สุขภาพและกีฬา

ยัยหวานตัวร้ายกับนายโซเดียม

26/03/2563 | กรุงเทพ
ถ้าคุณคือ คนที่ปรุงก่อนชิม ต้องเติมพริกน้ำปลาบนอาหารแทบทุกครั้ง หรือราดซอสมะเขือเทศฉ่ำๆ บนไข่เจียว เราอยากให้คุณได้ทำความรู้จักกับ “ยัยหวานตัวร้าย กับ นายโซเดียม” ถามว่านี่คือซีรีย์หวานแหว๋วเหรอ? หึ! มันคือเพื่อนซี้ตัวร้ายที่อาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณ ไปตลอดกาลต่างหากล่ะ.....

ใครจะรู้ว่าเดี๋ยวนี้ “โรคร้าย” แปลงกายมาในรูปแบบของ “อาหาร”  ทั้งเค็มเกินความจำเป็น หรือความหวานนำจนแสบคอ ยิ่งอาหารที่อร่อยลิ้นชา คอแห้งมากเท่าไหร่ ยิ่งไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพ!! คุณอาจจะมีความสุขเมื่อได้ทาน หรือถ่ายรูปสวยๆ ลงโซเชียล แต่เมื่อเวลาเนิ่นนานผ่านไป จากสุขอาจจะกลายเป็นเศร้า เมื่อเรารู้ว่ายัยหวานกับนายโซเดียม เพื่อนกินที่รู้ใจ กลับกลายเป็นศัตรูตัวร้ายทำลายสุขภาพไปซะได้ ถ้าไม่อยากต้องสร้างโลกขึ้นมาสองใบ ไม่เบาหวานก็ความดัน เรามาตัดไฟกันตั้งแต่ต้นลม เลิกคบยัยหวานกับนายโซเดียม แล้วเลือกเปลี่ยนวิธีกินง่ายๆ ให้ร่างกายดี ใช้ชีวิตได้แฮปปี้กันยาวๆ ดีกว่า

เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นแฟนตัวยง ของอาหารกึ่งสำเร็จรูปทั้งหลาย ที่มีขายอยู่ในร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน ไม่ว่าจะสไตล์โคเรีย หรือ เจแปนนิส

จริงๆ แล้ว ก็ไม่ได้ชอบเท่าไหร่นักหรอก เพราะรู้อยู่แล้วว่า บรรดาอาหารพร้อมทานแบบนี้ ไม่ดีต่อสุขภาพ  แต่ด้วยสถานการณ์ทางการเงินบีบบังคับ ทำให้เราต้องหันมาพึ่งพาเขาบ่อยหน่อย ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ฮ่าๆ “รู้ว่าเสี่ยง แต่คงต้องขอลอง”  พูดแล้วก็เศร้า เป็นเหมือนเรากันใช่ไหมล่ะ….
get_to_know_sodium_2.webp
แต่แล้วจู่ๆ บางครั้งก็มีอาการแปลกๆ รู้สึกวิงเวียนศีรษะง่าย ในช่วงอายุที่เริ่มมากขึ้น จึงได้รู้ที่มาและสาเหตุจากคุณหมอ ว่า คุณมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคความดันโลหิต และ อาจมีแนวโน้มเป็นโรคไตวายได้  ถ้าไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน!


สาเหตุหลัก มาจากอะไร แทบไม่ต้องใช้เวลานึก! พระเอกเด่นของเรื่องนี้จะเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ “นายโซเดียม” ที่รับบทสำคัญตัวการก่อเกิดโรคต่างๆ ที่สำคัญคือ นายโซเดียมนั้นแฝงตัวอยู่ในอาหารทุกชนิดโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยล่ะ และถ้ายิ่งนายโซเดียมได้ร่วมมือกับยายน้ำตาล ที่เห็นว่าหวานๆ ใสๆ คอยเติมความสดชื่น แต่ถ้าคุณได้รับเกิดลิมิต น้องน้ำตาลนี้ก็จะกลายเป็นตัวร้ายเรื่องการทำลายสุขภาพเช่นเดียวกัน  เราสามารถเดาตอนจบของเรื่องนี้ได้เลยว่า คุณต้องมีความเสี่ยงเป็นโรคที่เกิดจากการทานอาหารแน่นอน  แล้วฉันเลือกอะไรได้ไหม? เลือกให้แม่ค้าไม่ใส่ก็ดูยากเต็มที
ผลเสียของการทานโซเดียมเกินปริมาณ_3

แท้จริงแล้ว “นายโซเดียม”เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ เพื่อสร้างสมดุลของระบบภายในให้ทำงานได้ราบรื่นแต่หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดสิ่งผิดปกติตามมา เช่น ตัวของคุณอาจจะขยายใหญ่ขึ้น ไม่ใช่ว่าคุณอ้วน แต่เป็นผลข้างเคียงจากอาการบวมน้ำ

เรื่องของโซเดียม จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ถือว่าใกล้ตัว และสำคัญต่อคนในครอบครัวอย่างมาก ที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆ โดยเลือกกิน เลือกส่วนผสม เพื่อลดความเสี่ยงและพยายามเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้เหมาะสม

- เลือกรส
อาหารรสชาติอูมามิ ตามใจลิ้นให้น้อยลง ทางอ้อมที่จะช่วยลดปริมาณโซเดียมที่ได้รับ
- เลือกอ่าน
ฉลากที่อยู่ด้านข้างของทุกส่วนผสม  ควบคุมปริมาณโซเดียมให้ต่ำที่สุด มาใช้ในการปรุงอาหาร
- เลือกลด
การปรุงอาหารตามใจปาก  บอกเลิกการปรุงเพิ่ม เพื่อให้เราได้คุ้นชินกับรสชาติดั้งเดิมของอาหาร

เพราะร่างกายไม่มีอะไหล่สำรอง จึงต้องดูแลรักษากันให้ดี แต่ก็อย่าลืมหาตัวช่วย คอย Support ด้านสุขภาพ เพราะเรื่องของสุขภาพเป็นเรื่องไม่แน่นอน เมื่อยามเราอ่อนแอป่วยไข้ การได้รู้สึกอุ่นใจว่ามีคนช่วยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายจนกว่าจะหาย ให้คุณพร้อมออกไปใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ย่อมดีกว่าแน่นอน ประกันสุขภาพเอฟดับบลิวดี พรีม่า แคร์ของเอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต พร้อมดูแลทุกค่าใช้จ่ายเมื่อต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ให้คุณเลือกเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาลที่คุณวางใจ เพื่อได้รับการรักษาอย่างเต็มที่ และกลับมามีสุขภาพที่ดีดังเดิม ด้วยการดูแลที่ครอบคลุม อาทิ

  • ค่าห้อง และค่าอาหาร ค่าบริการในโรงพยาบาลมี 5 แผนให้เลือกได้ตามใจ สูงสุด 7,500 บาทต่อวัน 
  • หมดกังวลกับค่าธรรมเนียมการผ่าตัด คุ้มครองทั้งผ่าตัดเล็ก ผ่าตัดใหญ่ เหมาจ่ายตามวงเงินในตารางผลประโยชน์
  • ห่วงใย และพร้อมดูแล สำหรับการรักษาต่อเนื่องภายใน 30 วัน หลังออกจากโรงพยาบาล
  • รับส่วนลดเบี้ยประกันภัย 10% ในปีถัดไป หากไม่มีเคลม

บทความที่เกี่ยวข้อง