เปลี่ยน Friend Zone ให้เป็น Fan Zone

“เป็นได้แค่คนคุยแต่ไม่ได้คบ”  สเตตัสนี้ถ้าใครได้เจอคงเจ็บจี้ดไปถึงขั้วหัวใจ เมื่อให้ใจกับเธอไป แต่เธอไม่รับ แถมยังโดนจำกัดสถานะว่า ให้ได้แค่ความเป็นเพื่อน โดนเธอจัดกรุ๊ปให้อยู่แค่ใน Friend Zone แบบนี้ จะไปต่ออย่างไรดี กลับตัวก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง เพลงนี้ต้องมาเลยทีเดียว


แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งที่ทำให้คุณติดอยู่ในสถานะนั้นอาจเป็นเพราะนิสัยส่วนตัวของคุณเองก็ได้  แต่ทำไงได้ในเมื่ออยากรักก็ต้องเสี่ยง มาลองก้าวกระโดดข้ามเส้นคำว่าเพื่อน เพื่อเลื่อนไปเป็นแฟนดูสักครั้งกันไหม Fan Zone อยู่ไม่ไกล อย่างไรเราขอแนะนำวิธีที่จะให้หลุดจากความกลืนไม่เข้าคายไม่ออกนี้กัน

นิยามของ Friend Zone คืออะไร

คำว่า “เพื่อน” ระดับความสัมพันธ์ที่เหมือนเป็นความสบายใจของกันและกัน เป็นที่ปรึกษาเมื่อยามมีปัญหา เป็นคนที่คอยอยู่ข้างๆ เมื่อยามต้องการใครสักคน จะว่าไปแล้วสถานะเพื่อนก็เหมือนเป็นทุกอย่างให้กับเธอได้หมด แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เพื่อนเริ่มคิดไม่ซื่อ จนเกินขอบเขตของความสัมพันธ์ แอบรักเขาอยู่ห่างๆ และเมื่อเธอหรือเขาคนนั้นรับรู้ถึงความรู้สึกความรู้สึกที่เปลี่ยนไป ถ้าใจคิดตรงกันก็ Lucky แต่ถ้าใจเรายังไม่ตรงกัน เขาหรือเธอคนนั้นสถานะจะกลายเป็นคนที่อยู่ใน Friend Zone ทันที


จะรู้ได้อย่างไรว่าคุณโดนจัดอยู่ใน Friend Zone เรียบร้อยแล้ว

คนแอบรักมักต้องอยู่ในสถานการณ์หน่วงใจอยู่บ่อยครั้ง นั่นก็เพราะว่าเปิดเผยมากไป ก็กลัวว่าเธอจะหนีไป แต่ถ้าไม่แสดงอะไรสักอย่างออกไป เธอก็จะไม่รู้ตัวอีก ทำตัวไม่ถูกจนบางครั้งก็ไม่เป็นตัวของตัวเอง และเริ่มเข้าสู่สภาวะคิดมาก กังวลไปทุกๆ อย่าง แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าความหวังที่จะเลื่อนขั้นเป็นคนรู้ใจได้หมดลงแล้ว คำตอบก็คือเมื่อไหร่ก็ตามที่เราพูดหรือแสดงกิริยาทางใจออกไปแล้วแป้ก ไม่มีสัญญาณตอบรับกลับมา ให้ทำใจได้เลยว่าคุณน่ะ โดนจัดเข้าสู่ Friend Zone เรียบร้อยแล้ว  
Friend Zone สถานะเพื่อนรักที่ไม่อยากยอมรับ

ถ้าหากรักนี้ ไม่บอก ไม่พูด ไม่กล่าว แล้วเขาจะรู้ว่ารักหรือเปล่า อาจจะไม่แน่ใจ ประโยคนี้เหมือนจะเป็นแค่เนื้อเพลงก็จริง แต่ในใจความสำคัญของมัน คือการที่บอกเราว่าถ้ารักใครแล้วให้แสดงออกอย่างชัดเจนออกไปเลย อย่ามัวแต่ยึกยัก หรือกลัวๆกล้าๆ นี่มันยุค 4.0 แล้ว ทำอะไรต้องไวและชัดเจนแบบ HD กันไปเลย ถ้ามัวแต่ช้ากว่าเขาจะรู้ว่าคุณชอบเขามันอาจจะสายไปแล้วก็ได้  สุดท้ายจบลงที่ความเป็นเพื่อนกันมาหลายคู่แล้ว


วิธีหลุดจาก Friend Zone
หยอดเช้า หยอดเย็น ทุ่มทั้งหัวใจไปแบบนี้ แล้วใครมันจะไปอยากเป็นแค่เพื่อน เราต้องหาเส้นทางก้าวออกจาก Friend Zone ให้ได้ ด้วยทริคดังนี้

 - เคลียตัวเองให้พร้อมกับการมีใคร
ก่อนที่จะเริ่มความสัมพันธ์ใหม่ไม่ว่ากับใครก็ตาม เราต้องเริ่มจากตัวเองก่อน เช็คตัวเองให้มั่นใจว่าพร้อมแล้วสำหรับการที่จะต้องยอมทุ่มเทเพื่อใครสักคน สามารถดูแล เทคแคร์เขาได้อย่างเต็มที่

 - เช็คคนในใจของเขาว่ามีหรือเปล่า
เช็คตัวเองแล้วก็ต้องเช็คคนที่เราชอบด้วย ลองถามเขาดูว่ามีใครในใจไหม ชอบใครอยู่รึเปล่า ถ้าเขาไม่มีใครก็ทางสะดวก ใส่เกียร์เร่งสปีดได้ แต่ถ้าเขามีคนในใจก็เบรกๆ ตัวไว้ จะได้ไม่เสียใจ ไม่เสียเวลา เป็นเพื่อนกันไปดีกว่าสบายใจกว่าเยอะ

 - ทุ่มเทเป็นทุกอย่างให้
มีร้อยก็ใส่ไปเลยให้เต็มร้อย ป้องกันโอกาสนก ทำทุกทางให้เขาคุ้นชินกับการมีเรา วันไหนที่เราหายไป มันจะเหมือนขาดอะไรสักอย่าง ความรู้สึกแบบนี้แหละที่จะพัฒนาเป็นความรักได้

- เปิดเผยใจให้เขารู้ตัว
ไม่บอกใครเขาจะรู้ บางทีเพื่อนที่คุณแอบชอบเขาอาจจะชอบคุณอยู่แต่ไม่กล้าแสดงออกเหมือนกันก็ได้ หมดยุคแล้วกับการที่รอให้ผู้ชายแสดงท่าทีก่อน รู้สึกยังไงก็แสดงออกไปบ้าง แต่ต้องระวังไม่ให้มากเกินไป เราต้องแสดงออกน้อยๆ ค่อยๆ เผยอย่างมีชั้นเชิง นี่ต่างหากล่ะถึงจะวิน

- อย่าไปกลัวบทสรุปแห่งความรัก
ลุยมาจนใกล้จะถึงบทสรุปของความรักแล้วจะลักกี้หรือไม่ก็จะได้รู้กัน และไม่ว่าตอนจบจะเป็นแบบไหน อยากให้คุณเตรียมใจให้พร้อมเพื่อรับกับคำตอบนั้น อย่าโกรธหรือโทษใครถ้าไม่เป็นอย่างที่หวัง

สุดท้ายอยู่ Zone ไหน ก็ต้องกล้าตัดสินใจ และยอมรับ ในเรื่องของความรักนั้นเป็นเรื่องของคนสองคน ถ้าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดไม่ได้มีใจ นั่นก็เท่ากับ Game Over เก็บกระเป๋าแล้วไปทำใจได้เลย  การที่ต้องอยู่ในโซนเพื่อนรักมันก็เจ็บปวดอยู่เหมือนกัน แต่ท้ายที่สุดแล้ว เราก็ต้อง Move on ต่อไปเพื่อเจอใครสักคนที่เขาจะจัดเราเป็น Fan Zone ในสักวันลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX