เทคนิคเลือกรองเท้าวิ่ง ใส่แล้วดีวิ่งแล้วสบาย

ออกกำลังกายแบบไหน ง่ายที่สุด  1..2..3 คำตอบที่คิดได้เร็วที่สุดน่าจะไม่พ้น “การวิ่ง” ด้วยข้อดีหลายอย่างของการวิ่งทำให้หลายๆ คน เลือกที่จะออกกำลังด้วยวิธีนี้ อีกทั้งยังเป็นการออกกำลังที่ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ มีเพียงรองเท้าหนึ่งคู่บวกกับพลังใจพร้อมมุ่งสู่เป้าหมาย แค่นี้ก็พอแล้ว 

และสิ่งที่สำคัญที่สุดของการวิ่ง นอกเหนือจากพลังกาย พลังใจแล้ว อุปกรณ์ก็สำคัญไม่น้อยเช่นกัน ต้องเลือกให้ถูก เลือกให้เป็น จะได้ช่วยส่งเสริมให้การวิ่งออกมาสมบูรณ์ที่สุด ซึ่งมีทริคการเลือกอยู่ 5 ข้อนั่นก็คือ

1. รองเท้าผ้าใบไม่ได้ใส่วิ่งได้ทุกแบบ

เพียงแค่เห็นว่าเป็นผ้าใบ ผูกเชือกเพิ่มความกระชับได้ แต่ผ้าใบบางแบบก็นำมาใส่วิ่งไม่ได้นะจ๊ะ ทางที่ดีเลือกรองเท้าที่เหมาะสมกับการวิ่งจะดีกว่า เพราะรองเท้าที่ออกแบบเพื่อวิ่งโดยเฉพาะจะรองรับน้ำหนักได้ดีกว่า ช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ทางที่ดีให้เลือกแบบ Running Shoes ไปเลยเป็นอันจบ
2. อยากรู้ ให้ลอง
ไม่อยากเฟลว่าซื้อรองเท้าสำหรับการวิ่งมาอย่างดี แต่กลับใส่วิ่งแล้วไม่ฟิน อยากจะบอกว่าควรลองรองเท้าก่อนทุกครั้ง และการลองรองเท้าให้ลองใส่ทั้ง 2 ข้าง เนื่องจากโดยปกติของคนเรานั้นเท้าซ้ายและขวาจะไม่เท่ากัน การเลือกโดยลองสวมเพียงข้างเดียว อาจจะได้รองเท้าที่คับ หรือ หลวมเกินไปได้  จากนั้นให้ลองผูกเชือกรองเท้าให้แน่นด้วย และกดที่ด้านหัวของรองเท้า เพื่อเช็คว่าปลายเท้าเราพอดีกับรองเท้า รวมทั้งทดสอบการสวมใส่ด้วยการเดินไปรอบๆ

3. ถุงเท้า ให้เอาไปด้วย

พกถุงเท้าที่คุณใส่เป็นประจำไปด้วย สำหรับใส่เพื่อลองรองเท้า เพราะบางทีการที่ใช้ถุงเท้าที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ ความหนาของถุงเท้าอาจจะต่างจากที่เราใส่เป็นประจำ ทางที่ดีให้ลองกับถุงเท้าที่เป็นของเราเองจะเหมาะที่สุด

4. เลือกรองเท้าที่ใช่แล้วอย่าลืมเลือกลายพื้นรองเท้าด้วย

การเลือกรองเท้านอกจากเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว พื้นด้านล่างของรองเท้าก็ไม่ควรมองข้ามกันนะ  เพราะว่าพื้นรองเท้าก็มีผลต่อการวิ่งไม่น้อย ลายของพื้นรองเท้าจึงควรเลือกแบบที่หนา และเส้นบนพื้นรองเท้าควรมีเส้นที่ลึกและเส้นเป็นทางขวางยาว เพราะรองเท้าวิ่งที่หนาจะช่วยรองรับแรงกระแทกจากการวิ่ง ส่วนลายบนพื้นรองเท้าบริเวณฝ่าเท้าควรมีลายขวางยาวให้รองเท้ายืดหยุ่นได้ง่ายและช่วยเพิ่มแรงในการส่งตัวเพื่อดันไปข้างหน้าทำให้วิ่งได้ดีขึ้น

5. ราคาเป็นมิตรต่อเงินในกระเป๋า

เช็คตัวเองให้แน่ใจก่อนว่าคุณต้องการที่จะจริงจังในการวิ่งแค่ไหน เอาให้มั่นใจว่าเงินที่เสียไปกับการซื้อรองเท้านั้น คุ้มกับการใช้งาน บางทีรองเท้าที่ราคาสูงเกินไปอาจจะไม่คุ้มกับการใช้งานก็เป็นได้ สุดท้ายคุณอาจจะเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ แต่ถ้าใจบอกว่าการวิ่งนี่แหละใช่เลย และคุณจริงจังกับการวิ่งมากๆ ก็ลงทุนเลือกรองเท้าที่มีคุณภาพไปเลย

แต่อยากให้ทุกคนอย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดของการวิ่งไม่ใช่ราคา หรือแบรนด์ของรองเท้า แต่มันคือการออกไป “วิ่ง” เพื่อออกกำลังกายต่างหาก วิ่งไปตามที่คุณคิด วิ่งไปเพื่อสิ่งที่ฝันพร้อมแผนเสริมทางการเงินที่ช่วยให้คุณทำความฝันให้เป็นจริงได้ เตรียมพร้อมตั้งแต่วันนี้ ชีวิตก็มีเวลาสนุกได้มากขึ้น สมัครง่าย ไม่ต้องตรวจสุขภาพ และลดหย่อนภาษีได้ตามกฎหมายกำหนด เพื่อให้คุณมีเงินออมพร้อมไปทำความฝันให้เป็นจริง กับเอฟดับบลิวดี http://bit.ly/2HJPhbndelight


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX