เทคนิคเที่ยวแบบ Connecting the Dots หนึ่งจุดหมายหลายระหว่างทาง

หลายคนอาจรู้จักทฤษฎี Connecting the Dots อันโด่งดังของสตีฟจ๊อบ ที่บอกว่าชีวิตคือส่วนต่อของแต่ละจุดหมาย ทุกจุดที่เราผ่านล้วนมีความหมาย แต่ไม่ใช่แค่ในเรื่องการใช้ชีวิตเท่านั้น เพราะเราสามารถเอาทฤษฎี Connecting the Dots มาปรับใช้กับการเดินทางได้ด้วยนะ อย่าคิดถึงแต่ปลายทาง เพราะจุดเรื่องราว ระหว่างทางก็สำคัญไม่แพ้กัน


การออกเดินทางไปท่องเที่ยวแต่ละที่ของคุณเป็นแบบไหน ทุกคนล้วนต่างมีสไตล์ในการเที่ยวที่เป็นตัวของตัวเองแตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง คนนี้ชอบเขา คนนั้นชอบทะเล อีกคนชอบแบกเป้เดินลุยๆเข้าป่า ลางานเพื่อเอาตัวเองไปอยู่ในจุดหมายปลายทางที่ตั้งไว้ โดยที่คุณไม่รู้เลยว่าคุณพลาดสิ่งที่น่าสนใจระหว่างทางไปมากแค่ไหน ทฤษฎี Connecting the Dots จะช่วยให้การเที่ยวมีความหมาย และได้เจออะไรแปลกใหม่ได้ เพียงแค่ทำตามสิ่งนี้
วางแพลนให้พร้อม 

นั่งทนเหนื่อยว้าวุ่นอยู่กับงาน และหัวหน้าจอมเขี้ยวมาครึ่งปี ดังนั้น การลางานออกไปเที่ยวครั้งนี้จะต้องไม่สูญเปล่า ค้นหาสถานที่ ที่ต้องการจะไป หรือสนใจในที่ๆ นั้นจริงๆ ถามตัวเองให้แน่ชัดว่า ต้องการ รูปแบบการเที่ยวแบบไหน  เที่ยวแบบพักผ่อน เที่ยวผจญภัย เที่ยวเพื่อออกพบเจอกับเรื่องราวแปลกใหม่ จำไว้ให้ขึ้นใจว่า วันลา มันไม่ได้มีมากขนาดนั้น การจะไปเที่ยวแบบเรื่อยเปื่อย สุ่มๆไป อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก    

กำหนดงบประมาณของปลายทางที่จะไป

ก่อนจะออกไปเที่ยวแต่ละที่ สิ่งที่จำเป็นที่สุดอย่างแรกไม่ใช่เพื่อนซี้ แต่มันคือ Money ต่างหาก อันดับแรกควร เช็กตัวเลข วางงบประมาณในการซื้อทริปท่องเที่ยวเลือกการพักผ่อนแต่ละครั้งให้ชัดเจน เพราะเงินจะเป็นตัวกำหนด Budget ในการใช้จ่ายต่างๆ จากนั้น ค่อยมาตั้งคำถามกับตัวเอง แล้วหาคำตอบแบบเร็วๆ ระหว่าง ทะเล - ภูเขา / โรงแรม - เต็นท์ / เดินป่า - ช้อปปิ้ง ตามความต้องการเพื่อรีเช็คความต้องการ และความน่าจะเป็น ที่จะเกิดขึ้นในแต่ละทริปได้

เลือกจุดหมายระหว่างทาง


หลังจากเลือกจุดหมายปลายทางกันได้แล้ว ก็มาจัดวางแพลนการเที่ยว ทำการบ้านกับสถานที่ ที่ต้องการจะไป ใช้เวลากับการค้นคว้านี้ให้มากสักนิด เพราะการที่คุณยิ่งมีข้อมูลในสถานที่นั้นมากเท่าไหร่ ยิ่งได้คำแนะนำที่หลากหลายมากมายยิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อการเก็บเรื่องราว และสร้างประสบการณ์ระหว่างทางที่ดี ใครจะไปรู้ คุณอาจจะไปเจอร้านข้าวเจ้าเด็ด ร้านกาแฟเกร๋ๆ ร้านอาหารท้องถิ่นแซ่บๆ เข้าก็ได้ เที่ยวครั้งนี้ ต้องได้อะไรดีๆ กลับไป มากกว่า 1 ที่ อย่างแน่นอน


 ชิลล์ๆ ไปไม่ต้องรีบ


เพราะนี่คือการเที่ยว ความหมายของการออกไปสถานที่แปลกใหม่ ออกไปสูดบรรยากาศเพื่อเก็บประสบการณ์ ซึ่งไหนๆ ก็ได้ไปทั้งทีแล้วก็ต้องใช้เวลาให้คุ้มค่าเพราะจุดหมายปลายทางไม่ใช่ที่สุดของการท่องเที่ยว หรือจะลองออกนอกกรอบการเที่ยวด้วยการเลือกจุดหมายแบบ Unplan ก็สร้างความตื่นเต้นให้กับทริปนั้นได้ดีอยู่นะ และอย่าลืมจดจำภาพบรรยากาศในระหว่างการท่องเที่ยว ปล่อยตัวปล่อยใจไม่ต้องถึงกับสโลวไลฟ์ แค่อยากให้ รู้สึกชิลล์ สบายๆ ไปกับการพักผ่อนให้เต็มที่ก็เพียงพอ

เทคนิคการเที่ยว แบบหนึ่งจุดหมาย หลายสตอรี่ มีให้คุณอัพลง IG ได้เป็นไข่ปลา ออกไปเที่ยวอย่างคอมพลีท เต็มสิบอิ่มอกอิ่มใจทุกทริป อย่าลืมให้ความสำคัญ ใส่ใจกับเรื่องราวระหว่างทาง สถานที่ดีๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ มีอยู่ทุกที่รอให้คุณไปหามัน แต่รู้หรือไม่ว่าประสบการณ์ที่เต็มอิ่มนั้นไม่ได้อยู่ที่ปลายทางเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะ….


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX