุ่นใจกว่า ทั้งในเรื่องของค่าผ่าตัด ค่าห้อง และความคุ้มครองตลอดการรักษาตัว


“พอผ่าตัดมาก็ป่วยบ่อย พราวเลยยิ่งคิดได้ว่าเรื่องสุขภาพมันสำคัญจริงๆ เรายิ่งต้องดูแลตัวเอง เพราะถ้าป่วยก็ต้องเสียเงินรักษาอีก ทำให้ไม่ป่วยตั้งแต่แรกดีกว่า ตอนที่รู้ว่าเป็นซีสต์ก็แบบรีบตัดสินใจผ่าตัดเลย แล้วตอนนั้นโดนค่าผ่าไปประมาณแสนหนึ่ง แบบไม่มีประกัน หลังจากนั้นก็เลยคิดได้เลยว่าการมีประกันมันช่วยลดความเสี่ยงได้ บางทีเราไม่ได้จำเป็นต้องใช้ให้คุ้ม แต่มันก็ช่วยคุ้มครองเราได้”


ดิเอ็กซ์คลูซีฟ แคร์ ให้คุณหมดกังวลกับทุกค่าใช้จ่าย คุ้มครองคุณอย่างเต็มที่ ป่วยแค่ไหน เราก็เหมาจ่ายตามจริง ครอบคลุมทุกรายการ เพื่อให้คุณไม่ต้องกังวลใจกับข้อจำกัดแบบเดิมๆ สะดวก เพียงมีบัตรเอฟดับบลิวดี แคร์การ์ด ก็เข้ารับการบริการได้ในโรงพยาบาลและคลินิกในเครือข่ายกว่า 380 แห่ง ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยในหรือผู้ป่วยนอกฉุกเฉิน ก็ไม่ต้องสำรองจ่าย คุ้มครอง เต็ม จ่ายตามจริง ครอบคลุมทุกรายการ -ค่าห้อง ค่าอาหาร ผ่าตัดเล็ก ผ่าตัดใหญ่ ค่าแพทย์ ค่ารถพยาบาล และค่ารักษาพยาบาลอื่น http://bit.ly/2ItqXtw

ประเทศไทยยุค 4.0 ยุคที่ข้อมูลไปไวมาไว ใครๆก็สามารถแบ่งปันเรื่องราว และข้อมูลต่างๆ ถึงกันได้อย่างไม่มีขอบเขต และบางครั้งก็เลยทำให้มันเกินขอบเขตของความจริงไปไกล ใครมีวิจารณญาณหน่อย ก็เอาตัวรอดได้ รู้ทันข้อมูลว่าจริงหรือมั่ว การต้องศึกษาข้อมูลที่เผยแพร่ต่อๆ กันสำคัญ! อย่าเพิ่งเชื่อที่เขาว่ากันในทันที ลองวิเคราะห์ก่อนสักนิดค่อยเชื่อก็ไม่สายนะ


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX