จังหวะ จะ ดัง กับ Billbilly01

ในยุคที่โซเชียลมีเดียเป็นสังคมขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถสร้างสรรค์ให้เด็กที่มีความฝันอยากจะสร้างเสียงเพลงให้กับคนฟังจำนวนมากสำเร็จขึ้นมาได้ มีคำพูดว่า “ตัวเลขไม่เคยโกหก” ยอดผู้ติดตาม 1 ล้านคนของแชนแนล “Billbilly01” เป็นเครื่องการันตีได้ดีว่า “บิลลี่” ณัฐดนัย ชูชาติ ได้บรรเลงพาเสียงเพลงของเขาได้ขึ้นไปอยู่บนแถวหน้าของ Youtuber ไทยเข้าไปแล้ว

บิลลี่คิดว่าหลังจากนี้ภาพรวมของ YouTube ทั้งหมดมันจะเป็นอย่างไรในอนาคต

ก็ YouTube เขาก็พูดเป่าหูทุกวันครับผม (หัวเราะ) ว่ากระแสมันก็กำลังขึ้นมาเรื่อยๆ ตอนนี้ก็มี Watch time หนึ่งพันล้านชั่วโมง มันคือประมาณหนึ่งแสนปี ภายในเวลาหนึ่งวัน เมื่อเอาเวลาของทุกคนที่เข้าชมมาบวกกัน ซึ่งนี่มันก็คือตัวเลขที่มันโตขึ้นมา ซึ่งผมก็เชื่อว่ามันจะโตขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะมันยังไม่ใช่คนไทยทั้งหมดด้วยซ้ำที่ดู YouTube และตัวเลขนี้มันจะโตขึ้นเรื่อยๆเมื่อคนรุ่นใหม่มาเรื่อยๆ คนรุ่นเก่าเริ่มหัดมาใช้สื่อใหม่จึงโตเร็ว

จากวันนึงที่บิลลี่ยังเป็นคนธรรมดา แล้วมีชื่อเสียงขึ้นมา มันส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง

ก็ไม่เชิงว่ามีผลกระทบนะครับ เราก็ไม่ใช่แบบออกไปข้างนอกแล้วแบบ เฮ้! มาถ่ายรูปกับเรากัน เขาเข้ามาทำความรู้จักเรา เราก็สวัสดี ก็บอกกับเขาว่าดีใจที่ฟังเพลงเรา มันก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนไปยังไง ผมก็ยังทำตัวปกติ ยังไปเดินห้างเหมือนเด็กปกติ ไม่ได้พิเศษอะไร แค่มีคนรู้จักก็เท่านั้น

จากเพลงทั้งหมดที่เคยทำมา บิลลี่คิดว่าเพลงไหนดีที่สุด ทั้งในด้านผลตอบรับและความชอบส่วนตัว

แต่ละเพลงมันมีแบ็กกราวด์ของมัน อย่างเพลง Habits หลายคนจะไม่รู้ว่าเพลงนี้ทำเร็วมาก ไม่ได้ตั้งใจทำเพลงนี้ด้วยซ้ำ จริงๆคือวันนั้นนัดพี่วี (วิโอเลต วอเทียร์) มาทำเพลง 9 Crimes ที่มันออกมาพร้อมๆกัน ผมก็บอกพี่วีว่าทำอีกสักเพลงไหม พี่วีก็บอกได้ เพลงอะไรดี ผมก็บอก Habits พี่วียังไม่รู้จักเลย แต่พอทำปุ๊บกลับดังที่สุด คือไม่ได้ตั้งใจทำด้วยซ้ำ แต่ส่วนตัวกับเพลงนี้รู้สึกเฉยๆ ไม่ได้อะไรกับมันมาก มันดังก็โอเค แต่เพลงที่ชอบที่สุดตั้งแต่ทำมาคือเพลง Paris เป็นเพลงใหม่ รู้สึกว่าเพลงนี้ทำได้ดี ชอบฟังกว่าของจริงอีก อวยงานตัวเอง เพลงนี้ชอบ (ยิ้ม) รู้สึกมันออกมาดี ถ้ามีเวลาอีกสักนิดนึงอยากจะทำให้มันออกมาดีกว่านี้ แต่ปล่อยไปละ

เราจะเห็นว่ามีนักร้องหลายคนที่มีชื่อเสียงมาคัฟเวอร์ด้วยทั้งวี วิโอเลตและอิมเมจ ทั้งสองคนมาร่วมงานกับบิลลี่ได้อย่างไร

พี่วีเป็นรุ่นพี่ที่นิเทศฯครับ อิมเมจ (สุธิตา ชนะชัยสุวรรณ) ก็เป็นเพื่อนของรุ่นน้องที่นิเทศฯ อะไรประมาณนี้ครับ มันคือจะเป็นเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนอะไรแบบนี้ไปเรื่อยๆ

จริงๆอย่างวิโอเลตถือว่าเป็นคนที่มีชื่อเสียงแล้ว คิดว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้เขายอมมาร่วมงานกับเรา

เรื่องนี้ผมตอบแทนทุกคนได้เลย ทุกคนที่มาคือแค่อยากมาสร้างผลงานด้วยกัน ไม่มีใครคิดถึงประโยชน์ที่จะได้ ทุกคนแค่อยากมาทำเพลงกับผม ผมก็อยากทำเพลงกับเขา มันแค่เราอยากทำงานด้วยกัน เราแค่มีเวลาว่างด้วยกันก็พอ ไม่ต้องมีอย่างอื่น


คิดว่าอะไรเป็นสิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ และทำให้คนติดตามเราถึงล้านคน

จริงๆผมมีเคล็ดลับอย่างนึงที่มาถึงทุกวันนี้ได้คือพอเวลาผมเห็นใครที่เขาประสบความสำเร็จ คือแบบเขาทำได้ เราก็ทำได้ ก็คิดแบบนี้มาตลอด แล้วทุกวันนี้ผมก็ทำได้จริงๆ เหมือนแบบว่ามองความสำเร็จคนอื่น แล้วก็เอาตรงนั้นมาเป็นเป้าหมายของเรา ไม่ท้อที่จะไปหามัน 

ถ้าวันนี้มีน้องคนนึงที่อยากประสบความสำเร็จอย่างเรา เราจะบอกกับเขาอย่างไร

ก็ต้องทำมันขึ้นมาครับผม งานดีงานนึงมันทำได้ไม่ยาก แต่งานดีทำออกมาเรื่อยๆไปมันยาก ทำงานต้องทำเยอะ ขยันครับผม ผมเชื่อมั่นใน Hard Work เชื่อว่าวิธีนี้มันยังได้ผลอยู่ อย่าพึ่งดวงมาก พึ่ง Hard Work


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX