ไม่เห็นต้องไปฟิตเนสก็หุ่นดีได้ คุยกับ พลอย หทัยทิพย์ เจ้าของเพจ Poiiz Fit Journal

ดีไซเนอร์ผู้เคยเป็นอ้วนแต่ปัจจุบันเธอกลายเป็นสาวฮอต เธอเล่าว่าเธอออกกำลังเพื่อให้ตัวเองสามารถกินในสิ่งที่ตัวเองชอบได้และมีความสุขกับมัน และสิ่งที่เธอทำสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่อยากมีสุขภาพที่ดีมากมาย

ตอนนี้พลอยทำอาชีพอะไร การทำงานของพลอยเป็นแบบไหน

“เป็นดีไซเนอร์ทำแบรนด์ กราฟฟิก แต่อยู่บริษัทเกี่ยวกับ Architect จริงๆ พลอยจบมาทางด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ ก็เลยเขียนแบบได้ ทำโลโก้ได้ด้วย การทำงานก็คืออยู่ในระบบงานประจำ ทำงานวันจันทร์ถึงวันศุกร์เหมือนพนักงานออฟฟิตทั่วไป แต่ก็มีรับงานนอกบ้าง (ฮา)”

จุดเริ่มต้นที่ทำให้พลอยกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง หันมาใส่ใจสุขภาพ และรูปร่าง

“จริงๆ อ้วนตั้งแต่เด็ก แต่เราก็ไม่ได้สนใจเท่าไหร่จนมาถึงตอนมัธยมปลาย ที่เราไปเรียนพิเศษเพื่อที่จะเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย แล้วมันก็เป็นช่วงเปลี่ยนแปลงของหลายๆ อย่าง เราก็รู้สึกว่าเราโตแล้ว ก็อยากจะดูดี เลยเริ่มจากที่ไม่รู้อะไร อดอาหารเลยแล้วมันก็ลดจริงๆ เวลาเปิดเทอม นี่ผอมลงไปสิบกิโลในหนึ่งเดือน แต่มันแย่มาก สภาพจิตเราไม่ดี มาถามคนรอบข้างเราทีหลังเขาก็เล่าว่าเราจะหงุดหงิดง่าย แต่เราไม่รู้ตัวนะ มันคงไม่ได้กินแล้วอารมณ์เสีย แต่พอน้ำหนักลดแล้ว เรามาสังเกตตัวเองดู กินเท่าเพื่อน แต่ทำไมน้ำหนักมันเด้งขึ้นกลับมาอีกเยอะมาก คือมันโยโย่แล้วแต่เราไม่รู้ พอน้ำหนักขึ้นมาเราก็อดอาหารอีก สลับกันแบบนี้จนเราเรียนมหาวิทยาลัย เราก็ยังไม่โอเคกับตัวเอง ก็เลยเริ่มเปลี่ยนเรื่องการกิน มางดแป้ง กินยาลดความอ้วน พลอยลองมาหมดแล้วแต่ก็ยังไม่โอเค ก็เหลือวิธีเดียวแล้วล่ะ คือ ออกกำลังกาย แรกๆ ก็น้ำหนักลง แต่ก็มีสลับขึ้นบ้างเป็นเรื่องปกติเพราะร่างกายกำลังปรับสมดุล แล้วก็ทำมาเรื่อยๆ จากแค่อยากลดน้ำหนัก เราก็ตั้งเป้าหมายใหม่ คือการสร้างกล้ามเนื้อให้มากขึ้น ระบบเผาผลาญเราจะได้ดี แล้วเราก็จะสามารถกินได้ตามที่เราอยากกิน พลอยเป็นคนชอบกินมาก”เห็นว่าที่พลอยหุ่นเฟิร์มขนาดนี้ พลอยไม่ได้เข้าฟิตเนส แต่พลอยออกกำลังกายด้วยตัวเองที่บ้าน ค้นหาวิธีออกกำลังกายในแบบของตัวเอง เล่าวิธีออกกำลังกายของพลอยให้เราฟังหน่อย

“พลอยออกกำลังกายที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ เริ่มเก็บทีละอุปกรณ์โดยเริ่มต้นแค่ตัวเดลแค่คู่เดียวเลย ส่วนใหญ่เลยพลอยจะเน้นตื่นมาในตอนเช้าแล้วก็ออกกำลังก่อนไปทำงาน แต่ตอนกลางคืนก่อนหน้านั้นจะทำกับข้าวเองทิ้งไว้ เราก็มาอุ่นแล้วกินในตอนเที่ยงอีกวัน มื้อเย็นพลอยกินปกตินะ แค่เลือกกิน แต่ถ้าวันไหนทำกับข้าวไม่ทันก็จะไปเลือกกินเอาข้างนอก พลอยไม่ได้คุมซีเรียจมากนะ ยังกินขนมถุงๆ อยู่เลย”

ทำไมถึงประกาศว่าจะไม่รับโฆษณาอาหารเสริมและยาลดน้ำหนัก ทั้งๆ ที่สองอย่างนี้น่าจะเป็นที่มาของรายได้ที่เป็นกอบเป็นกำอยู่พอสมควร

“คือเพจ Poiiz Fit Journal มันเริ่มต้นมาจากการที่พลอยเข้าไปเขียนแชร์ประสบการณ์การลดน้ำหนัก การออกกำลังกายของตัวเองในพันทิป แล้วเราก็ทดลองมาแทบจะทุกอย่างแล้วมันไม่เวิร์ค เราก็เลยไม่ศรัทธากับของพวกนี้เท่าไหร่ ก็เลยไม่รับ แล้วพลอยว่าถ้าเรารับมาทั้งๆ ที่เราไม่เชื่อ มันก็คงไม่ยืนยาวเท่าไหร่”

ความรู้สึกแบบ...ไม่เอาแล้วบ้างไหม?

“มันก็มีวันที่เราไม่อยากตื่น แบบเลื่อนนาฬิกาปลุกไปเรื่อยๆ เหมือนกัน แต่เอาเข้าจริงๆ พอตื่นขึ้นมามันก็จะรู้สึกเจ็บใจ เราก็จะเก็บเอาความรู้สึกเหล่านี้มาแว็ปคิด มันก็จะมีแรงฮึดขึ้นมาเอง”

เชื่อว่าการที่จะทำแบบนี้ได้พลอยต้องตั้งเป้าหมายไว้ชัดเจนมาก เป้าหมายของพลอยคืออะไร

“พลอยชอบเขียนอยู่บ่อยๆ ว่าคนที่อดอาหารจะลดได้เร็ว แต่ลดไม่ได้นาน พลอยเลยตั้งเป้าไว้ว่าเราจะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตัวเองให้การกินและการออกกำลังให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด และดีเท่าที่ตัวเองจะทำได้ เรื่องสุขภาพ เรื่องรูปร่าง ให้เรามีความสุขกับมัน”

อยากฝากอะไรถึงคนที่อยากเปลี่ยนแปลงตัวเองแบบพลอยบ้าง?

“พลอยว่าคนที่คิดจะเปลี่ยนแปลงตัวเองต้องเริ่มต้นที่ความคิดก่อน แล้วไม่ใช่ว่าเอาปัญหามาเป็นข้อจำกัดของตัวเอง ถ้าให้พลอยแจกแจงเป็นกรณีจะเยอะมาก แต่เอาง่ายๆ ถ้าเราไม่ทำ หรือไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง เราก็จะได้แต่มองคนอื่นแค่นั้น”


รูปร่างแบบไหนที่พลอยคิดว่า เพอร์เฟคที่สุด

“ถ้าหมายถึงไอดอลหรือแบบอย่างพลอยมีเยอะมาก ต่างๆ พลอยเชื่อว่ารูปร่างของแต่ละคนไม่เหมือนกัน กล้ามเนื้อ พื้นฐานเชื้อชาติของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราเลยไม่ได้อยากจะเอาตัวเองเข้าไปสวมในร่างเค้า แต่เราจะติดตามเค้า ดูเค้าเป็นไลฟ์สไตล์มากกว่าว่าแบบไหนที่เราชอบ อาหาร การออกกำลัง หรือการใช้ชีวิตต่างๆ พลอยคิดว่าเราควรจะดูแลตัวเอง และเป็นตัวเองให้ดีและมากที่สุด เท่าที่จะเป็นได้มากกว่า”

ขอเสียมารยาทหน่อย ตอนนี้พลอยอายุเท่าไหร่ แล้วพลอยว่าเรื่องอายุมันมีผลไหมต่อการออกกำลังกาย

“29 แต่พลอยคิดว่ามันไม่ได้มีผล หรือไม่ได้มีผลมากในตอนนี้นะ ต่อให้มากกว่านี้ไปจนถึงสี่สิบ เราก็ยังออกกำลังกายได้อย่างสบาย ไม่มีผลมากหรอก”


หากใครที่กำลังลดความอ้วนอย่างผิดวิธี หรือท้อแท้กับการออกกำลังกาย อยากหุ่นดี อยากผอมให้ได้ดั่งใจคิด พออ่านบทความนี้แล้วคุณจะเข้าใจ เธอผู้นี้ทดลองมาทุกสิ่ง แต่ที่ใช้ได้จริง คือการเปลี่ยนความคิด และเปลี่ยนการใช้ชีวิต แล้วคุณจะกลายเป็นคนในอุดมคติของตัวเอง และเราเชื่อว่าคุณทำได้ถ้ามี Passion ที่มากพอ 

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX