สุขภาพและกีฬา

Paleo Diet สูตรลับลดน้ำหนักแบบมนุษย์ถ้ำ มันดียังไงนะ?

12/11/2563
อาทิตย์หน้าจะไปวิ่ง! ได้ยินประโยคนี้กี่ทีก็ยังขำ เพราะเหมือนกับว่ามันเป็นคำสาป ที่ยิ่งพูดมากเท่าไหร่ ใจก็ยิ่งอ่อนไหว และใน 70% มักจะมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม พักการปฏิญานตนเรื่องลดน้ำหนัก ลองจูนความคิดใหม่ดูสักครั้งแล้วลองมาดูสูตรลดความอ้วนฉบับยุคก่อนกันดูมั้ยว่าสมัยก่อนเขามีวิธีกิน ประเภทของอาหารที่กิน และมีวิธีกำจัดกับไขมันแบบไหนถึงได้ไม่อ้วน 
paleodiet1.webp

การจะลดหุ่น บิวท์ตัวเองให้ดูเวรี่กู๊ด ในสมัยนี้มันช่างยุ่งยาก มากเรื่องเกินเบอร์เหลือเกิน เชื่อไหมว่า วิธีลดน้ำหนัก ที่ได้บันทึกไว้ตามจริงนั้นมีมากถึง 57 วิธี คุณพระ! แค่ไม่กินข้าวเย็นอย่างเดียวก็งอแงกันแล้ว  แต่แปลก ทำไมคนในสมัยก่อนถึงได้ไม่อ้วน แถมยังมีสุขภาพที่ดี ทั้งที่ก็ไม่เห็นต้องมียิมให้เข้า ไม่ต้องเขย่าเวย์โปรตีนดื่มหลังอาหาร ลืมเรื่องวุ่นๆ ของโปรแกรมออกกำลังกายไปก่อน เพราะว่า Paleo Diet สูตรลดน้ำหนัก ฉบับมนุษย์ถ้ำจะช่วยให้คุณผอมได้ โดยที่ไม่ต้องยุ่งยาก เกี่ยวกับการออกกำลังกาย

และเชื่อเถอะ ว่าการใช้วิธี Paleo Diet นั้นสามารถตอบแทนความคาดหวังของคุณ ในเรื่องของการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะขนาด บรรดานักแสดง นางแบบ ตัวท็อปหุ่นแซ่บใน Hollywood อย่าง เคนดัล เจนเนอร์, กวินเน็ธ พัลโทรว์, เมแกน ฟ็อกซ์ และ ไมลี่ย์ ไซรัส ก็ยังออกมาเผยเคล็ดลับ ในการสร้างหุ่นให้เฟิร์ม ในแบบของตัวเอง โดยใช้การ Paleo Diet กันทั้งนั้น ซึ่งนับว่าเป็นวิธีที่สมเหตุสมผลอย่างยิ่ง (อันนี้ไม่อวยนะ) เพราะการทานอาหารเน้นโปรตีน ผักผลไม้ ไม่ทานนม ขนมปัง อาหารแปรรูป น้ำตาลขัดสี เกลือ นม และ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตามสัญชาตญาณของคนยุคเก่านั้น สามารถช่วยลดการสะสมไขมันได้จริง

การทานแต่สิ่งที่ดี ก็ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรงตามไปด้วย จากนี้ก็แค่มี ประกันสุขภาพดีๆ ที่ครอบคลุมสักแผนเอาไว้กรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินก็เป็นเรื่องที่ดีแบบครบสูตร เพราะเรื่องสุขภาพไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลย ยิ่งเตรียมพร้อมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีสำหรับตัวเอง :)

เล่าเรื่องราวกันมาแบบยาวเหยียดคงอยากรู้เคล็ดลับในเชิงปฎิบัติกันแล้วสินะ มาทำความรู้จักกันไว้ก่อนสักนิด สำหรับ Paleo Diet เป็นวิธีการลดน้ำหนัก โดยเน้นไปในด้านการบริโภค “ผลิตภัณฑ์ออแกนิค” เช่น ผักผลไม้ ไขมันดีที่ได้จากการทานเนื้อสัตว์ที่เลี้ยงหรือหาได้ตามธรรมชาติ ตามแบบฉบับของมนุษย์ในยุคดึกดำบรรพ์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นอีกทางเลือก สำหรับคนที่อยากจะปรับสมดุลร่างกาย และช่วยลดน้ำหนักได้แม้ไม่ต้องออกกำลังกายอย่างหนักก็ตาม ส่วนวิธีการลดน้ำหนักแบบยุคหิน Paleo Diet ต้องทำอย่างไรบ้าง? ไปดูกันเลย

 

1.ไม่กินอาหารขยะ

 ฟาสต์ฟู้ด เฟรนฟราย พิซซ่า ชาบู ลืมไปได้เลย ไม่งั้นคงไม่มีทางลดน้ำหนักได้อย่างแน่นอน

2.ลีนโปรตีน

ไม่ควรรับประทานไขมันที่อยู่ในเนื้อสัตว์ ทั้ง หมู ไก่ ปลา เนื้อสัตว์ ทั้งหลายที่มีมันเข้ามาเป็นส่วนผสม แนะนำให้ทานในส่วนที่เป็นเนื้อแดงที่มีโปรตีนเน้นๆ เท่านั้น

3.กินผัก ผลไม้ แทนขนม

หิวขนมเมื่อไหร่ ให้แทนด้วยผัก หรือ ผลไม้ ไม่ต้องกลัวอ้วน มีประโยชน์แถมยังช่วยเพิ่มวิตามินในร่างกาย และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

4.ไม่กินอาหาร ที่ผ่านการปรุงแต่ง

หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่เติมรสชาติ หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เพราะอาจจะมีส่วนผสมของโซเดียมมากจนเกินไปทำให้ไม่ดีต่อสุขภาพ 

5.พักผ่อนอย่างเพียงพอ 

บทสรุป ของการดูแลสุขภาพในร่างกายนนั้น ขึ้นอยู่กับการหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะ การที่ร่างกายได้ชาร์จพลังอย่างเต็มที่ก็จะช่วยให้ ส่วนต่างๆ นั้นได้ฟื้นฟูตัวเองจากอาการเหนี่อยล้าได้ดี และก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย 

 

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ หรือยังลังเล เกี่ยวกับการเลือกใช้วิธีการไดเอทที่ตอบโจทย์กับการลดน้ำหนักของตัวเองอยู่ละก็ ลองเอาวิธี Paleo Diet นี้ไปใช้ รับรองว่าทำได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลายืนนับแคล อยู่ที่หน้าเคาน์เตอร์สินค้านานๆ อีกต่อไป