ฝันใหญ่ทำอย่างไรจะไปถึง?

เมื่อมองย้อนไปในวัยเด็กเคยมีใครถามคุณไหมว่า “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” แล้วคุณตอบว่าอะไร? “อยากเป็นนักบิน” “อยากเป็นหมอ” หรือ “อยากเป็นตำรวจ” และวันนี้ คุณอยู่ถึงจุดไหนของความฝันของคุณบ้าง? ได้เป็นในสิ่งที่เคยตอบไปในตอนเด็กหรือเปล่า หรือว่าทิ้งความฝันนั้นไปแล้วนะ? สำหรับบางคนก็ต้องทิ้งความฝันนั้นไปเพราะอาจจะถูกคนรอบข้างมองว่ามันไม่ดี แบบนั้นแบบนี้ แต่กลับบางคนก็ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวเพื่อไปให้ถึงฝันที่ตั้งไว้ ลองคิดดูเล่นๆว่า “ดูอย่าง เจ ชนาธิป สิ ทำไมถึงได้เข้าไปอยู่ในการแข่งขันฟุตบอลลีคใหญ่อย่าง J-League ได้นะ?” เพราะเขามีความพยายาม มุ่งมั่น และมีแบบแผนชีวิตที่ดีหรือเปล่าเขาถึงไปได้ไกลและตอนนี้กำลังวิ่งตามความฝันนั้นอย่างเอาเป็นเอาตาย แล้วทำอย่างไรถึงจะวิ่งตามฝันได้แบบเขาบ้างล่ะ?

1. ฝันให้ใหญ่

การตั้งเป้าหมายที่ใหญ่จะช่วยทำให้เราเห็นมันได้ชัดเจนแม้ว่าหนทางจะยาวไกล ฝันยิ่งใหญ่ยิ่งดีเพื่อไว้เป็นแรงผลักให้เราเดินก้าวไปข้างหน้าและถึงแม้จะมีความรู้สึกกังวลว่าเราจะสามารถทำได้หรือเปล่า ความกลัวจะกลายเป็นแรงผลักดันให้เราพยายามมากขึ้นเพื่อเดินก้าวไปข้างหน้า

2. มองหาต้นแบบ

เป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่าคนหนึ่งคนสามารถทำอะไรได้หรือไม่ได้กันแน่ แต่เมื่อใดก็ตามที่มีหนึ่งคนไปเหยียบดวงจันทร์ได้แปลว่ามีวิธีไปยังดวงจันทร์ได้จริง สิ่งที่เราต้องทำคือหาต้นแบบในดวงใจและศึกษาแนวคิดและเส้นทางการเดินทางของเขาไปยังจุดหมายว่าเค้าทำได้อย่างไร วิธีนี้แหละคือวิธีลัดที่จะทำให้คุณไปยังเป้าหมายได้เร็วขึ้น ขอบอก

3. เพียรพยายาม

ไม่มีสิ่งใดสำเร็จลงได้โดยขาดความเพียรพยายาม ไม่ว่าจะเป็นอาคารสูงที่สุดในโลก หรือ 7 สิ่งมหัศจรรย์ล้วนไม่ได้ถูกสร้างเสร็จภายในวันเดียวและไม่มีอะไรที่ง่ายในตอนเริ่มต้น ความพยายามเป็นส่วนที่จะทำให้คุณสามารถก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากและค่อย ๆ เขยิบเข้าไปหาเป้าหมายทีละนิดจนถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ในที่สุด

4. รักษาระดับ

เคยได้ยินไหมในการแข่งขันกีฬา “ได้แชมป์ว่ายากแล้วการรักษาแชมป์ไว้ยิ่งยากกว่า” เมื่อคุณมาถึงเป้าหมายที่ได้ตั้งเอาไว้แล้วให้รักษาระดับไว้รวมถึงมองหาเป้าหมายใหม่ที่ช่วยให้คุณได้พัฒนาตนเองขึ้นไปอีกระดับด้วย

5. ตั้งเป้าหมายใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม

มื่อคุณมาถึงเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้แล้ว หากคุณยังมีกำลังวังชาดีลุยต่อเลย สร้างเป้าหมายใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมแล้วลุยไปข้างหน้าเลย เชื่อเถอะว่าครั้งนี้จะง่ายกว่าเดิมเพราะคุณเคยมีประสบการณ์ในการเดินทางสู่เป้าหมายและทำสำเร็จมาแล้ว ครั้งนี้ก็จะสำเร็จเช่นกัน

ไม่ว่าคุณจะฝันใหญ่อยากเป็นเศรษฐีพันล้านหรือฝันเล็กอยากประกอบอาชีพที่ตนเองรัก ก่อนอื่นคุณต้องเชื่อมั่นในความฝันของตนเองมุ่งมั่นและพยายามไม่ว่าอย่างไรฝันนั้นต้องสำเร็จแน่นอน

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX