เมื่อสังคมสูงวัย ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

คุณรู้หรือไม่ว่าตอนนี้ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ยุคของสังคมผู้สูงอายุ! พูดลอยๆ อาจจะไม่เชื่อ ขออ้างอิงตัวเลขกันสักหน่อย ข้อมูลล่าสุดที่มีการเก็บสติติพบว่าจำนวนผู้สูงอายุในประเทศไทยรวมแล้วทั้งชายและหญิงมีมากกว่า 11 ล้านคน และยังมีการคาดการณ์กันอีกว่าในอีก 3 ปีข้างหน้า ไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์


หมอประกันในวันนี้ มาพร้อมหัวข้อที่บอกเลยว่าน่าสนใจและ จำเป็น สำหรับท่านที่กำลังอยู่ในช่วงของความเป็นวัยรุ่นปลายๆ วัยกลางคน และวัยที่จะใกล้แตะกับคำว่า “วัยเกษียณ” ช่วงชีวิตที่ต้องตระหนักถึงความสำคัญแห่งการวางแผนอนาคตตัวเองยามเมื่อต้องแก่ตัวลงให้มากเข้าไว้ เพราะแก่แล้ว จะมาห้าวเหมือนตอนยังวัยรุ่นไม่ได้ ถึงจะแก่ ก็ต้องแก่แบบเก๋าๆ และนี่คือเหตุผลที่เราต้องมาคุยกันในวันนี้ถึงเรื่องของการ อยู่อย่างสบายในบั้นปลายด้วย แผนเกษียณ นั่นเอง

ถามหาเหตุผลที่ต้องวางแผนเกษียณ แบ่งได้ 2 เหตุผลหลักๆ ดังนี้

1. เนื่องจากในวัยเกษียณรายรับที่เคยได้อยู่ทุกๆ เดือน เงินในส่วนนั้นจะหายไป อาจจะดีหน่อยถ้าคุณมีลูกหลานคอยเลี้ยงดู แต่ถึงยังไงมีเงินใช้เองก็ย่อมสบายใจกว่าอยู่แล้ว แก่ตัวแล้วก็ไม่ได้อยากจะเป็นภาระให้กับลูกหลาน หรือหากคุณอยู่ตัวคนเดียวไม่ได้มีครอบครัว การที่อยู่ๆ เงินรายได้หายไป อาจจะส่งผลให้ใช้ชีวิตลำบาก แต่จะดีกว่าไหม ถ้าคุณยังมีเงินในส่วนที่เก็บเอาไว้ตั้งแต่ตอนยังทำงาน ช่วงเวลาเกษียณนี้แหละ ที่เงินส่วนนั้นจะช่วยทำให้ชีวิตยังดำเนินต่อไปได้แบบไม่สะดุด

2. เพราะหลังเกษียณจะมีความเสี่ยงเรื่อง ปัญหารายจ่ายด้านสุขภาพ, อัตราเงินเฟ้อ, อายุอาจยืนกว่าที่คาดไว้ ฯลฯ การวางแผนก่อนเกษียณจึงมีความสำคัญเอามากๆ ยกตัวอย่าง วันนี้คุณอายุ 35 คิดไว้ว่าอยากอยู่สบายๆ ตอนอายุ 60 แบบไม่ทำงานก็มีเงินใช้ คุณก็ต้องลองคำนวณดูว่าจะต้องลงทุนช่องทางไหน ให้ได้เงินปันผลเพียงพอต่อสิ่งที่คุณต้องการ การตัดสินใจให้ดีก่อนการลงทุนจึงจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในช่วงของการวางแผน

อยากวางแผนเกษียณ ต้องไปต่ออย่างไร

เราต่างก็ได้ยินคนเคยพร่ำบอกเราอยู่บ่อยๆ ว่าแก่ไปแล้วถ้าไม่มีคนเลี้ยง ไม่มีเงิน จะมีชีวิตที่ลำบากนะ ลูกหลานจะเลี้ยงเราได้ดีแค่ไหนก็ไม่รู้ หรือเกิดป่วยจนดูแลตัวเองไม่ได้จะทำอย่างไร หลากหลายคำพูดที่ก็เหมือนเป็นเสียงเตือนผ่านเข้าหัวเรามามากมาย จนถึงจุดที่เราคิดได้ว่าการวางแผนเกษียณนั้นเป็นแผนที่เราละทิ้ง หรือหลงลืมไปไม่ได้ และการวางแผนก็เปรียบเป็นการปูทางสู่วัยเก๋าของเราได้เหมือนกัน  งั้นลองดูข้อมูลนี้ดู มันจะช่วยชี้ทางการวางแผนได้ดียิ่งขึ้น

  1. กำหนดช่วงอายุของตัวเองที่คิดว่าจะเกษียณตัวเองออกจากชีวิตการทำงาน โดยปกติแล้วกลุ่มมนุษย์เงินเดือนมักจะถูกกำหนดให้ทำงานได้ถึงอายุ 60 ปี
  2. คำนวณค่าใช้จ่ายที่คุณต้องใช้ในยามที่เกษียณแล้ว และคำนวณไปถึงอายุที่คุณคาดว่าจะมีอายุขัยถึงในตอนนั้น เพื่อให้ทราบจำนวนเงินที่หมดที่เราต้องหาเตรียมเอาไว้
  3. ตรวจสอบจำนวนเงินออมที่มีอยู่ ถ้ายังขาด ต้องออมเพิ่มอีกเท่าไหร่ เราจะได้สามารถวางแผนในการหาซื้อประกันมาเพิ่มเติมให้ยอดเงินถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้
  4. มองหาแผนเกษียณที่จะช่วยทำให้เป้าหมายการวางแผนเกษียณเป็นจริงเพื่อชีวิตหลังเกษียณที่สุขสบายมีเงินเพียงพอในการใช้จ่าย และดูแลตัวเองได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยแบบประกันบำนาญ เกษียณหรรษา จากเอฟดับบลิวดี ช่วยให้คุณพร้อมมีความสุขได้ตามฝัน และรับเงินบำนาญทุกปีอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อายุ 60 – 85 ปี โดยสามารถเลือกระยะเวลาชำระเบี้ยประกันได้หลายแบบ

• อายุรับประกันภัย :  Pension 85/60 และ 85/5  สำหรับอายุ 20-55 ปี  , Pension 85/55 :สำหรับอายุ 20-49 ปี

• คุ้มครองถึง 60 ปี ยิ่งเริ่มซื้อประกันได้ไวก็จะมีผลต่อผลตอบแทน

• เงินบำนาญ 60 - 85 ปี ผลตอบแทนที่จะช่วยให้การใช้ชีวิตไม่สะดุด

• เลือกระยะเวลาชำระเบี้ยได้

• ได้ผลตอบแทนสูงสุดถึง 312% ของทุนประกัน

• ลดหย่อนภาษีได้  สามารถนำเบี้ยประกันภัยไปคำนวณลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://fwdth.co/Live-AUG-PENSION


ท้ายที่สุดของเราทุกคนก็ต้องก้าวเข้าสู่ช่วงชีวิตแบบสูงวัย แต่ตัวเลขที่มากขึ้นของอายุ ไม่ได้เป็นตัวกำหนดความสุขที่ต้องการมีได้ อย่าให้ความแก่มาเป็นจุดที่ทำให้เราหยุดตามความฝัน ออกไปสนุกกับการใช้ชีวิตตามสไตล์วันเก๋ากันดีกว่า ให้เด็กๆ มันอิจฉาเล่นๆ กันไปเลย

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX