4 สถานที่ท่องเที่ยว ที่สวยจับใจต้องไปหน้าฝน

หน้าฝนอาจจะน่าเบื่อในความคิดของใครหลายคน แต่แท้จริงแล้ว หน้าฝนเป็นช่วงที่ต้นไม้และใบหญ้ามีสีเขียวขจี ความชุ่มชื้นของฝนและหมอกบันดาลให้อากาศเย็นสบาย เสียงฝนตกกระทบใบไม้ก็เป็นภาพความสวยงามของธรรมชาติที่แตกต่างออกไปได้เหมือนกัน หากคุณกล้าออกไปเปียกฝนดูบ้าง คุณอาจจะได้เจอที่ๆ สวยงามที่สุดเท่าที่ชีวิตคุณเคยเห็นมาก็ได้


หน้าฝนแบบนี้จะนึกถึงใครถ้าไม่ใช่ “น่าน”

                หลายคนอาจจะคิดถึงจังหวัดเชียงใหม่หรือแม่ฮ่องสอน แต่อีกที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดและสักครั้งหนึ่งในชีวิตนี้ควรไปเห็นความสวยงามด้วยสายตาของตัวเองก็ต้องที่น่านนี่แหละ ปุยเมฆลอยคลอเคล้าบนยอดดอยนั้นสวยจับใจเกินกว่าที่ภาพถ่ายจะแสดงออกมาได้ สถานที่ที่ควรไปเยือนช่วงหน้าฝน เช่น อำเภอปัว จะได้เจอกับนาสีเขียวชอุ่มโอบล้อมด้วยภูเขาสูง เรียกง่ายๆ ว่าเป็นสวรรค์บนดินของคนรักธรรมชาติอย่างแน่นอน อุทยานแห่งชาติศรีน่านหรือดอยเสมอดาว จากด้านบนสามารถมองเห็นความสวยงามของเมฆและสีเขียวของต้นไม้ สูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มปอดแน่นอน


สัมผัสอ้อมกอดจากธรรมชาติที่หนองคาย

                ใครเคยคิดว่าอีสานแห้งแล้ง บอกเลยว่าไม่จริง เพราะจริงๆ แล้วอีสานนั้นอุดมสมบูรณ์และมีธรรมชาติที่สวยงามไม่แพ้กับภาคอื่นๆ ของไทยเลย หากเป็นหน้าฝนก็ขอให้นึกถึง ภูห้วยอีสัน จังหวัดหนองคาย เราสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้จากยอดภูเขา หากเป็นหน้าฝนด้วยแล้วเราสามารถเดินผ่าหมอกขึ้นไปชมความสวยงามของธรรมชาติได้เลย ไปต่อกันที่น้ำตกธารทิพย์ เราจะเห็นสายน้ำตกขนาดใหญ่กว่าปกติเนื่องจากเป็นช่วงน้ำหลากและของแถมจากหน้าฝนก็คือหมอกจางๆ และความชุ่มชื้นเย็นสบาย สวยสุดๆ


ไปหลงเสน่ห์ “พังงา” หน้าฝน

                หน้าฝนคือช่วงที่ใครๆ ก็ชอบบอกว่าไปเที่ยวทำไมภาคใต้ แต่จริงๆ แล้วขุมทรัพย์ความสวยงามของธรรมชาติที่ภาคใต้นี่แหละจะตราตรึงในใจคุณไปตลอด อย่างเช่นที่ พังงา ที่ๆ ควรจะไปอย่างยิ่งในช่วงหน้าฝน คือ คลองสังเหน่ หรือที่เขาเรียกกันว่า Little Amazon ไปล่องเรือชมป่าไทรย้อยที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ความพิเศษคือคุณจะได้เจอทั้งความเขียวชอุ่มของต้นไทรย้อยและต้นไม้นานาชนิด สัตว์ป่าตามธรรมชาติหลากหลายสายพันธุ์ บอกเลยถ้ามาถึงคุณจะไม่ผิดหวัง ไปต่อกันที่ วนอุทยานสระนางมโนราห์ ชมธารน้ำตกสวยๆ ที่มีหมอกลอยรอบๆ ตัว หรือชมความเขียวชอุ่มของอ่าวพังงา บอกเลยว่าฟินมาก


ไปเที่ยวกาญฯ หน้าฝน

                ใครที่อยากพักผ่อนในช่วงเวลาวันหยุดสั้นๆ ของหน้าฝนนี้แนะนำให้ลองไปดูกาญจนบุรีช่วงฝนพรำกันสักครั้ง เพราะนอกจากจะเดินทางสะดวกแล้ว ยังสวยงามในทุกฤดูอีกด้วย สถานที่แนะนำได้แก่ เขาช้างเผือก เส้นทางอาจจะยากลำบากไปสักนิดโดยเฉพาะในช่วงที่มีฝนตก แต่ถ้าได้ปีนไปถึงจุดสูงสุดของยอดเขาแล้วคุณจะมองเห็นความสวยงามของธรรมชาติแบบ Bird Eye View หรือจะไปเดินเล่นที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งความทรงจำช่องเขาขาด หากวันนั้นฝนตกพอดีก็จะมีหมอกจางลอยอยู่เหนือศีรษะของเรานิดเดียว หรือน้ำตกเอราวัณหน้าฝนที่คุณจะได้เห็นสายน้ำใสหลากลงมาจากหน้าผา ด้วยความที่เป็นช่วงน้ำเยอะก็แน่นอนว่าสายน้ำจะไหลตกลงมาสวยกว่าฤดูอื่นๆ และหากมีโอกาสได้นอนพักค้างคืน แนะนำว่าควรลองไปพักที่บ้านพักริมแม่น้ำ เพราะเมื่อตอนเช้าที่คุณตื่นมาสิ่งที่อยู่ตรงหน้าคือแม่น้ำที่มีหมอกลอยเหนือน้ำ


ข้อแนะนำสั้นๆ สำหรับการท่องเที่ยวบริเวณแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแม่น้ำและน้ำตกในช่วงหน้าฝน หากเกิดมรสุมหรือมีพายุเข้าในช่วงเวลานั้น ทางเจ้าหน้าที่ประจำสถานที่ท่องเที่ยวอาจปิดให้บริการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นควรมีการวางแผนด้วยการดูพยากรณ์อากาศล่วงหน้า แต่บอกเลยว่าฟ้าหลังฝนสวยเสมอ

อย่าให้อะไรมาเป็นอุปสรรคในการออกไปท่องเที่ยว อย่ากลัวที่จะออกไปใช้ชีวิตเพื่อที่คุณจะไม่พลาดกับทุกโอกาสที่อาจจะหาไม่ได้อีกแล้ว :)


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX