ทั้งฟิตและเฟิร์ม กับ Functional Training

หลายคนออกกำลังกายหลากหลายรุปแบบเพื่อสร้างสุขภาพที่ดีและหุ่นที่สวย แต่สิ่งที่ขาดหายอาจจะเป็นเรื่องความเฟิร์มของร่างกายที่ยังไม่ได้สัดส่วนอย่างใจ วันนี้เรามีเทรนด์ออกกำลังกายที่กำลังมาแรง ที่เหล่าดารา เซเล็บนิยมกันอย่างมากซึ่งมันช่วยให้ร่างกายฟิตและดูเฟิร์มมีเสน่ห์ นั่นก็คือ Functional Training...

ส่วนมากแล้วการออกกำลังกายที่หลายๆคนรู้จักกันอย่างแพร่หลาย ก็จะนึกถึง การปั่นจักรยาน โยคะ เต้น หรือเครื่องเล่นในฟิตเนส เวทเทรนนิ่ง แต่จริงๆแล้วรูปแบบการออกกำลังกายที่หลากหลาย สนุก และมีประโยชน์ไม่แพ้กันนั่นก็คือ Functional Training เป็นการออกกำลังกายที่จะช่วยให้ประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อ และช่วยเรื่องทักษะอื่นๆ ของร่างกาย เช่น การทำงานสอดประสานกันของร่างการ การทรงตัว ความคล่องตัว ความเร็ว พละกำลัง 

ลักษณะพิเศษของการฝึกบริหารร่างกายแบบ functional training

คือการไม่จำกัดลักษณะการออกกำลังกายอยู่ในทิศทางเดียวตลอดเวลาเหมือนการใช้เครื่องในยิม เช่นเครื่องวิ่งลู่ การโยคะ แต่เราสามารถเลือกที่จะฝึกในทิศทางที่เราต้องการโดยใช้กล้ามเนื้อหลายๆ มัดในเวลาเดียวกัน ด้วยอุปกรณ์ต่างๆเช่น ลูกตุ้ม ห่วงยกน้ำหนัก เชือก และเลือกท่าทาง โดยเลียนแบบกิจกรรมในชีวิตประจำวันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความแข็งแรงขึ้นได้เลย มากไปกว่านั้นคือเราสามารถเลือกเน้นเฉพาะส่วนที่จะสร้างกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆของร่างกายได้อีกด้วย 

เป้าหมายของการออกกำลังกายแบบ Functional Training

มากกว่าการออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพดีแล้ว ยังเป็นการเสริมสร้างบุคลิกภาพและเปลี่ยนโครงสร้างของร่างกายให้ดูดีขึ้นได้จริงๆ เช่นหลายคนที่มีเป้าหมายว่าต้องการลดหน้าท้อง เฟิร์มต้นขา สะโพก หรือปั้นบั้นท้ายให้กลมสวยก็ย่อมได้เช่นกัน หรือนักกีฬาที่ต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเพื่อประสิทธิภาพของการแข่งขันกีฬา เช่น นักฟุตบอล นักเต้น หรือบุคคลจากอีกต่างๆ ที่ต้องใช้แรงในอวัยวะต่างๆ เช่น แขน กำลังขา เรียกได้ว่าออกกำลังกายเสียเหงื่อ 1 ครั้ง แต่ได้สิ่งที่ดีต่อร่างกายกลับมามากมาย

เหมาะกับใคร?

จริงๆ แล้วการออกกำลังกายแบบ Functional Training สามารถออกกำลังกายได้ทุกวัย ตั้งแต่นักกีฬามืออาชีพ นักแสดง ไปจนถึงบุคคลทั่วไป คนที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ลดน้ำหนักและควบคุมน้ำหนักก็ได้เช่นกัน

สถานที่ออกกำลังกาย

สำหรับใครที่อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกกำลังกายแบบ Functional Training หรือกำลังมองหาสถานที่ไปทดลองฟิตกันแล้วหละก็ลองเสิร์จหารายละเอียดจากฟิตเนสต่างๆ ดูได้ หรือจะทดลองฝึกออกกำลังกายเองที่บ้านได้ง่ายๆ กับคลิปวิดีโอหรือบล็อกของ Trainer ชื่อดังบนโซเชี่ยลมีเดียแบบฟรีๆ ก็มีเช่นกัน

การมีสุขภาพดี การมีหุ่นที่ดี สามารถเริ่มได้ที่ตัวคุณเองตั้งแต่วันนี้ หากคิดว่าเป็นเรื่องยากที่จะเอาชนะความเหนื่อย ความขี้เกียจของตัวเองแล้วหละก็ ลองเปลี่ยนมุมมองใหม่ บิดความคิด ให้เป้าหมายการมีสุขภาพดีและหุ่นที่ดีเป็นเรื่องท้าทายสำหรับคุณ ทำเลย! แล้วคุณจะพบตัวคุณคนใหม่ในอีกไม่กี่เดือนหลังจากนี้ :)

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX