บทเพลงที่ถ่ายทอดด้วยรอยยิ้มและความรู้สึกที่มาจากใจ 2Pcs.

เพลงฟีลกู้ดอย่าง ไม่มีทะเล, จนเมื่อพบเธอ เนื้อร้องชวนมองโลกในแง่ดีที่มาพร้อมกับดนตรีอะคูสติกฟังสบายคือเอกลักษณ์ที่ทำให้เรารู้จักกับ 2Pcs. วงป๊อบอารมณ์ดีจาก What The Duck ที่ประกอบไปด้วย จีน-ปุณณดา นาราอัครดล (ร้องนำ) ศิก-ศิกวัส ญาโณทัย (กีตาร์) และพิชชี่-พิชญะ ยินดีพิธ (เพอร์คัสชั่น) สามเพื่อนรักนักดนตรีจากรั้วธรรมศาสตร์ที่มี ‘บทเพลง’ เป็นสิ่งหล่อเลี้ยงมิตรภาพ เพลงของพวกเขามีที่มาที่ไปยังไง และเพลงที่เล่ามุมเศร้าแบบ 2Pcs. จะเป็นแบบไหน มาทำความรู้จักพวกเขาและฟังเรื่องเล่าจากนักร้องนำสาวไปพร้อมๆ กัน

ช่วยเล่าจุดเริ่มต้นของวง 2Pcs. ให้เราฟังหน่อย

พวกเราอยู่ชุมนุมดนตรี TU Folk Song ด้วยกันมาตั้งแต่สมัยที่เรียนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วง 2Pcs. รวมตัวกันขึ้นมาเพื่อหาเงินเข้าชุมนุม ซื้อเครื่องดนตรีให้รุ่นน้องๆ พวกเราเล่นด้วยกันมาตั้งแต่ปีหนึ่งแล้วยาวมาเรื่อยๆ ก็เลยค่อนข้างสนิทกัน พอแต่ละคนเรียนจบแยกย้ายกันไปทำงาน แต่เราก็มีโอกาสได้กลับมาเจอกันเรื่อยๆ เพราะวง 2Pcs. ถ้าไม่มีดนตรีเราก็คงไม่ได้กลับมารวมตัวกันค่ะ

พอแต่ละคนมีงานประจำของตัวเอง จัดการเวลากันยังไง

จริงๆ มันยากมากเลย เราทำงานเอเจนซีโฆษณา ศิกทำงานในองค์กรที่มี routine หน่อยแต่ก็วุ่นๆ กับการเรียนป.โท ส่วนพิชชี่กำลังจะเปิดโฮสเทลของตัวเอง เวลานัดเจอกันทีเราก็ต้องคุยกันดีๆ เลยว่าวันไหนบ้างที่ทุกคนว่างตรงกัน งานที่เราได้รับมาจากค่ายจะเป็นงานที่เรารู้ล่วงหน้าอยู่แล้ว เราก็ต้องเคลียร์งานฝั่งออฟฟิศของเราไม่ให้กระทบกัน


ทำไมคุณถึงหลงรักการร้องเพลง

เราชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่ประถม ชนะการประกวดร้องเพลงครั้งแรกและครั้งเดียวตอน ป.3 แต่จริงๆ พื้นฐานที่บ้านเราไม่ได้สนับสนุนเรื่องนี้ เพราะเขารู้สึกว่าการเป็นนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จจริงๆ มันไม่ง่าย แต่เราก็ดื้อ อยากร้องไปเรื่อยๆ ประกวดไปเรื่อยๆ รางวัลอะไรไม่เคยได้เลย (หัวเราะ) แต่เราก็พยายามดันตัวเองนะ เราเชื่อว่าสักวันนึงเราจะต้องทำได้ พอเข้ามหา’ลัยก็ได้มาฝึกร้องเพลงจริงจังตอนเข้าชุมนุม แถมประกวดได้ที่หนึ่งอีกครั้งก็ตอนร้องกับวง 2Pcs. นี่แหละ

ตอนที่พี่ฟั่น-โกมล บุญเพียรผล ชวนไปทำเพลงกับ believe records ค่ายเพลงค่ายแรกของพวกเรา เป็นจุดที่พิสูจน์ให้ที่บ้านเห็นว่าเราทำได้แล้วจริงๆ เขาก็เริ่มปล่อยมากขึ้น เราว่าวงเราเป็นวงที่โชคดีมาก เราอาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักอะไรมาก แต่ผู้ใหญ่ก็ให้โอกาสเราเรื่อยๆ ถ้าไม่มีพี่ฟั่นในวันนั้น เราอาจจะไม่มี 2Pcs. อย่างวันนี้ก็ได้

เคยมีมุมที่ท้อกับอาชีพศิลปินบ้างไหม

มีนะ หลายทีด้วย แต่สุดท้ายเราก็ต้องกลับมามองตัวเองก่อนว่าสิ่งที่เราทำออกไป ตอบสิ่งที่ทุกคนมองหาหรือยัง หรือว่าเราต้องปรับอะไรตรงไหน อันนี้ก็เป็นเหตุผลที่ 2Pcs. เลือกหาอะไรใหม่ๆ มาเติมในเพลงของเรา ในจังหวะที่เราอยู่ what the duck เราได้พี่อัด The Pisat Band มาช่วยเรียบเรียงดนตรี เราอยากลองดูว่าการร่วมงานกับคนอื่น ผลลัพท์จะเปลี่ยนไปไหม อาจจะดีขึ้นหรือว่าแย่ลงก็ได้ แต่เราเชื่อว่ายังดีกว่าการที่เราเดินอยู่กับที่

อะไรคือกำลังใจสำคัญของ 2Pcs.

คงเป็นพวกเรากันเองแหละ เราต้องขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่ไม่เคยยอมแพ้และยังอยู่ด้วยกันมาเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ค่อยมีเวลาไปทำเพลง เพื่อนก็ไม่เคยบ่นไม่เคยด่า มีแต่บิลด์กันเองว่ากลับมาทำเพลงได้แล้ว ที่ผ่านมาเราอาจจะไม่ได้ดังเป็นพลุแตก แต่ก็ไม่มีใครหนีกันไปไหน พวกเราเชื่อกันมากๆ ว่า ถ้าทำไปเรื่อยๆ มันก็คงมีสักวันนึงที่เป็นจังหวะะของเรา แต่ถ้าเราหยุดทำทุกอย่างมันก็จบ

แต่ละเพลงของ 2Pcs. มีจุดเริ่มต้นจากอะไร

เราจะเป็นคนขึ้นต้นเนื้อร้อง เพื่อนๆ ในวงเป็นคนทำดนตรี เรื่องราวที่เราเขียนมาจากเรื่องจริงทั้งเรื่องของตัวเองและคนอื่น เราเชื่อว่าถ้ามันออกมาจากความรู้สึกของเราจริงๆ เพลงจะออกมาจริงและก็อาจจะมีคนสัมผัสและรู้สึกกับมันได้คล้ายๆ กับเรา บางทีเรารู้สึกแย่กับเรื่องๆ หนึ่งมากๆ หรือมีเรื่องที่เราไปเจอมาแล้วไม่รู้จะระบายยังไง เรารู้สึกว่าการเป็นศิลปินโชคดีอย่างหนึ่งนะ คือเราสามารถจับความรู้สึกนั้นมาเขียนเป็นเพลงได้ พอมันเป็นเพลงที่สมบูรณ์ ทุกครั้งเราจะรู้สึกว่าแบบนี้ดีจังเลย เปลี่ยนจากเรื่องไม่ดีให้กลายเป็นเรื่องดีได้ มันทำให้เรารักที่จะเล่นดนตรีมาจนถึงทุกวันนี้

เพลงของ 2Pcs. เป็นเพลงมองโลกในแง่ดีมากๆ ปกติคุณเป็นคนมองโลกแง่ดีตลอดเวลาไหม

คนฟังเพลงหลายๆ คนจะชอบเพลงเศร้า แต่เราคิดกันเองว่าเราควรมีเพลงประเภทหนึ่งที่ทำให้คนสบายใจได้ เราทำงาน เราเครียดกันมาเยอะแล้ว ผ่อนคลายบ้างเนอะ เราเลยทำเพลงที่พูดถึงแง่บวกเพื่อที่เวลาฟังเราจะได้รู้สึกดีขึ้น อย่างเพลงแรก ไม่มีทะเล เป็นเพลงที่ไม่เกี่ยวกับความรักเลย เราอยากพูดถึงสิ่งที่เราชอบอย่างทะเล เพราะทะเลเป็นสิ่งที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ จริงๆ มันเป็นเพลงให้กำลังใจนะ เรามองโลกในแง่บวก แต่ชีวิตจริงเราผ่านอะไรที่ไม่ดีมาเยอะนะ เราจะเป็นคนที่ไม่ยอมให้ตัวเองจมอยู่กับอะไรนานๆ เมื่อสี่ปีก่อนเราเคยมีโหมดชีวิตที่พังมากๆ รู้สึกว่าชีวิตไม่มีอะไรดีเลยทั้งงาน ทั้งความรัก เราอยู่คนเดียวไม่ได้ ต้องออกไปข้างนอกตลอดเวลา พอเวลาผ่านไปเรื่อยๆ เราเลือกที่จะหาอะไรทำด้วยตัวเองมากขึ้น เราตัดสินใจไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียว และมันก็พิสูจน์ได้ว่าจริงๆ แล้วเราสามารถอยู่คนเดียวได้ มีอีกหลายอย่างที่เราทำได้ 

เวลาเจอปัญหาเราจะบอกตัวเองเสมอว่า ‘ไม่เป็นไร ให้มันเป็นบทเรียน’ เรื่องเพลงและเรื่องงานก็เหมือนกัน ถ้าวิธีการเดิมมันไม่เวิร์ก ลองหาวิธีใหม่ อาจจะเป็นวิธีที่ สอง สาม หรือสี่ เราเชื่อว่าสุดท้ายแล้วมันต้องมีสักทางหนึ่งที่เวิร์กแหละ

มีบทเพลงแบบอื่นไหมที่ 2Pcs. อยากเล่า

ตลอดมาที่ผ่านมาเราปล่อยเพลงที่เล่าเรื่องในแง่บวกมาตลอด แต่จริงๆ เรามีเพลงเศร้าที่ทำไว้เยอะมาก เพียงแต่ว่าอาจจะยังไม่มีโอกาสปล่อยออกมา ภาพของ 2Pcs. เป็นสีขาวมาตลอด โลกเราดูมุ้งมิ้ง แต่เราก็มีแง่มุมที่เราเศร้านะ คนฟังอาจจะอยากรู้ว่าถ้าเราเศร้าเราจะเป็นแบบไหน หรือจะหยิบมาพูดในแง่บวกอีกรึเปล่า เมื่อก่อนเราอาจจะมองอะไรแบบเด็กๆ พูดง่ายๆ ตรงๆ แต่ตอนนี้เราเป็น 2Pcs. ในแบบที่โตขึ้นแล้ว เราตกตะกอนกับเรื่องราวต่างๆ มากขึ้น

อย่างเพลงต่อไปที่เรามีแพลนปล่อยเดือนเมษายนนี้ เราแต่งมาจากสิ่งที่เราเจอในชีวิตจริง เป็นบรรยากาศที่เราจมอยู่กับความผิดหวังของตัวเอง พยายามทำให้ดีขึ้นเท่าไหร่มันก็ไม่ดีขึ้นสักที ลองแล้วลองอีก สุดท้ายเราก็ไม่รู้ว่าจะต้องใช้ความอดทนอีกแค่ไหนที่จะผ่านเรื่องนี้ไปได้ เราคิดว่าทุกคนน่าจะเคยรู้สึกแบบนั้น อยากให้ทุกคนรอติดตามค่ะ

ตลอดการสนทนา จีนย้ำกับเราหลายครั้งว่าเธอ ‘โชคดี’ แต่เรากลับไม่คิดแบบนั้น เรารู้สึกชื่นชมในความพยายามที่ไม่ยอมให้ตัวเองหยุดอยู่กับที่ของพวกเขามากๆ ตราบใดที่วันนี้และวันข้างหน้าเธอและเพื่อนนักดนตรีอีกสองคนยังไม่ทิ้งความฝัน ความรักและแรงผลักดันในการสร้างสรรค์บทเพลงดีๆ เราเชื่ออย่างลึกๆ ว่าสักวันนึงจะเป็นวันของพวกเขาอย่างแน่นอน


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX