Game over but Life not over ล้มบ้างก็ได้ แต่ชีวิตต้องไปต่อ

น้อยคนนักที่เส้นทางชีวิตจะทอดยาวตรงแน่วไปยังปลายทางแห่งความสำเร็จ แต่ละคนล้วนแล้วแต่ต้องพบเจอกับอุปสรรคขวากหนามเล็กบ้าง ใหญ่บ้างและในบางครั้งอุปสรรคก็ถาโถมเข้ามาในชีวิตจนรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวังและหมดกำลังใจไปต่อในที่สุด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีผู้คนมากมายที่เคยยืนอยู่ในจุดที่สิ้นหวังท้อแท้จนล้มลงในจุดที่ Game Over แต่เขาเหล่านั้นก็เลือกที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาด ลุกขึ้นและ Restart ไปต่อบนเส้นทางสู่ความสำเร็จเพราะ Life is not over ดังเช่นนักกีฬาอาชีพขวัญใจชาวไทยที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้ กับเส้นทางที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่ใครหลายคนคิด 

โปรเม เอรียา จุฑานุกาล

หนึ่งในนักกีฬาไทยที่ได้ครองอันดับหนึ่งของโลก นักกอล์ฟหญิงหัวใจแกร่งอายุ 21 ปีคนนี้มีคติประจำใจที่สั้นและเรียบง่ายว่า “อย่ายอมแพ้” ด้วยการสนับสนุนและแรงใจที่เต็มเปี่ยมจากครอบครัวที่เห็นแววในตัวโปรเมตั้งแต่ยังเล็ก ทำให้โปรเมคว้าแชมป์เลดี้ส์ยูโรเปี้ยนทัวร์ได้สำเร็จในปี 2013 ด้วยวัยเพียง 17 ปี แต่แล้วก็เกิดอุบัติเหตุขณะฝึกซ้อมจนทำให้ต้องหยุดพักยาวถึง 8 เดือน ตั้งแต่นั้นมาโปรเมก็ไม่สามารถกลับมาคืนฟอร์มได้อีกเป็นเวลาหลายปี จนในที่สุดด้วยความไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค โปรเมกลับมาคืนฟอร์มได้อีกครั้งในปี 2016 ด้วยการคว้าแชมป์รายการใหญ่ติดต่อกันและกลายขึ้นเป็นนักกอล์ฟอันดับหนึ่งของโลกเพราะโปรเม “ไม่เคยยอมแพ้” 

“ทุกครั้งที่มีเป้าหมาย เราก็รู้สึกว่าชีวิตตัวเองมีค่า ไม่ได้ล่องลอยไปเรื่อย ไม่ได้ทำอะไรโดยไม่รู้ว่าทำไปทำไม” – โปรเม เอรียา จุฑานุกาล 

“ขอบคุณทุกบททดสอบในชีวิต”  – โปรเม เอรียา จุฑานุกาล Cr.True vision golf club

เมย์ รัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบตมินตันสาวที่ทำให้คนไทยเฮลั่นเมื่อคว้าแชมป์ในการแข่ง และกลายเป็นนักแบตมินตันมือวางอันดับหนึ่งของโลกในปี 2016 ในบทสัมภาษณ์ เมย์กล่าวว่า “เมย์ไม่ได้เหนือคนอื่นเลยเมื่อเทียบกับคนที่อายุมากกว่า เพราะเธอซ้อมเยอะกว่าคนอื่น จึงสำเร็จได้เร็วกว่า” เพราะความสำเร็จไม่ใช่เรื่องที่จะได้มาง่าย ๆ เมย์ยอมทิ้งช่วงเวลาเที่ยวเล่นเหมือนวัยรุ่นคนอื่นฝึกซ้อมวันละ 3-7 ชั่วโมงในแต่ละวัน และแม้ต้องพ่ายแพ้ให้กับ Carolina Marin ในรอบ 8 คนสุดท้ายการแข่งขัน CELCOM AXIA MALAYSIA OPEN ที่ประเทศ มาเลเซีย แต่สิ่งที่เมย์ทำหลังจากนั้นคือเธอกลับไปนั่งชม Marin แข่งกับ TAI Tzu Ying ในรอบชิงเพื่อศึกษาเกมส์ของคู่แข่ง เพราะเธอรู้ว่าแม้เกมส์การแข่งขันนี้จบไปแล้วแต่เธอยังต้องเจอคู่แข่งคนนี้ ไปอีกหลายปี แม้ว่าการแข่งขันนี้ จะพ่ายแพ้แต่ชีวิตการเป็นนักกีฬาอาชีพของเธอไม่ได้จบลงแค่ตรงนี้

“ไม่มีความพยายามใด ที่ไม่สำเร็จ” - รัชนก อินทนนท์

“เมย์ไม่ได้เหนือคนอื่นเลยเมื่อเทียบกับคนที่อายุมากกว่า เพราะเธอซ้อมเยอะกว่าคนอื่น จึงสำเร็จได้เร็วกว่า” 

ขอบคุณภาพจาก Zimbio 

http://www.zimbio.com/photos/Ratchanok+Intanon/BWF+Dubai+World+Superseries+Finals+Day+3/sXiLZiREaw6

เมสซี่เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ นักฟุตบอลที่เคยได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของเอเอฟเอฟ แชมเปี้ยนชิพหรือศึกชิงแชมป์ แห่งชาติ อาเซียน ในนาทีนี้แทบไม่มีใครไม่รู้จักเมสซี่ เจ นักกีฬาฟุตบอลอาชีพที่ได้ไปค้าแข้งในเจลีก กลายเป็นหนึ่งในนักเตะตัวจริงของ คอนซาโดเล ซัปโปโร เจ ชนาธิปโด่งดังเพราะความสามารถอันโดดเด่นและความรวดเร็วในการทำเกมส์ ใครจะรู้ว่าในอดีตเจ ชนาธิปเคยถูกปรามาสว่าไม่เหมาะจะเป็นนักฟุตบอลอาชีพเพราะรูปร่างเล็ก แต่เจก็ไม่ได้หยุดทำตามความฝันและได้กลายเป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพร่างเล็กที่มีลีลาพลิ้วไหว และรวดเร็วจนจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน ทำแต้มด้วยลีลาการการล็อคหลบผู้รักษาประตูเปลี่ยนจุดด้อยเป็นจุดเด่นและได้กลายเป็นตัวทำเกมส์ที่ทีมจะขาดไปไม่ได้  ความไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคและข้อจำกัดของตัวเอง

“นักเตะระดับโลกยังโดนวิจารณ์เลย แล้วนับประสาอะไรกับเรา อย่าไปซีเรียสครับ เวลาขาเจ็บ ผมยังยิ้มเลย” – เจย์ ชนาธิป

Cr. @ JUZZ Magazine issue 10 December 2015

“ผมต้องเก่งกว่านี้ และพาทีมชาติไทยไปบอลโลก” – ชนาธิป สรงกระสินธ์ Cr.Four Four Two

ขอบคุณภาพจาก Labbola

http://labbola.com/wp-content/uploads/2014/12/chanathip.jpg

คุณสมบัติของคนที่คว้าความฝันมาไว้ในมือได้คือคนกล้าที่จะทำอะไรใหม่ ๆ คนที่ฟังเสียงหัวใจตัวเอง คนที่เข้มแข้ง มุ่งมั่นพยายามและ แน่นอนคือคนที่แม้จะล้มก็สามารถลุกแล้วไปต่อได้อย่างทรงพลัง วันนี้ลองฟังเสียงในหัวใจคุณแล้วปล่อยให้หัวใจนำทางคุณก้าวข้ามผ่านทุกอย่าง ไป Game is On, Even this game is over but we still breathing, get ready for the next game!


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX