Tune ฝัน ปั้นเสียงกับเส้นทางของ BILLBilly01 YouTuber ชื่อดัง

ในยุคสมัยที่ใครก็สามารถเป็นศิลปินได้ ด้วยการอัพคลิปลงบน YouTube โดยเฉพาะการคัฟเวอร์เพลง ที่เรามักจะเห็นผ่านตากันอยู่บ่อยครั้ง เพลงต้นฉบับหนึ่งเพลงทำให้เกิดการคัฟเวอร์มากมายหลายครั้ง แต่ใครจะเชื่อว่า BillBilly01 คือหนุ่มน้อยที่ฟันฝ่าอุปสรรคจนขึ้นมาเป็นนักคัฟเวอร์เพลงบน YouTube อันดับ 1 ของประเทศด้วยยอดวิวรวมกว่า 230 ล้านวิว ซึ่งเป็นตัวเลขที่มหาศาลเลยทีเดียว  

“สวัสดีครับ ณัฐดนัย ชูชาติ นะครับ ชื่อเล่นชื่อ บิลลี่ ตอนนี้ทำ YouTube แชนแนลชื่อว่า BILLBilly01 และเป็นสมาชิกวง Tilly Birds”


เราเริ่มต้นมันอย่างไร ในการที่จะมาเป็น
Youtuber

มันอยู่ที่ว่าจุดไหนถึงเรียกคน ๆ นั้นว่า YouTuber ถ้าเรานับว่าอัพคลิปแรกลงบน YouTube แล้วเป็น YouTuber งั้นผมคงเป็นตั้งแต่ ม.4 แล้วครับ แต่ถ้านับช่วงที่จริงจังก็...ม.4 เหมือนกันครับผม (หัวเราะ) ก็จริงจังตั้งแต่แรกแล้วในการทำคลิปเต้นก็ทำคลิปทุกสัปดาห์

เห็นบอกว่าทำคลิปเต้นมาก่อน แล้วมันเป็นเป็นคลิปคัฟเวอร์เพลงได้อย่างไร

มันเปลี่ยนมาเป็นคลิปดนตรีเพราะว่าแค่คิดว่าอยากจะทำเพลงคัฟเวอร์บ้าง แล้วก็รู้สึกการเต้นมันถึงจุดอิ่มตัวแล้ว เราก็ทำมาเยอะแล้วจนไม่รู้จะทำอะไรต่อแล้ว แต่พอมาทำดนตรีมันทำให้เรารู้ว่าเราสามารถเล่าเรื่องให้กับกลุ่มคนได้มากกว่ามันเป็นวิธีการเล่าเรื่องที่ abstract กว่าเต้นนะ เต้นมันแบบต้องใช้ตาดูต้องใช้หูฟัง แต่ดนตรีมันแบบหลับตาฟังก็ได้ก็เลยแบบชอบดนตรีมากกว่าเลยทำให้เริ่มต้นทำคัฟเวอร์เพลงช่วงนั้นอยากให้ช่วยเล่าในจุดเริ่มต้นที่มันกลายเป็นเป็นอาชีพประจำของเรา
น่าจะเป็นตอนเซ็นสัญญาครับ (สัญญากับ MCN หรือเรียกว่า Multi Channel Network ที่เป็นค่ายสำหรับนัก YouTuber หลาย ๆ ประเทศเข้าไปสังกัด) มันก็เหมือนเป็นการระบุว่าเราจะทำเงินจากคลิปเรา จะมีโฆษณามาลงคลิปเรา อาจจะเป็นจุด ๆ นึงที่นับได้ว่าการเป็น YouTuber นี่คือเป็นอาชีพแล้ว

แสดงว่าเราทำรายได้ตั้งแต่ตอนที่ยังอยู่ช่วงมัธยมปลายอยู่เลยเหรอ
ใช่ครับ แต่ก็ใช่ว่ามันจะเป็นเงินจำนวนมากนะครับ อาจจะเป็นประมาณหนึ่งพันบาทต่อเดือนแล้วแต่ยอดวิวของเรา และก็แล้วแต่หลาย ๆ ปัจจัยมีหลายปัจจัยมากที่จะมาคำนวนตรงนี้ได้ ทาง YouTube เขาก็ยังตอบไม่ได้จริง ๆ ว่ามันจะต้องมีการคำนวนอย่างไร มันแปรผันกับจำนวนคนดูโฆษณาในประเทศนั้น ๆ อะไรต่าง ๆ เลยตอบยากว่าได้ประมาณไหน


ตอนนี้เราทำงานด้วยการคัฟเวอร์เพลง มีความรู้สึกเป็นเบื้องหลังไหม อยากออกมาเบื้องหน้าหรือเปล่า
ตอนนี้ผมก็ไม่ได้รู้สึกผมเป็นเบื้องหลังนะ คือผมอาจจะอยู่เบื้องหลังทำเพลงทั้งหมดแต่ก็อยู่เบื้องหน้าด้วย หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าต้องเป็นนักร้องถึงจะอยู่เบื้องหน้าคือผมก็แค่เล่นเครื่องดนตรีของผม ผมก็เป็นเบื้องหน้าได้เหมือนกัน นักร้องเขาก็มีเครื่องมือของเขาก็คือกล่องเสียง เครื่องมือของผมคือกีตาร์ เปียโน เราก็เล่าเรื่อง เรื่องเดียวกันอยู่ ร้องเพลง เพลงเดียวกันอยู่ แค่เขาใช้เสียงผมใช้เครื่องดนตรีเราก็อยู่ข้างหน้าเหมือนกัน

จากผลงานของเราที่ผลิตอยู่ตอนนี้ บิลอยากให้คนจดจำบิลในภาพแบบไหน เป็นโปรดิวเซอร์ หรือ YouTuber
เป็นศิลปินครับผม คือเราอาจจะโปรดิวซ์ด้วยเป็นนักดนตรีด้วย เราอาจจะร้องเพลงบ้างบางครั้ง แต่สุดท้ายคืออยากให้จำเป็นศิลปินมากกว่า 


คือต้องยอมรับว่าบิลเป็นหนึ่งในคนที่ประสบความสำเร็จบนเส้นทางของตัวเอง บิลคิดว่าอะไรที่ทำให้เราประสบความสำเร็จและมีคนดูติดตามเยอะขนาดนี้
ผมว่าส่วนนึงที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จขึ้นมาคือ Hard Work ครับผม คือผมก็ทำงานหนักผมทำคลิปทุกอาทิตย์มาเป็นเวลา 3 ปีกว่าแล้ว ซึ่งผมว่ามันคงเป็นผลตอบแทนที่ได้มาจากตรงนั้นมันคงไม่ใช่ดวงเสมอไป คือผมก็สร้างผลงานขึ้นมาอสร้างฐานคนดูขึ้นมา สร้างมาจากน้ำแรงตัวเอง จากเด็กมหาลัยคนนึงผมว่าน่าจะเป็นตรงนั้น

กว่าที่ตัวเลขทั้งยอดวิวและยอดติดตามจะขึ้นมาได้ขนาดนี้ เราเชื่อว่าพลังของเด็กหนุ่มคนนี้นั้นมีไม่น้อยไปกว่าตัวเลขบนแชนแนลของเขาแน่นอน ส่วนใครที่แฟนของบิล BILLBilly01 ยังสามารถติดตามบทความของบิลต่อไปได้ที่เว็บไซต์ของ FWD ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้แน่นอน!!


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX