4 ไอเดีย กระชับสัมพันธ์วันครอบครัว

“คนไกลบ้าน” ชื่อเรียกสถานะของคนที่มีเหตุจำเป็นต้องห่างจากครอบครัว ไม่ได้อยู่ใกล้ชิดพ่อแม่ ญาติพี่น้องเท่าไหร่นัก และถ้าเลือกได้ก็คงอยาก “อยู่กับครอบครัว” ให้ได้มากที่สุด   แต่ก็ยังโชคดีที่ยังพอจะมีช่วงโอกาสวันหยุดต่างๆ ให้เราได้สามารถกลับไปหาครอบครัว ได้ร่วมมีช่วงเวลาแห่งความสุข และเติมเต็มพลังใจ ก่อนจะต้องจากกันอีกครั้งเพื่อกลับไปทำงาน  อย่างช่วงสงกรานต์ก็จะมีวันครอบครัว ที่ทุกคนสามารถทำช่วงเวลานี้ให้เป็นโมเมนต์สุดพิเศษได้ ด้วย 4 ไอเดียกระชับความสัมพันธ์ ใครชอบแบบไหน ก็นำวิธีนั้นไปใช้กันได้ เชื่อว่า การกลับบ้านในครั้งนี้ จะต้องได้ความทรงจำดีๆ ใส่กลับมาเต็มกระเป๋า ให้คุณเอาไว้ใช้ไปเติมพลังเวลาท้อได้แน่นอน

 1. อิ่มท้อง พร้อมหน้าทั้งครอบครัว

วันครอบครัวทั้งที ก็ต้องหากิจกรรมดีๆ มาเก็บไว้เป็นเรื่องเล่ากันสักหน่อย เริ่มต้นด้วย อาหารดีๆ สักมื้อ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องไปกินร้านหรูเสียเงินมากมายโดยใช่เหตุ แต่คุณอาจจะแค่โชว์ฝีมือในการทำอาหารให้คนในบ้านได้ลองชิม หรือถ้าใครรู้สึกว่าไม่ใช่ทาง อาจจะใช้ลูกอ้อนง่ายๆ ให้คุณยายโชว์เมนูโปรด ทำของอร่อยๆ ให้กิน แค่ได้ทำอะไรด้วยกันใช้เวลากันทั้งครอบครัว ได้คุยเรื่องโน้น เรื่องนี้ที่ถึงจะเล่ามาแล้วเป็น 10 ครั้ง แต่คนเล่าก็ยังยิ้มทุกครั้ง แล้วคนฟังล่ะ จะไม่ยิ้มตามได้หรอ


2. อันนี้พ่อชอบ อันนั้นแม่ว่าใช่ จัดกิจกรรมตามใจไปเลย

กลับมาบ้านก็อย่ามัวแต่นอนซม ทำตัวให้แอคทีฟเข้าไว้ นานๆ ที จะมีโอกาสกลับมาเจอหน้าครอบครัว แบบพร้อมหน้าพร้อมตาทั้งที จะเอาแต่หมกตัวอยู่ในห้องนั่งดูซีรีส์ มันใช่เรื่องถูกต้องที่ไหนล่ะ หาเวลาว่าง 1 - 2 ชั่วโมง พาครอบครัวไปผ่อนคลายตามวัยดูบ้าง อาจจะพาคุณพ่อไปนวด แผนโบราณ คลายเส้นจากอาการเหนื่อยล้า หรือไม่ก็พาคุณแม่ไปแช่เท้าทำสปาผิว ให้ดูสวยปริ๊งอ่อนกว่าวัย สบายตัว แถมยังเป็นเวลาที่ได้อัพเดต เรื่องราวมากมายที่คุณได้เจอ ให้ท่านฟัง นั่งเมาส์มอยในแบบแม่ลูก เพลินไม่ใช่เล่น

3. เปลี่ยนห้องนั่งเล่นที่บ้าน ให้เป็นโรงหนัง VIP

อีกกิจกรรมที่ทำง่าย สนุกได้ทั้งครอบครัว แท็กทีมกันให้ครบเตรียมของว่าง ขนมคบเคี้ยวให้พร้อม แล้วมานั่งล้อมวง หาหนังดีๆ ดูสักเรื่อง เชื่อสิว่าแต่ละบ้านจะมีหนังโปรดประจำบ้านกันอยู่แล้ว ทั้งหนังไทย หนังเทศ และการ์ตูน  หรืออาจจะเป็นหนังที่เคยดูร่วมกันตอนที่ยังเราเด็กๆ หรือเป็นรายการวาไรตี้สนุกสนาน ให้ได้หัวเราะลั่นกันทั้งบ้าน  ใช่แล้วการนั่งดูหนัง 1 - 2 ชั่วโมง ถึงแม้จะไม่ได้นั่งพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนเรื่องราวของกันและกัน แต่ก็เป็นเวลาที่ดีใช่มั้ยล่ะ
4. ย้อนความทรงจำ วันวานยังหวานอยู่

เคยได้ยินมั้ยว่า ไม่ว่าระยะทางจะทำให้ห่างเหินกันมากเพียงใดก็ตาม แต่ความทรงจำจะยังคงอยู่  การจะกระชับความสัมพันธ์ได้ดีที่สุด นั่นคือการลงมือทำ อย่างแรกเลยจะต้องเปิดอัลบั้มรูปภาพสมัยเด็ก ที่ท่านเคยพาเราออกไปเที่ยว แต่ครั้งนี้เปลี่ยนไป ให้เราเป็นคนพาไปดูบ้าง ก้าวออกมาจากความเคอะเขินที่มี บางบ้านอาจจะไม่ชิน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปใช่ไหม? พาครอบครัวไปย้อนวันวาน ให้สถานที่เป็นตัวดำเนินเรื่องราวของตัวมันเอง เชื่อได้เลยไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุที่ความทรงจำเลือนลางแค่ไหน ท่านก็จะจำได้ขึ้นใจเองว่าเคยมีความทรงจำดีๆ เกี่ยวกับที่นี่อย่างไรบ้าง


และท้ายที่สุดแล้วนั้น ควรให้ทุกวันเป็นวันครอบครัว เพราะความห่วงใยทำได้ทุกวัน

เรื่องการกระชับความสัมพันธ์ภายในครอบครัว อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยคุ้นชินนัก สำหรับบางบ้าน แต่ยังไงก็อย่าลืมความสำคัญ ใส่ใจในความรักซึ่งกันและกันให้มากๆ  และใส่ใจในเรื่องสุขภาพควบคู่กันไปด้วย ท่านจะได้อยู่กับเราไปนานๆ และหากแม้ในท้ายที่สุดไม่อาจเลี่ยงปัญหาสุขภาพได้ ก็ยังมีแผนประกันสุขภาพคอยดูแลคนที่คุณรัก ช่วยดูแลได้ทุกวัน อุ่นใจไม่ว่าอยู่ใกล้หรือไกล ด้วยดิเอ็กซ์คลูซีฟ แคร์ จากเอฟดับบลิวดีที่จะคอยดูแลคนที่คุณรัก คุ้มครองสุขภาพให้ท่านอยู่กับเราไปนานๆ https://bit.ly/2IbFv1Z

อย่างไรแล้วด้วยความเป็นสังคมไทย ครอบครัวก็สำคัญเสมอ ถึงแม้ไม่ได้เจอหน้ากันบ่อยนัก แต่ถ้าไม่ขาดการพูดคุย ความสัมพันธ์ในครอบครัวก็จะยังคงอยู่  กลับไปหาครอบครัวครั้งนี้ ก็ใช้เวลาทุกนาทีเพื่อเติมเต็มความคิดถึงกันนะ


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX