วันนี้อยากลองชวนคนเป็นพ่อ เป็นแม่ มาสวมบทบาทเป็น Money coach ทดลองสอนเรื่องการใช้เงินให้กับลูกๆ ของตัวเองกันดีกว่า เพราะว่าในการเลี้ยงลูกนั้น นอกจากจะให้การศึกษาแล้ว ความสุข และสิ่งของตามสมควรแล้ว ก็ต้องรู้จักให้เค้าจัดการเรื่องเงินให้เป็นตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อที่จะได้เป็นการช่วยปูทาง ให้การใช้ชีวิตในอนาคตเป็นไปอย่างราบรื่น และถึงแม้ต้องเจออุปสรรคก็พร้อมรับมือกับทุกปัญหาได้อย่างไม่ตื่นตกใจ ด้วยแนวทางที่เราแนะนำนี้
• พ่อแม่ทำตัวอย่าง ให้ลูกได้ทำตามแบบถูกวิธี
ไม่ต้องไปยกตัวอย่างใครที่ไหนไกล ใช้ตัวเองนี่แหละเป็นตัวอย่างให้ลูกได้ดูเป็นแบบอย่างในเรื่องการใช้เงิน ยิ่งถ้าหากว่าลูกคุณยังอายุน้อยๆ อยู่ ยิ่งสอนง่ายเลย ทุกครั้งที่เราพาเขาไปซื้อของ ลองสอนให้เค้ารู้จักมีเหตุผล หรือสอบถามความคิดเห็นทุกครั้งเมื่อต้องมีเรื่องใช้เงิน เป็นการค่อยๆ ปลูกฝังนิสัยการใช้เงินที่ดีกับเขาไปด้วย
• มีกฎกติการ่วมกันยามเมื่อมีการใช้เงิน
ให้สร้างกติกาที่เกิดจากการตกลงร่วมกันระหว่างคุณกับลูก แล้วใช้กติกานั้นเป็นกรอบเบื้องต้นในการให้เขาได้ฝึกตัวเองให้ได้มีวินัยกับทุกเรื่องที่ทำ และคุณจะต้องไม่ตามใจเขาทุกเรื่อง เพื่อฝึกนิสัยให้เค้าสามารถดูแลรับผิดชอบตัวเองได้ อย่างเช่น กติกาในเรื่องที่ว่าถ้าซื้อของเล่น 1 ชิ้น ก็ต้องมีการออมเงินเพิ่ม เป็นต้น
• ทดลองให้มีการใช้เงินแบบรายสัปดาห์
ปรับเปลี่ยนวิธีการจ่ายค่าขนมจากที่เคยให้เมื่อขอ ก็ปรับมาให้เป็นรายสัปดาห์แทน เพื่อให้เค้ารู้จักการจัดการเงินค่าขนมด้วยตัวเอง และฝึกเพิ่มไปเรื่อยๆ จนสามารถปรับเป็นรายเดือนได้ การใช้วิธีนี้จะเป็นการช่วยทำให้เขามองภาพออกถึงขั้นตอนการบริหารเงินที่มีให้เพียงพอกับการใช้ชีวิต ที่สำคัญ! อย่าแอบใจอ่อนเพิ่มเงินกู้ระหว่างทางกันนะ ไม่เช่นนั้นเขาก็จะยังคงคิดว่าถ้าเงินไม่พอก็มาขอเพิ่มได้
• อยากได้เงินเพิ่ม ก็ต้องหารายได้พิเศษเพิ่มเติม
ทริคยอดนิยมสำหรับการสอนลูกให้เห็นคุณค่าของเงิน สอนให้ลูกมีรายได้เสริมจากเงินค่าขนมที่ได้ปกติ หากลูกอยากได้ของที่มีมูลค่าสูง เก็บเงินจากค่าขนมไม่พอ ต้องสอนให้เค้าทำงานแลกเปลี่ยนเพื่อให้ได้เงินเป็นสิ่งตอบแทนในการใช้นำไปซื้อของที่อยากได้ เพื่อให้เค้ารู้จักคุณค่าของเงิน
• สอนแค่เก็บไม่พอ ต้องสอนให้ต่อยอดเงินด้วย
การเก็บเงินเป็นจะช่วยทำให้ลูกๆ รู้จักคุณค่าของการใช้เงิน แต่ถ้ายิ่งลูกรู้วิธีการนำเงินที่มีอยู่นั้นไปต่อยอดให้งอกเงยก็จะช่วยให้เขาได้รู้คุณค่าของการใช้ชีวิตได้มากขึ้น เพราะการสามารถบริหารเงินจนเพิ่มเติมเป็นกำไร จะทำให้การใช้ชีวิตของเราพร้อมรับได้ทุกสถานการณ์ แนะนำลองสอนให้เค้ารู้จักแบ่งเงินที่เหลือจากการออมไปลงทุนด้วยประกัน Easy E-SAVE 10/5 สิ้นปีที่ 1-5 รับเงินคืน 4% ของทุนประกัน และสิ้นปีที่ 6-9 รับเงินคืน 5% ของทุนประกัน รับเงินคืน 350% ของทุนประกันภัย ณ สิ้นปีที่ 10 สำหรับประกันนี้ อายุรับประกันจะอยู่ที่ 20-60 ปี เหมาะกับการเริ่มต้นตั้งตัวสำหรับลูกๆ ที่กำลังเข้าสู้ชีวิตการทำงานเลยทีเดียว สนใจข้อมูลเพิ่มเติมคลิก
ในโลกที่ข้อมูลความรู้ด้านการเงินหาได้ง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว แต่บางทีก็ยากในการเอามาใช้ในชีวิตจริง การได้รับการปลูกฝังจากครอบครัวจึงดูจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างพื้นฐานที่ดีด้านการเงิน อย่างไรก็ดีวิธีเหล่านี้ก็เป็นเพียงขั้นเริ่มต้นเท่านั้น เรื่องการเงินจะประสบความสำเร็จได้ต้องอาศัยความสม่ำเสมอจากครอบครัวคุณนั่นเอง