สุขภาพและกีฬา

7 สิ่งที่ต้องทำก่อนอายุ 40

26/03/2563 | กรุงเทพ

ใช้เวลาไปนาน จนตอนนี้ใกล้ถึงหลักสี่แล้ว....หลักสี่ที่ไม่ใช่สถานที่แต่มันคืออายุที่กำลังจะล่วงเลยเข้าสู่ครึ่งหนึ่งของชีวิต ช่วงที่หลายคนน่าจะกำลังเกิดคำถามกับตัวเองอยู่บ่อยครั้งว่าจะเอายังไงต่อกับชีวิตนี้ดี

things_to_do_before_40_1_(1).webp

เพราะการเดินทางสู่ช่วงอายุ 40 ปี จะเป็นที่เข้าสู่วิกฤติวัยกลางคนอย่างเต็มตัว ในช่วงนั้นเราจะกลับมาเคว้งคว้างและสับสนกับชีวิตไม่ต่างกับเด็กวัยรุ่นอีกครั้ง เพราะนี้คือช่วงเวลาที่ฮอร์โมนเริ่มเปลี่ยนแปลง ช่วงที่หลายคนอาจมาถึงจุดสูงสุดของอาชีพที่ทำ ไม่เจอความท้าทายใหม่ๆ อีกแล้ว และอาจกำลังต้องหาเป้าหมายต่อไป แล้วเราจะเตรียมตัวอย่างไร? ให้เป็นวัยกลางคนที่ชีวิตยังแฮปปี้ และนี่คือ 8 สิ่งที่ขอแนะนำให้คุณทำก่อนอายุ 40 ปี

 

1. รักษาสุขภาพ

“การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” ในวัยนี้คุณจะพบว่าสุขภาพที่ดีมีมูลค่ามากกว่าสิ่งใด อายุตัวเองเพิ่มขึ้น อายุของระบบในร่างกายก็เช่นกัน อวัยวะบางอย่างเริ่มไม่ฟิตเหมือนแต่ก่อน ถ้าเราปล่อยไว้โดยไม่ทำอะไรสักอย่าง วันหนึ่งอาจจะกลายเป็นปัญหาสุขภาพได้ แต่เราช่วยชะลอการเสื่อมของร่างกายได้ด้วยการออกกำลังกาย

things_to_do_before_40_2.webp

2. บริหารเวลาอย่างชาญฉลาด
ให้เวลากับคนที่เราเลยละเลย หากผ่านครึ่งชีวิตที่ทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ตัวเอง ให้ครอบครัว อย่ารอจนสายเกินไปที่คนที่เรารัก ยิ่งในช่วงที่เราเริ่มแก่ตัวแล้ว เราอาจจำเป็นต้องพึ่งพาคนในครอบครัวมากขึ้น หันมาใช้เวลากับพวกเขาสักหน่อย กระชับความสัมพันธ์ให้แน่นยิ่งขึ้น

3. ออกไปใช้ชีวิตให้สนุก
ชีวิตเกิดมาต้องใช้ซะ อย่าเก็บเงินทั้งหมดที่หามาได้ ไปใช้ชีวิตตอนแก่หลังเกษียณ เพราะถึงตอนนั้นคุณอาจจะไม่มีแรงคึกได้เท่าช่วงตอนยังเป็นวัยรุ่นแล้วก็ได้ ในเมื่อเรายังเที่ยวไหว ลุยไหว ก็ออกไปใช้ชีวิตให้เต็มที่แบบอินฟินิตี้ แต่ก็อย่าใช้เงินกับการใช้ชีวิตไปเสียหมด ต้องจัดสรรปันส่วนก่อน แล้วพอเหลือก็เอาเงินส่วนนั้นไปเติมความสุขให้ตัวเอง

things_to_do_before_40_3.webp
things_to_do_before_40_4.webp

5. มองให้เห็นความสุขรอบตัว
พอได้ใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการแล้ว แน่นอนว่าความสุขย่อมตามมาใช้ชีวิตกันมาจนจะอายุ 40 แล้ว ลองสำรวจตัวเองดูอีกครั้ง ว่าชีวิตทุกวันนี้มีความสุขดีเท่าที่ควรจะเป็นหรือยัง ถ้ายังเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตให้ดีขึ้นได้อีก จะทำได้อย่างไรบ้าง เพื่อเติมความสุขไม่ให้ขาดหายไป

6. แบ่งปันเรื่องราวดีๆ
มีความสุขทางกายไปแล้ว อย่าลืมสร้างความสุขทางใจ คนวัยนี้ต้องมีวัดหรือมูลนิธิหรือองค์กรการกุศล ที่ไปเป็นประจำเพื่อช่วยเหลือ แบ่งปัน เสียสละเพื่อคนอื่น พอให้แบ่งปัน ได้ให้ ได้ทำบุญ ก็จะรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ และพร้อมที่จะใช้ชีวิตต่อไปแบบมีเป้าหมายเพื่อคนรอบตัว

things_to_do_before_40_5.webp

7. ทำให้มิตรภาพระหว่างเพื่อนคงอยู่ตลอดไป
ท้ายที่สุดแล้วของชีวิต เมื่อถึงจุดนี้คุณจะเข้าใจว่ามิตรภาพไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณ แต่มันคือคุณภาพตอนหาคนที่เข้าใจและรักษาเขาไว้ วัยรุ่นคุณอาจจะมีเพื่อนเป็นร้อย เป็นพัน แต่ระหว่างทางของการใช้ชีวิต เขาอาจจะค่อยๆ ทยอยหายหน้าหายตาไปเรื่อยๆ ท้ายที่สุดให้คุณลองนับคนที่ยังอยู่ข้างๆ คุณ จนมาถึงทุกวันนี้ นั่นแหละคือที่สุดของเพื่อนแท้ถึง 30 จะยังแจ๋ว แต่ 40 50 60 ก็ยังแจ๋วได้ ไม่มีอะไรมัดขวางการใช้ชีวิตของเราได้ ยิ่งแก่ยิ่งเก๋าเกมส์ และถึงจะอายุเยอะ ถึงจะแก่ แต่ก็แก่ด้วยประสบการณ์ คนที่ผ่านการใช้ชีวิตมาจนถึงเลข 40 ได้ เขาต้องมีเรื่องราวที่หลากหลายในชีวิต และจากทั้ง 8 สิ่งนี้จะเป็นแนวทางที่สามารถนำพาไปสู่การมีชีวิตวัยหลัก 4 ที่มีคุณภาพได้แน่นอน

4. ทำประกันให้ครอบคลุม
มีคนบอกว่าเป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย! บางทีอาจจะจริงอย่างที่เขาว่า ยิ่งการใช้ชีวิตแบบทุกวันนี้ที่เต็มไปด้วยความเสี่ยงต่างๆ การมีชีวิตที่ยืนยาวจึงควรต้องวางแผนให้รัดกุมทั้งเรื่องของอนาคต การดูแลพ่อแม่ การดูแลครอบครัว รวมทั้งภาระหนี้สินต่างๆ การมีประกันมาช่วยดูแลในส่วนนี้ย่อมเซฟกว่าแน่นอน มันคงจะดีถ้าเราสามารถซื้อประกันหลักพันแต่ให้ความคุ้มครองหลักล้านเพื่อใช้ชีวิตโดยไม่มีภาระหนักเกินไปอย่าง Easy E-LIFE คลิกที่นี่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

การมีเงิน ช่วยให้ชีวิตสบาย อันนี้ก็ยังคงเป็นเรื่องจริงอยู่เสมอ และยิ่งในช่วงที่เราเริ่มแก่ตัวลงแล้ว ความคิดที่อยากจะออกจากวงจรมนุษย์เงินเดือน ก็คงวนเวียนขึ้นมาอยู่บ่อยครั้ง ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องเริ่มมองหาช่องทางการสร้างเงิน ให้เงินทำงานให้งอกเงยแม้ตอนคุณหลับ ต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งที่หาได้ ไปลงทุนใน ช่องทางต่างๆแล้วปันผลออกมาเป็นเงินที่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตในบั่นปลาย หรือเลือกออมกับการซื้อประกันสะสมทรัพย์ที่ให้ผลประโยชน์และความคุ้มครองที่คุ้มค่า สามารถรับเงินคืนได้ทุกปี แถมดูแลกันไปยาวๆถึง 10 ปี รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่