เทคนิคปลดหนี้ ง่าย ไว ทำได้จริง!

รวยไม่ทน แต่จนนาน สถานการณ์ทางการเงินที่คนเป็นหนี้มักหนีไม่พ้น ได้เงินมา นำไปจ่ายหนี้ เป็นแบบนี้วนไปในทุกเดือน บ่วงกรรมแห่งมนุษย์ที่เป็นหนี้ หวังจะมีเงินเหลือเก็บกับเขาบ้าง ก็แทบจะหมดหวัง แต่พอมองให้ดีบนพื้นฐานความเป็นจริง เรื่องหนี้ก็เป็นเรื่องที่เราหนีไม่พ้น เพื่อความมั่นคง การเติบโตและหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ เราจึงต้องผ่อนบัตรเครดิต ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ฯลฯ การที่ต้องเป็นราชาเงินผ่อนจึงเป็นสถานะที่จำใจต้องเจอ แต่ทุกปัญหามีทางออก เป็นหนี้ได้ ก็ปลดหนี้ได้ และนี่คือเทคนิคที่จะทำให้คุณปลดหนี้ได้ไวกว่าเดิมไม่เชื่อต้องทำตาม


นี่หรือคือ “หนี้”

มารู้กันก่อนว่า “หนี้” เกิดขึ้นได้จากสภาวะรายจ่ายที่ไม่สัมพันธ์กับรายรับ ประกอบกับการไม่มีแผนสำรองในการใช้เงิน รวมไปถึงความต้องการที่เกินความจำเป็น จนสุดท้ายกลายเป็นภาระผูกพันในทุกเดือนที่คุณจะต้องปันเงินส่วนหนึ่งหรือเกือบจะทั้งหมดของเงินเดือนมาชำระหนี้ จนคุณต้องหมุนเงินตัวเป็นเกลียว เดือนไหนต้องนำเงินไปจ่ายหนี้หมด ไม่เหลือพอสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว ก็จะยิ่งเพิ่มภาระให้กับชีวิตมากขึ้นไปอีก 


เห็นยอดหนี้แล้วยังแฮปปี้ได้อยู่หรือ?

คนเป็นหนี้ต้องรู้ตัวเอง และระลึกไว้เสมอว่าต้องปลดหนี้ให้ได้ ไม่เช่นนั้นคุณจะไม่มีวันหลุดพ้นจากวงจรการเป็นหนี้ โดยเฉพาะข้อควรระวังที่ต้องจำให้ขึ้นใจ ว่า “อย่าเพิ่มหนี้” เป็นหนี้แล้ว ต้องรู้ตัวเองว่าเป็นคนมีหนี้ และหยุดที่จะสร้างหนี้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เมื่อไหร่ก็ตามที่กำลังก่อหนี้ก้อนใหม่ขึ้นมา ให้ลองย้อนไปดูยอดหนี้ที่มีอยู่ จ้องมองเข้าไปยังตัวเลขภาระที่เราจะต้องจ่ายหนี้คืนในทุกๆ เดือน นึกถึงตอนที่ได้เงินมาแล้วไม้มีโอกาสได้ใช้เงินนั้น หดหู่ใจใช่ไหมละ


เทคนิคปลดหนี้ วางแผนดี เผลอๆ มีเงินออม

เมื่อคิดได้แล้วว่า ไม่อยากเป็นคนมีหนี้ สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือการงัดทุกวิถีทางเพื่อดึงตัวเองขึ้นจากหลุมพรางของวงการคนหมุนเงิน ตั้งเป้าหมายอย่างแน่วแน่ว่าฉันจะต้องปลดหนี้ให้ได้ แล้วเสริมด้วยกลยุทธ์แห่งการปลดหนี้ดังนี้

  • เช็กยอดหนี้ เพื่อที่เราจะได้รู้ตัวเลขทั้งหมด เพื่อนำมาวางแผนการผ่อนชำระหนี้ตามลำดับความสำคัญ และเลเวลความโหดของดอกเบี้ย
  • กลบหนี้ด้วยวิธีการ “โปะ” บางคนเข้าใจว่าการทยอยจ่ายหนี้ ทีละหลายๆก้อนจะช่วยให้ยอดหนี้ลดเร็ว วิธีนี้ไม่เวิร์ค ลองเปลี่ยนวิธีการดูใหม่โดยใช้การโปะหนี้ทีละก้อน ปิดหนี้ไปทีละรายการ วิธีนี้จะช่วยทำยอดหนี้ลดได้ไวกว่า
  • จ่ายให้เกินขั้นต่ำ ในการชำระหนี้รายเดือนจะมีการกำหนดขั้นต่ำในการชำระหนี้เอาไว้ ซึ่งมันก็ช่วยบางเบาภาระการจ่ายได้อยู่บ้าง แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราจ่ายเพิ่มให้เกินยอดชำระขั้นต่ำ เพื่อที่เงินส่วนที่เกินนั้นจะได้ถูกนำไปตัดเงินต้น ช่วยให้หนี้ลดไวขึ้น
  • หาช่องทางเพิ่มรายได้ อย่างที่คนเป็นหนี้รู้ดีแก่ใจว่าเงินรายรับของคนมีหนี้มักจะไม่ค่อยพอใช้ แล้วทำไมเราไม่ลองหาเงินเพิ่มดูล่ะ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีช่องทางสร้างรายได้เสริมอยู่มากมาย ลองดูช่องทางที่คุณพอทำได้ จะได้มีเงินมาเสริมในการจ่ายหนี้ ช่วยให้หนี้หมดไวขึ้น และถ้าโชคดีหน่อยพอจะเริ่มมีเงินเหลือก็เอาเงินส่วนนั้นมาเก็บออมเอาไว้ยามฉุกเฉินได้อีก

ดูข้อมูล https://ifwd.fwd.co.th/easy-e-save/product-detail


ปลดหนี้ฉับไวด้วยการรีไฟแนนซ์

ไม่ตายวิธีสุดท้ายของคนเป็นหนี้ คือการเลือกวิธีรีไฟแนนซ์ เอาเงินก้อนที่กู้ใหม่มาโปะยอดหนี้เดิมที่มีอยู่ วิธีนี้จะว่าไปแล้วก็เหมือนจะเป็นการปลดหนี้แบบก้าวกระโดดอยู่เหมือนกันเพราะ เราจะได้มีโอกาสใช้หนี้ที่มันกระจัดกระจาย หลายยอด ให้หมดในครั้งเดียว แต่คุณต้องแลกกับการเป็นหนี้ยอดเดียวแบบก้อนใหญ่ๆ แต่มันก็น่าจะดีกว่าการที่ต้องคอยทยอยจ่ายหลายๆ ยอด แต่การรีไฟแนนซ์นั้นก็มีหลักสําคัญอยู่คือ

ดอกเบี้ยที่กดหรือกู้ยืมมาจะต้องน้อยกว่า หรือไม่เกินกว่าเดิม และจํานวนเงินที่ต้องผ่อนชําระต่อเดือนจะต้องต่ำลง เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับตัวเอง ลดภาระรายจ่ายต่อเดือนลงนั่นเอง

ในยุคที่เศรษฐกิจดูจะใจร้ายกับการใช้ชีวิตของเรานั้น บางคนก็หลีกเลี่ยงการเป็นหนี้ไม่ได้ ด้วยเหตุผลหลายอย่างที่บีบบังคับให้เราต้องยอมเป็นหนี้ แต่ถึงจะเป็นหนี้ ก็ต้องเป็นหนี้แบบมีคุณภาพ พร้อมมีแผนสำรองด้านการใช้เงิน และ ต้องตั้งเป้าหมายในการปลดหนี้ร่วมด้วย เคยมีคนบอกว่าคนเป็นหนี้มักจะขยันกว่าคนปลอดหนี้ แต่ถ้าให้ดี ไม่เป็นหนี้นั่นแหละคือลาภอันประเสิรฐ์แล้ว


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX