7 วิธีเปลี่ยนโลกมนุษย์ตัวเล็กๆ อย่างคุณก็เป็นฮีโร่ได้

เชื่อมั้ยว่า คุณไม่ต้องยิ่งใหญ่ ขนาด Elon Musk ไม่ต้องเป็นประธานาธิบดีประเทศมหาอำนาจ ไม่ต้องเป็นผู้นำจิตวิญญาณ แต่เป็นแค่คุณ มนุษย์ธรรมดาตัวเล็กๆ ก็สามารถ เปลี่ยนโลกใบนี้ให้ดีขึ้นได้ เพียงลงมือทำ

แน่นอนว่าคุณคงไม่อยากตื่นมาเตรียมตัวไปทำงาน เหมือนเตรียมเข้าสมรภูมิรบ กับอุปกรณ์ป้องกันตัวแบบพะรุงพะรังให้ชีวิตดูยุ่งยากจะดีกว่ามั้ยถ้าจะไม่ต้องไปถึงวันนั้น มาช่วยกันเปลี่ยนวันนี้ แล้วใช้ชีวิตให้เต็มที่ มีความสุขกับโลกที่สวยงามขึ้นลองถามตัวคุณดูสิ

ครั้งสุดท้ายที่ได้สูดอากาศบริสุทธิ์คือตอนไหนกันนะ ทำไมความทรงจำมันถึงได้เลือนรางแบบนี้ ด้วยสภาวะแวดล้อมที่เป็นอยู่ปัจจุบันกำลังส่งผลกระทบโดยตรงกับสุขภาพ และทำให้การใช้ชีวิตของมนุษย์เริ่มผิดเพี้ยนไปจากเดิม  เครื่องประดับชิ้นใหม่ที่ใส่อวดกันตอนนี้ มีชื่อว่าหน้ากากอนามัย  และถ้าจะถามว่าทำไมโลกถึงต้องเผชิญกับสิ่งนี้ ก็คงจะพูดได้ทันทีว่า เพราะพวกเธอนั้นแหละ! ที่ใช้ชีวิตกันง่ายๆ โฟกัสแค่เรื่องที่เป็นผลประโยชน์ของตัวเอง  และเมื่อปัญหามันเกิดขึ้นทุกคนก็สามัคคีพร้อมใจกันหาคนที่ต้องมารับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลเอย องค์กรต่างๆ ด้านสิ่งแวดล้อมเอย   โดยหลงลืมที่จะย้อนไปที่ต้นเหตุนั่นก็คือตัวเอง

ทำไมหลายๆ กระแสที่เกิดขึ้นในประเทศไทยถึงมาไวไปไว? เพราะคนไทยลืมง่าย หรือก็แค่ Mass ให้พอเป็นกระแส แล้วหลังจากนั้นก็ ช่างมัน!

เมื่อคนทำลาย มีมากกว่าคนสร้าง หลากหลายโครงการที่ถูกคิดขึ้นมาเพื่อสร้างแรงจูงใจต่างๆ ให้มนุษย์หันมาเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เห็นได้ชัดที่สุดคงจะเป็นเรื่องการเลือกใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก  ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง แต่ไม่นานกระแสก็จางลง ทุกคนกลับไปใช้ชีวิตตามเดิม เหมือนตอนที่ยังไม่เกิดกระแสขึ้นมา ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่มีเวลา ไม่มีใครฮิตกันแล้ว มันไม่ Mass ….   ตอนจบของ Story นี้คือการตัดภาพไปที่กองถุงผ้าที่วางไว้แต่ไม่ได้ใช้  เศร้าจริง

กรณีศึกษาที่มองหาได้ใกล้ๆ ตัว อย่างประเทศเพื่อนบ้าน

เรามักจะตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เห็นความเจริญรุ่งเรืองด้านคุณภาพชีวิตของประเทศอื่นๆ รู้สึกอิจฉาญี่ปุ่นที่เขามีประชากรในประเทศที่มีความเป็นระเบียบสูงมว้ากก  หรือรู้สึกสบายใจว่าจะไม่เดินเหยียบสิ่งปฏิกูลแน่นอน ถ้าอยู่ที่สิงคโปร์ เพราะมีการช่วยกันรักษาความสะอาด และถ้าจะเลี้ยงน้องหมา น้องแมว ที่เกาหลี ก็จะไม่มีปัญหาการเจอก้อนอุนจิตามท้องถนน เพราะจะมีคุณเจ้าของตามเก็บหลังสัตว์เลี้ยงสุดที่รักทำธุระเสร็จแล้วทุกครั้ง

คิดจะเปลี่ยนโลก ควรเริ่มที่ใคร?

ไม่ต้องหันมองซ้าย มองขวา คุณนั่นแหละที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้ ด้วยพลังจากคนธรรมดาๆ ที่ไม่จำเป็นต้องมีพลังวิเศษใดๆ ใช้แค่ใจล้วนๆ กับแนวทางการเลือกใช้ชีวิต แบบสนิทกับธรรมชาติ จากที่เคยเลือกสิ่งที่ดีให้ตัวเอง ตอนนี้ลองเลือกสิ่งที่ดีให้สิ่งแวดล้อมดูบ้าง วางบทบาทของเขาให้เหมือนเป็นคนสำคัญในชีวิต และอยากจะรักษาเขาไว้ให้ได้นานที่สุด 

เชื่อสิคุณทำได้! กับ 7 ทางเลือกช่วยเปลี่ยนโลกที่เริ่มได้จากตัวคุณเอง

  • เลือกดึงสติวันละนิด ลองตั้งใจให้มากขึ้นว่าจะลดภาระด้านสิ่งแวดล้อม ด้วยเรื่องรอบตัวง่ายๆ เช่น ไม่ลืมหยิบถุงผ้าก่อนออกจากบ้าน แยกทิ้งขยะให้ถูกประเภท เปิดแอร์เท่าที่จำเป็น ฯลฯ ซึ่งวิธีนี้พวกคุณน่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เพียงแค่เราทำให้สม่ำเสมอมากขึ้นเท่านั้น
  • เลือกทำธุรกรรมทางดิจิตอล หรือผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อลดปริมาณกระดาษที่เป็นทั้งบิลและใบเสร็จ 
  • เลือกเดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อช่วยลดจำนวนรถที่วิ่งในถนนและฝุ่นละอองในอากาศ หรือถ้าใช้รถก็ลองใช้วิธีการ ทางเดียวกัน ไปด้วยกัน   
  • เลือกพกภาชนะส่วนตัว ทั้งแก้วน้ำ หรือ ถ้วยชามต่างๆ จะได้ไม่ต้องพึ่งพาการใส่กล่องโฟมหรือถุงพลาสติก บางร้านยังให้ส่วนลดสำหรับคนที่นำภาชนะมาใส่เองอีกด้วย
  • เลือกใช้ให้คุ้ม ไม่ซื้อเพิ่มเกินความจำเป็น ช่วยลดขยะฟุ่มเฟือย และพวกของ ไม่ค่อยได้ใช้  เอามาใช้ซ้ำหรือเอาไปบริจาคก็ดีนะ
  • ช่วยกันเพิ่มพื้นที่สีเขียว เริ่มจากในบ้านตัวเอง ขยายไปกลุ่มเล็กๆ ในหมู่บ้าน หรือจะร่วมโครงการรณรงค์ปลูกป่าก็ทำได้เหมือนกัน ทำเป็นประจำ สักวันต้องมีการเปลี่ยนแปลง
  • เลือกทำตัวให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่เบียดเบียนสิ่งแวดล้อม อย่างการใช้ผลิตภัณฑ์ ECO

หยุดโทษฟ้าที่มันขุ่นมัวเพราะฝุ่น....

หยุดโทษอากาศที่มันร้อนขึ้นๆ เพราะไม่มีต้นไม้....

หยุดโทษที่คุณภาพชีวิตต่ำลง และหยุดโทษคนอื่นกับสิ่งที่เกิดขึ้น....

แล้วเลือกที่จะลงมือทำ

ก็ขนาดสีเสื้อมงคลเรายังขยันหาสีที่ใส่แล้วคิดว่าโชคดีได้ทุกวัน มุมมองการจะเปลี่ยนสังคมก็เช่นกัน อาจจะไม่ต้องรอใครสักคนที่เป็น Hero ยื่นมือเข้ามาช่วย เพราะคงไม่ยากเกินความสามารถของมนุษย์ธรรมดาอย่างเราถ้าเราเลือกที่จะเปลี่ยนมันจริงๆ แล้วสักวันหนึ่งคุณอาจจะไม่จำเป็นต้องง้อโปรแกรมวัดค่าฝุ่น หรือไม่ต้องมาคอยกังวลว่าจะป่วยรายวันอีกต่อไป

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX