แม้ร่างจะพัง แต่ฉันยังสู้ไหว ทริคอยู่กับโรคอย่างสุขใจ

ปวดหัว ...กินพาราทั่วๆ ไปก็คงหาย

ไอไม่หยุด ...จิบยาน้ำแก้ไอจากร้านขายยาแถวบ้านแล้วกัน

ปวดท้อง ...ซดยาธาตุที่มีอยู่ในตู้ยาที่บ้านก็คงพอ


...เรารู้ว่าอาการป่วยที่ (เหมือนจะ) เล็กๆ น้อยๆ นี้แค่กินยาสามัญประจำบ้าน เดี๋ยวเดียวก็คงหาย แล้วถ้าคุณคิดแบบนี้ทุกๆ ครั้งที่มีอาการ แต่เป็นอาการที่มีความถี่ปวดอยู่บ่อยๆ แล้วยังไม่ยอมไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด จนที่สุดในวันที่ร่างกายเตือนด้วยวิธีการที่รุนแรงกว่าคนทั่วไป สุดท้ายมันอาจจะสายไปก็ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นเพียงความไม่สมบูรณ์พร้อมอย่างที่คิด ไม่ได้แปลว่าชีวิตจะไม่ได้ไปต่อ คุณยังคงสามารถใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ เพียงแค่รู้วิธีการอยู่กับโรค “อย่างเข้าใจ”

โรคเรื้อรังเป็นแล้วหายยาก แต่อยากให้คุณได้แฮปปี้

แนะนำกันก่อนเกี่ยวกับโรคเรื้อรัง โดยโรคเรื้อรังนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ มีหลายลักษณะอาการ  ในบางคนโรคอาจเกิดขึ้นในร่างกายเป็นเวลานานกว่าจะแสดงอาการ  และมีผลอาจทำให้อวัยวะบางส่วนในร่างกายเกิดปัญหา ใช้งานได้ไม่เต็มที่ โดยโรคเรื้อรังบางชนิดนั้นยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ สามารถทำได้เพียงควบคุมไม่ให้อาการรุนแรงขึ้นหรือลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่นๆ เท่านั้น อย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจ เป็นต้น

และโรคเรื้อรังนี้ เมื่อเป็นจะมีความแตกต่างกับการเจ็บป่วยธรรมดา โรคทั่วไปเมื่อเป็นแล้วไม่นาน เมื่อได้รับการรักษาก็จะหายจากโรคดังกล่าวได้ แต่โรคเรื้อรังมักต้องใช้เวลานานกว่าจะควบคุมอาการได้ อีกทั้งบางโรคยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาจึงไม่เพียงแค่ทำให้ร่างกายเจ็บป่วย แต่อาจส่งผลกระทบต่อด้านอื่นๆ ในชีวิตร่วมด้วย

ดังนั้น เมื่อคุณต้องเผชิญกับโรคเรื้อรังอย่างไม่ทันตั้งตัวหรือหลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งที่เราอยากให้คุณทำเป็นอย่างแรกคือ “ทำใจ” ใช่ครับ ทำใจให้สบาย คิดว่าเราต้องอยู่กับมันให้ได้ ค่อยๆ รักษา หาทางแก้ไข ทำตามที่แพทย์แนะนำ ลดความเครียดลงให้มากที่สุด เพราะเจ้าความเครียดนี่แหละคือตัวการร้ายที่คอยบ่อนทำลายสุขภาพของคุณให้แย่ลง เมื่อจิตใจเราส่งสัญญาณพร้อมสู้  ร่างกายของเราก็จะสู้ไปด้วย อย่าลืมยิ้มให้กับตัวเองทุกๆ วัน และบอกตัวเองว่า อย่าท้อสิ เราต้องไหว :)
ป่วยแค่ไหนก็ไปต่อได้ กับ 5 โรคยอดฮิต ที่เป็นแล้วยังสนุกกับชีวิตได้

• ไปต่อกับกล้ามเนื้ออ่อนแรง: สำหรับชื่อโรคฟังดูอาจจะดูอ่อนแอ แต่สำหรับคนที่กำลังป่วยเป็นโรคนี้ต้องไม่อ่อนแรงตามชื่อโรคนะ โรคนี้สามารถดูแลให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นได้ด้วยการรักษาตามอาการและเน้นเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง โดยแพทย์จะเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละคนตามลักษณะอาการ

• ไปต่อกับเบา(หวาน): เบาหวานลงอีก ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวาน เพราะอย่างที่รู้กันว่าการดูแลตัวเองสำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้นั้นคือการการควบคุมระดับน้ำตาลเอาไว้ไม่ให้สูงเกิน ไปพบแพทย์ตามนัดเป็นประจำ ดูแลและควบคุมอาการด้วยตนเอง ทั้งการกินอาหาร ออกกำลังกาย การกินยา ที่ต้องทำแบบนี้ เนื่องจากถ้าไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ ผลที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา คือโอกาสในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง เบาหวานขึ้นตา โรคไต โรคหลอดเลือดหัวใจ อาการเสื่อม

• ไปต่อกับความดัน: สำหรับโรคความดัน นอกจากจะฟังคำแนะนำของแพทย์หรือพยาบาลอย่างเคร่งครัดและถูกวิธีแล้ว  

ก็ควรทานยาให้ครบถ้วน ควรงดอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ไขมัน อาหารรสเค็ม ควบคุมปริมาณอาหาร เพื่อไม่ให้เกิดภาวะโรคอ้วนหรือร่างกายที่มีน้ำหนักที่เกินเกณฑ์

• ไปต่อกับโรคไต: หลักๆ เลยคือการควบคุมอาหาร ลดอาหารเค็ม เพื่อช่วยไม่ให้ไตทำงานหนัก ทั้งยังเป็นการควบคุมความดัน ลดอาหารที่มีไขมันสูงและงดสูบบุหรี่ ดื่มน้ำเปล่าที่มีอุณหภูมิปกติมากๆ เข้าไว้ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการบำรุงไต ให้ทนทานต่อภาวะต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นได้นั่นเอง

• ไปต่อกับมะเร็ง: ในส่วนของโรคนี้นั้น การดูแลตนเองคือสิ่งที่สำคัญ เพราะร่างกายของคุณต้องพร้อมสำหรับการต่อสู้ในโรคนี้ หมั่นพบแพทย์เป็นประจำ เชื่อคำแนะนำในการรักษา และที่สำคัญคือหากต้องการรักษาการแพทย์ทางเลือก ต้องหาข้อมูลอย่างรัดกุม เรื่องการกินก็สำคัญต้องใส่ใจการกินให้มากขึ้น เลือกสิ่งที่จะเป็นผลด้านลบกับร่างกายให้น้อยที่สุด และที่สำคัญที่สุดคือจิตใจต้องเข้มแข็ง พร้อมสู้ทุกสถานการณ์ พร้อมกับมีแผนประกันที่จะช่วยดูแลในเรื่องค่ารักษาของคุณ แนะนำใช้บริการประกันที่ครอบคลุมการดูแลรักษาโรคมะเร็ง จะช่วยคุณได้มากเลยทีเดียว


อยากให้รู้ไว้ โรคร้ายสามารถป้องกันก่อนโรคเกิดได้เพราะอาการเจ็บป่วยต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น ไม่มีใครคาดเดาได้ อาการเจ็บป่วยเล็กน้อยในวันนี้ อาจจะกลายเป็นโรคที่ต้องใช้เวลาในการรักษานานก็เป็นได้ เอาชัวร์ไว้ก่อนด้วยการวางแผนในด้านสุขภาพของคุณอย่างรัดกุม ด้วยการมองหาประกันที่จะเข้ามาดูแลโรคร้ายมีโอกาสเกิดได้ แบบประกันโรคร้าย ซีไอ 50 ด้วย 3 จุดเด่นในการดูแล ดังนี้

-       คุ้มครองเต็มที่ 50 โรคร้ายแรง รวมถึงการเสียชีวิต (โรคทั้ง 5 ในบทความด้านบนประกันก็ครอบคลุมนะ)

-       รับ 20% ของทุนประกันภัย ตั้งแต่ตรวจพบโรคร้ายระยะเริ่มต้น และรับอีก 80% ของทุนประกันภัย เมื่อเป็นระยะรุนแรง หรือ 100% ของทุนประกันภัย หากตรวจพบว่าเป็นโรคร้ายระยะรุนแรง

ให้ความคุ้มครองยาวถึง 85 ปี สมัครได้ตั้งแต่อายุ 16 - 65 ปี

รายละเอียดเพิ่มเติม  https://bit.ly/30EGfTp


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX