ไขเคล็ดลับความสวย ลงครีมบำรุงยังไงให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

การมีผิวหน้าที่ดีคือการลงทุนทั้งเวลาและเงินที่ต้องเสียไปให้กับครีมบำรุงที่ราคาก็แพงเหลือเกินแต่รู้หรือไม่ว่าการลงบำรุงผิดๆ ก็ทำให้ครีมราคาหลายพันประสิทธิภาพอาจจะเทียบเท่าครีมราคาไม่กี่ร้อยก็ได้อยากคุ้มค่า หนุ่มๆ สาวๆ ที่อยากหน้าใสมาอ่านกัน


หลายคนอาจจะสับสน และไม่รู้ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีอย่างไร เพราะทุกวันนี้บำรุงต่างๆ ก็มีมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น Toner, Cream, Serum, Essence และอีกมากมาย แต่ที่น่าเศร้าก็คือถึงแม้ผลิตภัณฑ์จะราคาขวดละสามสี่พันอัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติเลิศเลอประการใด หากลงผิดขั้นตอน ก็ทำให้ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์นั้นลดลงได้ ดีไม่ดีหน้าจะพังตามไปด้วย ดังนั้นการใช้ Skin Care เป็นเรื่องสำคัญที่ ควรรู้ไว้ มาใช้ให้ถูกต้อง!

1.ศึกษาประเภทของผลิตภัณฑ์

          ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดถูกสร้างมาให้ทำหน้าที่ต่างกัน แม้จะหน้าตาเหมือนกัน เป็นน้ำเหลวเหมือนกันแต่ก็ใช่ว่าจะใช้ทดแทนกันได้ เช่น Toner หรือ Essence ที่มักจะเป็นน้ำใสๆ หรือเหลวเหมือนกัน แต่ถูกสร้างมาให้ใช้สำหรับคนละวัตถุประสงค์ ดังนั้น ศึกษาสภาพผิวหน้าและเลือกให้เข้ากันโดยดูจากประเภทและหน้าที่ของผลิตภัณฑ์ก่อนตัดสินใจซื้อ ที่สำคัญอ่านส่วนผสมว่ามีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือไม่ บางคนแพ้แอลกอฮอล์หรือพาราเบน แม้จะอ่านรีวิวมีแต่คนบอกว่าใช้ดีแต่ถ้าเจ้าตัวแพ้ก็อย่าคิดซื้อให้เปลืองเงินเปล่า

2.อ่านวิธีใช้ให้ละเอียด

          ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด แต่ละยี่ห้ออาจจะถูกออกแบบให้มีการใช้งานที่เฉพาะเจาะจงมากๆ ค่อยๆ อ่านรายละเอียดวิธีการใช้อย่างชัดเจนและถี่ถ้วน เช่น บางยี่ห้อจะต้องเขย่ากี่ครั้งถึงจะพร้อมใช้งาน หรือจะต้องใช้ควบคู่กับที่นวด แปรง สำลี หรืออุปกรณ์ที่ให้มาอย่างไรเพื่อให้ผลิตภัณฑ์เกิดประสิทธิภาพสูงสุด 


3.เรียงชนิดของผลิตภัณฑ์ให้ถูกต้อง

          หากคิดว่าเป็นครีมเหมือนกันก็ลงอันไหนก็ได้ นั่นคือ ความคิดที่ผิดมากๆ เพราะนอกจากครีมจะไม่ได้ประสิทธิภาพแล้วอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ พดผื่น สิวเห่อตามมาได้ เพราะเมื่อครีมไปกองอยู่บนชั้นผิวอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและเป็นตุ่มสิวได้ เทคนิคการเรียงผลิตภัณฑ์บำรุงตามลำดับความเข้มข้นจากน้อยไปหามาก

4.การลงบำรุงสำหรับกลางวัน

          ไม่จำเป็นต้องลงผลิตภัณฑ์ทุกตัวที่มีเพราะอาจจะทำให้หน้าเยิ้มระหว่างวัน หรือทำให้เกิดสิวอุดตันได้ เพราะประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อนชื้น เหงื่อออกง่าย โดยเฉพาะการลง Moisturiser นั้น ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ขอแนะนำว่าไม่ควรลง ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่บางเบาและบำรุงป้องกันแดดมากกว่า

          Step การบำรุงช่วงกลางวัน

          1.Essence, Serum, Cream สำหรับคนหน้ามันหรือมัน T-Zone ควรเลือกสูตรคุมมัน

          2.กันแดดที่มี SPF 50 PA++ เพื่อป้องกันแสงแดดก่อนลงรองพื้นและแต่งหน้าในขั้นตอนต่อไป

5.การลงบำรุงสำหรับกลางคืน

          หลังจากใบหน้าผ่านมรสุมฝุ่นควัน เหงื่อ ไอร้อนจากแดด ไฟในออฟฟิศ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์หลายชั่วโมง ใบหน้าก็ควรได้รับการพักผ่อนในช่วงกลางคืน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการบำรุงอย่างล้ำลึก คือ การล้างใบหน้าให้สะอาดทุกซอกมุมก็เพื่อเปิดรับสารอาหารให้ผิว และลดการอุดตันของไขมันที่ทำให้เกิดสิวต่างๆ นั่นเอง

          Step การบำรุงช่วงกลางคืน

          1. ใช้ Toner ทำความสะอาดผิวแบบหมดจด (ขั้นตอนนี้อาจไม่จำเป็นสำหรับทุกคน)

          2. Eye Cream ใช้นิ้วไล่จากบริเวณหัวตาไปถึงปลายหางตาอย่างเบามือที่สุด

          2. ครีมแต้มสิว ครีมรักษาสิว ครีมลดเลือนจุดด่างดำ ลงเฉพาะจุดเท่านั้นและรอให้ครีมซึมลงผิวก่อนลงบำรุงชั้นต่อไป

          3. Essence, Serum, Moisturiser, Cream ตามลำดับความเข้มข้นของผลิตภัณฑ์จากเข้มข้นน้อยไปถึงเข้มข้นมาก

Tips: ควรลงครีมบำรุงหลังจากซับหน้าเสร็จแล้วภายใน 30 วินาที อย่าปล่อยให้หน้าแห้งเพราะทำให้บำรุงซึมซาบได้ไม่ถึงชั้นผิวภายใน

6.ค่อยๆ ลงทีละชั้น (Layer) อย่าโบกทุกอย่างแบบขอไปที

          การรีบและโบกครีมทุกอย่างที่มีลงไปเพราะง่วงนอนหรือขี้เกียจ บอกเลยว่าเสียเงินค่าครีมราคาแพงๆ ไปอย่างเปล่าประโยชน์ หากวันไหนรีบมากหรือเหนื่อยมากไม่มีเวลาบำรุงแนะนะให้ใช้มาส์กแบบแผ่นหรือเซรั่ม 1 ตัวเพียงเท่านั้น เพราะแต่ละชั้นควรทิ้งระยะห่างเพื่อให้ใบหน้าได้ดูดซึมผลิตภัณฑ์เข้าไปก่อนประมาณชั้นละ 1 นาที

7.ฝ่ามือนี่แหละตัวช่วยของคุณผู้หญิง

          เคล็ดลับง่ายๆ ที่หลายคนไม่เคยรู้ นั่นก็คือ การใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างของเรา หลังจากลงสกินแคร์ทั่วทั้งหน้า ค่อยๆ ใช้ฝ่ามือกดลงบนผิวอย่างอ่อนโยน เพราะความร้อนจากฝ่ามือจะช่วยทำให้ผิวดูดซึมครีมได้ง่ายขึ้น ไม่ใช่แค่บำรุงเท่านั้น แต่การลงรองพื้นแบบ Full-Coverage ด้วยการค่อยๆเกลี่ยบนหน้ายิ่งทำให้ Finish look ดูเรียบเนียน ละเอียดและกลมกลืนเข้าไปกับผิวมากกว่าการใช้แปรงหรือฟองน้ำด้วย สาวๆ สามารถลองทดสอบดูแล้วจะอู้หูวกับผลลัพธ์ที่ได้แน่นอน

เคล็ดลับของการบำรุงที่นอกเหนือจากการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เข้าไปช่วยฟื้นฟูอย่างตรงจุดแล้ว ต้องเริ่มจากการล้างหน้าให้สะอาดหมดจดเตรียมพร้อมผิวเพื่อการบำรุงอย่างเต็มที่ การให้เวลาในการบำรุงแต่ละขั้นตอนเป็นเรื่องสำคัญอีกเช่นกัน ดังนั้นท่องไว้! ไม่ควรรีบประโคมครีมทุกชนิดลงในเวลาอันรวดเร็วด้วย หากทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ครบทุกข้อ รับรองว่าใบหน้าจะได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่แน่นอน


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX