สุขภาพและกีฬา

เปลี่ยนพฤติกรรมง่ายๆ ป้องกันโรคร้ายแรงได้จริง

17/11/2563
reducedisease1.webp
วงจรชีวิตวนเวียนทุกวันพฤติกรรมซ้ำเดิมที่มองผิวเผิน อาจดูเป็นกิจวัตรประจำวันที่เราก็ทำไปตามสัญชาตญาณ แต่...หากมองให้ลึกลงไปอีกนิดในพฤติกรรมเหล่านี้ มันมีอะไรมากกว่านั้น ไปทำงานก็เจอปัญหาความเครียด พาลให้ทานอาหารแบบตามใจปากเพื่อเติมความสุขให้ตัวเองแต่สุดท้ายความสุขนี้ก็ย้อนมาทำร้ายร่างกาย แถมยังละเลยไม่ออกกำลังกาย ส่วนตอนกลางคืนนอนหลับไม่เต็มที่เพราะกังวลเรื่องงานที่จะต้องทำพรุ่งนี้ สุดท้ายความเครียดสะสมทั้งร่างกายก็อ่อนแอเพราะไม่ออกกำลังกาย ตอนจบของเหตุการณ์นี้คืออาการป่วยถามหาแน่นอน แล้วทำไงดีล่ะทีนี้ ต้องหาวิธีเติมความสุขกันสักหน่อยและป้องกันโรคร้ายแรงแบบไม่ทำร้ายตัวเองด้วยวิธีการดังนี้
reducedisease2.webp

ปรับเปลี่ยนเรื่องการกินให้ชินกับของมีประโยชน์

You are what you eat เลือกกินอย่างมีประโยชน์ตามคำที่ว่ากินอย่างไรก็ได้อย่างนั้น ประโยคนี้เป็นจริงเสมอ อยากสุขภาพดีก็กินของมีประโยชน์ อาจจะไม่ต้องฝืนใจขนาดกินผักทุกมื้อ แต่อย่างน้อยในทุกๆการตักอาหารเข้าปากให้เรานึกถึงผลจากการกินที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต อย่าตามใจปากเกินไปบางทีการตบด้วยของหวานในทุกมื้อก็ไม่จำเป็น ลองลดน้ำตาลและโซเดียมลงมาบ้าง แต่ก็ยังสามารถให้รางวัลตัวเองได้บ้างในบางมื้อ อย่างขนมหรือชานมไข่มุกที่ชอบ เพราะหากเราใจดีกินทุกอย่างตามใจ คุณเองจะลำบากในบั้นปลาย หลายๆโรคฮิตของคนวัยเก๋ามักมาจากการกินตอนเป็นวัยรุ่น อาทิ โรคเบาหวานจากการทานรสหวาน ขนมเกินลิมิต และโรคไตจากการทานอาหารที่มีโซเดียมติดต่อกันเป็นเวลานา

reducedisease3.webp

ปรับเปลี่ยน Attitude ให้อยู่ในจุดสมดุล

เรารู้นะว่าแต่ละวันมันเครียด แต่เราก็ต้องรู้จักจัดการกับความเครียด ปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับอารมณ์ด้านลบนานๆไม่ดีแน่นอน อาจส่งผลเข้าสู่ภาวะซึมเศร้าได้ มาลดเครียด ส่งยิ้มและเสียงหัวเราะให้คนรอบข้างดีกว่า เคยได้ยินเรื่องการยิ้มสู้โรคไหม จริงๆแล้วน่ะร่างกายเรานั้น ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว ถ้าใจเราป่วย ร่างกายก็จะยิ่งป่วยตามไปด้วย ลองปรับอารมณ์ตัวเองในด้านบวกให้มากขึ้น ยิ้มออกมาหรือหันไปคุยกับคนรอบข้างในเรื่องเบาๆ เพื่อผ่อนคลาย ยิงมุกตลกใส่กันบ้างให้กรามได้ขยับ การหัวเราะอย่างต่อเนื่อง 15-20 นาที ก็เทียบได้กับการออกกำลังกายหัวใจได้ประมาณ 3-5 นาทีแล้ว แถมยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ลดฮอร์โมนความเครียดเพิ่มระดับทีเซลล์ในร่างกาย ในการป้องกันและต่อสู้กับโรคมะเร็ง มาสร้างเสียงหัวเราะกันดีกว่า

reducedisease4.webp

ปรับเปลี่ยนวิธีนั่งทำงาน และการเคลื่อนไหวร่างกายให้ฟิตกว่าเดิม

ไม่มีเวลาออกกำลังกาย” จะไม่สามารถนำมาใช้เป็นข้ออ้างได้อีกต่อไปแล้ว จากนี้ไปให้เราคิดเสียใหม่ว่าแค่ขยับเท่ากับออกกำลังกาย เริ่มง่ายๆอย่างระหว่างการแต่งตัวไปทำงานตอนเช้านั้น ก็สามารถออกกำลังกายได้ด้วยการฝึกทรงตัวยืนขาเดียว หรือระหว่างทำงานก็เหยียดแขน ขยับตัวซ้ายขวาสักหน่อยเป็นการฝึกสร้างความสมดุลให้กับร่างกายในส่วนของกระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน และกระเพาะอาหาร ให้กระดูกแข็งแรง ลดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูก ห่างไกลกระดูกพรุน และอย่างตอนนั่งทำงานก็ต้องขยับร่างกาย ลุกเดินไป เดินมาบ้าง เพื่อที่จะได้ไม่เป็นออฟฟิศซินโดรม

reducedisease5.webp

ปรับเปลี่ยนเวลาการนอน ลาก่อนขอบตาแบบหมีแพนด้า

พักผ่อนให้เพียงพอ ปรับเวลานอนให้เหมาะสมถึงเวลานอนก็ควรนอนง่วงแล้วก็อย่าฝืน บางคนติดดูซีรีส์แล้วอยากจะดูต่อให้จบ รู้ตัวอีกทีก็เกือบสว่าง ไม่เอา ไม่เป็นแบบนี้กันแล้วเนอะ บริหารเวลาร่างกายให้ดี ถึงเวลานอนก็ปล่อยให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ อย่างวัยทำงานระยะเวลาการนอนที่ควรจะเป็นเพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่จะอยู่ที่ราวๆ 7-9 ชั่วโมง แต่ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ ก็ควรนอนอย่างน้อยๆ 6 ชั่วโมงขึ้นไป รู้หรือไม่การพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคความดันและโรคหัวใจได้ อยากหัวใจแข็งแรง ความดันคงที่ก็ต้องนอนให้พอกันนะ

reducedisease6.webp

ปรับเปลี่ยนแนวคิดหันมารักตัวเองให้มากขึ้น ด้วยการเช็คสุขภาพ

เช็คสุขภาพสักหน่อย อย่าปล่อยให้ป่วย 1 ปี 1 ครั้งที่ได้ใส่ใจกับสุขภาพของตัวเอง จัดไป!กับการตรวจสุขภาพประจำปี เช็คร่างกันสักหน่อยว่าที่ผ่านมา 1 ปีนั้นใช้ร่างพังไปแค่ไหนแล้ว จะได้ซ่อมแซมได้ทัน อย่าปล่อยเบลอไปจนร่างกายไม่ไหวแล้วป่วยหนักถึงจะได้ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพ ตรวจก่อนก็รู้ก่อน หาทางรักษาได้ทันเวลาหรือถ้าไม่ได้ป่วยก็ได้รู้ว่าร่างกายเราฟิตแค่ไหน พิเศษ!สำหรับลูกค้าของเอฟดับบลิวดี สามารถ ตรวจสุขภาพประจำปี ได้ในราคาสุดคุ้ม สามารถเลือกได้จากหลายโรงพยาบาลและแพคเกจเพื่อความเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ แสดงบัตรประกันของ FWD ก่อนรับบริการ เพื่อขอรับราคาพิเศษ ข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่

 

ถึงร่างจะป่วย แต่อุ่นใจเพราะมีตัวช่วยดี

ท้ายที่สุดถึงแม้เราจะลองปรับพฤติกรรมต่างๆเพื่อลดความเสี่ยงแล้ว แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ นอกเหนือจากเรื่องพฤติกรรมอยู่อีก อย่างเช่นเรื่องกรรมพันธุ์ ระบบภูมิคุ้มกัน หรือจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ และแม้เราหนีความป่วยไม่ได้ แต่เราสามารถหาตัวช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วยต่างๆได้ ด้วยการมองหาประกันที่ครอบคลุมโรคต่างๆที่หลากหลาย จัดเต็มกันไปกับประกันที่อัพเดตใหม่ให้การดูแลโรคร้ายเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมถึง 50 โรค อย่าง ประกันโรคร้ายซี ไอ 50 จากเอฟดับบลิวดี จ่ายเพียงหลักสิบต่อวันแต่ให้ความคุ้มครองถึงหลักล้าน แถมยังมีข้อดีและจุดเด่นเพื่อการดูแลด้านสุขภาพของคุณโดยเฉพาะ อาทิ

  • เบี้ยประกันภัยถูกลงกว่าเดิม
  • เบี้ยประกันภัยสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้
  • เพิ่มความคุ้มครองมะเร็งระยะเริ่มต้น
  • คุ้มครองกรณีการเสียชีวิต
  • รับทำประกันตั้งแต่อายุ 16 – 65 ปี
  • ขยายต่ออายุได้ถึง 85 ปี
เนื่องจากทุกวันนี้ การเจ็บป่วยจากโรคร้ายแรงเกิดขึ้นได้ง่าย โดยไม่รู้ตัวและใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด การเตรียมพร้อมรับมือจึงช่วยให้คุณเบาใจได้เยอะ ปรับพฤติกรรมเดิมๆที่เคยชินให้เข้าที่เข้าทาง สิ่งไหนที่ไม่ดีต่อตัวเองถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงแต่สุดท้ายแม้เจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงแค่ไหน ก็หมดกังวลเพราะคุณยังมีเราดูแล สนใจข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่นี่