5 จุดปรับ ให้ชีวิตพบกับความสำเร็จ

เคยสงสัยกันไหมว่า คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมากๆ พวกเขามีอาวุธลับอะไรกันบ้าง ? ความขยัน ความอดทน ความสามารถ หรือชั่วโมงบิน เราคงไม่ปฏิเสธหรอกว่าอาวุธเหล่านี้นี่แหละที่ทำให้พวกเขาสามารถทะยานขึ้นแท่นของความสำเร็จ แต่ยังมีอาวุธสำคัญอีกอย่างที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ ‘ทัศนคติที่ดี’ เพราะทัศนคติที่ดีหรือความคิดในแง่บวก คือสิ่งที่สร้างความคาดหวังและความเชื่อมั่นให้กับชีวิต และยังเป็นเครื่องชี้ทิศทางของสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ ว่าจะทะยานไปถึงจุดสูงสุดอย่างที่เราหวังไว้ได้หรือไม่ แล้วคุณล่ะ มีอาวุธชิ้นสำคัญชิ้นนี้แล้วหรือยัง ? ก่อนที่คุณจะออกเดินทางตามหาความสำเร็จที่รออยู่ข้างหน้า มาสร้างอาวุธลับที่ชื่อว่า ‘ทัศนคติที่ดี’ ด้วย 5 วิธีเปลี่ยนทัศนคติง่ายๆ ที่เราหยิบมาฝากกัน

1. ซึมซับประจุบวก ถ้าคุณรู้ตัวว่าตัวเองไม่ใช่คนโลกสวยหรือมีทัศนคติในเชิงลบ การอยู่กับตัวเองมากๆ จะยิ่งทำให้ความคิดคุณติดลบมากขึ้นไปอีก ทางออกที่ง่ายที่สุด คือการพาตัวเองออกไปเจอคนที่คิดบวก เพราะไม่ว่าพวกเขาจะทำอะไรก็มักจะทำให้คนรอบข้างรู้สึกดีไปด้วย คล้ายกับว่าพวกเขาพร้อมจะแบ่งประจุบวกเหล่านั้นให้คนรอบตัวเสมอ รับรองเลยว่าคุณจะได้ซึมซับแง่คิดดีๆ จากพวกเขาเพิ่มมากขึ้น


2. ให้คิดว่าปัญหา = โอกาส

เพราะว่าทุกๆ การทำงานหรือการใช้ชีวิตย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นไม่ว่าคุณจะวางแผนหรือตั้งใจมาดีแค่ไหนก็ตาม ให้เปลี่ยนความคิดใหม่ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้ก็คือบททดสอบหนึ่ง และแน่นอนว่าถ้าคุณเอาชนะปัญหาพวกนี้ไปได้ นั่นก็เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้คนอื่นและตัวคุณเองได้เห็นถึงความสามารถ ‘ที่ไม่ธรรมดา’ ของคุณ แถมยังเป็นโอกาสให้คุณได้พัฒนาตัวเองเหมือนกับคำพูดสุดฮิตที่ว่า ‘พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส’ ไม่แน่ว่า ‘โอกาสที่ดีกว่า’ อาจจะกำลังตามมาก็ได้

3. ทำให้ดีที่สุดแล้วยินดีกับผลลัพท์

เคยบ้างไหมที่เกิดอาการไม่พอใจกับงานที่คุณเพิ่งทำส่งไป จนกลายเป็นความกังวลและความเครียดที่มารบกวนชีวิตการทำงาน เราอาจจะขอเบรกความคิดคุณสักนิด เพราะถ้ายิ่งคิดลบก็จะยิ่งเป็นพิษกับตัวคุณเอง เพราะฉะนั้น ขอให้ภูมิใจและพอกับงานของตัวเองในกรณีที่คุณได้ทุ่มเทอย่างสุดความสามารถแล้ว และต้องเข้าใจด้วยว่าคุณทำดีที่สุดแล้วในระยะเวลาที่คุณมี ลองเปลี่ยนความกังวลนั้นให้เป็นพลังสร้างสรรค์และความตั้งใจสำหรับการทำงานชิ้นต่อไปดีกว่า

4. ก่อนสำเร็จก็ต้องชินกับความล้มเหลว

เจ้าของธุรกิจหรือมหาเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จมากมาย ร้อยทั้งร้อยต้องเคยเจอ ‘ความล้มเหลว’ มาก่อนทั้งนั้น น้อยคนที่จะประสบความสำเร็จโดยที่ไม่เจอความล้มเหลวเลย แต่มุมมองและทัศนคติของเขานั้นต่างจากคนทั่วไปก็ตรงที่ ‘ความล้มเหลวนับเป็นความสำเร็จเล็กๆ’ พูดง่ายๆ คือความผิดพลาดคือบทเรียนสำคัญที่ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ และใช้ป้องกันข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เพราะฉะนั้นอย่าเพิ่งไปคิดว่าความล้มเหลวที่คุณพบเจอในวันนี้เป็นเรื่องที่แย่ แค่บิดมุมมองก็ช่วยเปลี่ยนเราให้เข้าใกล้ความสำเร็จอีกขั้นได้

5. มองทุกอย่างให้เป็นเรื่องท้าทาย

ยิ่งคุณมองว่างานที่ได้รับมอบหมาย หรือสิ่งที่กำลังอยากจะทำนั้นเป็นเรื่องที่ ‘ยาก’ จนบั่นทอนกำลังใจ ความตั้งใจที่มีอยู่ และกลายเป็นว่าไม่กล้าที่จะลงมือทำมันสักที ลองออกมาจากกรอบเดิมๆ ลองเปลี่ยนความคิดและมองว่ามันเป็นเรื่อง ‘ท้าทาย’ สำหรับคุณ หากคุณสามารถเอาชนะและทำมันได้สำเร็จ นั่นจะยิ่งทำให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองและมีกำลังใจมากขึ้น  หรือไม่ก็ลองทำสิ่งที่คุณคิดว่าคุณทำไม่ได้ ‘Just Do What You Can’t’ เพื่อปลดล็อคความสามารถใหม่ๆ ให้ตัวเอง แล้วคุณจะรู้ว่าชีวิตมีเรื่องให้คุณสนุกและเรียนรู้อีกเยอะ

ถ้าอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ แค่เริ่มต้นง่ายๆ ที่ความคิดของตัวเราเองก่อน คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักจะบอกว่าพวกเขาเชื่อมั่นเสมอว่าทุกอย่างนั้นเป็นไปได้หมด หรือ ทุกปัญหามีทางออกเสมอ ’We Are What We Think As We Think So We Become’ ถ้าคุณเชื่อว่าคุณทำได้ ความสำเร็จก็รอคุณอยู่ไม่ไกลแล้ว เริ่มง่ายๆ ได้วันนี้ด้วยตัวคุณเอง

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX