เซฟเก็บไว้! เลี้ยงลูกยังไงให้ IQ ดี EQ เด่น

“ผลการเรียนของน้องดีมากๆ เลยค่ะ ตอนอยู่ในห้องเรียนก็อารมณ์ดี๊ดี..เป็นที่รักของเพื่อนๆ เลยนะคะ” คำชื่นชมจากคุณครูประจำชั้น ที่คุณพ่อคุณแม่ได้ยินแล้วจะต้องปลาบปลื้ม อดอมยิ้มกับความเป็นเด็กดีของลูกน้อยไม่ได้ จริงๆ แล้ว ถ้าดูจากคำพูดนี้ เราจะพบว่าแฝงไปด้วยความโดดเด่นทั้งทางด้าน IQ และ EQ เลยทีเดียวนะ


วันนี้ เราจะชวนคุณแม่คุณพ่อมาทำความเข้าใจความหมายพร้อมกับแชร์เคล็ดลับดีๆ เพื่อพัฒนา IQ และ EQ ของเจ้าตัวเล็กไปพร้อมๆ กัน รับรองว่าง่ายมากๆ มาดูกันเลย!


เด็กจิ๋ว..ไอคิวแจ๋ว

Idea, I do เพื่อฝึกลูกน้อยให้มีไอคิวที่แจ่มแจ๋ว ไม่ใช่เรื่องยาก มา Do กัน!

ฉลาดยอดเยี่ยมต้องเตรียมร่างกาย

สารอาหาร โภชนาการครบ 5 หมู่ การออกกำลังกายเพื่อร่างกายที่แข็งแรง เป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาความคิด คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกวินัยให้เค้ารับประทานอาหารที่มีโภชนาการครบถ้วน ทานอาหารที่หลากหลาย และอย่าลืมพาไปออกกำลังกายที่เค้าชอบ จะทำได้นาน และร่างกายก็แข็งแรงด้วย..ฮึบๆ

นักล่าการเรียนรู้

การฝึกการเรียนรู้ด้านต่างๆ ทั้งวิชาการหรือความรู้รอบตัว โดยเฉพาะกับเด็กเล็กๆ นั้น ควรทำให้น่าสนใจไม่น่าเบื่อ! คุณพ่อคุณแม่อาจจะสร้างตีมขึ้นมา ให้เค้าได้เป็นผู้ค้นหา ตามล่าหาคำตอบของสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง แล้วสะสมเป็นสมุดแต้มความรู้ เพื่อให้เค้ารู้สึกภูมิใจและอยากเรียนรู้ด้วยตัวเองมากขึ้น

เข้าใจง่ายภาษาพ่อแม่

เพราะเด็ก ไม่ใช่ผู้ใหญ่ตัวเล็ก วิชาการอะไรยากๆ เก็บใส่กระเป๋าไปก่อน แล้วตีโจทย์ใหม่ให้เข้าใจเด็ก ถอดรหัสเป็นคำง่ายๆ เช่น เล่นเกมส์เปิดแผ่นป้ายทายคำจากรูปภาพ หรือฝึกสองภาษาโดยจดจำจากกริยาท่าทาง แทนการท่องจำ ก็ช่วยได้เด็กน้อยพัฒนาความคิดได้ง่ายขึ้น

EQมีไกด์ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

มาถึงการพัฒนาทางด้านอารมณ์กันบ้าง นั่นแน่! เป็นห่วงลูกเรื่องการเข้าสังคม มีความกังวลนู่นนี่นั่นมากมายใช่ไหม? แต่..แต่..แต่..รุ่นใหญ่ใจต้องนิ่ง! ของจริงไม่ต้องพูดเยอะ แค่ทำเป็นแบบอย่างให้ลูกดู เด็กๆ จะซึมซับและรับความรู้สึกได้อย่างง่ายดายกว่าการสอนหรือใช้ไม้บ่นอย่างแน่นอน

3 ช ช่วยพัฒนา

ชมเชย     ชื่นชมเมื่อเค้ามีน้ำใจ ช่วยเหลือผู้อื่น ทำสิ่งที่ถูกต้อง

เชื่อมั่น     สร้างความเชื่อมั่นในตัวลูก ให้เค้ารู้สึกมั่นใจ สามารถทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองได้

ใกล้ชิด    ยิ่งใกล้ชิดยิ่งเป็นเด็กดี ควรหมั่นสังเกตและดูแลอย่างใกล้ชิด เป็นการสร้างความผูกพันและอบอุ่นทางใจให้กับหนูน้อยได้มากขึ้น

รอได้ ไม่ต้องนอยด์

ความอดทนกับการรอคอย เป็นเรื่องแรกๆ ที่พ่อกับแม่กังวลในการเข้าสังคมของลูก ควรฝึกให้เค้าได้รอคอยอย่างเข้าใจ ว่าทุกสิ่งอาจไม่ได้มาอย่างรวดเร็วฉับไวตามใจไปเสียทุกอย่าง และคุณพ่อคุณแม่ก็ควรมีความอดทนสูงด้วยนะ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ที่ต้องทำให้ดูเป็นแบบอย่างบ่อยๆ (เพราะเป็นแม่เลยต้องสตรอง #มนุษย์แม่2018)

เด็กน่ารักฝึกได้

อยากให้หนูน้อยเป็นเด็กน่ารัก ไปไหนคนก็เอ็นดู มีเพื่อนๆ รัก ก็ต้องฝึกให้มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี เริ่มง่ายๆ แค่ยิ้มแย้มแจ่มใส อารมณ์ดี ชวนคุยกับเพื่อนๆ รู้จักเป็นผู้ฟังที่ดี ทำกิจกรรมร่วมกันกับผู้อื่นบ่อยๆ ที่สำคัญ คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องฝึกเป็นคนเฟรนด์ลี่ด้วยนะ :D


การเลี้ยงลูกให้มี IQ ดี และ EQ เด่น ไม่ใช่เรื่องยากเลยนะ “ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เกิดจากความสำเร็จเล็กๆ รวมกัน” ความต่อเนื่องคือเคล็ดลับ! คุณพ่อคุณแม่ควรทำบ่อยๆ เป็นแบบอย่างที่ดีและโฟกัสกับเค้ามากๆ

ยกโฟกัสตรงนี้ ไปทุ่มเทกับการเลี้ยงลูกได้อย่างสบายใจ ถ้าคุณพ่อคุณแม่มีการเตรียมความพร้อมด้านอื่นๆ ให้กับลูกอย่างครบถ้วนและครอบคลุม โดยเฉพาะเรื่องการเงิน เพื่อรองรับค่าใช้จ่ายในอนาคตที่คาดไม่ถึง เช่น ค่ารักษาหากเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลต่างๆ ของคนในครอบครัว จึงควรเตรียมหลักประกันสุขภาพ ที่ครอบคลุม คุ้มครองทุกค่าใช้จ่าย ด้วยประกันสุขภาพ Family CARE จากเอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต #คุ้มครองครบ #ดูแลคุณทั้งครอบครัว เพื่อการทุ่มเทใส่ใจกับการเลี้ยงลูกและเสริมพัฒนาการได้อย่างเต็มที่ต่อไป

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://bit.ly/2kmpFDQ #แฟมิลี่แคร์ #FamilyCARE #คุ้มครองครบ #ครอบคลุม #คุ้มค่า #ครอบครัว #FWD #fwdthailand #พร้อมสำหรับทุกอย่างในชีวิต #มนุษย์แม่2018 #เพราะเป็นแม่เลยต้องดูแลสุขภาพตัวเอง


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX