โรคฮิตติดไซเรน

เรื่องราวของหมอเป้ง หมอฉลาม และทานตะวันที่เพิ่งจบไป ใครหลายคนยังคงอินกับเรื่องราวในซีรีย์นี้ ที่ต่างก็เดากับทางเลือกของทานตะวัน แต่แล้วบทสรุปที่เธอเลือกนั้นก็อาจจะขัดใจบางคนไปสักหน่อย แต่ไม่ว่าทานตะวันจะเลือกใครก็ไม่ผิด เพราะเราควรเลือกสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุข ได้ใช้ชีวิตไปทุกๆ วัน เรื่องสุขภาพก็เช่นกัน ถ้าคุณอยากมีความสุขสุขภาพดี ก็ควรทีจะรู้จักโรคฮิตติดไซเรนเหล่านี้ แล้วเลือกดีๆ ว่าจะดีลกับมันอย่างไรหากไม่อยากเจอกับความช้ำใจในภายหลัง
มะเร็งเต็งหนึ่ง


ยืนหนึ่งตลอดกาลเรื่องโรคฮิต ยอดนิยม นี่ไม่ใช่คำชมนะแต่เป็นประโยคที่อยากจะเตือนใจให้ได้รู้ไว้ว่ามะเร็งยังคงเป็นโรคที่เราต้องตระหนัก และถึงแม้ว่าวิวัฒนาการทางการแพทย์จะก้าวหน้าไปไกลมากๆ จนสามารถรักษามะเร็งบางชนิดได้แบบหายขาดแล้วก็ตาม แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราตัดวงจรมะเร็ง ลดความเสี่ยงกันตั้งแต่ต้นตอ เพื่อไม่ให้เกิดโรคในอนาคต  เริ่มเลยวันนี้ ด้วยการปรับพฤติกรรมการกิน การใช้ชีวิต หันมาใส่ใจตรวจสุขภาพเป็นประจำ แต่สำหรับคนที่เคยมีคนในครอบครัวที่เป็นมะเร็ง ก็อาจจะต้องใกล้ชิดคุณหมอสักหน่อย เช็คร่างกายเป็นประจำ รวมทั้งมีประกันติดตัวเอาไว้ในกรณีฉุกเฉิน


หัวใจอาจมีไว้ให้เธอ แต่ถ้าปล่อยเบลอโรคหลอดเลือดหัวใจอาจถามหา


เพราะหัวใจมีไว้เพื่อรัก แต่ถ้าเจ็บบ่อยๆ นักก็ต้องพักใจ ผ่าม! เรื่องของหัวใจที่ทำใครเจ็บมาหลายคน แต่หัวใจในที่นี่มิใช่หัวใจที่เอาไว้เต้นตอนมีความรัก แต่เป็นหัวใจที่เป็นอวัยวะสำคัญในร่างกาย วันใดขาดหัวใจไป ก็ Good bye world ได้เลย  เราจึงยิ่งต้องใส่ใจ หัวใจก้อนนี้ที่อยู่บนหน้าอกข้างซ้ายให้ดี เพราะมีหลายโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ สามารถคร่าชีวิตคนเราได้ง่ายๆก็เยอะ โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจ เกิดจากการเกาะของคราบไขมัน (Plaque) ภายในผนังหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นการสะสมของคอเลสเตอรอลและสารต่าง ๆ ภายในหลอดเลือด ส่งผลให้หลอดเลือดตีบและอุดตันจนปิดกั้นการไหลเวียนของกระแสเลือด ผู้ป่วยจึงมีอาการเจ็บหน้าอก หายใจติดขัด หรือรุนแรงถึงขั้นหัวใจวาย หากหัวใจไม่สามารถสูบฉีดเลือดได้ปวดท้องไม่ใช่เรื่องเล่น บางทีอาจเป็นลำไส้อักเสบ (Ulcerative Colitis)


คนไทยสายกิน เพราะเราสามารถหาของอร่อยๆ ข้างทางได้ทุกที่ ทุกเวลา อีกทั้งอาหารยังมีความหลากหลายอีกด้วย ยิ่งแซ่บ ยิ่งอร่อย กินเข้าไปบ่อยๆ บางครั้งก็รับเชื้อโรคบางชนิดจากในอาหารเข้าไปแบบไม่รู้ตัว อีกทั้งไทยเองคือเมืองร้อน จึงเหมาะกับการเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคชั้นดี คนไทยจึงใกล้ชิดกับโรคลำไส้อักเสบเป็นพิเศษ ซึ่งโรคนี้ คือโรคที่มีการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร (Inflammatory Bowel Disease: IBD) ชนิดหนึ่ง ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรังจะเกิดการอักเสบที่เยื่อบุผิวบริเวณลำไส้ใหญ่และไส้ตรง ส่งผลให้เกิดแผลที่ผนังทางเดินอาหาร อาการอักเสบที่เกิดขึ้นส่งผลให้เกิดเลือดออกที่ผนังลำไส้ รวมทั้งทำให้ลำไส้บีบตัวเร็วขึ้น ผู้ป่วยจึงเกิดอาการปวดท้อง ท้องร่วง ถ่ายมีเลือดและมูกปนออกมาซึ่งเกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุผิวที่เกิดการอักเสบ  

ไม่กินเค็มก็เป็นโรคไตได้


ไตหาหัวจาม ตามหาหัวใจ แต่เมื่อใดที่ไตวายจะเป็นเรื่อง ยิ่งพฤติกรรมการใช้ชีวิตสไตล์เราๆ ในยุคนี้ที่เอาสบายเข้าว่า แถมยังละเลยการออกกำลังกาย อาการของโรคไตจึงมาทักทายเราได้ง่ายๆ แม้จะไม่ได้กินเค็มก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน เพราะพฤติกรรมทั้งหลาย อาทิ ความเครียด ความดัน ทานอาหารรสจัด ทานอาหารสำเร็จรูปบ่อยๆ ก็สร้างโอกาสเป็นโรคไตได้ทั้งนั้น ซึ่งอาการไตวายนั้น คือภาวะที่ไตสูญเสียความสามารถในการกรองของเสียออกจากเลือด จนไม่สามารถขับของเสียออกมาจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะได้ ทำให้มีของเสียตกค้างในร่างกาย อีกทั้งยังทำให้ระดับน้ำ เกลือแร่ และแร่ธาตุต่าง ๆ ในร่างกายเกิดความไม่สมดุล หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที จะทำให้ระบบการทำงานภายในร่างกายเกิดความผิดปกติ และเป็นอันตรายแก่ชีวิต

ไม่ได้อยากถาม แต่แค่อยากรู้ว่ามีแผนสำรองหรือยังหมดกังวลกับค่ารักษาโรคร้ายแรง การใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป คนไทยจึงเสี่ยงกับโรคร้ายแรงมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว จะดีแค่ไหนหากเราสามารถรับมือกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ กับแบบประกันโรคร้าย ซีไอ 50คุ้มครองเต็มที่ 50 โรคร้ายแรง รวมถึงการเสียชีวิต รับ 20% ของทุนประกันภัย ตั้งแต่ตรวจพบโรคร้ายระยะเริ่มต้น และรับอีก 80% ของทุนประกันภัย เมื่อเป็นระยะรุนแรง หรือ 100% ของทุนประกันภัย หากตรวจพบว่าเป็นโรคร้ายระยะรุนแรง ให้ความคุ้มครองยาวถึง 85 ปี สมัครได้ตั้งแต่อายุ 16 - 65 ปี

รายละเอียดเพิ่มเติม  https://fwdth.co/Live-oct19-ci50-siren

บางที ถ้าเธอยอม ใจเย็น ๆ และฟังฉันสักหน่อย เพื่อไม่ปล่อยให้ตัวเองตกอยู่ในความเสี่ยง หรือถ้ากำลังตกอยู่ในความเสี่ยงก้จะได้ยังพอเลี่ยงได้ทัน สมัยนี้โรคภัยไข้เจ็บมาไวติดจรวด รู้ข้อมูลเอาไว้ก็ช่วยให้เซฟร่างกายได้อีกทางหนึ่ง
ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX