5 เทคนิคแนวคิด ปรับชีวิต ปูทางสู่ความสำเร็จ

คุณเชื่อในประโยคที่ว่า “ทัศนคติที่ดีจะนำพาชีวิตเราไปสู่สิ่งที่ดี “ ไหม?  เราทุกคนต่างก็เคยรู้สึกอิจฉาคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมากๆ  อยากจะมีโอกาสเป็นแบบนั้น แล้วการที่จะไปสู่จุดสูงสุดของชีวิต เราสามารถทำอย่างไรได้บ้าง ต้องอาศัย ความขยัน ความอดทน ความสามารถ หรือเก็บสะสมประสบการณ์ขนาดไหน  ซึ่งบอกได้เลยว่าเคล็ดลับความสำเร็จเหล่านั้น ล้วนมาจากการมี ทัศนคติที่ดีทั้งสิ้น

เพราะทัศนคติที่ดีหรือความคิดในแง่บวก คือสิ่งที่สร้างความคาดหวังและความเชื่อมั่นให้กับชีวิต และยังเป็นเครื่องชี้ทิศทางของสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ เป็นแรงผลักดันอย่างดีให้เราทะยานไปถึงจุดสูงสุดอย่างที่เราหวังไว้ แล้วคุณมีอาวุธชิ้นสำคัญชิ้นนี้แล้วหรือยัง? มาร่วมกันสร้างอาวุธลับที่ชื่อว่า ‘ทัศนคติที่ดี’ ด้วย 5 วิธีเปลี่ยนทัศนคติง่ายๆ ได้ที่นี่เลย


1.รับพลังบวกใส่ชีวิตให้มากเข้าไว้

เพราะพลังในทางบวกนี้จะช่วยสร้างโลกที่ทำให้คุณรู้สึกดี คิดดี ทำดี ได้อย่างไม่มีเงื่อนไข เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มมีความรู้สึกในทางลบ โลกเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเทา ให้คุณวิ่งเข้าหาคนที่มีพลังบวกทันที เพื่อสร้างความสมดุลแห่งชีวิต ใช้พลังทางบวกหักลบกับความคิดไม่ดี เติมเต็มมุมมองที่จะมีแต่ให้พลัง ใส่ความสดใสเข้าไปในชีวิต ให้พร้อมรับมือกับเรื่องต่างๆ ในทุกๆ วัน 

2.มองมุมกลับในแบบที่ว่า ปัญหา = โอกาส

ปัญหาไม่มา ปัญญาไม่เกิด ประโยคช่วยเติมกำลังใจให้กับคนที่กำลังเผชิญปัญหาและกำลังต่อสู้อย่างสุดพลังเพื่อผ่านมันไปให้ได้ เพราะว่าทุกๆ การทำงานหรือการใช้ชีวิตย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นไม่ว่าคุณจะวางแผนหรือตั้งใจมาดีแค่ไหนก็ตาม มาเปลี่ยนความคิดกันใหม่ ให้ทุกครั้งที่มีปัญหาเข้ามา คือโอกาสแห่งการได้ใช้ทดสอบตัวเอง เพื่อการเอาชนะกับปัญหานั้น  ‘พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส’ ไม่แน่ว่า ‘โอกาสที่ดีกว่า’ อาจจะกำลังตามมาก็ได้

3.ทำทุกอย่างให้ดีที่สุดยังใช้ได้เสมอ

ทำอะไรต้องไปให้สุด แนวคิดเพื่อการไปต่อที่สามารถใช้ได้ในทุกสถานการณ์ของชีวิต เพราะถ้าเราเต็มที่กับทุกสิ่งที่เราทำลงไปแล้ว ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร สุดท้ายเราก็จะไม่มาเสียใจทีหลัง ขอให้คุณภูมิใจและพอใจกับทุกๆ งานของตัวเองตามที่คุณได้ทุ่มเทอย่างสุดความสามารถแล้ว และต้องเข้าใจด้วยว่าคุณทำดีที่สุดแล้วในระยะเวลาที่คุณมี ลองเปลี่ยนความกังวลนั้นให้เป็นพลังสร้างสรรค์และความตั้งใจสำหรับการทำงานชิ้นต่อไปดีกว่า

4.เปลี่ยนความล้มเหลวเป็นบทเรียน

ลองมองดูตัวอย่างจากบุคคลที่ประสบความสำเร็จดูสิ จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่เจ้าของธุรกิจหรือมหาเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จมากมาย ร้อยทั้งร้อยต้องเคยเจอ ‘ความล้มเหลว’ มาก่อนทั้งนั้น น้อยคนที่จะประสบความสำเร็จโดยที่ไม่เจอความล้มเหลวเลย นั่นก็เพราะพวกเขาต่างมีมุมมองต่อ ‘ความล้มเหลว ว่าเป็นความสำเร็จเล็กๆ พูดง่ายๆ คือความผิดพลาดคือบทเรียนสำคัญที่ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ และใช้ป้องกันข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

5.ชาเลนจ์ของชีวิต

ยิ่งยาก ยิ่งต้องสู้ อยากให้คุณมองว่างานที่ได้รับมอบหมาย หรือสิ่งที่กำลังอยากจะทำนั้นเป็นเรื่องที่ ‘ท้าทาย’ ความสามารถในตัวเอง และตั้งเป้าหมายเอาไว้ ว่าจะต้องผ่านมันไปให้ได้ หากคุณสามารถเอาชนะและทำมันได้สำเร็จ นั่นจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองและมีกำลังใจมากขึ้น  หรือไม่ก็ลองทำสิ่งที่คุณคิดว่าคุณทำไม่ได้ ‘Just Do What You Can’t’ เพื่อปลดล็อคความสามารถใหม่ๆ ให้ตัวเอง แล้วคุณจะรู้ว่าชีวิตมีเรื่องให้คุณสนุกและเรียนรู้อีกเยอะ

ความคิด หรือทัศนคติ มีผลโดยตรงกับการใช้ชีวิต ถ้าคิดอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ แค่เริ่มต้นง่ายๆ ที่ความคิดของตัวเราเองก่อน  สร้างความเชื่อกับตัวเองเข้าไว้ บอกตัวเองว่า “คุณทำได้” แล้วสักวันความสำเร็จจะมาหาคุณได้อย่างแน่นอน


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX