5 สิ่งที่ต้องทำ ก่อนบุกไปพิชิตเอเวอเรสต์

ถ้าพูดถึงยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก คงไม่มีใครไม่รู้จักยอดเขาที่ชื่อว่า "เอเวอเรสต์" ที่ชึ้นชื่อว่าหนาวเย็นสุดขั้ว

ก็เพราะนี่คือสถานที่ที่ท้าทายความสามารถทั้งร่ายกายและจิตใจมากที่สุดในโลกนั่นเอง อ่านมาถึงจุดนี้ ถ้าคำตอบของคุณคือ ใช่ นี่คือประสบการณ์ที่คุณอยากลองสักครั้งในชีวิต เรามี 5 สิ่งที่ต้องทำเพื่อพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ให้สำเร็จมาฝากกันครับ

1. สภาพร่างกาย

การเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาด้วยความสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 29,029 ฟุต นั้นจำเป็นต้องมีร่างกายที่แข็งแรง (โดยเฉพาะปอด) ที่สามารถอดทนต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็นและออกซิเจนที่เบาบางได้เป็นระยะเวลานานและสิ่งที่ต้องเตรียมตัวเพื่อให้ปอดแข็งแรงพร้อมรับมือกับสภาพอากาศแบบนั้นได้ คือ ฝึกวิ่งระยะไกล ว่ายน้ำระยะไกล เพื่อช่วยในการบริหารปอดให้สามารถเก็บออกซิเจนและใช้ได้มากกว่าปกติทั่วไป

2. สภาพจิตใจ

การปีนให้ถึงยอดเขานั้นสภาพจิตใจก็ต้องเตรียมให้พร้อมเช่นกัน เพราะสภาพภูมิประเทศที่มีแต่ภูเขาและหิมะและความยากลำบากที่ต้องเจอ มักทำให้ผู้ปีนเขาเกิดอาการเครียดถอดใจและล้มเลิกความตั้งใจที่จะไปสู่ยอดเขาได้ง่ายๆ ดังนั้นการมีเพื่อนหรือทีมงานในระหว่างเดินทางน่าจะช่วยให้คุณสามารถลดความตึงเครียด และทำให้ผ่อนคลายได้มากขึ้น และสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับจิตใจของคุณก็คือ Passion ของคุณ ที่จะเป็นแรงกระตุ้นและผลักดันให้ตัวคุณนั้นฝ่าฟันอุปสรรคและความยากลำบากเพื่อขึ้นสู่ยอดเขาให้ได้

3. บริษัทไกด์ทัวร์ คนนำทางคนเชี่ยวชาญ

การนำทางถือว่ามีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ ปัจจุบันมีบริษัทรับจ้างนำท่านขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ที่เป็นที่นิยมอยู่หลายบริษัท อาทิ Alpine Ascents International, Adventure Consultants, Mountain Madness เป็นต้น (ค้นหาใน google ได้เลย) ซึ่งค่าใช้จ่ายต่อทริปการเดินทางจะขึ้นอยู่กับความสูงของภูเขา โดยจะอยู่ประมาณ 50,000 – 70,000 US$ ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะคอยดูแลคุณตลอดทั้งทริปตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนเดินทาง ระหว่างการเดินทางให้ขึ้นสู่จุดหมายและลงมาอย่างปลอดภัย

4. ถังออกซิเจน และอุปกรณ์ปีนเขา

อีกสิ่งที่สำคัญในการปีนขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ นั่นคือ ถังออกซิเจนแบบพกพาซึ่งจำเป็นจะต้องมีทุกคน ชุดกันหนาวหมวก ถุงมือ เต้นท์ อุปกรณ์เชือกไต่เขาที่คุณจำเป็นต้องเตรียมให้พร้อมอยู่เสมอและห้ามใช้อุปกรณ์ที่ชำรุดเด็ดขาด! เพราะนั่นหมายถึงอันตรายต่อชีวิตเลยทีเดียว

5. ซื้อประกันชีวิต!

แน่นอน ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นระหว่างการเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาเอเวอเรสต์ เพราะทุกก้าวข้างบนนั้นเต็มไปด้วยอันตรายอยู่ตลอดเวลา หากก้าวพลาดนั่นหมายถึงอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว การทำประกันชีวิตหรือประกันอุบัติเหตุเอาไว้น่าจะช่วยให้อุ่นใจไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง และมีสมาธิต่อการปีนเขาได้ดีที่สุด เพราะร้อยทั้งร้อยทุกคนก็อยากจะปีนให้ถึงยอดเขา และกลับมาแบบคนที่เอาชนะเอเวอเรสต์ได้ทั้งนั้น คงไม่มีใครอยากจบชีวิตก่อนลงมาจริงไหม!
พร้อมทั้ง 5 ข้อนี้ เราก็พร้อมไปบุกยอดเขาเอเวอเรสต์กันแล้ว

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX