สุขภาพและกีฬา

อร่อยสุขภาพดี 3 เวลา ด้วยเทคนิคกินอาหารคลีนได้ครบทุกมื้อ

17/11/2563
การจะมีสุขภาพที่ดีอย่างสมบูรณ์นั้น นอกเหนือจากการออกกำลังกายแล้ว การกินก็มีผลเป็นอย่างมาก ถึงขั้นเคยมีคนบอกเอาไว้เลยว่าต่อให้คุณออกกำลังกายหนักแค่ไหน แต่ถ้าไม่ใส่ใจเรื่องการกินสุดท้ายก็สูญเปล่า
healthytreetime1.webp

จึงมีหลายๆคนที่มองหาวิธีการกินให้เป็นมิตรกับร่างกาย และวิธีการที่ถูกเลือกมาใช้มากที่สุดนั้นก็คือการ”กินอาหารคลีน” ที่มีการรีวิวต่อๆกันมาว่าได้ผลจริง แต่วิธีการนี้ก็แอบมีอุปสรรคอยู่ไม่น้อย บางคนติดที่ว่าหาอาหารคลีนทานยาก รสชาติไม่ถูกปาก หรือไม่รู้ว่าต้องทานขนานไหนถึงจะเรียกว่าคลีน แต่เชื่อสิว่าถ้าเราตั้งใจที่จะทานคลีนแล้วนั้น ทำได้ไม่ยากหรอก วันนี้เราไปดูเทคนิคการเลือกอาหารคลีนแต่ละมื้อให้อิ่มอร่อยครบสามมื้อกัน

 

มื้อเช้า

healthytreetime2.webp

ออกสตาร์ทมื้อเช้าด้วยการเน้นอาหารที่ให้พลังงานและไม่หนักท้องมากจนเกินไป เพราะถ้าเริ่มวันแบบมื้อหนักอาจทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัวและอึดอัดได้ โดยอาหารที่แนะนำมีดังนี้

 • ใครมีเวลาพอจะไปตลาดหรือมีร้านอาหารในละแวกที่อยู่อาจจะลองมองหาอาหารพวก เกาเหลาหมู เกาเหลาไก่ ต้มเลือดหมู ต้มจืด หรืออาหารที่เป็นประเภทซุป โจ๊ก น้ำเต้าหู้ ที่สามารถซดคล่องคอ เป็นอาหารรองท้องเบาๆ ที่ไม่หนักจนเกินไป
 • แต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลาให้เข้าร้านสะดวกซื้อ แล้วซื้อข้าวเปล่า ปลากระป๋อง หรือไข่ตุ๋น อาหารเหล่านี้แคลอรี่ต่ำ แต่ว่าอาจจะมีโซเดียมสูง ซึ่งต้องระวังเป็นพิเศษหรืออาจจะเลือกอาหารง่าย ๆ อย่างขนมปังโฮลวีตกับไข่ต้ม หรือแซนวิซอกไก่กับนมจืดซักกล่อง แค่นี้ก็อิ่มท้องและได้ประโยชน์แล้ว

                                          

มื้อกลางวัน
healthytreetime3.webp

ใช้พลังช่วงเช้าไปแล้ว ต้องเติมพลังกันต่อด้วยมื้อเที่ยง ที่อยากให้เน้นไปที่การเลือกรับประทานที่ครบหมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม มีคาร์บให้พลังงาน มีโปรตีนเนื้อสัตว์ และผัก ช่วยให้อิ่มท้องและให้ไฟเบอร์ เทคนิคการเลือกทานคือ ให้เลือกร้านที่มีผักสดบริการ เพื่อเป็นการเพิ่มสัดส่วนปริมาณผักที่รับประทานในมื้ออาหารนั่นเอง สำหรับประเภทอาหารที่ควรทานนั้น เน้นไปที่ ต้ม ยำ แกง ทอด อาจจะไม่ต้องถึงกับเลี่ยงไขมันเพียงแต่ต้องรับประทานในสัดส่วนที่เหมาะสม เพราะไขมันเองก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน

 • สาวกร้านข้าวแกงหากเลือกเมนูควรเป็นอาหารที่หลากหลาย เช่น หากทานประเภทผัดอีกอย่างก็ควรเป็นแบบต้ม เช่น ผัดผักกับต้มยำไก่น้ำใส พะแนงกับยำไข่ดาว ยำปลาทูกับต้มจืด เป็นต้น
 • สาวกร้านตามสั่งอาจจะปรับการกินให้คลีนขึ้นโดยการไม่ใส่ผงชูรส และเลือกประเภทอาหารที่ไม่มันมาก เช่น สุกี้น้ำ ต้มยำ
 • สาวกเมนูเส้นยังคงสามารถทานก๋วยเตี๋ยวได้ตามปกติ แต่อาจจะต้องปรับพฤติกรรมคือ อาจจะขอผักเพิ่ม และไม่ปรุงรสจัดนั่นเอง

 

มื้อเย็น
healthytreetime4.webp

สำหรับมื้อเย็นที่คนคุมน้ำหนักรู้ดีแก่ใจอยู่แล้วว่าต้องจัดให้เบาที่สุด หลักการเลือกทานก็ง่ายๆ ควรเป็นอาหารที่เบา อยู่ท้องให้พลังไม่มาก เทคนิคการทานคือมื้อนี้ควรคำนวณให้เป็นมื้อที่มีสัดส่วนคาร์บน้อยสุดในสามมื้อ

 • เมนูแนะนำคือสลัดผักร่วมกับเนื้อสัตว์ย่อยง่าย ไข่ หรือเต้าหู้หรือ อาจจะเป็นสลัดผลไม้ เพื่อเพิ่มวิตามินและเกลือแร่ให้กับร่างกายหรืออาจจะเป็นอาหารประเภท ยำ หรือ เมี่ยงปลาทู ทานร่วมกับผักสด เมนูเบาสบายท้อง แต่ได้สารอาหารครบ
 •  สำหรับคนที่หาซื้ออาหารยาก เดินเข้าร้านสะดวกซื้อแล้ว จับคู่มื้อนี้เป็นยำทูน่ากับไข่ต้มโดยใช้โยเกิร์ตเป็นน้ำสลัดแทนแบบธรรมดาได้เลย


ออกกำลังกายมาแล้ว ดูแลการกินด้วยการทานคลีนแล้ว ก็อย่าลืมที่จะดูแลระบบสุขภาพของร่ายกายให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วย และถึงแม้บางทีเราจะดูแลตัวเองอย่างดีแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสเจ็บป่วยได้จากปัจจัยด้านมลภาวะ หรือสภาพสิ่งแวดล้อมที่เราใช้ชีวิต เราจึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อรับมือกับทุกการเจ็บป่วยที่ไม่ได้คาดการณ์อยู่เสมอ เพื่อความได้เปรียบและอุ่นใจที่มากกว่า ด้วยแผนประกันเอฟดับบลิวดี พรีม่า แคร์ที่มาพร้อมความคุ้มครองและดูแลสุขภาพของคุณได้อย่างครบถ้วน โดยมาพร้อมข้อดีที่เหมาะกับคนรักสุขภาพเช่นคุณ อาทิ

 • ค่าห้อง และค่าอาหาร ค่าบริการในโรงพยาบาลมี 5 แผนให้เลือกได้ตามใจ สูงสุด 7,500 บาทต่อวัน 
 • หมดกังวลกับค่าธรรมเนียมการผ่าตัด คุ้มครองทั้งผ่าตัดเล็ก ผ่าตัดใหญ่ เหมาจ่ายตามวงเงินในตารางผลประโยชน์
 • ห่วงใย และพร้อมดูแล สำหรับการรักษาต่อเนื่องภายใน 30 วัน หลังออกจากโรงพยาบาล
 • รับส่วนลดเบี้ยประกันภัย 10% ในปีถัดไป หากไม่มีเคลม

และยังสามารถเลือกแผนที่เหมาะสมได้ทุกความต้องการของคุณ และสะดวกสบาย ไม่ต้องสำรองจ่าย เพียงแสดงบัตรเอฟดับบลิวดี การ์ดที่โรงพยาบาลและคลินิกในเครือข่ายกว่า 380 แห่งทั่วไทย เพื่อให้คุณได้มีไลฟ์สไตล์ออกไปใช้ชีวิตได้แบบเต็มที่ 

เห็นเทคนิคที่นำมาบอกแล้ว บอกเลยว่าการกินคลีนไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงเรากินให้ดี เลือกให้เป็น การกินก็ส่งผลโดยตรงต่อร่ายกายของเรามากกว่า 80% เลยทีเดียว ที่เหลือก็คือการออกกำลังกาย และตรวจเช็คสุขภาพเป็นประจำ เพื่อการมีชีวิตที่ยืนยาวอย่างแข็งแรงนั่นเอง