11 ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวอิหร่านให้สนุกขึ้นกว่าเดิม!

ถ้าจะบอกกันแบบปากเปล่าว่า อย่าไปกลัว! ไม่เห็นมีอะไรน่ากลัว! ใครจะไปเชื่อถ้าไม่ลองไปให้รู้ด้วยตัวเองก่อนจริงมะ?! นี่คือเหตุผลที่เราออกเดินทางด้วยตัวเองทุกครั้งก่อนที่จะกลับมาเขียนรีวิวหรือทำวีดิโอให้ทุกคนดูกัน การไปอิหร่านครั้งที่ 2เหมือนครั้งแรกยังไงก็อย่างงั้นเพราะรักเหมือนเดิม คนที่นี่ก็ Feel Welcome เหมือนเดิม แต่ที่เปลี่ยนและแตกต่างไปมากๆ คือ เราได้เห็น ได้รู้จักและหลงรักอิหร่านแบบหัวปักหัวปำ เลยอยากรวบรวม 15 ข้อควรรู้ก่อนไปอิหร่านมาให้ทุกคน


1. ผู้หญิงทุกคนต้องคลุมผม 
นี่คือกฎและข้อบังคับของผู้หญิงทุกคนไม่ว่าชาติไหนๆ คือต้องคลุมผมให้มิดชิดไม่เปิดเผยศรีษะหรือเส้นผมในที่สาธารณะ ดังนั้นใครจะเดินทางไปอิหร่านอย่าลืมเตรียมผ้าพันคอ หรือผ้าคลุมผมสำหรับมุสลิมที่เรียกว่าฮิญาบ กันให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง เลือกสีสวยๆ ที่เหมาะกับตัวเองได้เลย ไม่จำเป็นต้องสีขาวหรือสีดำเท่านั้น! 

2. ชาวเน็ตนั้นอยู่ยาก 

เพราะที่นี่ Block Social Media ทุกอย่าง ทำให้การติดต่อสื่อสารกันนั้นเป็นเรื่องลำบากมาก แถมซิมยอดฮิตทั้งหลายไม่สามารถซื้อมาจากไทยเพื่อใช้ที่นี่ได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ เตรียมโหลด VPN ไว้ในมือถือก่อน และเมื่อมาถึงอิหร่านให้หาซิมท้องถิ่นที่ขายทั่วไปใส่ได้เลย แค่นี้ก็เชื่อมต่อได้ทั้งโลก ครอบครัวก็คลายกังวลได้มากโข 

3. อิหร่านไม่ใช่ อาหรับ! 

อย่าเรียกคนอิหร่านว่าอาหรับเด็ดขาด เพราะพวกเขาคือชาวเปอร์เซีย ชาวอิหร่านหลายๆ คนมักจะไม่พอใจหรือรู้สึกไม่ชอบหากเรียกพวกเขาว่าชาวอาหรับหรือเผลอไปทักทายพวกเค้าด้วยภาษาอาหรับ เพราะฉะนั้นอย่าลืมว่าที่นี่คือคนเปอร์เซีย มีภาษาและวัฒนธรรมต่างๆ เป็นคนตนเองแยกออกจากอาหรับอย่างชัดเจน

4. อิหร่านเที่ยวได้ทั้งปีแต่ก็เลือกดีๆ แล้วกัน 
ชาวอิหร่านบอกกับพวกเราว่า “ถ้าชอบหนาวๆ พวกยูมากันได้ตั้งแต่ต้นปีเลย ถ้าไม่ชอบหนาวมากให้มาประมาณเมษา-พฤษภา และหลีกเลี่ยงช่วงปีใหม่ของอิหร่านที่เรียกว่า Navroz เพราะที่เที่ยวและร้านอาหารส่วนใหญ่ปิดทั้งหมดและค่าตั๋วเครื่องบินแพงมาก” นั่นแหละค่ะ เพราะฉะนั้นเที่ยวได้ทั้งปี เราเองก็เคยเดินทางช่วงปลายปีประมาณตุลาคม อากาศดีมากๆ แต่กลางวันจะค่อนข้างร้อนนิดนึง แต่สิ่งได้มาคือฟ้าสวยใสทุกๆ วัน 

5. ไม่ต้องทำ Visa ก่อนเดินทางให้ยุ่งยาก! 

ประเทศนี้สามารถทำวีซ่าก่อนไปได้ ค่าใช้จ่ายถูกกว่าแต่อาจไม่สะดวกหลายๆ คนที่ต้องเดินทางไปๆ มาๆ เพราะฉะนั้นเราขอแนะนำ Visa On Arrival นั่นคือไปทำที่สนามบินตอนถึงอิหร่านได้เลย แค่เตรียมสำเนาตั๋วเครื่องบินไป-กลับ / ใบจองโรงแรมหรือ Confirmation จากโรงแรมคืนแรก / แผนการเดินทางคร่าวๆ และประกันการเดินทางที่ต้องใช้ของอิหร่านเท่านั้นสามารถซื่อได้ในสนามบินทันที แค่นี้ก็เข้าอิหร่านได้ง่ายๆ แล้ว 

6. ประกันการเดินทางต้องมี และประกันอุบัติเหตุก็จำเป็น 

ไม่ใช่ทุกบริษัทบนโลกนี้ที่กล้าคุ้มครองเรามากที่สุดแม้ในประเทศที่ใครๆ ก็ไม่กล้าคุ้มครองแต่เอฟดับบลิวดี กล้าที่จะคุ้มครองให้เราอุ่นใจมากกว่าด้วยประกันอุบัติเหตุ “ดิเอ็กซ์คลูซีฟ แคร์” https://bit.ly/2NfL5T2 เพียงจ่ายแค่วงเงินเดียว แต่เอฟดับบลิวดีก็คุ้มครองและเหมาจ่ายให้เราทุกรายการ คุ้มครองเต็ม จ่ายตามจริง เจ็บเล็กเจ็บน้อยไม่ต้องขอหมอนอนโรงพยาบาลก็ได้เวลาไปเที่ยว เพราะเอฟดับบลิวดีก็จ่ายตามจริงอีกเช่นเคย หรือถ้ากลัวจะมีปัญหาที่นี่ยังมีบริการความช่วยเหลือด้านการแพทย์และการเดินทางขณะที่ป่วยอยู่ต่างประเทศอีกด้วย แน่นอนว่ามันรวมถึงประเทศที่หลายๆ คนมองว่าอันตรายอย่าง อิหร่านด้วยเรียบร้อยแล้ว

7. ขาสั้นพี่ขอ สายเดี่ยว แขนกุดพี่ก็ขอ นิ้วโป้งพี่ก็ขอเช่นกัน! 
เนื่องจากอิหร่านเป็นประเทศมุสลิมที่ค่อนข้างเคร่งครัดในศาสนาเพราะฉะนั้นการแต่งกายเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังนิดนึงทั้งชายและหญิง เพราะประเทศนี้ไม่อนุญาตให้แต่งตัวไม่เรียบร้อย ห้ามใส่เสื้อผ้าที่ดูหวือหวาเด็ดขาด รวมไปถึงกางเกงขาสั้นทั้งชายและหญิงก็ห้ามใส่เช่นกัน ข้อห้ามต่างๆ ที่เราอยากแนะนำคือห้ามถ่ายรูปผู้หญิงอิหร่าน ถ้าไม่ได้รับอนุญาตเด็ดขาด และห้ามชูนิ้วโป้งให้กับคนอิหร่าน บางทีคนไทยอาจเผลอคิดว่าเป็นคำชมว่า “เยี่ยมจังเลย” แต่จริงๆ มันคือคำด่าที่หยาบคายสำหรับคนอิหร่าน 

8. ค่าเงินที่งงงวย, สองชื่อเรียกแต่มีหนึ่งสกุลเงิน 

หน่วยเรียกค่าเงินอย่างเป็นทางการของประเทศนี้เรียกว่า Rials (เรียล) แต่ชาวบ้านหลายๆ คนมักเรียกชื่อเงินว่า โตมาน (Toman) ซึ่งเป็นหน่วยที่ยกเลิกไปแล้วหลายปีแต่ชาวบ้านยังติดปากกันอยู่ แถมมีค่ามากกว่าเงินเรียลหลายเท่า ทั้งๆ ที่ค่าเงินนั้นเท่านั้น เพราะฉะนั้นก่อนซื้อของหรือจ่ายอะไร ให้ถามคนขายดีๆ ก่อนว่าราคาที่บอกมานั้นเป็นเงินเรียล หรือโตมาน อ้อ! สำคัญมากๆ อีกอย่างนึงคือ นักท่องเที่ยวไม่สามารถใช้บัตรเครดิตได้ในประเทศนี้เพราะฉะนั้นเตรียมเงินสดเป็น EURO ไว้ให้เพียงพอต่อการเดินทาง 

9. ลืมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดไปได้เลย! 

ที่นี่มีเบียร์ขาย แต่เป็นเบียร์ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่เมาเพราะไม่มีแอลกอฮอล์ซักหยดเดียว เพราะที่นี่คือประเทศมุสลิมการจำหน่ายแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มมึนเมาเป็นสิ่งที่ผิดหลักศาสนา และผิดกฎหมายในประเทศนี้ด้วย ดังนั้นแม้ว่าอากาศจะดีแค่ไหน น่าจิบเบียร์หรือไวน์ให้ร่างกายอบอุ่นก็ทำได้เพียงฝันแล้วจิบน้ำส้มพร้อมถั่วไปพลางๆ

10. เที่ยวเองก็ได้ เที่ยวกับทัวร์ก็ดี 
เราเคยเดินทางไปอิหร่านทั้งแบบไปเอง และไปกับทัวร์แบบ Private ที่จัดการและวางแผนกันเอง ความสะดวกนั้นก็คนละแบบ หากตั้งใจจะไปกับเพื่อนเป็นแก๊งค์นักเดินทางด้วยตัวเอง ที่นี่ก็ปลอดภัยและมีระบบขนส่งมวลชนที่ครอบคลุมไม่น้อยกว่าประเทศไทยแถมราคาถูกกว่าด้วย แต่หากต้องการความสะดวกสบายมากกว่าเดิม มีไกด์ชาวอิหร่านที่พูดภาษาอังกฤษคล่องๆ เดินทางไปกับเราด้วยทุกที่ แถมมีคนช่วยต่อรองราคาเวลาซื้อของ และยังแพลนทริปได้ด้วยตัวเองเราแนะนำให้เดินทางกับทัวร์ อิหร่านทริปล่าสุดเราเดินทางกับ Travelopersia เป็น Startup Company ที่บริหารงานโดยวัยรุ่นชาวอิหร่านที่พูดภาษาอังกฤษได้คล่องมากๆ ที่นี่สามารถจัดทัวร์ได้ตามความต้องการของเรา เพื่อนๆ สามารถติดต่อได้ที่ Info@travelopersia.com ราคาไม่แพงและดีจริงๆ 


11. ปลอดภัยและเปิดใจ

ที่นี่ปลอดภัยมากที่สุดถ้าคุณยอมเปิดใจ.. . นี่ไม่ใช่ Ads โฆษณาการท่องเที่ยวอิหร่านแต่เป็นการเดินทางไปสัมผัสมาแล้วด้วยตัวเองเพราะฉะนั้นเรามั่นใจว่าที่นี่ปลอดภัยมากๆ สำหรับนักท่องเที่ยว ระดับความอันตรายนั้นไม่ได้มากเป็นพิเศษจนต้องเตือนว่าห้ามไป แต่ไม่ว่าที่ไหนๆ ในโลกทุกคนก็ต้องดูแลตัวเองให้ปลอดภัยอยู่เสมอ อิหร่านไม่ใช่ประเทศในตะวันออกกลางที่น่ากลัว แต่อิหร่านก็คืออิหร่านที่น่ารักและรอให้ทุกคนไปหลงรัก และขอย้ำอีกครั้งว่า ใครๆ ก็ไปเที่ยวอิหร่านได้และไม่ยากเกินไปแน่นอน

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX