5 ข้อมนุษย์ออฟฟิศควรรู้ไว้ ห่างไกลโรคซึมเศร้า

รู้สึกชีวิตไม่เคยพบกับความสุขอีกเลยตั้งแต่ได้เริ่มทำงาน อาจจะเป็นเพราะว่าคุณแบกรับปัญหาทุกอย่างแบบไม่สนโลกอยู่ก็เป็นได้ เลิกเครียดแล้วให้ชีวิตมีความสุขด้วย 5 ประการง่ายๆ ช่วยห่างไกลโรคซึมเศร้า

การทำงานต้องพบเจอความเครียดเป็นเรื่องปกติ แต่ความเครียดที่ไม่ปกติ คือ เครียดเกินเหตุและเครียดไม่หยุดเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วง เพราะการที่ร่างกายเครียด หรือกดดันเป็นประจำ อาจส่งผลถึงระดับจิตใจที่ไม่ปกติ ทำให้เกิดเป็นอาการโรคซึมเศร้าแบบไม่รู้ตัว ตามมาด้วยโรคหรืออาการไม่พึงประสงค์อื่นๆ มากมาย เช่น การนอนไม่หลับ ปวดหัวอย่างหนัก ทานอาหารไม่ได้ สภาพจิตใจย่ำแย่ ดังนั้น การเรียนรู้ที่จะจัดการปัญหาความเครียดที่มาจากการทำงานจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก มาเรียนรู้ที่จะกำจัดความเครียดเพื่อรักษาระดับจิตใจให้ปกติได้ง่ายๆ ผ่านวิธีการทั้ง 5 ข้อ

1.ตอบตัวเองให้ได้ว่าเครียดเพราะอะไร

          หลายคนที่เป็นพนักงานออฟฟิศมักจะบ่นว่าเครียดมาก ทำงานหนัก เหนื่อยจัง นอนไม่หลับ แต่ไม่รู้ว่าตัวเองเครียดเรื่องอะไรอยู่กันแน่ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การหาต้นตอของความเครียดให้ได้ก่อน เช่น เครียดเรื่องเจ้านายไม่ซัพพอร์ท เครียดเรื่องทีมงานไม่ทำงานเป็นทีม เครียดเรื่องลูกค้า หากคุณไม่หาต้นตอของความเครียดให้ได้ คุณจะไม่มีทางหลุดพ้นออกจากความเครียดได้เลย ที่สำคัญอย่าเครียดล่วงหน้า และเครียดโดยไม่จำเป็น แต่ให้ใช้การเฝ้าระวังและเตรียมป้องกันปัญหาแทนจะดีกว่า


2.ยอมรับปัญหาและตั้งสติ

          การยอมรับปัญหาและตั้งสติให้ดีคือสิ่งที่ควรทำในลำดับถัดมา มนุษย์ทุกคนเคยผิดพลาดและทำผิดทั้งนั้น และเมื่อปัญหาเกิดขึ้นแล้ว 80% อาจแก้ไขอะไรไม่ได้อีก แต่ถ้าคุณมีสติมากขึ้น เครียดน้อยลง ยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นแล้วเดินต่อ ค่อยๆ มองหาลู่ทางแทนการบ่นว่า หรือกดดันตัวเอง นั่นคือ การทรมานร่างกายและจิตใจ เพราะสมองของมนุษย์จะตึงเครียดเกินกว่าที่จะหาทางออกที่ดีได้ เหมือนคำที่บอกว่า “ความเครียดไม่ช่วยอะไรนอกจากหน้าแก่และโทรม” ดังนั้น หยุดคิดมาก ล้มแล้วลุกให้ไว รีบแก้ไขความผิดพลาดนั้นมีประโยชน์เสียกว่า


3.ปัญหาไม่ใช่ของคุณคนเดียว ใครที่ช่วยเหลือคุณได้บ้าง?

          ปัญหาในการทำงานเกิดขึ้นได้เสมอ ทั้งที่เราไม่คาดคิด แม้บางทีไม่ใช่ความผิดเราเพียงคนเดียว หากเป็นเรื่องงานจะมีใครบ้างที่สามารถช่วยคุณแก้ปัญหาได้ เช่น ปรึกษาหัวหน้าของคุณแบบจริงใจว่าคุณติดปัญหาเรื่องงานส่วนไหนอยู่และต้องการความช่วยเหลืออะไรจากเจ้านายของคุณ หรือหากเป็นปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน คุณควรปรึกษากับ HR เพื่อขอคำแนะนำในการแก้ปัญหามากกว่าการเอาไปพูดกับผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องหรือคนสนิท เพราะอาจนำมาซึ่งความขัดแย้ง หรือเกิดประเด็นนินทาในอนาคต แต่สิ่งสำคัญคือปัญหาไม่ใช่ของคุณคนเดียว อย่าแบกโลกทั้งโลกไว้เพียงเพราะคุณกลัวว่า Performance ของคุณจะแย่ แต่ร่างกายและสภาพจิตใจของคุณสำคัญกว่านั้น


4.อย่าจมแต่กับสิ่งเดิมๆ หยุดพักแล้วผ่อนคลายตัวเองบ้าง

          ความเครียดไม่ช่วยอะไร นอกจากจะทำให้คุณเหนื่อยและหมดแรงไปดื้อๆ เช่น เครียดเพราะคิดงานไม่ออก หยุดพักความเครียดเอาไว้แล้วออกไปใช้ชีวิต ให้สมองและหัวใจได้หยุดพักเรื่องหนักๆ แล้วพบเจอกับสิ่งใหม่ๆ เช่น หยุดพักสักครู่แล้วทำงานอดิเรก ไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ เดินชมงานศิลปะ ทานอาหารอร่อยๆ หรือนัดเจอเพื่อนสนิทของคุณ ให้สมองได้ผ่อนคลาย ปรับสมดุลในสภาพจิตใจให้กลับมาดีขึ้น ไม่แน่ปัญหาหรือความเครียดของคุณอาจจะถูกปลดล็อกด้วยสิ่งใหม่รอบๆ ตัวคุณก็ได้


5.ทุกอย่างคือบทเรียน และบทเรียนทำให้เราเติบโต

          ถ้าคุณเดินไปถามเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายของคุณว่า “คุณเคยทำผิดพลาดหรือไม่” หรือ “คุณเคยเครียดมากๆ หรือไม่” ทุกคนแทบจะ 100% จะตอบว่า “เคยสิ” หรือ “มีสิ” อย่างแน่นอน แต่พวกเขาก็ยังคงก้าวข้ามผ่านและเดินต่อมาได้จนถึงวันนี้ บางคนอาจจะมีตำแหน่งใหญ่โตทุกวันนี้ได้เพราะว่าความผิดพลาดบางอย่างเป็นบทเรียนที่สอนให้เขารอบคอบ ระมัดระวัง หรือวางแผนการทำงานได้ดีมากขึ้น เพราะประสบการณ์สอนให้คนแข็งแกร่งและฉลาดขึ้น ดังนั้น เลิกเครียดและคิดว่า “การทำงาน” คือบทเรียนหนึ่งที่จะสอนชีวิตเรา สอนตัวเราให้เป็นคนเก่งคนใหม่ในทุกๆ วัน


           หัวใจสำคัญของการไม่เครียดไม่ใช่เพราะว่าคุณสามารถแก้ไขทุกอย่างได้ด้วยตัวคุณเอง แต่เป็นเพราะคุณเข้าใจธรรมชาติว่าเราสามารถควบคุมความเครียดได้ต่างหาก จริงๆ แล้วความเครียดเป็นเรื่องปกติมาก สำหรับมนุษย์ แต่การเครียดตลอดเวลา การกดดันตัวเอง หรือเครียดเกินไปส่งผลแง่ลบให้กับจิตใจและร่างกายของคุณมากกว่าที่คิด นำไปสู่โรคซึมเศร้า ดังนั้นท่องไว้ว่า เครียดได้แต่อย่านาน และทุกปัญหามีทางออกเสมอ ยิ้มเข้าไว้และออกไปใช้ชีวิตในทุกๆ วันของคุณให้เต็มที่และดีที่สุด 

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX