สุขภาพและกีฬา

3 เคล็ดลับบริหารครอบครัว ฉบับผู้หญิงเก่ง

เพราะ “ครอบครัว” เบื้องหลังรอยยิ้มของสามีและลูกๆ ก็คือสาวแกร่งคุณแม่ผู้คอยดูแลทุกคนในบ้านคนนี้นี่แหละ เดี๋ยวนี้บอกเลยว่าเป็นผู้หญิงก็ต้องเก่งรอบด้าน บางคนมีงานประจำที่ต้องดูแลให้ดี แล้วก็มีงานบ้านที่ต้องดูแลได้อย่างไม่ตกหล่นด้วย เคล็ดลับของคนที่ทำทุกอย่างพร้อมกันได้อย่างนี้คือ เทคนิคการบริหารครอบครัวเพื่อให้ครอบครัวแฮปปี้ ที่สำคัญคือเราเองก็ต้องแฮปปี้ด้วย อะไรคือเคล็ดลับที่นักบริหารครอบครัวต้องเรียนรู้ ไปดูกันเลย

 จัดการความสุขของคนในครอบครัว

family-management2.webp

คิดอยู่คนเดียวจะถูกใจทุกคนได้ยังไง ลองเปลี่ยนวิธีใหม่ประชุมกันภายในครอบครัว เวลาที่ให้ทุกคนสามารถออกความเห็นเรื่องต่างๆในบ้านได้ อาจจะเป็นเรื่องเบาๆ เช่น ร้านอาหารสุดสัปดาห์, ทริปท่องเที่ยว หรือเป็นเรื่องประจำวัน เช่น เรื่องเพื่อนที่โรงเรียน เรื่องเพื่อนที่ทำงาน เพื่อให้มีเวลาที่สามารถได้แลกเปลี่ยนกันพร้อมหน้า เป็นการเพิ่มความสุข คลายความทุกข์ ให้ทุกคนได้แชร์เรื่องราวที่ไปเจอมา เพื่อจะได้รับรู้ถึงความเป็นไปของแต่ละคนช่วงที่ไปทำหน้าที่ของตัวเอง และจะช่วยให้คุณได้เข้าใจและหาวิธีจัดการความสุขให้คนในครอบครัวเพิ่มได้อย่างตรงจุด

 

• บริหารเวลา

family-management3.webp

เรื่องเวลาสำคัญมากๆ ดังนั้นการบริหารเวลาต้องแบ่งสัดส่วน ให้งาน ให้ครอบครัว และให้ตัวเอง อย่างลงตัว พูดง่ายแต่ว่าทำจริงได้ไม่ง่ายเลย เคล็ดลับคือลองจัดเวลาบางอย่างทำคู่กันบ้าง เช่น เวลาออกกำลังเพื่อดูแลตัวเอง คุณก็อาจจะเลือกทำร่วมกับครอบครัวได้ หรือเรื่องงานก็สามารถเลือกไป Work from Anywhere ที่ต่างจังหวัดเพื่อจะได้ทำงานเวลางานและพักผ่อนกับครอบครัวเต็มที่หลังเลิกงานได้ ที่สำคัญคือครอบครัวควรมีการแบ่งหน้าที่ต่างๆในครอบครัวช่วยกันดูแล จะช่วยให้คุณสามารถบริหารเวลาต่างๆได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องรับบททำทุกอย่างคนเดียว

 

• บริหารจัดการเงิน

family-management4.webp

อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการหาเงินมาได้ว่าเก่งแล้ว การจัดการให้งอกเงยและได้ประโยชน์สูงสุด คือเป็นขั้นต่อไปที่นักบริหารครอบครัวต้องเรียนรู้ และที่สำคัญคือการเตรียมพร้อมแผนสำรองอย่างการทำประกันชีวิต Easy E-LIFE เพราะการเป็นเสาหลักของครอบครัว คือการพร้อมทุกสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน การมีมรดกเพื่อความอุ่นใจ แม้ในวันที่มีเรื่องไม่คาดฝัน รับความคุ้มครองหลักล้าน ด้วยเบี้ยฯเริ่มเพียง 2,200 บาทต่อปี สมัครเสร็จใน 5 นาที และที่สำคัญยังช่วยให้คุณต่อยอดเรื่องการบริหารการเงินด้วยการลดหย่อนภาษีสูงสุด 100,000 บาทตามที่กฎหมายกำหนดด้วย

 

ได้เวลาเอา 3 เคล็ดลับบริหารครอบครัวมาปรับใช้ เพื่อให้ครอบครัว งาน รวมถึงตัวคุณเองมีความสุขมากขึ้นไปอีกขั้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก webmd.com