ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เราจะได้ออกไปเที่ยวกันอีกครั้งแล้ว! เชื่อว่าทุกคนก็รอเวลานี้มานาน แม้ว่าการระบาดของโรคโควิด 19 จะยังมีอยู่ แต่ในหลายๆ สถานที่และหลายๆ ประเทศก็เริ่มเปิดให้กลับมาท่องเที่ยวแบบ New Normal กันแล้ว
ซึ่งกระทรวงสาธารณะสุขก็มีมาตรการต่างๆ ออกมาเพื่อรองรับการท่องเที่ยวหลังโควิด ซึ่งการเที่ยวในประเทศจะต้องยื่นผลการฉีดวัคซีนและผลการตรวจ ATK หรือ RT-PCR ผ่านระบบ Digital Health Pass ก่อนเข้าสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะงานเทศกาล คอนเสิร์ต หรือสถานบริการ เป็นต้น ส่วนการเดินทางออกนอกประเทศก็จำเป็นต้องมีวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine passport) ที่ใช้ในการผ่านด่านคัดกรองของแต่ละประเทศด้วย ซึ่งการขอเอกสารและผลต่างๆ ก็สามารถทำได้ผ่านระบบที่เราคุ้นเคยอย่างแอปพลิเคชันและไลน์ Official Account ของ ‘หมอพร้อม’ นั่นเอง
เที่ยวในประเทศด้วย Digital Health Pass
ใครที่กำลังมีแพลนจะไปเที่ยวในประเทศช่วงนี้ ก็อย่าลืมโหลดแอปพลิเคชันหรือแอด Line Official Account ของหมอพร้อมติดโทรศัพท์ไว้ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางและเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ
ซึ่งในหมอพร้อมจะมีระบบที่เรียกว่า Digital Health Pass เป็นระบบบันทึกผลการฉีดวัคซีน ผลการตรวจหาเชื้อแบบ ATK และ RT-PCR จากสถานพยาบาล คลินิก และร้านขายยาที่เข้าร่วม รวมถึงแสดงผลตรวจภูมิคุ้มกันโควิด 19 ด้วย ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้จะถูกบันทึกไว้ในรูปแบบ QR Code บนเมนู Digital Health Pass ให้ง่ายต่อการตรวจสอบก่อนเดินทาง เข้างานเทศกาล หรือเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ
ส่วนใครที่ไม่มีสมาร์ทโฟนก็สามารถติดต่อขอรับเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนได้ที่สถานพยาบาล หรือหน่วยฉีดวัคซีนที่เราเข้ารับวัคซีนเข็มล่าสุดได้
ไปเมืองนอกกับวัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine passport)
ตอนนี้หลาย ๆ ประเทศก็กลับมาต้อนรับนักท่องเที่ยวกันแล้ว โดยส่วนใหญ่ประเทศเหล่านี้จะขอให้นักท่องเที่ยวต้องฉีดวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็มก่อนเข้าและออกประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ซึ่งประเทศส่วนใหญ่ก็จะมีการตรวจสอบเอกสารอย่าง วัคซีนพาสปอร์ต (Vaccine passport) เพื่อเป็นการยืนยันด้วย
สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวเมืองนอกสามารถยื่นขอเอกสารวัคซีนพาสปอร์ตได้ที่แอปพลิเคชันหมอพร้อม หน่วยงานหรือสถานพยาบาล สังกัดกรมควบคุมโรค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และสถานพยาบาลที่ได้รับมอบหมายได้เลย
ขั้นตอนในการขอวัคซีนพาสปอร์ตบน ‘หมอพร้อม’
1. เข้าไปที่เมนู International Certificate บนแอปพลิเคชัน ‘หมอพร้อม’
2. เลือก ‘ขอหนังสือรับรอง’
3. กรอกข้อมูลออกหนังสือเดินทาง และอัพโหลดภาพหลักฐานฯ หน้าพาสปอร์ต และเอกสารรับรองฉีดวัคซีน
4. เลือกวิธีการรับเอกสาร โดยสามารถเลือกรับแบบรูปเล่มด้วยตนเอง หรือรับแบบอิเล็กทรอนิกส์ทางอีเมล และในอนาคต สธ.กำลังดำเนินการให้รับแบบรูปเล่มผ่านไปรษณีย์ได้ด้วย
5. เลือกช่องทางชำระเงิน เฉพาะผู้ที่ต้องการแบบรูปเล่ม ในราคา 50 บาท
6. กดยืนยันขอออกหนังสือรับรอง
การขอวัคซีนพาสปอร์ตด้วยตัวเอง
1. เดินทางไปที่หน่วยงานหรือสถานพยาบาลที่ได้รับมอบหมาย เช่น สำนักงานสาธารณสุขประจำจังหวัด กองโรคติดต่อทั่วไป (ณ อาคารศูนย์การแพทย์บางรัก) และสถาบันบำราศนราดูร เป็นต้น
2. เตรียมเอกสาร หนังสือเดินทาง (passport), บัตรประจำตัวประชาชน (ตัวจริง) และใบรับรองการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส (ต้องมี QR Code) ทั้งแบบตัวจริงและแบบสำเนาพร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องให้เรียบร้อย
3. เตรียมหลักฐานการเดินทาง เช่น ตั๋วเครื่องบิน
4. ค่าใช้จ่ายในการออกเอกสารรับรอง 50 บาท ต่อเล่ม
5. กรณีมอบอำนาจต้องมีหนังสือมอบอำนาจให้ดำเนินการแทน ให้เตรียมหนังสือมอบอำนาจตัวจริงและสำเนาบัตรประชาชนตัวจริงพร้อมเซ็นรับรองสำเนาให้เรียบร้อยทั้งของผู้รับมอบอำนาจและผู้มอบอำนาจ