สุขภาพและกีฬา

นอนน้อยแต่นอนนะ เรื่องตลกร้ายของคนไม่มีเวลา

"นอนน้อยแต่นอนนะ"  คำฮิตติดชาร์ตของคนยุคนี้ ที่อาจเห็นเป็นเรื่องตลกขำๆ แต่ใครจะรู้ว่าการพักผ่อนไม่เพียงพออาจทำให้เกิดอาการที่คุณขำไม่ออกเลยก็เป็นได้
sleepless1.webp
หรือไม่ “นาฬิกาชีวิต” มีอยู่จริงและที่สำคัญที่สุด มันเกิดขึ้นมาเพื่อเป็นองค์ประกอบหนึ่งของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด แล้วมันมีระบบการทำงานอย่างไร นาฬิกาชีวิตรุ่นนี้หน้าที่หลักของมันคือการส่งสัญญาณเตือน ไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ มันจะคอยบอกคุณทุกระยะว่าถึงเวลาที่ร่างกายจะต้องได้รับอะไร ช่วงเวลาไหน เช่น เวลาไหนที่จะต้องรับประทาน เวลาไหนต้องตื่น และเวลาไหนที่จะต้องหลับ ซึ่งสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องฟังเสียงเตือนของนาฬิกาชีวิต ก็คือการพักผ่อนหรือที่เรียกว่าการนอน
sleepless2.webp

การนอนนั้นสำคัญยังไง?

คือการที่ช่วยฟื้นฟูพลังงานภายในทั้งหมดที่คุณได้ใช้ไปอย่างหนักในกิจกรรมระหว่างวัน คนรักงานที่ชอบคิดโน่นนี่ตลอดหรือคนที่ไม่ชอบปล่อยเวลาว่างให้เสียเปล่าไปกับการนอน สำหรับคุณอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องปกติ ก็มันนอนเวลานี้ไม่หลับไปแล้วให้ทำไงล่ะ เลยต้องลุกมาหาอะไรทำไปเรื่อยๆเพื่อค่าเวลา มารู้ตัวอีกทีก็ 3.00 น. ข้ามวันไปซะแล้ว ในช่วงแรกคุณาอาจจะภูมิใจตัวเองเล็กๆว่าเรานี่ก็เป็นคนมีความรับผิดชอบเหมือนกันนะเนี่ย ขนาดนอนดึกขนาดนี้ ยังตื่นมาทำงานไหวได้ แต่สุดท้ายช่วงบ่ายๆร่างกายที่ภาคภูมิใจ ก็ทรยศคุณ โดยเริ่มจากรู้สึกถึงความอ่อนล้าจนเผลอพับหนังตาลงช้าๆให้เจ้านายเห็นซะงั้น แต่ยังไม่หมดแค่นั้น ไปดูผลลัพธ์ของการพักผ่อนไม่เพียงพอดีกว่า ว่าเสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง

 

นี่คืออาการข้างเคียงของคนนอนน้อย

- หงุดหงิดง่าย: ไม่ต้องมี ปจด แบบคุณผู้หญิง ก็วีนจนเลือดขึ้นหน้ากับเรื่องเล็กๆน้อยๆได้ไม่แพ้กัน เพราะระบบประสาทไม่พร้อมเปิดรับอย่างเต็มที่ การประมวลผลในสถานการณ์ต่างๆจึงลดต่ำลงทำให้เห็นอาการหงุดหงิดง่าย เศร้าเก่ง อยู่บ่อย

- ปวดหัวบ่อย: ถึงแม้ว่าจะไม่มีการค้นคว้าออกมาให้เห็นเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ก็รับรู้ได้ถึงผลลัพธ์ที่เด่นชัดเพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคไมเกรนขึ้นได้    

- หัวช้า/ไม่มีสมาธิ: การรับข่าวสารและกักเก็บข้อมูลต่างๆ เพื่อนำไปใช้ในสิ่งที่จำเป็นต่องานหรือชีวิตประจำวันอาจมีประสิทธิภาพน้อยลง เพราะการพักผ่อนไม่เพียงพอ มีผลต่อระบบกลไกของสมองอย่างมาก ยิ่งมีเวลาให้การพักผ่อนน้อยเท่าไหร่ ก็ทำให้สมาธิหลุดได้ง่ายและระบบประสาทในส่วนการจดจำถดถอยลง

sleepless3.webp

- อ้วนขึ้น: ยิ่งนอนดึกมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะต้องการพลังงานในด้านอื่นเข้าไปทดแทน ทำให้คุณยิ่งรู้สึกว่าต้องหาอะไรใส่ท้องให้อิ่ม จะได้นอนหลับแต่ที่ไหนได้ ยิ่งกินเข้าไปเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ระบบของร่างกายทำงานผิดปกติมากยิ่งขึ้น แนวโน้มที่น้ำหนักขึ้นเพิ่มมากขึ้นด้วย

 

- โรคหัวใจ: ไม่ต้องแปลกใจว่าแค่นอนน้อย ทำไมถึงเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงได้ถึงขนาดนี้ อธิบายให้ฟังอย่างง่ายๆเลยก็คือ ในขณะที่เรานอนหลับ ร่างกายจะผลิตไซโตไคน์ (Cytokines) เซลล์ และแอนติบอดี้ต้านเชื้อโรคขึ้นมา ในขณะที่ร่างกายของคุณได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งหากไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ร่างกายก็ไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาได้ ทำให้ท้ายที่สุดคุณอาจจะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้

 

- ระบบย่อยอาหารมีปัญหา: ปัญหาต่อเนื่องจากการพักผ่อนไม่เพียงพอต่อให้จะใช้คำว่านอนนะ แต่ถ้าหากนอนน้อยก็ยังถือว่าคุณอยู่ในกลุ่มเกี่ยวกับโรค IBD หรือระบบลำไส้อักเสบเรื้อรัง ซึ่งเป็นแล้วไม่มีทางหายขาด ทำได้แค่เพียงบรรเทาอาการการบีบตัวของลำไส้ลงได้เท่านั้น

 

- สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง: ความน่ากลัวที่แฝงตัวมาอย่างเงียบๆ ไม่มีสัญญาณใดๆ ที่บ่งบอกถึงโรคอันร้ายแรงนี้ นอกเสียจากช่วงเวลาดีๆของคุณ แต่กลับต้องเป็นอะไรที่ทำให้คู่ของคุณต้องขุ่นเคืองใจ เพราะจากสถิติที่น่าเชื่อถือของการพักผ่อนไม่เพียงพอ มีผลต่อกระบวนการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนให้ต่ำ ทำให้สมรรถภาพทางเพศของคุณก็จะลดต่ำลงตามไปด้วย ยิ่งบวกกับอายุที่มากขึ้นเรื่อยๆแล้วล่ะก็ เรื่องนี้อาจจะเป็นข่าวร้ายที่สะเทือนใจคนนอนดึกมากๆเลยทีเดียว

 

- เพิ่มโอกาสเป็นโรคร้าย: ซึ่งพฤติกรรมของการใช้ชีวิตนั้นเปลี่ยนตามๆกันไป จนทำให้ปัจจุบันมีคนเริ่มเป็นโรคร้ายกันได้ง่ายขึ้น เช่นเดียวกันหากคุณดูแลตัวเอง ป้องกัน แต่คุณนอนหลับระยะเวลานานไม่ได้ดีพอ เราขอแนะนำให้รู้จักกับประกันสุขภาพ โรคร้าย CI 50 ที่จะช่วยดูแลคุณเป็นอย่างดีครอบคลุมทุกโรคร้าย อาทิ

  • คุ้มครองเต็มที่ 50 โรคร้ายแรง รวมถึงการเสียชีวิต
  • รับ 20% ของทุนประกันภัย ตั้งแต่ตรวจพบโรคร้ายระยะเริ่มต้น และรับอีก 80% ของทุนประกันภัย เมื่อเป็นระยะรุนแรง หรือ 100% ของทุนประกันภัย หากตรวจพบว่าเป็นโรคร้ายระยะรุนแรง
  • ให้ความคุ้มครองยาวถึง 85 ปี สมัครได้ตั้งแต่อายุ 16 - 65 ปี
  • สามารถนำเบี้ยประกันภัยบางส่วนไปคำนวณลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ตามเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด
เลือกรับผลประโยชน์ได้ 2 กรณี รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่
sleepless4.webp
เทคนิคช่วยให้นอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ
sleepless5.webp

การที่จะรักษาอาการนอนไม่ตรงเวลาหรืออาการนอนไม่หลับจากความเคยชินในชีวิตประจำวัน นั้นง่ายมาก ไม่ใช่แค่การหลับตา แล้วเอนตัวลงบนที่นอนเพียงเท่านั้น แต่มันคือการนอนอย่างมีประสิทธิภาพ ยกตัวอย่างเช่น

- ไม่ออกกำลังกายรอบดึก: หลังจากการออกกำลังกายอุณหภูมิในร่างกายจะสูงขึ้นและการออกกำลังกายยังส่งผลให้ร่างกายตื่นตัว ทำให้คุณหลับยากขึ้นและหลับไม่สนิท

 

- ไม่กินก่อนนอน: มื้อดึกจะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว เนื่องจากร่างกายยังคงผลิตน้ำย่อยออกมาเพื่อย่อยอาหารที่เรากินลงไป และยิ่งไปกว่านั้น น้ำย่อยอาจจะไหลย้อนขึ้นมาทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

 

- ไม่เล่นโทรศัพท์ก่อนนอน: เนื่องจากแสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรศัพท์จะกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเมลาโดนิน ทำให้หลับยาก และนอกจากนั้นการเล่นโทรศัพท์ก่อนเข้านอนเป็นการรับข้อมูลเข้ามาตลอดเวลา ทำให้สมองไม่ได้รับการพักผ่อน ส่งผลให้นอนหลับไม่สนิท

ผลกระทบจากการพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลร้ายต่อร่างกายได้มากกว่าที่คุณคิด รู้แบบนี้แล้วก็ควรลด ละ เลิกนิสัย “นอนน้อย แต่นอนนะ” กันเถอะ หันมาใส่ใจเรื่องการนอนเพิ่มอีกสักนิดและเตรียมพร้อมรับมือด้วยหลากหลาย ประกันสุขภาพ ที่คุณเลือกได้ จากเอฟดับบลิวดี เพื่อคุณภาพชีวิตดีๆที่ลงตัว

sleepless6.webp