4 วิธีเอาตัวรอด เมื่ออยู่ในสถานการณ์คับขัน

ภูเขา ทะเล แม่น้ำ ถ้ำ ป่า เป็นสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติที่มนุษย์อยากจะเข้าไปสัมผัสความยิ่งใหญ่และความสวยงาม แต่การเดินทางจะไม่สวยงามถ้าเราต้องพบเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน จะเที่ยวธรรมชาติอย่างไรให้ปลอดภัยมาดูวิธีการเตรียมความพร้อมสำหรับทุกสถานการณ์  


สำหรับใครที่มีแพลนว่าจะไปสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติต่างๆ สิ่งสำคัญ คือ การเตรียมความพร้อมในทุกๆ ด้าน อาจจะต้องมีการศึกษาข้อมูลต่างๆ ละเอียดมากกว่าการท่องเที่ยวแบบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาล ความปลอดภัย ข้อมูลเบื้องต้นที่ต้องทราบ การทำการบ้านอย่างดีจะช่วยให้เราห่างไกลกับอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเดินทาง

1.ศึกษาเส้นทางและลักษณะของสถานที่นั้นๆ อย่างละเอียด

คิดจะไปลุ้นเอาดาบหน้า อาจฟังดู Challenge แต่เชื่อเถอะว่ามันดีกว่าไม่รู้อะไรแน่นอน เพราะนักท่องเที่ยวควรศึกษาเส้นทางธรรมชาติของป่า ถ้ำ หรือแม่น้ำเอาไว้เสมอ ควรทราบข้อควรระวังต่างๆ ที่ทางเจ้าหน้าที่แจ้งไว้ ส่วนมากสามารถหาได้จาก Website ของสถานที่เที่ยวหรือติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่โดยตรง บางสถานที่ท่องเที่ยวไม่ได้เปิดให้เข้าได้ตลอดทั้งปี และอาจจะเป็นอันตรายหากไม่เตรียมพร้อมให้ดี


2.เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

          ไม่ว่าจะเดินป่า ปีนเขา เข้าถ้ำ หรือล่องเรือ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุด คือ การแต่งกายและอุปกรณ์

          - การแต่งกาย ใส่เสื้อผ้าที่เดิน ปีน ก้าวขาได้สะดวก ผ้าระบายอากาศได้ดี หมวกผ้าร่วมกันหยดน้ำ รองเท้าควรรัดกุม ใส่ผ้าใบที่มีพื้นกันลื่น เพราะระหว่างทางอาจต้องเดินเหยียบตะไคร่บนพื้น หรือหินที่ลื่นหรือทางลาดชัน

          - กระเป๋ากันน้ำเมื่อต้องเจอฝนหรือลุยน้ำ

          - ถุงพลาสติก ถุงซิปล็อกสำหรับใส่อุปกรณ์สำคัญ เช่น ใส่โทรศัพท์ เอกสารสำคัญ

          - น้ำเกลือแร่ น้ำดื่มสะอาด อาหารหรือขนม ลูกอมพกติดตัวไปด้วยเมื่อเกิดหิวระหว่างทาง มีอาการน้ำตาลตกก็สามารถช่วยได้เบื้องต้น

          - ยารักษาโรค ยาพ่น ยาดม ยาหม่อง ชุดรักษาพยาบาลขนาดเล็ก สำคัญมากโดยเฉพาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัว

          - Power Bank สำหรับชาร์จมือถือ

          - ไฟฉาย ไฟแชก เทียน อุปกรณ์ใช้จุดไฟกรณีต้องจุดกองไฟหรือต้องใช้แสงสว่างในยามฉุกเฉิน


3.ตรวจสอบความปลอดภัยของอุปกรณ์และยานพาหนะ

          ควรตรวจเช็คความแข็งแรงและความพร้อมของอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราต้องใช้ระหว่างเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเชือกไต่เขา ล็อก ข้อต่อ ไม้ค้ำยัน หากต้องนั่งรถที่ขับขึ้นเขา ควรเช็คสภาพรถ เช่น เบรค ลมยาง ที่ปัดน้ำฝนให้ดี หากนั่งเรือให้แน่ใจว่ามีระบบรักษาความปลอดภัย เช่น ชูชีพ เรือยาง มองหาทางหนีไฟ ไม่ขึ้นเรือที่บรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนหรือสภาพเรือเก่าและดูอันตราย


4.เมื่อรู้ตัวว่าหลงทางในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติต้องทำอย่างไร?

          สิ่งแรกที่ต้องทำ คือ ตั้งสติไว้ให้ดี และค่อยๆ มองหาทางออกโดยไม่ให้ตัวเองได้รับบาดเจ็บ หากโทรศัพท์ยังมีสัญญาณติดต่อให้รีบส่งข้อความหรือโทรถึงญาติหรือแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อขอความช่วยเหลือ แต่หากสุดวิสัยจริงๆ พยายามมองหาวัสดุเพื่อทิ้งร่องรอยไว้ เช่น การหักกิ้งไม้ การวางเรียงก้อนหิน หรือของส่วนตัวที่ช่วยระบุตัวตนของเรา ทั้งเพื่อบอกทางให้กับทั้งตัวเองและเมื่อมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตามหา

-      หากเดินทางมาด้วยกันเป็นกลุ่ม พยายามไปด้วยกันอย่าแตกแถวและเช็คจำนวนสมาชิกอยู่เสมอ

-      พยายามทำให้ร่างกายอบอุ่นเสมอ ถ้าหากจะต้องลุยน้ำให้ถอดเสื้อผ้าออกก่อนเพื่อป้องกันโรคปอดบวมและอาการร่างกายสูญเสียความร้อนอย่างรวดเร็ว หรืออากาศหนาวจัดและความชื้นในป่าก็ทำให้เป็นไข้ได้

-      Save พลังงานร่างกายไว้ให้มากที่สุด ด้วยการนั่งหรือนอนนิ่งๆ เพื่อลดการเผาผลาญพลังงานในขณะที่ร่างกายไม่ได้รับประทานอาหารเข้าไป

-      หาแหล่งน้ำสะอาด เช่น ตาน้ำผุด ลำธาร น้ำตก ค่อยๆ จิบเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ

-      หากไม่ชำนาญการเดินป่า ปีนเขาหรือเข้าถ้ำมาก่อน ไม่ควรพยายามหาทางออกเอง เมื่อรู้ว่าหลงทางแล้วให้หยุดในที่สูง ปลอดภัยจากสัตว์ร้ายและรอการช่วยเหลือ

ข้อควรระวัง

          - หากจะจุดไฟสร้างแสงสว่างหรือความอบอุ่น ให้แน่ใจว่าบริเวณนั้นมีอากาศถ่ายเทสะดวก เพราะการจุดไฟทำให้ออกซิเจนในอากาศลดลง อาจหมดสติและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

          - ไม่กินพืชที่ไม่รู้จักหรือไม่แน่ใจว่าสามารถกินได้ เพราะอาจจะมีพิษร้ายแรงถึงแก่ชีวิต

        เหนือสิ่งอื่นใดก่อนที่คุณจะเข้าไปท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติในสถานที่ใดๆ ก็ตาม ต้องมั่นใจว่าคุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ออกกำลังกายเป็นประจำ และมีกำลังหามากพอในการเดินหรือออกแรง เพราะบางที่ เช่น ภูเขาหรือถ้ำไม่ได้มีแต่ทางเรียบเท่านั้น ซึ่งอาจจะต้องกระโดดหรือมุดตัวตามซอกเล็กๆ ปีนขึ้นชั้นหินที่มีความสูงชัน กำลังขาจึงสำคัญมาก หรือบางคนที่ไม่ค่อยได้ออกแรงหรือออกกำลังกายในชีวิตจริงอาจจะทำให้เกิดอาการเหนื่อยง่าย หรือเป็นลมได้ง่าย ดังนั้น การเตรียมพร้อมร่างกายอยู่เสมอก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX