ทั้งหมด

พลิกโควิดเป็นโอกาสผ่าน 5 แผนการอัพเกรดชีวิตให้สนุกกว่าเดิม

วันเกิดปีนี้คงไม่มีคำอวยพรใดที่จะดีต่อใจได้เท่ากับการอวยพรว่าขอให้สุขภาพแข็งแรง! ท่ามกลางสถานการณ์ที่อาจจะยังไม่ค่อยเอื้ออำนวยต่อการออกจากบ้านไปฉลองวันเกิดสักเท่าไหร่ วันดีๆ ปีนี้การเลือกที่จะอยู่ในบ้าน สั่งอาหารอร่อยๆมาทาน น่าจะยังพอช่วยให้วันเกิดปีนี้ดูพิเศษไปอีกแบบ #เราจะผ่านตอนนี้ไปด้วยกัน เพื่อพบเจอกับวันที่สดใส และแน่นอนว่าความอัดอั้นทั้งหมดที่เคยสะสมไว้ จะต้องได้รับการระบายออกมาอย่างเต็มที่ ในวันที่วิกฤตต่างๆ สิ้นสุดลง ซึ่งในระหว่างนี้ยังมีสิ่งที่เราทำได้ นั่นคือการ “วางแผน” ในสิ่งที่เราอยากจะทำ เพื่อเตรียมสู่ความสนุกในการใช้ชีวิตต่อไป กับ 5 แพลนดีๆ นี้


ลุงขับ Grab กับเรื่องเล่าของเขาที่เปลี่ยนความคิดผมไปตลอดกาล

“ขยันวันนี้พรุ่งนี้สบาย” คติประจำใจของใครหลายๆ คนที่ฝากความหวัง ยอมอดเปรี้ยววันนี้ไว้กินหวานในวันหน้า ทุกข์ทนกับงานการวันนี้เพื่อความสุขสบายในยามแก่ แต่... เกษียณแล้วสบายใครบอก? ก็ในเมื่อเรายังคงได้เห็นหญิงชายวัยชราอยู่ไม่น้อยที่ก็ยังคงต้องออกมาทำงานหาเงิน ยังต้องทนยอมเหนื่อยทั้งๆ ที่สังขารก็เริ่มร่วงโดยไปตามวัย   เราได้เคยมีโอกาสได้คุยกับคุณลุงวัยเกษียณที่ผันตัวเองมาขับรถบริการแอปพลิเคชันเจ้าดัง ขณะที่เดินทางกลับบ้าน และนับจากได้คุยกับลุงในวันนั้น มันก็ทำให้ผมมองภาพตัวเองในวัยเกษียณเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงปลายปีนี้ไปชาร์จความสุขที่ Blacksmith คาเฟ่กึ่งบาร์สุดชิคย่านอารีย์

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าผู้ชายกับร้านกินดื่มนั้นเป็นของคู่กัน บางคนอาจจะคิดว่าหนุ่มๆ ไปร้านกินดื่มเพื่อแฮงก์เอ้าท์กับเพื่อนเท่านั้น แต่สำหรับผมการไปนั่งชิล จิบเครื่องดื่มที่ร้านต่างๆ นั้นเป็นการเติมความสดชื่น  คลายความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะช่วงสิ้นปีแบบนี้ก็ต้องชวนเพื่อนมาเฉลิมฉลองเติมความสุขกันสักหน่อย ซึ่งคราวนี้ผมปักหมุดไปที่ Blacksmith คาเฟ่กึ่งบาร์สุดชิคย่านอารีย์ อยู่ไม่ไกลจากปากซอยอารีย์ 3 ทำเลที่เดินทางสะดวกทั้งรถสาธารณะและรถส่วนตัวเลยฮะ


นอนโรงพยาบาลมีประกันทำไมต้องจ่ายเพิ่ม

ไม่ไหว…บอกไหว ใจอ่ะสู้ แต่พอดูรายจ่ายค่ารักษาแล้วมีน้ำตาซึม  วินาทีเคลียค่าใช้จ่ายตอนออกจากโรงพยาบาลคงเป็นโมเมนต์ที่ไม่น่างดงามสำหรับคนป่วยสักเท่าไหร่ มันก็คงรู้สึกดีอยู่หรอกที่ได้กลับบ้าน แต่บิลค่าใช้จ่ายที่ต้องเคลียให้จบก่อนออกนี่สิ บิลในมือนี่สั่งเลย นั่นก็เพราะว่าการที่ป่วยจนต้องแอทมิทที่โรงพยาบาลนั้น มันตามมาด้วยค่าใช้จ่ายมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชน ทั้งค่ายา ค่าหมอ ค่ารักษาผ่านเครื่องมือต่างๆ แต่สุดท้ายเราก็ต้องยอมจ่ายเพื่อแลกกับการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่สุด ขนาดมีประกันสุขภาพอยู่แล้วด้วยนะแล้วทำไมเราถึงยังต้องมาจ่ายเพิ่มอีก วันนี้หมอประกันมีคำตอบมาบอกDAIKI ร้านอาหารญี่ปุ่นสุดพรีเมี่ยม อร่อย สด เหมือนบินไปกินที่ตลาดปลา @เจแปน

อาหารญี่ปุ่นทานกี่ครั้งก็ไม่เบื่ออออออ!! เปิดมาแบบนี้ทุกคนก็คงเดากันถูกแหงๆ ว่าหนุ่มหน้ามน มีกล้ามปูน้อยๆ แต่จิตใจดีงามอย่างผมต้องพาไปทานอาหารญี่ปุ่นอีกแล้วแน่ๆ ก็แหม คนมันชอบอ่ะเนอะ ไม่มีทางเบื่อแน่นอน! และร้านที่ผมจะพาทุกคนไปเช็คอินวันนี้ก็คือ DAIKI ร้านอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมี่ยมที่ใส่ใจในเรื่องของคุณภาพวัตถุดิบ สาขาทองหล่อซอย 13 ที่เสิร์ฟทั้งเมนูบุฟเฟ่ต์และอะลาคาร์ทในราคาจับต้องได้ แบบว่าเหล่าสาวกอาหารญี่ปุ่นและเจแปนนิสเลิฟเวอร์ทั้งหลายห้ามพลาดเด็ดขาด!!SABU YAKINIKU ร้านยากินิกุแท้ๆ ที่เสิร์ฟเนื้อวากิว A5 ระดับพรีเมียมส่งตรงมาจากยามากาตะ

เปิดอินสตาแกรมแล้วก็ได้แต่มองรูปคนอื่นตาละห้อย ช่วงนี้มีแต่คนไปเที่ยวญี่ปุ่น อัปรูปเนื้อย่างสวยๆ กันจนล้นฟีด ไอ้เราก็อยากจะออกไปแตะขอบฟ้าบินตรงไปทานเนื้อย่างกับเขาบ้าง แต่ดูเหมือนกระเป๋าสตางค์จะไม่เข้าใจ!! เลยกรี๊งกร๊างหารุ่นน้องชวนไปทานปิ้งย่างในกรุงเทพแก้ขัดสักหน่อย คุยไปคุยมาได้ความว่ามีร้านปิ้งย่างยากินิกุต้นตำรับจากเมืองคันดะ ประเทศญี่ปุ่นมาเปิดใหม่แถวทองหล่อ ได้ยินแบบนี้ผมก็ไม่รอช้าแล้วฮะ นัดแนะกับรุ่นน้องแล้วสตาร์ทรถตรงดิ่งไปทันทีไม่ไหวบอก “ไม่ไหว” ฝืนแล้วได้อะไร มา Set Zero กันดีกว่า

“สู้กันมาทั้งปี พลังที่มีก็น้อยลงเรื่อยๆ ถึงเวลาต้องมา Set Zero เพิ่มพลังให้กับชีวิตได้พร้อมสู้กันอีกครั้ง”

เชื่อเถอะว่าไม่มีชีวิตใครที่ราบรื่นไร้ปัญหา ทุกคนต่างล้วนมีปัญหาเป็นของตัวเองทั้งนั้น ที่เราเห็นเขายิ้มหรือหัวเราะ เขาอาจจะกำลังเครียด แต่แค่ไม่ได้บอกเราแค่นั้นเอง  และหลายครั้งที่ปัญหาสะสมจนทุกอย่างดูวุ่นวายและเราคิดว่ามันไม่มีทางออก บางทีเราก็ลืมไปว่าทางออกง่ายๆ คือการลืมมันสักพัก Set Zero สมองและจิตใจ พอทุกอย่างเริ่มนิ่ง เริ่มโฟกัสมากขึ้น เมื่อนั้นเราอาจจะพบทางออกทีดีกว่าตอนที่เรื่องมันยังรุงรังก็ได้ เพราะอย่างนี้เราเลยอยากบอกกับทุกคนว่า “ถ้าเธอเหนื่อยล้า ก็มา Set Zero”  ให้ชีวิตกันบ้างนะมาทายนิสัยและสุขภาพผ่านกรุ๊ปเลือดกัน

ทำไมคนนั้นถึงชอบแบบนี้ ทำไมคนนี้ไม่คิดเหมือนคนนั้น แล้วทำไมฉันถึงเป็นแบบนี้? ความสงสัยที่อยู่ๆ ก็ผุดขึ้นมาในความคิด หากจะย้อนถามถึงเหตุผล อาจจะเป็นเพราะแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันไปตาม Lifestyle และการใช้ชีวิต จึงมีการพยายามที่จะจัดประเภทของคนแต่ละแบบให้เป็นสัดส่วนขึ้น เพื่อให้ง่ายในการศึกษาบุคลิกของแต่ละคน ซึ่งวิธีการจัดกรุ๊ปก็มีหลายแบบ จัดตามวันเกิด จัดตามราศี และก็มีจัดตามกรุ๊ปเลือด ซึ่งการจัดประเภทของมนุษย์ด้วยกรุ๊ปเลือด นอกจากที่เราจะสามารถเรียนรู้ลักษณะนิสัยใจคอได้แล้ว ยังสามารถรู้ถึงลักษณะสุขภาพได้อีกด้วย ถ้าอยากรู้กรุ๊ปเลือดแบบไหนเป็นคนอย่างไร  กินอะไรแล้วดีต้องอ่านที่นี่เลย!“ถิงถิง” ร้านบิงซูน้ำขิงที่เด็ดจนปรมาจารย์ต้องยกนิ้วให้!!

ช่วงนี้ฝนตกอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย จนหลายคนชักจะเริ่มมีอาการไอหรือจามกันถี่ๆ โดยเฉพาะคนใกล้ตัวผมที่กำลังติดซีรีส์จีนกำลังภายในเรื่องยาว มัวแต่กรี๊ดท่านปรมาจารย์จนไม่ยอมหลับยอมนอน...พอพักผ่อนน้อยไข้หวัดก็ถามหา โชคดีที่ว่าแถวซอยอารีย์ถิ่นของผม...เค้ามีร้านบิงซูน้ำขิงทีเด็ดอยู่เจ้าหนึ่ง ซึ่งได้ยินเสียงร่ำลือมาว่าไม่ธรรมดา นอกจากรสชาติอร่อยถูกปากแล้ว ยังเหมาะจะทานเป็นของหวานร้อนๆ ในช่วงที่อากาศชวนป่วยแบบนี้เป็นที่สุด แหม...วาสนาชะตาต้องกันขนาดนี้  เห็นทีผมต้องไปตะลุยร้านถิง ถิง ซะหน่อยแล้ว ไปพิสูจน์กันซิว่าจะเมพขิงๆ ขนาดไหน!


Shaka Grill & Bar อารีย์ ที่สายดื่มและสายกินก็ฟินไม่แพ้กัน

ตอนยังวัยรุ่นเลิกงานปุ๊บก็จะไปแฝงตัวอยู่แถวย่านข้าวสาร ไม่เช้าไม่กลับบ้าน แต่พอโตขึ้นผมก็อยากได้แค่ร้านนั่งชิลผ่อนคลายยามเย็น ทานอาหารอร่อย พูดคุย จิบเครื่องดื่มพอกรุบกริบให้เลือดมันสูบฉีด จะให้เมาแบบหัวราน้ำเหมือนสมัยเด็กๆ มันคงไม่ไหวแล้วล่ะฮะ เดี๋ยวนี้ผมเลยแฝงตัวอยู่แถวอารีย์ ใกล้ที่ทำงาน และมีร้านให้เลือกนั่งชิลเยอะ ร้านแถวนี้เขาจะเป็นแนวร้านชิลหลังเลิกงานของคนวัยทำงาน ซึ่งร้านที่ผมมักจะไปนั่งประจำก็คือร้านนี้เลย Shaka Grill & Bar แค่เห็นบรรยากาศด้านนอกก็ดูเป็นกันเอ๊ง กันเอง เหมือนมีเพื่อนที่คอยกวักมือเรียกว่า นายมานั่งผ่อนคลายกับเราได้นะ เมื่อการวิ่งไม่ได้มีแค่เรื่องวิ่ง...

ในยุคสมัยที่คนเราหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น หลายคนเริ่มออกมาวิ่ง ด้วยเหตุผลที่อยากว่าดูแลรักษาสุขภาพ หรือได้รับแรงบันดาลใจจากดารานักร้องของบ้านเรา หรืออาจจะด้วยเหตุผลอื่นๆก็ตาม และเมื่อหลายๆคนเริ่มหันมาวิ่งแบบจริงจัง แน่นอนว่าหลายๆคนย่อมเกิดการตั้งเป้าหมายเกี่ยวกับการวิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเป้าหมายเพื่อเพิ่มระยะทางที่วิ่งได้ หรือภาษาพูดเรียกว่า “อัพระยะ” เช่น จากเคยวิ่งได้ 5 กิโลเมตร ลองเพิ่มเป็นมินิมาราธอน เป็นฮาล์ฟมาราธอน ฟูลมาราธอน หรือแม้กระทั่งอัลตร้ามาราธอน หรือบ้างก็อยากเพิ่มความเร็วขึ้น เช่น เคยวิ่งมินิมาราธอนได้เวลา 1 ชั่วโมงนิดๆ อยากกดเวลาลงมาเหลือ 45-50 นาที ฯลฯ


ที่สุดเลยเว้ยแกร...จบรักวร๊ายวร๊าย แบบไม่มีใครต้องเจ็บ

เรื่องของความรัก ช่างซับซ้อน แถมยังมีหลากหลายรูปแบบ ทั้ง ฉันรักเธอ เธอรักฉัน ฉันรักเธอคนเดียว เราสองสามคน จริงๆแล้ว ไม่ว่าใครก็อยากมีความรักดีๆ กันทั้งนั้น แต่อย่างที่รู้กันว่าเรื่องของความรักมักไม่เข้าใครออกใคร แถมยังออกแบบไม่ได้ วันดีคืนดีคุณอาจจะเผลอติดหมี กลายเป็นมือที่สามของใครโดยไม่รู้ตัว คบซ้อนโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และเมื่อสิ่งนั้นเกิดขึ้นความรู้สึกที่เคยวูบวาบในความรัก ก็อาจจะกลายเป็นไฟร้อนรุ่มเผาใจเราแทนก็ได้  เมื่อคุณคือคนที่ใช่ในเวลาที่ผิด คุณจะดึงตัวเองขึ้นมาจากหลุมรัก ให้หลุดจากรักวร้ายๆ นั้นได้ยังไงแบบไม่มีใครต้องเจ็บปวด มาดูกัน!


สุขภาพดีไม่มีทางลัด

ว่ากันว่า ”เงิน” คือพระเจ้าที่สามารถดลบันดานในสิ่งที่ต้องการได้ อยากได้อะไรก็แค่ใช้เงินเพื่อให้ได้มันมา แต่ในสังคมที่แค่มีเงินก็สามารถใช้แก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ ยังมีอีกหลายสิ่งในโลกนี้ที่เงินซื้อไม่ได้อยู่ อาทิ เวลา ความสุข และ สิ่งสำคัญที่สุดของการใช้ชีวิตอย่าง “สุขภาพ” ว่ากันว่า ‘สุขภาพดีไม่มีขายอยากได้ต้องสร้างเอง’  และเชื่อเถอะว่าเส้นทางสู่สุขภาพที่ดีนั้น มันต้องพยายาม มีวินัย อดทน แล้วคุณจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีด้วยตาของคุณเอง และไม่มีเส้นทางลัดไหนที่จะทำให้คุณสุขภาพดีอย่างแท้จริงได้นอกจากวิธีที่ถูกต้องเหมาะสม และเรากำลังจะพูดถึงสิ่งนี้กันเทคนิคปลดหนี้ ง่าย ไว ทำได้จริง!

รวยไม่ทน แต่จนนาน สถานการณ์ทางการเงินที่คนเป็นหนี้มักหนีไม่พ้น ได้เงินมา นำไปจ่ายหนี้ เป็นแบบนี้วนไปในทุกเดือน บ่วงกรรมแห่งมนุษย์ที่เป็นหนี้ หวังจะมีเงินเหลือเก็บกับเขาบ้าง ก็แทบจะหมดหวัง แต่พอมองให้ดีบนพื้นฐานความเป็นจริง เรื่องหนี้ก็เป็นเรื่องที่เราหนีไม่พ้น เพื่อความมั่นคง การเติบโตและหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ เราจึงต้องผ่อนบัตรเครดิต ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ฯลฯ การที่ต้องเป็นราชาเงินผ่อนจึงเป็นสถานะที่จำใจต้องเจอ แต่ทุกปัญหามีทางออก เป็นหนี้ได้ ก็ปลดหนี้ได้ และนี่คือเทคนิคที่จะทำให้คุณปลดหนี้ได้ไวกว่าเดิมไม่เชื่อต้องทำตาม


9 นิสัยที่ให้คุณโตอย่างก้าวกระโดดในที่ทำงาน

“โบนัสรอบนี้ เอาไปทำอะไรดีนะ” เสียงของความคิดที่นับถอยหลังรอวันประเมินผลงานตอนปลายปี นี่ก็เข้าสู่เดือนที่ 9 ของปีนี้แล้ว นับต่อไปอีก 3 เดือนก็จะหมดปีอีกแล้ว พอใกล้หมดปีก็จะเป็นช่วงเวลาที่เราๆ คนทำงานรู้กันดี ช่วงที่ทางบริษัทจะเริ่มประเมินการทำงานของเราเพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการพิจารณาโบนัส และการปรับตำแหน่งในปีต่อไปนั่นเอง และเพราะว่างานคือสิ่งที่กินเวลาในชีวิตเราไป 1 ส่วน 3 ของวันหรือบางคนก็อาจมากกว่านั้น ในหลายครั้งงานที่เราทำ ก็เป็นตัวชี้วัดความก้าวหน้าในชีวิตได้เหมือนกัน

FUKU Intown เต็มอิ่มกับบุฟเฟ่ต์แซลมอนเน้นๆ สดและดีเหมือนไปกินที่ญี่ปุ่น!

โอะฮาโย โกไซอิมัส ทักทายเป็นภาษาเจแปนแดนอุทัยขนาดนี้ ไม่ต้องบอกก็คงจะเดากันได้ใช่มะว่าผมคิดถึงญี่ปุ่นขนาดไหน ด้วยความที่เพิ่งกลับจากโตเกียวไม่นาน ความอยากอาหารญี่ปุ่นก็เลยยังวนเวียนอยู่ในใจผม ไม่ว่าจะเดิน ยืน นั่ง ก็นึกถึงแต่แซลมอนสดๆ ซูชิคำโตๆ จนแทบจะจองตั๋วบินไปญี่ปุ่นให้รู้แล้วรู้รอดไป! แต่พอชักชวนมิตรรักต่างก็พ้องเสียงออกมาว่าไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่นหรอก เพราะที่กรุงเทพฯ บ้านเราก็มีร้านบุฟเฟ่ต์แซลมอนกับซูชิที่สดและดีแบบว่าถ้าไม่อิ่มไม่ต้องลุกในระยะเวลา 2 ชั่วโมง! แถมยังมีหลายราคาให้เลือกด้วย พอได้ยินแบบนี้จะรออะไรล่ะครับ เลิกงานวันนี้จะรีบพุ่งตัวไปเลย


ชีวิต ชีวา บิงซูแบบไทยๆ ดังไกลถึงไทเป

ถ้าถามถึงร้านบิงซูในเมืองไทย บอกเลยว่ามีเยอะมากๆ เลือกกินกันจนไม่หวาดไม่ไหว แต่รู้ไหมว่าร้านบิงซูที่ตอนนี้กำลังมาแรงแซงในทุกโค้ง คือร้านบิงซู และของหวานที่มีสูติบัตรอยู่ในเชียงใหม่ แต่ดังไกลไปจนถึงไทเปโน่นเลย และล่าสุดนำความฟินลงมาให้คนกรุงได้ติดอกติดใจ จนตอนนี้มีสาขาในกรุงเทพฯ ให้เลือกทานมากมาย เพราะความพิเศษของร้านนี้คือการนำบิงซูน้ำแข็งไสสไตล์เกาหลีมาใส่ความเป็นไทยเข้าไป กลายเป็นขนมหวานจานใหม่ใครได้กินก็ต้องร้องตู้วววหูวววกันแทบทุกคน ร้านที่ว่านี้คือร้านชีวิต ชีวา สาขาที่ผมจะพาไปลองนี้ปักหลักอยู่ในสยามสแควร์นี่เองฮะ


จุกๆ ฟินๆ 4 ร้านต้องเช็คอินย่านสยามฯ

ไม่ว่าจะไปถามวัยรุ่น หรือคนเคยเป็นวัยรุ่นในเจนไหน ทุกคนต่างรู้จัก "สยาม" เป็นอย่างดี ผมเองอดีตวัยรุ่นในยุคเจนวายก็ผูกพันธ์กับสยามมาตั้งแต่สมัยผมเกรียน  ใส่ขาสั้น จนปัจจุบันใส่สูท ผูกไทด์ก็ยังต้องนัดเพื่อนไปแฮงค์เอาท์ที่สยามอยู่เสมอ ซึ่งแน่นอนล่ะว่าเมื่อเป็นสถานที่ฮอตฮิตแบบนี้ ที่นี่จึงเป็นสถานที่รวมร้านอาหารเปิดใหม่ ร้านฮอตฮอตติดลมบนมากมาย วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ไปตระเวนเช็คอินกินของอร่อยในสยาม กับ 4 สุดยอดร้านฮอตฮิตฟินเฟร่อในสยาม ถ้าไม่ได้กินเดี๋ยวจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง

8 สิ่งทำแล้วมั่งมี รู้แล้วรวย

ชีวิตคนเราตอนช่วงดวงตก มันจะแย่ได้แค่ไหนกัน ทำดีแทบตายสุดท้ายนายไม่เห็น, พอเก็บเงินได้ก็มีเรื่องต้องใช้มันทุกที, หามาเท่าไหร่ก็จ่ายไปเท่านั้น ฯลฯ ถ้าที่ผ่านมาทำเต็มที่แล้ว  แต่ยังไม่มีอะไรดีขึ้นเลย คงต้องหาทางออกให้กับชีวิตสักหน่อย แสงสว่างปลายอุโมงค์เริ่มเปิดแล้ว ขอต้อนรับคนดวงตกทุกท่านสู่ ”ศาสตร์แห่งความเชื่อ”  ใช้ตัวช่วยหนุนดวงที่มันตกๆ อยู่ ให้ฮึบ! ขึ้นมาโดดเด่นอีกครั้งด้วย 8 วิธีการ&เครื่องราง ที่จะช่วยเสริมเรื่องโชคลาภให้คุณมั่งมีมากกว่าที่เคย แล้วเตรียมรวยแบบอินฟินิตี้

4 ร้านยำเด็ด แซ่บสะท้านกรุงที่ต้องชวนเพื่อนมามุงกันเร้วว

ช่วงนี้ร้านยำแนวแซ่บซี้ด ใส่พริกกันทั้งสวนกำลังมาแรงแซงในทุกจาน ผมก็ไม่พลาดไปตะลุยร้านยำรสเด็ดที่เหล่าโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คยกให้ว่ากำลังมาแรงเว่อร์ กินจนปากเบิร์นเป็นไคลีย์ เจนเนอร์ก็ไม่ต้องสนใจ เพราะแต่ละร้านนั้นเด็ดสะท้านใจ เสิร์ฟมาให้ทั้งเมนูซีฟู้ดที่เด็ดจนต้องร้องซี้ดซ้าด และเมนูฮฮตฮิตที่วินาทีนี้ขอยกให้เหล่าไข่แดงเค็ม ลูกแดงๆ เนื้อเต่งตึงมันเยิ้มที่เมื่อนำมาทำเป็นยำมันช่างฟินเฟร่อร์ ผมจึงขอเสนอ 4 ร้านยำเด็ดแซ่บสะท้านกรุงรีบชวนเพื่อนมามุงกันเร้วววว

Marigold ร้านอาหารใต้ฉบับสมุยสุดชิคที่มีสตอรี่เริ่ดๆ น่าค้นหา

"ในสมัยยุค 80s Mr.Josh นักเดินทางชาวต่างชาติเดินทางมายังเมืองไทย และหลงรักกับดาวเรืองหญิงสาวชาวไทย ก่อให้เกิดเป็นตำนานความรักและการเดินทางระหว่าง Mr.Josh และดาวเรือง (Marigold)"

เอ๊ะ อย่าเพิ่งงงว่านี่มันสกู๊ปรีวิวร้านอาหาร หรือนิยายโรมานซ์กันแน่ ยืนยันนอนยันว่าผมกำลังพาคุณเดินทางไปชิมอาหารสุดอร่อยในร้านที่ชื่อเก๋มีสเน่ห์น่าค้นหาว่า Marigold ที่ตั้งอยู่ภายใน Josh Hotel บูตีคโฮลสุดฮิปย่านอารีย์ ซึ่งความเซอร์ไพรส์แรกเกิดขึ้นตั้งแต่เห็นบรรยากาศโรงแรมแล้วว่ามันฮิปจริงอะไรจริง ส่วนความเซอร์ไพรส์ที่สองคือ Marigold เป็นร้านอาหารใต้แบบร่อยจังฮู้ ในแบบฉบับชาวเกาะสมุย ส่วนรสชาติจะเป็นอย่างไรลองตามไปชมกันเลย

ครัวเจียงใหม่ ร้านอาหารเหนือกลางซอยทองหล่อ ลำแต๊ๆ ลำปะล้ำปะเหลือ

ไปแอ่วเจียงใหม่มาเมื่อต้นปี แล้วความอยากอาหารเหนือจนเกิดอาการ Northern food Addict ก็เกิดขึ้นกับโผ้ม ทำงานไปก็นึกถึงความนุ่มนวลของน้ำเงี้ยว ข้าวซอย น้ำพริกอ่อง ไส้อั่ว จนเริ่มอดใจไม่ไหวรีบเข้าเว็บสายการบินหาตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่ โชคดีที่เล่าอาการนี้ให้มิตรสหายท่านหนึ่งฟัง นางเลยบอกว่าช้าก่อนสหายอย่าเพิ่งใจร้อนลางานเพื่อไปกินอาหารเหนือ เพราะกทม.บ้านเรานี้ก็มีร้านอาหารเหนือที่ถอดรถชาติมาแบบเป๊ะๆ เหมือนไปนั่งกินอยู่ในเชียงใหม่เด๊ะๆ ผมไม่รอช้ารีบจดพิกัดร้านนี้เอาไว้แล้วตรงดิ่งไปทันที

4 สุดยอดร้านอาหารเหนือ กลาง ใต้ อีสาน ในกรุงเทพฯ ไม่ต้องนั่งเครื่องบินก็ไปกินได้

ผมมีบางสิ่งจะมาชาเลนจ์ ให้คุณออกเดินทางไปกินอาหาร 4 ภาค ทั้งเหนือ อีสาน กลาง ใต้ ภายในวันเดียว หลายคนได้ยินประโยคนี้คงนึกปฏิเสธในใจใครจะทำได้ นี่ไม่ใช่ไอรอนแมนที่จะให้บินไปกิน 4 ภาคได้ภายในวันเดียว แต่สำหรับวันนี้แม้ผมจะไม่ใช่ไอรอนแมนผมก็พาคุณไปกินได้ เพราะร้านอาหาร 4 ภาคที่เรายกมาในวันนี้อยู่ที่นี่ กทม. นี่เองละคร้าบ ไม่ต้องนั่งเครื่องบิน นั่งรถทัวร์ หรือรถไฟก็ไปลิ้มรสความต๊ะต่อนยอนแบบหมู่เฮาจาวเหนือ ความร่อยจังฮู้แบบพี่บ่าวชาวใต้ ความแซ่บหล้ายหลายแบบพี่น้องชาวอีสาน แล้วกลับมาสนุกสนานในรสชาติแบบชาวภาคกลาง กับ 4 ร้านอาหารเหล่านี้ที่เราคัดมาแล้วว่าอร่อยจริง ถ้าพร้อมแล้วก็มาตะลุยทานอาหารอร่อยไปพร้อมกันเลย


บินถูก พักสบาย ไม่รุงรัง 5 ที่เที่ยว Low Season ต้องจัดต้องไป

“ฤดูฝน” อาจจะเป็นฤดูกาลที่น่าสงสารที่สุดก็เป็นได้ บรรยากาศครึ้มๆ เสียงฝนพรำๆ พาให้อารมณ์ก็ดูหงอยๆ ลงตามไปด้วย แถมยังเป็นช่วงที่เดินทางลำบากสักนิด หรือบางทีก็เสี่ยงเจอรถติดและน้ำท่วม แต่ช้าก่อน! ใครว่าหน้าฝนจะแย่เสมอไป เปลี่ยนมุมมองกันใหม่สัดนิด ในความเหงาหงอยของอากาศ หรือความหงุดหงิดของรถติดๆ ถ้าลองมองอีกมุม ใส่พลังบวกเข้าไป อากาศหน้าฝนมันก็ฟินดีนะ แถมต้นไม้ ใบหญ้า ธรรมชาติรอบตัวก็ดูเขียวสดใสดีอีกด้วย อีกอย่างคือสถานที่เที่ยวตามธรรมชาติ จะยิ่งน่าเที่ยวเป็นพิเศษในช่วงหน้าฝนแบบนี้ ที่สำคัญ การเที่ยวช่วง Low Season ราคาน่าคบมั่กๆ


สุขภาพดีอาจไม่ได้วัดที่รอบเอว ไขทุกข้อสงสัยเรื่องสุขภาพกับ พราว - Healthy Sister

อย่าเชื่อ! จนกว่าจะได้ลอง คำพูดเชิญชวนเชิงโฆษณาที่ไม่ว่าถูกใช้ขายคู่กับผลิตภัณฑ์ชนิดใด ก็ดูน่าซื้อ น่าลองไปหมด ไม่เว้นแม้กระทั้งเรื่องของการดูแลสุขภาพ กับเทคนิควิธีร้อยแปด ที่ต่างคน ต่างก็คิดค้นขึ้นมา เพื่อลองถูก ลองผิด กับร่างกายตัวเอง หรือแม้แต่การหาข้อมูลอาการป่วยผ่านการค้นหาด้วยกูเกิ้ล ที่บางทีเราอาจจะแค่ปวดหัวธรรมดา แต่อ่านไปอ่านมาอาจจะเข้าข่ายเป็นมะเร็ง ก็บ่อยไป แล้วทำยังไงเราถึงจะสามารถรู้ได้ว่าข้อมูลต่างๆ ที่แชร์ๆ กันอยู่นั้นมันเชื่อได้ นี่จึงกลายเป็นที่มาของการเปิดเพจของคุณพราว กับการแชร์ข้อมูลการดูแลสุขภาพในแบบต่างๆ ที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย นำไปใช้ได้จริง วันนี้ไปรู้จักกับเธอคนนี้กัน

Forest Bathing อาบป่า เทรนด์สุขภาพแนวใหม่ ได้ผ่อนคลาย ได้สุขภาพ!

เมื่อเธอเหนื่อยล้า จงเดินเข้าป่า... ทีแรกนึกว่าจะเป็นแค่เพลงที่แต่งขึ้นให้กำลังใจ ปลอบใจก็เท่านั้น แต่พอได้ศึกษาข้อมูลก็ปรากฎว่า การเข้าป่านี่มันเป็นศาสตร์บำบัดอย่างนึงเลยก็ว่าได้...ใช่ครับ นี่เรากำลังพูดถึงเทรนด์สุขภาพที่เรียกว่า “Forest Bathing” หรือ การอาบป่า ซึ่งการอาบป่าในที่นี้แน่นอนว่าไม่ใช่การไปอาบน้ำในป่านะครับ ฮ่ะๆ แต่เป็นแนวทางการดูแลสุขภาพที่อาศัย พลังจากธรรมชาติที่แท้ทรู เข้ามาช่วยฟื้นฟูทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ ช่วยสร้างบาลานส์ให้ร่างกายคุณ เพราะมันช่วยในเรื่องการคลายเครียด ปรับสมดุลได้อย่างน่าทึ่งทีเดียว


ล้ำกว่านี้ก็ต้องวิ่งในอวกาศแล้วล่ะ 3 Gadget สุดล้ำที่เราขอแนะนำ

เคยคิดมั้ยว่า กีฬา ที่แสนธรรมด๊า ธรรมดา... อย่างการวิ่ง จะได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจนกลายเป็นกระแส ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา การวิ่งเข้ามามีบทบาทอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ถูกเลือกใช้เป็นวิธีแรกๆ เพื่อออกกำลังกาย เพราะง่ายและทำได้ทุกที่ โดยการวิ่งก็มีหลายแบบมากๆ นักวิ่งจึงจำเป็น ที่จะต้องมี Accessories และ Gadget เจ๋งๆ เพื่อมาซัพพอร์ท ในเรื่องของประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการวิ่ง ไปดูกันดีกว่าว่า 3  Gadget สุดล้ำ ที่เราหยิบมาแนะนำนั้นจะเป็นประโยชน์กับการวิ่งของคุณมากแค่ไหน


เสียใจไม่เสียดาย เสียสูญก็จูนได้ ท่องไว้ Who Cares!

เวลารักษาบาดแผลทุกอย่างไม่ได้ ก็จริง! แต่ความเศร้า ความทุกข์ มันก็ไม่อยู่กับเราไปตลอดชีวิตเช่นกัน คนเราเกิดมา 1 ชีวิต มันก็ต้องมีจังหวะชีวิตที่ต้องร้องไห้ เสียใจ เสียสูญกันทั้งนั้น แฟนทิ้ง หัวหน้าแย่ พ่อแม่ไม่เข้าใจ เพื่อนหักหลัง มันก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ใครๆ ก็ต้องเคยเจอ แต่สำคัญที่ว่าเราจะสามารถกลับมายืนอย่างแข็งแรงได้ไวแค่ไหน จะทำใจให้คุ้นชินกับมันได้เมื่อไหร่ เมื่อนั้นแหละที่เราจะกลับมามีความสุขได้ ถ้าคุณนึกภาพไม่ออกว่าทำยังไง เรามีตัวอย่างจากชีวิตจริงมาให้ดูกัน...


3 สถานะความสัมพันธ์ ที่ควรจะไปต่อหรือพอแค่นี้

#ไปต่อหรือพอแค่นี้  ถ้าคุณลองค้นหาประโยคนี้ใน Google หรือ Social ช่องทางต่างๆ คุณจะได้พบกับความวาไรตี้ของปัญหาชีวิตทั้งชายหญิง ที่มาพร้อมกับโจทย์ของความรักที่ยังคิดไม่ตกว่าทางออกของปัญหานี้จะเป็นเช่นไร เพราะในเรื่องของความสัมพันธ์เป็นเรื่องของคนสองคน ที่คงไม่มีอะไรได้ดั่งใจเราไปหมดทุกอย่าง สุขใจ เสียใจ คลี่คลาย ยุ่งเหยิง วุ่นวาย เรียบง่าย หลายสิ่งหลายอย่างคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างคนสองคน และมันต้องไปต่อไม่ว่าจะเป็นเช่นไร แต่การไปต่อของแต่ละเรื่องราวนั้น ก็มีความต่างให้เราได้ใช้เป็นข้อคิดเสมอ เช่นเดียวกับเจ้าของเรื่องราว ที่ทุกท่านจะได้รับรู้ต่อจากนี้

Street Jazz เลือกแดนซ์อย่างมีสไตล์

เต้น! ไม่ใช่แค่การขยับ เปลี่ยนท่าทางให้ตรงจังหวะเพียงเท่านั้น แต่มันคือการแสดงออกถึง ความรู้สึก รวมไปถึงอารมณ์ในขณะนั้นด้วย นอกจากการเต้นจะช่วยให้คุณได้ระเบิดอารมณ์ออกมาเป็นท่าทางแล้ว การเต้นยังเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วย เบิร์นไขมันได้ดีสุดๆ ไม่ต่างอะไรกับการคาร์ดิโอที่ฟิตเนสเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งในช่วง Summer แบบนี้ก็มักจะมีเทศกาลงานดนตรีต่างๆ ให้คุณได้โยกย้าย ส่ายสะโพกได้แบบเต็มที่ ซึ่ง ถ้ากำลังเบื่อการออกกำลังกายแบบเดิมๆ หรืออยากเรียนรู้การเต้นแบบอื่นๆ ที่หลากหลาย เรามีสไตล์การเต้น อีกรูปแบบที่น่าสนใจ  มาแนะนำ! 


4 ไอเดีย กระชับสัมพันธ์วันครอบครัว

“คนไกลบ้าน” ชื่อเรียกสถานะของคนที่มีเหตุจำเป็นต้องห่างจากครอบครัว ไม่ได้อยู่ใกล้ชิดพ่อแม่ ญาติพี่น้องเท่าไหร่นัก และถ้าเลือกได้ก็คงอยาก “อยู่กับครอบครัว” ให้ได้มากที่สุด   แต่ก็ยังโชคดีที่ยังพอจะมีช่วงโอกาสวันหยุดต่างๆ ให้เราได้สามารถกลับไปหาครอบครัว ได้ร่วมมีช่วงเวลาแห่งความสุข และเติมเต็มพลังใจ ก่อนจะต้องจากกันอีกครั้งเพื่อกลับไปทำงาน  อย่างช่วงสงกรานต์ก็จะมีวันครอบครัว ที่ทุกคนสามารถทำช่วงเวลานี้ให้เป็นโมเมนต์สุดพิเศษได้ ด้วย 4 ไอเดียกระชับความสัมพันธ์ ใครชอบแบบไหน ก็นำวิธีนั้นไปใช้กันได้ เชื่อว่า การกลับบ้านในครั้งนี้ จะต้องได้ความทรงจำดีๆ ใส่กลับมาเต็มกระเป๋า ให้คุณเอาไว้ใช้ไปเติมพลังเวลาท้อได้แน่นอน

เครียดแค่ไหนถึงควรไปหาหมอ

ที่บอกว่าเครียด เครียดแค่ไหน ? ทุกวันนี้ความเครียดเป็นเรื่องที่เราได้ยินกันทั่วไป หิวก็เครียด อิ่มก็เครียด นอนไม่หลับก็เครียด เจอเรื่องหนักใจก็เครียด ซึ่งดูเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่เคยรู้กันไหมว่า ความเครียด ที่ดูปกตินั้น แท้จริงแล้วอาจจะกำลังก่อตัวเป็นความผิดปกติ หรือโรคร้ายไม่พึงประสงค์ให้กับเราได้ ไม่ว่าจะเป็นมะเร็ง หลอดเลือดหัวใจ อาการทางจิต โรคซึมเศร้า ฯลฯ ฟังดูแล้วไม่เบาเลยใช่มั้ยล่ะ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่า เมื่อไหร่ที่ความเครียดนี้เริ่มวิกฤติ หรืออันตรายต่อสุขภาพแบบที่ต้องรีบพบพบแพทย์ วันนี้เรามีคำตอบ และบททดสอบมาให้ลองทำกัน


อร่อยหนักจัดเต็มที่ ‘Neta Grill’ ร้านเดียวอิ่มครบทั้งซีฟู้ด ซูชิ ซาชิมิและเนื้อย่าง!

อยากกินทั้งปิ้งย่าง ทั้งอาหารญี่ปุ่น !! แต่เงินเดือนออกปุ๊ป จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ละอีกสารพัดค่า สุดท้ายจากเงินเดือนก็กลายเป็นเงินทอน #ปาดน้ำตาแพร๊บ แต่ถึงแม้เงินจะเหลือน้อยแต่ความอยากกินยังอยู่ และอาการอยากกินแบบนี้ต้องระงับด้วยการกินซะด้วย ไม่งั้นในหัวก็จะคิดถึงแต่ของกินไม่ยอมหยุด เห้ออ ..เศร้า! จะให้ไปกินร้านอาหารญี่ปุ่นมื้อนึง ร้านปิ้งย่างอีกมื้อนึง ก็เกรงใจเงินในกระเป๋าเหลือเกิ๊นนน... เพื่อนๆ สายกินใครเคยมีปัญหาระดับชาติแบบนี้ วันนี้เราจะพาไปพบทางสว่าง กับร้านปิ้งย่างบวกอาหารญี่ปุ่น Neta Grill ตามเรามาเลย รับรองคุ้มค่า ราคาดีแน่!

Tora Yakiniku พรีเมียมบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง ซีฟู้ด แอนด์คาเฟ่ อิ่มคุ้ม อร่อยครบ จบในที่เดียว!

#ทีมรักพี่เสียดายน้อง #มากองรวมกันตรงนี้ !! หลายครั้งที่สายกินอย่างพวกเราประสบปัญหาตัดใจไม่ไหว ทิ้งเธอไม่ลงสักที แบบว่าซูชิก็ดี ซีฟู้ดก็โดน หรือปิ้งย่างก็อยากกิน  แล้วไหนจะต้องไปต่อของหวานอีกใช่มั้ยครับถึงจะครบแบบฟูลคอร์ส แต่ถ้าจะให้เข้าร้านนี้ไปต่อร้านนู้นเลยก็คงไม่ไหว แน่ล่ะ...นี่คนนะไม่ใช่หลุมดำ จะได้มีสักสิบกระเพาะ !  แล้วจะต้องคิดให้ปวดหัวไปทำไมล่ะครับ ในเมื่อเราสามารถทานทุกอย่างได้พร้อมกันในมื้อเดียว แถมยังเลือกอร่อยได้มากถึง 3 ราคาด้วยกันอี๊กกก เด็ดขนาดนี้ก็อย่ารอช้า ตามผมไปฟินกับ Tora Yakiniku ร้านนี้เลยครับ…


5 นาที น็อคไขมันทั่วร่างให้กระจายได้ที่บ้าน

เมื่อพูดถึงการออกกำลังกายแล้ว ไม่ว่าจะคนที่พึ่งเริ่มต้น หรือ ออกกำลังกายมานานแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราให้ความสำคัญก็คงไม่พ้นเรื่องผลลัพธ์ของมัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง สุขภาพที่ดีขึ้น หรือรูปร่างที่เราพึงพอใจก็ตาม สิ่งเหล่านี้มันใช้เวลาค่ะ ไม่ใช่วันสองวันแล้วจะเห็นผลเลย แต่ถ้าทำนานไปแล้วไม่เห็นผลใจเรามันก็ท้อใช่ไหมค่ะ พอท้อแล้วมันก็อยากจะล้มเลิกเพราะเหมือนกับว่าเวลาที่ทุ่มไป แรงที่สูญเสียมันไม่เกิดผล แต่อย่าพึ่งท้อค่ะ ลองปรับวิธีการดู หรือทำให้มันสนุกและน่าสนใจยิ่งขึ้นค่ะ

พาแม่ไปฟินที่ Milch ชีสคัพสุดฮิต ส่งตรงจากเมืองยูฟูอิน ญี่ปุ่น

ระหว่างที่พาคุณนายแม่เดินช้อปปิ้งอยู่ที่ห้างพารากอน ก็บังเอิญเห็นร้านขนมที่มีคนกำลังต่อคิวกันอยู่มากมาย ผมกำลังงงว่าเขากำลังต่ออะไรกัน พอหันมาหาคุณแม่ปุ๊บก็เห็นท่านไปยืนต่อคิวกับเขาด้วยแล้ว เพราะแม่ของผมนั้นเป็นมนุษย์ที่ชอบของเซลล์ รักการต่อแถว แม้จะยังไม่รู้ว่าเขาต่อแถวอะไรกันก็ขอให้ได้ต่อไว้ก่อน ซึ่งก็ไม่เสียแรงที่ต่อครับ เพราะร้านนี้คือร้าน Milch ร้านขนมชีสคัพชื่อดังจากยูฟูอินประเทศญี่ปุ่นซึ่งผมก็เคยซื้อมาฝากคุณแม่จนคุณแม่ชมว่าอร่อยและอยากทานอีก

Tokyo Milk Cheese Factory ร้านชีสเค้กนุ่มนิ่ม ส่งตรงความฟินถึงมือคุณแม่

‘ อุ่นใดๆ โลกนี้มิมีเทียบเทียม…’ เทศกาลเพลงค่าน้ำนมวนมาถึงแต่ละปีทีไร เป็นต้องชวนให้นึกถึงผู้หญิงเก่งและแกร่งที่คุ้นเคยทุกที จะเป็นใครซะอีกล่ะครับ นอกจาก “มนุษย์แม่” ผู้เป็นดั่ง Wonder และ Super Women ในชีวิตของพวกเรา ยิ่งผมได้มีโอกาสเห็นเพื่อนแต่ละคนเลี้ยงลูกจนกว่าจะโตมาได้ขนาดนี้ โอ้โห ! บอกเลยว่านับถือใจเธอมากมาย เพราะเห็นแล้วอดที่จะเหนื่อยแทนบรรดาแม่ๆ ไม่ได้จริงๆ งานนี้เพื่อให้เธอมีพลังและกำลังใจคอยต่อสู้กับพวกตัวป่วนทั้งหลาย ต้องพาเธอไปเติมแรงกันด้วยของอร่อย เป็นการให้รางวัลตัวเองหลังจากที่ทำหน้าที่สุดยอดคุณแม่สักหน่อยแล้ว

Dolly Churro ชูโรสสุดฮิตสไตล์ต้นตำรับแท้ๆ อร่อยจนอยากพาแม่ไปฟิน !

ขึ้นชื่อว่าผู้หญิง ผมเชื่อสนิทใจเลยว่าเป็นเพศที่มีความอดทนเก่งสุดๆ เผลอๆ อาจจะสูงเท่ายอดเขาเอเวอเรสต์หรือมากกว่านั้น #ว่าไปนั่น 555555 โดยเฉพาะกับ “แม่” มนุษย์ที่อดทนเก่งที่สุดกับการอดหลับ อดนอน อดทานของอร่อย ตั้งแต่รู้ว่ามีอีกชีวิตอยู่ในร่างกาย เพื่อนสาวของผมหลายคนเป็นแบบนั้นเลยครับ ยอมลด ละ เลิกตามใจปาก เพียงเพราะสุขภาพของเจ้าตัวน้อย แม้ปากจะบ่น แต่ถึงอย่างนั้นผมก็เห็นพวกเธออดทนทำหน้าที่คนเป็นแม่ได้อย่างดี และออกจะมีความสุขด้วยซ้ำ งานนี้พอมีเวลาว่างจากบรรดาลูกๆ ตัวแสบ ผมเลยอยากชวนเธอไปหาของอร่อยทานกันที่ Dolly Churro ร้านชูโรสฉบับต้นตำรับแท้ๆ ย่านทองหล่อ ซอย 17 เป็นการเติมพลังสักหน่อย...

Oh My Goodness! ลองชิมโกโก้กล้วยตาก แปลกแต่อร่อย และไม่อ้วน

เคยเป็นคนเสพติดอะไรสักอย่าง แบบขาดไม่ได้ทุกวันกันบ้างมั้ยครับ? ใครตอบว่าติดแฟนนี่ผมขอไม่นับนะ  #เหม็นความรัก ประมาณนึง ! 55555 เรื่องแบบนี้ผมว่าถ้าถามพวกสาวๆ ทั้งหลายต้องมีคำตอบในใจแน่ โดยเฉพาะกับบรรดาเจ้ากาแฟ โก้โก้ ตามสถานีรถไฟฟ้าและคาเฟ่ที่สายหวานจะต้องเลิฟขาดใจ ซึ่งผลที่ตามมาหลังจากกินนานเข้าทุกวัน แน่ล่ะว่าต้องไม่พ้นกังวลเรื่อง ‘ น้ำหนัก ‘ แต่จะให้ตัดขาดกันแบบเด็ดขาดก็ดันทำไม่ได้อีก แล้วมันจะดีมั้ย ถ้ามีเครื่องดื่มเติมความหวานในใจที่ทำให้เราไม่อ้วนได้ไปพร้อมกัน…

Mayday กับ Passion ที่จะเปลี่ยนโลกระบบขนส่งสาธารณะไทย

ในโลกที่เต็มไปด้วยการแก่งแย่งชิงดี ในสังคมที่คนต่างมองแต่เรื่องของตัวใครตัวมัน  พวกเขาเป็นเด็กวัยรุ่นอายุยี่สิบกว่าๆ ที่คุยกันในเรื่องของเมืองที่เราอยู่อาศัยก่อนเรื่องของตัวเอง พวกเขาบอกว่าเขาไม่ใช่ฮีโร่และผู้เสียสละ ยังคงทำงานเก็บเงินเพื่อทำตามความฝันเหมือนคนอื่นทั่วไป เพียงแต่พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของเมือง และถ้าเมืองพัฒนา พวกเขาจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ผลงานต่างๆ ที่มีส่วนช่วยเมืองกลายเป็นผลิตผลออกมา นี่คือ MAYDAY แวน วริทธิ์ธร สุขสบาย หนึ่งในผู้ก่อตั้งและมีแนวคิดพัฒนาเมืองของเรา

นั่งปิ้ง ซีฟู้ด แอนด์ สไปซี่ บุฟเฟ่ต์ราคาดี กินชาตินี้ฟินยันชาติหน้า

รู้ไว้เถิดว่า #ความหิวก็เช่นกัน! บางทีมันก็มีนะ… ฟีลลิ่งที่แบบปุ๊บปั๊บอยากกิน โดยเฉพาะบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง ชาบู อะไรแนวๆ นี้ ยิ่งถ้าเป็นร้านไหนที่เค้าว่าดี ว่าเด็ดด้วยแล้ว สายกินอย่างเรายิ่งต้องขอดั้นด้นไปลองให้จงได้ อย่างล่าสุด ใจไม่รักดีของเรามันดันอยากทานซีฟู้ดทะเลเผาขึ้นมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย เอาล่ะสิ รู้แค่ว่าอยากกินอาหารทะเลเคล้าบรรยากาศหลังเลิกงานคงจะดีไม่น้อย สุดท้ายก็เลยตกลงปลงใจ มาจบปิ๊งที่ร้าน นั่งปิ้ง ซีฟู้ด แอนด์ สไปซี่ ย่านรามอินทราแห่งนี้เล้ย

บุฟเฟ่ต์อาหารทะเลและกุ้งแม่น้ำที่ต้องร้องอู้วววหูววว

บุฟเฟ่ต์หมู ไก่ เราไม่ไป เพราะวันนี้เราจะไปจัดหนักจัดเต็มกับบุฟเฟ่ต์อาหารทะเล และกุ้งแม่น้ำ ขอบอกว่ามันเริ่ดดดมากอ่ะแกร ที่ Sea Secret Seafood Buffet ย่านบางมด ล้างท้องเอาไว้รอได้เลย ถ้าไม่อิ่มงานนี้ไม่ต้องกลับบ้านนะจ๊ะ สาเหตุที่เราเลือกร้านนี้เพราะหนึ่งใกล้ที่ทำงานของเราย่านบางมด ทุกค่ำวันศุกร์ก็จะต้องนัดเพื่อนพ้องน้องพี่ไปปาร์ตี้สังสรรค์ที่ร้านนี้ ส่วนเหตุผลที่สองคือเพราะเขามีเมนูอาหารทะเลให้เลือกหลากหลายแต่ที่โดนใจสุดคือบุฟเฟ่ต์กุ้งแม่น้ำที่กินได้ไม่อั้น จะตัก จะจ้วงขนาดไหนพี่เขาก็ไม่ว่า ขอให้กินหมด และรับผิดชอบอาหารตรงหน้าให้ได้เป็นพอ

เปิดลายแทง 5 ร้านบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างซีฟู้ดสุดเด็ด อร่อยจนต้องร้องชีวิต

เมื่อร่างกายต้องการ(บุฟเฟ่ต์)ทะเล ก็จะปล่อยให้ท้องนั้นร้องกันอยู่ทำไม ทั้งปู ทั้งกุ้ง ทั้งหอย จัดไปอย่าให้เสีย หยิบใส่ตะกร้าแล้วจัดวางลงเตา รอให้สุกได้ที่แล้วจับพี่เขามาราดน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บๆ  ก็ทำให้ร่างกายที่ร่ำร้องต้องการ (บุฟเฟ่ต์) ทะเล คลายความอยากกันได้แล้วล่ะครับ วันนี้ชิลไปไหนจึงภูมิใจที่จะนำเสนอ 5 ร้านบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดปิ้งย่างสุดเด็ดอร่อยจนต้องร้องขอชีวิต ให้ผู้พิชิตความหิวได้ไปจัดหนักจัดเต็ม จะมีร้านไหนบ้างนั้นตามลายแทงความอร่อยของเราไปชิมกันได้เลย

ยิ้มทั้งน้ำตา กับ 10 คำถามกวนๆ กับว่าที่ซุปตาร์ ภูมิ วิภูริศ

เสียงดนตรีรสชาติกลมกล่อม ภูมิ วิภูริศ เปรียบได้กับเชฟผู้ใช้ประสบการณ์ชีวิตเป็นวัตถุดิบ ใช้เสียงดนตรีต่างเครื่องครัว สัดส่วนในการปรุงที่พอเหมาะคือทัศนคติดีๆ อันเป็นพลังงานบวกที่สื่อออกมาในผลงานเพลงและการพูดคุย คนไทยสัมผัสได้ ญี่ปุ่นก็สัมผัสได้ แล้วอีกหลายต่อหลายประเทศก็เช่นกัน เพลงของภูมิเป็นรสชาติที่ถูกหูแฟนเพลงมากมาย เขากลายเป็นเด็กอายุเพียงแค่ยี่สิบสองปี ที่ประสบความสำเร็จในฐานะนักดนตรี นี่เป็นอีกวันที่มีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้น คือวันที่ได้พบกับ ภูมิ วิภูริศ ลองฟังเพลงของเขาดูสิ แล้วคุณจะเห็นด้วยกับเรา

ทริปบ้าระห่ำที่ West Lava ท้าทายเส้นทางภูเขาไฟที่ยังหายใจอยู่

ในยุคที่ไลฟ์สไตล์ของคนเริ่มเปลี่ยนไป การท่องเที่ยวที่ทุกคนฝันคือผ่านการใช้ชีวิตดี จิบแชมเปญล่องอยู่บนเรือสำราญหรือไม่ก็แช่อ่างอยู่ในโรงแรมสุดหรู แต่ก็มีอีกหลายคนที่เลือกใช้ชีวิตอีกรูปแบบ เอาตัวไปอยู่ในที่ลำบาก ให้จมูกได้สัมผัสกลิ่นดินทราย ชำระล้างหน้าที่เต็มไปด้วยเหงื่อด้วยน้ำจากทะเลสาบ และเอาตัวไปอยู่บนยอดเขาเพื่อแค่รอคอยแสงอาทิตย์แรกของวัน นี่คือทริป West-Java ทริปสุดโหด 7 วันกับเพื่อนร่วมทริปอีก 7 คนที่พึ่งรู้จักกัน สนุกและตื่นเต้นแค่ไหน เดินทางไปพร้อมๆกับผมเลย!


Fall in love with C.O.D.E โฮมคาเฟ่แสนอบอุ่นสำหรับคนรักขนมหวาน

I want nobody nobody but you ! ไม่รู้มีใครเป็นเหมือนเรามั้ย ที่ยิ่งโตขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งรู้สึกไม่อินกับความสัมพันธ์ใดๆ ทั้งนั้น นอกจากเงิน วันหยุด และของกิน ! 555555 ไม่มีแฟนยังได้ แต่ไม่มีเงิน และของกินนี่บอกเลยว่า#ใจจะขาด โดยเฉพาะกับของหวาน ที่ไม่ว่าจะเวลาสุข เศร้า เหงา อกหักเราก็กิน อาจจะเป็นเพราะเราชอบที่ได้ลิ้มรสชาติความหอมละมุน ชอบหน้าตาที่เชฟบรรจงสร้างสรรค์จนได้ออกมาเป็นแต่ละเมนู ยิ่งถ้าร้านไหนอร่อยด้วยแล้ว มันช่างเป็นอะไรที่ Made My Day เราได้ดีสุดๆ รับรองว่าแฮปปี้ หน้าตาเบิกบานได้ตลอดทั้งวันแน่นอน

Check-In @ Ampersand Gelato เที่ยวรอบโลกกับความสุขรสชาติโฮมมี ที่ไม่มีวันละลาย

" ท่านผู้โดยสารโปรดทราบ ขณะนี้เรากำลังนำท่านผู้โดยสารสู่ท่าอากาศยานนานาชาติ สนามบินนาริตะ กรุณาคาดเข็มขัดนิรภัย และปรับที่นั่งของคุณให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เรากำลังจะทำการลงจอดในอีก 15 นาที " เพราะเป็นนักจ้องเที่ยว เราเลยรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้ออกเดินทาง โดยเฉพาะกับการเดินทางไปในที่ไกลๆ ประเทศแปลกใหม่ ได้เห็นโลกกว้างผ่านหน้าต่างเครื่องบิน แม้ความจริงแล้วมันอาจจะ Lost in translation ก๊งๆ งงๆ คุยกับใครไม่รู้เรื่อง หรือรสชาติอาหารท้องถิ่นมันค่อนข้างจะพิลึกกึกกือไปหน่อยก็เถอะ 55555 แต่ส่วนใหญ่มักติดอยู่อย่างเดียว คือ เรื่องเงิน #จนจ้าาา ! เลยทำให้ไปไหนไกลสุดกับเค้าอย่างมากก็แค่หน้าปร๊ากซอย #กระเป๋าแบนแถมยิ้มแห้งมาก #ร้องไห้  แต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไป เพราะวันนี้เรามีวิธีสัมผัสกับประสบการณ์การท่องเที่ยวรอบโลก แถมสนุกไปกับรสชาติอาหารอันโดดเด่นของแต่ละเมืองแบบใหม่มานำเสนอ

บทเพลงที่ถ่ายทอดด้วยรอยยิ้มและความรู้สึกที่มาจากใจ 2Pcs.

เพลงฟีลกู้ดอย่าง ไม่มีทะเล, จนเมื่อพบเธอ เนื้อร้องชวนมองโลกในแง่ดีที่มาพร้อมกับดนตรีอะคูสติกฟังสบายคือเอกลักษณ์ที่ทำให้เรารู้จักกับ 2Pcs. วงป๊อบอารมณ์ดีจาก What The Duck ที่ประกอบไปด้วย จีน-ปุณณดา นาราอัครดล (ร้องนำ) ศิก-ศิกวัส ญาโณทัย (กีตาร์) และพิชชี่-พิชญะ ยินดีพิธ (เพอร์คัสชั่น) สามเพื่อนรักนักดนตรีจากรั้วธรรมศาสตร์ที่มี ‘บทเพลง’ เป็นสิ่งหล่อเลี้ยงมิตรภาพ เพลงของพวกเขามีที่มาที่ไปยังไง และเพลงที่เล่ามุมเศร้าแบบ 2Pcs. จะเป็นแบบไหน มาทำความรู้จักพวกเขาและฟังเรื่องเล่าจากนักร้องนำสาวไปพร้อมๆ กัน

5 ร้านกาแฟดีๆ รอบกรุงที่คอกาแฟห้ามพลาดเด็ดขาด

“การได้เจอร้านกาแฟดีๆ ก็เหมือนได้เจอเนื้อคู่” คำพูดนี้ไม่ได้มาจากนักปรัชญาคนไหน แต่มาจากนิยามของผมเอง ผู้ซึ่งลุ่มหลงในกลิ่นและรสของกาแฟ การได้เจอร้านกาแฟที่คัดสรรกาแฟด้วยหัวใจ พิถีพิถันในขั้นตอนการชง เพื่อมอบความสุขและประสบการณ์อันยอดเยี่ยมให้กับเหล่านักดื่มกาแฟ ก็เหมือนกับเจอคนรักที่เราอยากจะไปนั่งชิลดื่มกาแฟอร่อยๆ ทุกวัน วันนี้ผมได้พบร้านกาแฟดีๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในกรุงเทพฯ ถึง 5 ร้าน ใครอ่านแล้วติดใจร้านไหนก็ไปใช้บริการกันได้เลยครับ ไม่แน่ระหว่างที่เราเงยหน้าจากแก้วกาแฟอาจจะได้พบเนื้อคู่จริงๆ ที่อยู่ตรงหน้า ในร้านกาแฟเหล่านี้ก็เป็นได้

อิ้งค์ วรันธร เจ้าของซิงเกิลฮิต "เกี่ยวกันไหม" ไม่ต้องแอบมอง แค่ลองคลิกก็จะรู้

วันนี้เรามีโอกาสได้มาพูดคุยกับเจ้าของเสียงที่สะกดให้คนฟังเคลิ้มตามไปกับเพลงแจ้งเกิดอย่างเหงาเหงา และล่าสุดกับเพลงเกี่ยวกันไหม ที่ฮอตติดชาร์ตอยู่ในขณะนี้ เธอบอกว่าตัวเองยังอ่อนด๋อย แต่ผมว่าไม่เลยบอกเลยว่าเมื่อได้พูดคุยรู้เรื่องราวความสามารถของเธอแล้ว ผมทึ่งมากว่านี่อิ้งค์อายุเพียงยี่สิบต้นๆ จริงเหรอ เพราะความสามารถและผลงานของเธอมีมากมายและมีคุณภาพมากจริงๆ วันนี้เธอจะมาเล่าเบื้องหลังการฝึกฝนตั้งแต่แปดขวบ จนอายุยี่สิบสี่ พร้อมเล่าให้ฟังถึงคืนวันที่เธอผ่านมา จนถึงวันนี้ที่ทุกคนรู้จักเธอผ่านเพลง เกี่ยวกันไหม และบทบาทนางเอกของภาพยนตร์เรื่อง Snap

ธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยความกล้าของ เอม อมฤต HUBBA THAILAND

ในยุคปัจจุบันที่ธุรกิจพากันแข่งขันกันเพื่อเติบโต มีบริษัทจำนวนมากที่ประสบความสำเร็จ และอีกหลายบริษัทกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า เจ้าของบริษัทเหล่านั้นหลายคนถอยหลัง แต่หลายคนกลับเดินหน้าสู้ต่อจนสามารถพลิกวิกฤตให้กลับมาเป็นความสำเร็จได้ เหมือนกับเอม อมฤต เจริญพันธ์  ที่ก้าวผ่านความผิดพลาดของตัวเองจากแรงบันดาลใจในวัยเด็กก่อนผันตัวมาเป็น CEO และ Co-Founder HUBBA Thailand เจ้าของ Coworking space แห่งแรกในประเทศไทยที่ได้กลายมาเป็นจุดนับพบแห่งแรงบันดาลใจของหนุ่มสาวนักสร้างสรรค์ยุคใหม่ในขณะนี้

ครูแบบนี้ก็มีด้วย? จับเข่าคุยคุ้ยอินไซต์กับ ผู้ก่อตั้งเพจเด็ดดวง 'อะไรอะไรก็ครู'

จัดกิจกรรมเล่าเรื่องผีในห้องสมุด แข่งประกวดร้องเพลงตั้งทีมโค้ช คล้ายรายการดัง สอนประสบการณ์ชีวิตจริง มากกว่าให้การบ้าน ถามความต้องการของนักเรียน เพื่อกำหนดแนวทางการสอน สิ่งเหล่านี้ที่ว่ามาคุณอาจจะคิดว่านี่คือโรงเรียนตัวอย่างในต่างประเทศ เปล่าเลย...นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในโรงเรียนในต่างจังหวัดเล็กๆ โดยมี “ครูมะนาว ศุภวัจน์ พรมตัน” เจ้าของเพจ “อะไรอะไรก็ครู” เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจุดเริ่มต้น และจุดประกายการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

5 จุดปรับ ให้ชีวิตพบกับความสำเร็จ

เคยสงสัยกันไหมว่า คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมากๆ พวกเขามีอาวุธลับอะไรกันบ้าง ? ความขยัน ความอดทน ความสามารถ หรือชั่วโมงบิน เราคงไม่ปฏิเสธหรอกว่าอาวุธเหล่านี้นี่แหละที่ทำให้พวกเขาสามารถทะยานขึ้นแท่นของความสำเร็จ แต่ยังมีอาวุธสำคัญอีกอย่างที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ ‘ทัศนคติที่ดี’ เพราะทัศนคติที่ดีหรือความคิดในแง่บวก คือสิ่งที่สร้างความคาดหวังและความเชื่อมั่นให้กับชีวิต และยังเป็นเครื่องชี้ทิศทางของสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ ว่าจะทะยานไปถึงจุดสูงสุดอย่างที่เราหวังไว้ได้หรือไม่ แล้วคุณล่ะ มีอาวุธชิ้นสำคัญชิ้นนี้แล้วหรือยัง ? ก่อนที่คุณจะออกเดินทางตามหาความสำเร็จที่รออยู่ข้างหน้า มาสร้างอาวุธลับที่ชื่อว่า ‘ทัศนคติที่ดี’ ด้วย 5 วิธีเปลี่ยนทัศนคติง่ายๆ ที่เราหยิบมาฝากกัน

“ไม่มีใครยุ่งเกินที่จะใช้ชีวิต” ภูวนาท ทานะ (ไม) เพจ Palapilii Thailand

จากบทความที่แล้วที่ผมได้เล่าเรื่องราวของ ภูวนาท ทานะ (ไม) ในมุมการใช้ชีวิตตามรอยในหลวงรัชกาลที่ ๙ ไปนั้น ผมรู้สึกว่าผู้ชายคนนี้เป็นผู้ชายน่าทึ่ง และมีความกล้าในการใช้ชีวิต ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว คุณไมเป็นวิศวกรที่ใช้ชีวิตวันธรรมดาในรูทีนงานประจำ เข้าเช้าเลิกเย็นที่ค่อนข้างจะอยู่ในกรอบการทำงานที่กำหนดไว้ ซึ่งเขาจะใช้เวลาในช่วงเย็นวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ในทุกๆ สัปดาห์ สำหรับการออกเดินทางออกจากกรอบงานประจำที่เขาทำอยู่ ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักผู้ชายที่น่าทึ่งคนนี้ให้มากขึ้นว่า ทำไมเขาถึงสามารถแบ่งเวลาแล้วออกจากกรอบชีวิตเดิมๆ แล้วใช้ชีวิตในสิ่งที่เขาฝันควบคู่กันได้ อย่างออกเดินทางไปเหยียบแทบทุกเกาะที่สวยงามในประเทศไทย เมาดีฟ รัสเซีย เบสแคมป์ภูเขาหิมะในเนปาล และอีกมากมาย เรามารู้จักผู้ชายที่น่าทึ่งคนนี้ให้มากขึ้นกันครับ ไม่แน่คุณอาจจะได้ไอเดียหรือแรงบันดาลใจดีๆ เพิ่มขึ้นมาก็เป็นได้


ท้าความแกร่ง แข่งกับตัวเอง ไตรกีฬาสักครั้งในชีวิต!

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ออกกำลังกายเป็นประจำและรักการเล่นกีฬาเป็นชีวิตจิตใจ คุณเคยผ่านการวิ่งมาราธอนมาหลายสนามจนเริ่มชินชากับมัน ปั่นจักรยานท่องเที่ยวไปทุกแห่งหนที่อยากไปไม่ว่าไกลกี่สิบกิโลแบบชิลชิล ว่ายน้ำได้ไกลเป็นกิโลโดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยและเริ่มรู้สึกว่ากำลังย่ำอยู่กับที่ ลองทำอะไรที่ท้าทายกว่านั้นและก้าวออกจากกิจวัตรเดิม ๆ ดูไหม? ท้าทายความแข็งแกร่งของร่างกายด้วยการแข่งขันสำหรับคนเหล็กที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลกอย่าง “ไตรกีฬา” ดูสักครั้งในชีวิตสิ!6 ทริปแนะนำก่อนสิ้นปี เติมไฟ Passion ให้ลุกโชน!

ถ้านั่งหลับตานิ่งๆ แล้วคิดถึงทริปที่ผ่านมาในปีนี้บางคนอาจจะลืมไปแล้วก็ได้ว่าไปเที่ยวที่ไหนมาแล้วบ้าง?  ปีนี้ออกเดินทางเพื่อให้ตัวเองเห็นสิ่งที่แตกต่างออกไปหรือยัง? หรือมีแรงบันดาลใจใหม่ๆ มาเติมเต็มชีวิตในส่วนที่ขาดไปบ้างมั้ย?  

บางคนนึกเท่าไหร่ก็นึกไม่ออก เพราะมัวแต่ยุ่งอยู่กับงาน งาน งานและงาน
เราอยากแนะนำซัก 6 ทริปทั้งใกล้และไกลก่อนสิ้นปีนี้ ว่าควรไปที่ไหนบ้างเพื่อเติมเชื้อไฟ Passion ให้ลุกโชน
ออกไปใช้ชีวิต ลองอะไรใหม่ๆ กับสิ่งที่ใฝ่ฝัน หรือทริปดีๆ ซักทริปที่ควรออกเดินทางเพื่อให้ตัวเองได้พักผ่อนและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่โต๊ะทำงาน ปากกาและกระดาษ A4 ที่เห็นทุกวันให้ไม่ได้!


เทคนิคเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ จนใคร ๆ ก็ต้องทัก 

คุณเคยมองตนเองในกระจกแล้วรู้สึกว่า “เหมือนเดิมทุกวันเลย อยากลองเปลี่ยนลุคบ้างจัง” ไหม? ใช่แล้วล่ะ แม้ว่าการแต่งกายและแต่งหน้าในสไตล์เดิม ๆ ที่คุ้นเคยจะทำให้คุณสามารถออกไปเรียนหรือทำงานได้อย่างรวดเร็วเพราะไม่ต้องคิดอะไรมากมายแค่ทำอย่างที่เคยทำทุกวันก็จบ แต่คุณเคยคิดไหมว่าถ้าหากวันหนึ่งคุณลองฉีกลุคเดิม ๆ ของคุณทิ้งไปแล้วออกจากลูปเดิม ๆ แต่งหน้าแต่งกายด้วยสไตล์ใหม่สดใสซาบซ่าตัวคุณเองจะรู้สึกสนุกสนานมากแค่ไหนที่สำคัญคนที่อยู่รอบตัวคุณอย่างครอบครัวเพื่อน ๆ และแฟนหนุ่มสุดหล่อจะตกตะลึงกับลุคใหม่ของคุณสักแค่ไหนกันนะ ลองดูเลยดีกว่า!


เที่ยวฟินรอบเกาะรัตนโกสินทร์ แวะพักชิลๆ ที่ Favour Cafe ของดีที่เกาะรัตนโกสินทร์

พอดีเพื่อนซี้ต่างชาติบินมาเที่ยวไทย เราก็ขออาสาทำหน้าที่เป็นเจ้าบ้านที่ดีพาไปลัดเลาะปั่นจักรยานเที่ยวรอบเกาะรัตนโกสินทร์ แล้วไปแวะพักให้หายเหนื่อยที่ Favour Cafe กันสักหน่อย

Favour Cafe ผมขอยกให้เป็นจุดพักเหนื่อยของบรรดานักปั่นและนักท่องเที่ยวที่ต่างพากันแวะเวียนมาเที่ยวในเขตพระนคร เพราะย่านนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทยมาออกกำลังขากำลังแขน ปั่นจักรยานหรือเดินเล่นชมความสวยงามของเกาะรัตนโกสินทร์กันเป็นประจำเลย แถมโลเคชั่นก็หาง่ายมาก อยู่ที่คอมมูนิตี้มอลล์สุดเก๋อย่างท่ามหาราชเองครับ

Bike Terminal Cafe จุดแวะพักที่เป็นมากกว่าคาเฟ่ของคนรักจักรยาน

ถึงตลอดทั้งสัปดาห์จะทำงานมาเหนื่อย และหนักขนาดไหน แต่วันอาทิตย์สำหรับผมแล้ว ต้องยกเว้นไว้ให้เป็นวันครอบครัวเลยครับ เป็นวันที่บ้านผมจะหากิจกรรมออกไปทำร่วมกันทั้งคุณพ่อคุณแม่และหลานๆ ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมโปรดของครอบครัวผมก็คือการปั่นจักรยานออกกำลังกายนี่แหละ โดยทั่วไปแล้ว ถ้ามีโอกาสเรามักจะออกไปปั่นกันตามต่างจังหวัดครับ แต่ช่วงนี้ผมดันงานยุ่งมากซะด้วยสิ เลยย่นระยะทางเหลือใกล้ๆอยู่แค่บริเวณ Sky Lane รอบสนามบินสุวรรณภูมิแทน

ออกมาปั่นกันตั้งแต่เช้า เกรงว่าทุกคนจะเริ่มหิวจนหมดแรงก่อน เราเลยพากันมาแวะพักเติมพลังที่ Bike Terminal Cafe สักหน่อย...

ไปนอนชิลชมวิวเขาใหญ่แบบ 360 องศา ที่ The Paz เขาใหญ่

เขาใหญ่…ได้ยินชื่นนี้ทีไร หลับตาลงก็นึกถึงแต่ภาพสีเขียวของธรรมชาติสุดสายตา แถมยังอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ขับรถแค่ไม่กี่ชั่วโมง เรียกว่าฟังเพลงโปรดเพลินๆ ยังไม่ทันจบเพลย์ลิสต์ที่เตรียมไว้แก้เหงาระหว่างเดินทางก็ถึงแล้ว ความสนุกอีกอย่างคือโซนเขาใหญ่-ปากช่อง นี่เป็นอีกหนึ่งเมืองตากอากาศใกล้กรุงที่มีที่พักสวยๆ เปิดใหม่มาให้เลือกไปพักผ่อนอยู่เสมอ จะไปกับครอบครัว พาคนข้างตัวไปสวีท หรือไปเป็นแก๊งค์เพื่อนแบบเฮฮาก็เลือกจิ้มได้เลยว่าชอบสไตล์ไหน

ทริปนี้ผมเลือก “The Paz เขาใหญ่” ที่พักเปิดใหม่สไตล์บูทีคแบบโมเดิร์นมินิมอลเป็นหนึ่งในที่พักสำหรับทริปเขาใหญ่สั้นๆ 3 วัน 2 คืน ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ ทั้งที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน แต่ที่นี่มาแรงมากกก…จนผมนึกสงสัยว่าคงต้องไม่ธรรมดาแน่นอน สิบรีวิวไม่เท่าต้องลองไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง เราจะไปบุก The Paz เขาใหญ่กัน ตามมาเลย!!

ตามรอยต้นแบบแห่ง Passion กับกีฬาทรงโปรดของในหลวงรัชกาลที่ 9

นอกเหนือจากพระราชกรณียกิจอันใหญ่หลวงที่เราได้เห็นในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงทุ่มเทพระวรกายทำเพื่อประชาชนตลอดมา ในอีกมุมหนึ่งนั้นพระองค์ท่านยังทรงเป็นต้นแบบของ Passion ในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นดนตรีถ่ายภาพ วิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านกีฬา ที่พระองค์ทรงโปรดและฝึกซ้อม แม้จะมีพระราชกรณียกิจมากมาย แต่พระองค์ก็ทรงมุ่งมั่นและในที่สุดก็ทรงลงแข่งขันและได้เหรียญทองกีฬาแหลมทอง (ซีเกมส์) ที่ประวัติศาสตร์ต้องจารึก และถือเป็นต้นแบบที่ชัดเจนที่สุด วันนี้เราเลยอยากจะขอพาทุกคนมาตามรอยต้นแบบของ Passion กับกีฬาทรงโปรดของในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยกัน เพื่อเป็นการระลึกถึงพระองค์ท่านและเป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต

สานต่อทำดี...จากบันทึกคำพ่อสอน

ตลอดระยะเวลาทรงครองราชย์ 70 ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงมีพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสกับปวงชนชาวไทย นานัปประการ ในเรื่องการประพฤติปฏิบัติตนเป็นคนดี อีกทั้งพระองค์ยังทรงเป็นต้นแบบที่ดีให้กับพวกเราปวงชนชาวไทยทั้งประเทศในทุกๆ ด้าน แต่ถึงแม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไป แต่คำที่พระองค์ได้ตรัสไว้นั้นไม่เคยเปลี่ยนแปลงและยังคงนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อยู่เสมอ และนี่เป็นส่วนหนึ่งในคำสอนของพ่อ ที่เราขอรวบรวมไว้ให้ทุกคนได้อ่าน และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงมอบให้กับปวงชนชาวไทยของชาวไทยตลอดมา

หลบความวุ่นวายไปนอน Limon Villa Khaoyai ที่พักสไตล์วิลล่าที่น่า(หลง)รัก

ถ้าให้คิดถึงเมืองท่องเที่ยวสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง เพื่อนๆ คิดถึงเมืองไหนกันครับ สำหรับผมแล้วผมยกให้ “เขาใหญ่” จ.นครราชสีมาเป็นอันดับหนึ่ง และถ้าจะให้วันหยุดของเราเป็นวันที่พิเศษจริงๆ “ที่พัก”ก็ต้องตอบโจทย์ของเราได้ และโจทย์ในทริปนี้ของผมคืออยากพาคนรักไปพักผ่อนที่เขาใหญ่กับที่พักสไตล์วิลล่าในทำเลสงบเป็นส่วนตัว แต่คุณแฟนสาวก็ย้ำเหลือเกินว่า “ขอที่พักตกแต่งสวยๆ ไว้เซลฟี่ได้หลายๆ มุมด้วยนะคะ”

เหมือนโจทย์จะยาก แต่ในที่สุดผมก็หาคำตอบเจอ กับที่นี่  Limon Villa Khaoyai

A Little While คาเฟ่สวนสวยสไตล์อังกฤษที่น่าพาใจไปพักสักนิด ใช้ชีวิตให้ช้าลงหน่อย

ผมว่าในชีวิตที่ผ่านมาของคนเรา คงจะมีบ้างไม่มากก็น้อยที่ต้องเคยเผชิญกับปัญหาอันแสนยุ่งเหยิง วุ่นวายใจ ไม่ว่าจะเรื่องส่วนตัว เรื่องงาน หรืออีกหลายๆ เรื่องที่รุมปะเดปะดังเข้ามาจนมันกลายเป็นความกดดัน เคร่งเครียดพาลให้ชีวิตรู้สึกเหนื่อยหน่ายไม่มีความสุข หากมีใครกำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ ผมแนะนำเลยว่าต้องรีบหาความสุขใส่ตัวโดยด่วนแล้วนะครับ ไปครับตามผมมา... วันนี้ผมจะพาทุกคนวางมือหยุดพักเรื่องยุ่งๆ แล้วไปใช้ชีวิตให้ช้าลงหน่อยที่ A Little While ด้วยกันดีกว่า

หนีป่า (คอนกรีต) ไปเติมความสดชื่นใน “5 Green Space พื้นที่สีเขียวชิคๆ สำหรับคนเมือง”

ในยุคที่คนเมืองใหญ่โหยหาความเรียบง่ายของธรรมชาติ ในขณะที่ตึกสูงและเสาไฟฟ้ามีมากกว่าต้นไม้ในเมืองกรุง พื้นที่สีเขียวหรือ Green Space จึงกลายเป็นเหมือนโอเอซิสเล็กๆ ในป่าคอนกรีตที่เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า บังเอิญว่าวันหนึ่งผมอ่านเจอข่าวที่น่าสนใจ เค้าสำรวจพบว่าคนกรุงมีพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ เฉลี่ยเพียงแค่ 3 ตร.ม. ต่อคนเท่านั้น ในขณะที่มาตรฐานขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ประชากร 1 คน ต้องการพื้นที่สีเขียวถึง 16 ตร.ม. เท่ากับว่าคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ มีพื้นที่สีเขียวต่ำกว่ามาตรฐานถึง 5 เท่า!!

Game over but Life not over ล้มบ้างก็ได้ แต่ชีวิตต้องไปต่อ

น้อยคนนักที่เส้นทางชีวิตจะทอดยาวตรงแน่วไปยังปลายทางแห่งความสำเร็จ แต่ละคนล้วนแล้วแต่ต้องพบเจอกับอุปสรรคขวากหนามเล็กบ้าง ใหญ่บ้างและในบางครั้งอุปสรรคก็ถาโถมเข้ามาในชีวิตจนรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวังและหมดกำลังใจไปต่อในที่สุด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีผู้คนมากมายที่เคยยืนอยู่ในจุดที่สิ้นหวังท้อแท้จนล้มลงในจุดที่ Game Over แต่เขาเหล่านั้นก็เลือกที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาด ลุกขึ้นและ Restart ไปต่อบนเส้นทางสู่ความสำเร็จเพราะ Life is not over ดังเช่นนักกีฬาอาชีพขวัญใจชาวไทยที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้ กับเส้นทางที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่ใครหลายคนคิด 

5 จุดเช็คอินหน้าฝน’ กินเที่ยวแบบชุ่มฉ่ำ ชิลได้แม้ในวันฝนพรำ

ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ หลายคนอาจจะรู้สึกว่าเดินทางไปเที่ยวค่อนข้างลำบาก เพราะสภาพอากาศไม่ค่อยจะเป็นใจ แต่ผมกลับมองว่าหน้าฝนนี่แหละ…เป็นช่วงเวลาที่น่าออกไปเที่ยว ทำกิจกรรมสนุกๆ มากกว่าจะมัวนั่งจับเจ่ามองสายฝนอยู่ในบ้านไปวันๆ และหน้าฝนก็มีเสน่ห์ในแบบของมันเองที่แตกต่างจากฤดูอื่นๆ แม้จะเฉอะแฉะเปียกปอนไปบ้าง แต่ก็แลกกับวิวของธรรมชาติที่เขียวสดชื่นสบายตา วันนี้ผมเลยรวบรวมจุดเช็คอินในช่วงหน้าฝนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดใกล้ๆ มาให้ทุกคนได้ไปตามรอยกัน กางร่มแล้วตามมาเลย!!

1 เฮือกของลมหายใจจะไปได้ไกลแค่ไหน Free Diving กล้า/ไม่กล้า?

ท่ามกลางความเงียบ ความมืดและความเหน็บหนาวใต้ท้องทะเลมีอะไรมากกว่าที่เราคิด หลายคนเคยมีประสบการณ์ในการ Scuba Diving ชมปะการังและปลาทะเลที่สวยงามเมื่อยามไปท่องเที่ยวเกาะกลางทะเล หลายคนเคยดำน้ำลงไปลึกกว่านั้นด้วยอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราสามารถอยู่ในนำได้ลึกขึ้น นานขึ้นเพื่อสัมผัสกับโลกใต้น้าในอีกขั้น แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถดำดิ่งลงไปที่ความลึกหลายสิบเมตรแบบไร้อุปกรณ์ดำน้ำ ไร้ถังออกซิเจน มีแค่ท้องทะเลกับขีดจำกัดของร่างกายและจิตใจที่คุณกำลังก้าวข้ามมันไปกับ “Free Diving”

Jeans never die จะกี่ยุคกี่สมัย ก็เท่ได้ด้วยยีนส์

การเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายและการเลือกเครื่องประดับมาสวมใส่ในชีวิตประจำวันนั้นเป็นการแสดงถึงตัวตนและรสนิยมของคุณได้เป็นอย่างดี บางคนชอบแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสันสดใสดูโดดเด่น บางคนก็ชอบแต่งกายด้วยเสื้อผ้าแบรนด์ดังดูภูมิฐานน่าเกรงขามแต่บางคนก็มีเสื้อผ้าโทนเข้มเต็มตู้เพราะชอบมู้ดที่ดูสุขุม แต่หนึ่งแนวการแต่งตัวที่ไม่เคยเอาท์ไม่ว่าจะเป็นยุคไหนก็ตามก็คือ “ยีนส์” นี่แหละแค่เลือกมาแต่งให้เหมาะก็สามารถเปลี่ยนคุณเป็นสาวใสลุคน่ารักขี้เล่น สาวเซ็กซี่น่าค้นหาหรือเป็นสาวเก่งที่ดูคล่องแคล่วปราดเปรียว เปิดตู้เสื้อผ้าแล้วหยิบยีนส์ของคุณออกมาเลย

เปิดประวัติ Chester Bennington จากความใฝ่ฝันสู่ตำนานของวงการเพลง

Linkin Park วงดนตรีที่โด่งดังมามากกว่า 10 ปีและยังคงได้รับกระแสการตอบรับจากแฟนเพลงทั่วโลกอย่างล้นหลามทุกครั้งที่พวกเค้าออกอัลบั้มใหม่รวมถึงในอัลบั้มที่ 7 ที่เป็นอัลบั้มล่าสุดซึ่งถูกปล่อยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ เพราะความแตกต่างของ Linkin Park ที่มีการผสานแนวดนตรีไว้อย่างหลากหลายทั้งเมทัล ฮิปฮอป อิเล็กทรอนิกส์ อินดัสเตรียลรวมถึงแนวป็อบทำให้ Linkin Park มีความโดดเด่นแตกต่างจากวงดนตรีวงอื่น ๆ นอกจากนี้ด้วยความสามารถของฟร้อนท์แมนที่มีเสียงร้องและการถ่ายทอดอันเป็นเอกลักษณ์ของ เชสเตอร์ เบนนิงตัน (Chester Bennington)ทำให้ Linkin Park โด่งดังแบบฉุดไม่อยู่ เบนนิ่งตันเป็นใคร มาจากไหนและอะไรที่ผลักดันให้เค้ามายืนบนจุดนี้ได้?

ฝันใหญ่ทำอย่างไรจะไปถึง?

เมื่อมองย้อนไปในวัยเด็กเคยมีใครถามคุณไหมว่า “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” แล้วคุณตอบว่าอะไร? “อยากเป็นนักบิน” “อยากเป็นหมอ” หรือ “อยากเป็นตำรวจ” และวันนี้ คุณอยู่ถึงจุดไหนของความฝันของคุณบ้าง? ได้เป็นในสิ่งที่เคยตอบไปในตอนเด็กหรือเปล่า หรือว่าทิ้งความฝันนั้นไปแล้วนะ? สำหรับบางคนก็ต้องทิ้งความฝันนั้นไปเพราะอาจจะถูกคนรอบข้างมองว่ามันไม่ดี แบบนั้นแบบนี้ แต่กลับบางคนก็ได้รับการสนับสนุนจากครอบครัวเพื่อไปให้ถึงฝันที่ตั้งไว้ ลองคิดดูเล่นๆว่า “ดูอย่าง เจ ชนาธิป สิ ทำไมถึงได้เข้าไปอยู่ในการแข่งขันฟุตบอลลีคใหญ่อย่าง J-League ได้นะ?” เพราะเขามีความพยายาม มุ่งมั่น และมีแบบแผนชีวิตที่ดีหรือเปล่าเขาถึงไปได้ไกลและตอนนี้กำลังวิ่งตามความฝันนั้นอย่างเอาเป็นเอาตาย แล้วทำอย่างไรถึงจะวิ่งตามฝันได้แบบเขาบ้างล่ะ?

REC. Vinyl Records and Cafe จิบกาแฟเฟี้ยวๆ แล้วชิลยาวไป

สมัยนี้เวลาอยากฟังเพลงสักเพลงก็ง่ายมากๆ เพียงเปิดมือถือกดเพลย์เพียงเท่านี้ก็ได้ฟังเพลงที่ชอบ โดยเราอาจจะไม่เคยสนว่าหน้าปกอัลบั้มหรือซิงเกิ้ลเพลงนี้จะเป็นอย่างไร แต่รู้ไหมครับสมัยก่อนกว่าเขาจะฟังเพลงสักเพลงหนึ่งเขาต้องค่อยๆ นำแผ่นเสียงออกมาจากปกแผ่นเสียง สัมผัสถึงศิลปะของปกแผ่นเสียงแต่ละแผ่น นำแผ่นเสียงวางบนเครื่องเล่น ค่อยๆ ให้เข็มเคลื่อนผ่านแผ่นเสียงกลายมาเป็นเพลงเพราะๆ ให้เราได้ฟัง หลายคนอาจจะจินตนาการไม่ออกเพราะเกิดไม่ทัน วันนี้ผมเลยจะพาไปย้อนวันวานฟังเพลงจากแผ่นเสียงเก่าในร้านคาเฟ่สุดชิล  REC. Vinyl Records and Café ย่านลาดพร้าวกันครับ

Road Trip in OMAN ขี่อูฐ ดูดาว โดดน้ำอ่าวเปอร์เซีย สักครั้งในชีวิตแล้วจะติดใจ

ภาพติดตาเวลานึกถึงตะวันออกกลางของใครหลายคนเหมือนมีแต่โมเม้นท์เดียวคือ “โอ้ยยยย ร้อนแต่รวย” 55555 ก็จริงแต่เราอยากให้ทุกคนลองหลับตา! แล้วนึกถึงทะเลทรายกว้างๆ ที่มีน้องอูฐวิ่งเข้ามา สวัสดีจ้ะพี่จ๋าให้เราขี่ มีโอเอซิสขนาดใหญ่หลายแห่งให้เติมเต็มความชุ่มฉ่ำตลอดทาง มีทะเลเปอร์เซียให้เล่น นั่งให้ลมตีหน้าสวยๆ มีดาวระยิบระยับเต็มท้องฟ้าแถมได้นอนกลางทะเลทรายรับลมเย็นๆ ซักครั้งในชีวิต เราไม่ได้เวิ่นเว้อ แต่เรากำลังพูดถึงโอมาน! ประเทศที่มีเงินหลักหมื่นต้นๆ ก็รวมแก๊งค์เพื่อนมาชิคกันที่นี่ได้

Bluetamp คาเฟ่ที่น่านั่งที่สุดบนถนนประดิษฐ์มนูธรรม By ChillPaiNai

ระหว่างรถติดอยู่บนถนนประดิษฐ์มนูธรรม ผมก็พบกับร้านคาเฟ่น่ารักที่ชื่อว่าร้าน Bluetamp ต้วร้านล้อมรอบไปด้วยกระจกใส ขอบหน้าต่างไม้ตัดกับสีขาวของตัวร้าน โลโก้ของร้านเป็นที่กดกาแฟสีฟ้าดีไซน์เรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยความมีสไตล์ ผมเลยเปลี่ยนแผนจากการฝ่าฟันรถติดเพื่อมุ่งหน้ากลับบ้าน มานั่งชิลๆ ดื่มกาแฟ กินอาหารอร่อยในร้านนี้แทน

ตัวร้านตั้งอยู่ริมถนนประดิษมนูธรรม ใกล้กับสี่แยกลาดพร้าว 86 หลังจากที่เจ้าของร้านได้เรียนรู้การชงกาแฟ การทำอาหารจากร้าน Campos คาเฟ่ชื่อดังของออสเตรเลีย พอกลับมาเมืองไทยจึงได้มาเปิดร้านคาเฟ่อย่างเต็มตัว เริ่มจากสาขาแรกที่ย่านลาดพร้าววังหินประมาณ 2 ปี และล่าสุดกับสาขานี้ที่จะเน้นทั้งกาแฟและอาหารอร่อย

เช็คอินให้เย็นใจ กับร้าน Jaiyen Cafe ฟินกับไอศครีมโฮมเมดมากกว่า 18 รสชาติ! By ChillPaiNai

อากาศเมืองกรุงมันร้อน แต่ใจคนอย่าร้อนไปตามสภาพอากาศนะครับ วันนี้ขอพาไปดับร้อน ด้วยของอร่อย เย็นๆ แล้วเช็คอิน ทานไอศครีมโฮมเมดและขนมอร่อยๆ รสชาติหวานกำลังดีกันที่ Jaiyen Cafe ตามไปฟินกันเลย

Jaiyen Cafe ร้านไอศครีมโฮมเมดสุดน่ารัก ตกแต่งแบบ Japanese Minimal Style ที่ตกแต่งด้วยของกระจุกกระจิกน่ารัก ให้มู้ดแอนด์โทนที่ดูอบอุ่น พร้อมรับความสดชื่นจากสีเขียวของต้นไม้รอบๆร้าน ดูเข้ากันได้อย่างลงตัว มานั่งแล้วให้ความรู้สึกใจเย็น เหมือนชื่อของร้านเลย

พื้นที่ของร้านแบ่งออกเป็น 2 โซนครับ Indoor กับ Outdoor ใครอยากนั่งตากแอร์เย็นๆ ต้องโซนด้านใน ใครอยากนั่งชิลๆ รับลมธรรมชาติใต้ต้นเฟิร์นต้องโซนด้านนอกเลย

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX