สุขภาพและกีฬา

5 สิ่งควรเลี่ยง ปัจจัยเสี่ยงโรคมะเร็ง

25/03/2563 | กรุงเทพ

นาฬิกาชีวิตของพวกเราใน 1 วันนั้น แบ่งให้กับสิ่งใดบ้าง ใช่สิ่งเหล่านี้หรือไม่?

ตื่นเช้าไปทำงาน...พักทานข้าวเที่ยง...เย็นเลิกงานกลับบ้าน...กลางคืนเข้านอน

cancer_knockout_1.webp
วงจรชีวิตวนเวียนเช่นนี้ทุกวัน พฤติกรรมซ้ำเดิมที่มองผิวเผิน อาจดูเป็นกิจวัตรประจำวันที่เราก็ทำไปตามสัญชาตญาณ แต่...หากมองให้ลึกลงไปอีกนิดในพฤติกรรมเหล่านี้มันมีอะไรมากกว่านั้นไปทำงานก็เจอปัญหาความเครียด พาลให้ทานอาหารแบบตามใจปากเพื่อเติมความสุขให้ตัวเองแต่สุดท้ายความสุขนี้ก็ย้อนมาทำร้ายร่างกาย แถมยังละเลยไม่ออกกำลังกาย ส่วนตอนกลางคืนนอนหลับไม่เต็มที่เพราะกังวลเรื่องงานที่จะต้องทำพรุ่งนี้สุดท้ายความเครียดสะสม ทั้งร่างกายก็อ่อนแอเพราะไม่ออกกำลังกาย ตอนจบของเหตุการณ์นี้คืออาการป่วยถามหาแน่นอน และถ้ายิ่งละเลยไม่รีบดูแลตัวเองก็ยิ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ แล้วทำไงดีล่ะทีนี้ ต้องหาวิธีหลบหลีกให้ไกลจากโรคสักหน่อย ด้วยวิธีการดังนี้
cancer_knockout_2.webp

เลี่ยงการกินตามใจไม่อยากป่วยไวต้องกินของมีประโยชน์

You are what you eat เลือกกินอย่างมีประโยชน์ ตามคำที่ว่ากินอย่างไรก็ได้อย่างนั้น ประโยคนี้เป็นจริงเสมอ อยากสุขภาพดีก็กินของมีประโยชน์ อาจจะไม่ต้องฝืนใจขนาดกินผักทุกมื้อ แต่อย่างน้อยในทุกๆ การตักอาหารเข้าปาก ให้เรานึกถึงผลจากการกินที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตอย่าตามใจปากเกินไป เพราะหากเราใจดีกินทุกอย่างตามใจ คุณเองจะลำบากในบั้นปลาย หลายๆโรคร้ายเกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมการกินของเรา อย่างเช่นอาหารประเภทของหมัก ดอง อาหารปิ้งย่าง ที่อาจจะมีสารก่อมะเร็งซ่อนอยู่ เลือกทานเอาแต่พอดี
cancer_knockout_3.webp

เลี่ยงเรื่องเครียดปล่อยวางให้จิตใจได้ผ่อนคลาย

เรารู้นะ ว่าแต่ละวันมันเครียด แต่เราก็ต้องรู้จักจัดการกับความเครียด ปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับอารมณ์ด้านลบนานๆ ไม่ดีแน่นอน อยากให้รู้ไว้ว่าอาการเครียดที่สะสมและเรื้อรังอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอลง ซึ่งอาจส่งผลต่อการเกิดมะเร็ง และก็จริงๆ แล้วน่ะ ร่างกายเรานั้น ใจเป็นนาย กายเป็นบ่าว ถ้าใจเราป่วย ร่างกายก็จะยิ่งป่วยตามไปด้วย ลองปรับอารมณ์ตัวเองในด้านบวกให้มากขึ้น ยิ้มออกมา หรือหันไปคุยกับคนรอบข้างในเรื่องเบาๆ เพื่อผ่อนคลาย ยิงมุกตลกใส่กันบ้างให้กรามได้ขยับ การหัวเราะอย่างต่อเนื่อง 15-20 นาที ก็เทียบได้กับการออกกำลังกายหัวใจได้ประมาณ 3-5 นาทีแล้ว แถมยังช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ลดฮอร์โมนความเครียดเพิ่มระดับทีเซลล์ในร่างกาย ในการป้องกันและต่อสู้กับโรคมะเร็ง มาสร้างเสียงหัวเราะกันดีกว่า

cancer_knockout_4.webp

เลี่ยงอาการขี้เกียจออกกำลังกายขยับนิดๆหน่อยๆก็ฟิตได้

“ไม่มีเวลาออกกำลังกาย” จะไม่สามารถนำมาใช้เป็นข้ออ้างได้อีกต่อไปแล้วจากนี้ไปให้เราคิดเสียใหม่ว่าแค่ขยับเท่ากับออกกำลังกาย เริ่มง่ายๆ อย่างระหว่างการแต่งตัวไปทำงานตอนเช้านั้น ก็สามารถออกกำลังกายได้ด้วยการฝึกทรงตัวยืนขาเดียว หรือระหว่างทำงานก็เหยียดแขน ขยับตัวซ้ายขวาสักหน่อย เป็นการฝึกสร้างความสมดุลให้กับร่างกายในส่วนของกระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน และกระเพาะอาหาร ให้กระดูกแข็งแรง ลดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูก ห่างไกลกระดูกพรุน และอย่างตอนนั่งทำงานก็ต้องขยับร่างกาย ลุกเดินไปเดินมาบ้าง เพื่อที่จะได้ไม่เป็นออฟฟิศซินโดรม

cancer_knockout_5.webp

เลี่ยงพฤติกรรมโต้รุ่งพักผ่อนให้เพียงพอดีกว่ากันเยอะ

พักผ่อนให้เพียงพอปรับเวลานอนให้เหมาะสม ถึงเวลานอนก็ควรนอน ง่วงแล้วก็อย่าฝืน บางคนติด ดูซีรีส์ แล้วอยากจะดูต่อให้จบ รู้ตัวอีกทีก็เกือบสว่าง ไม่เอา ไม่เป็นแบบนี้กันแล้วเนอะบริหารเวลาร่างกายให้ดี ถึงเวลานอนก็ปล่อยให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ อย่างวัยทำงานระยะเวลาการนอนที่ควรจะเป็นเพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่จะอยู่ที่ราวๆ 7-9 ชั่วโมง มีข้อมูลทางการแพทย์ที่เผยออกมาว่าคนที่นอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง ถึง 47% มักจะมีอาการของมะเร็งลำไส้ มากกว่าคนที่นอนหลับอย่างน้อย 7 ชั่วโมงขึ้นไปเลยทีเดียว
cancer_knockout_6.webp

เลี่ยงการละเลยการตรวจสุขภาพ เช็คไว้ก่อนชัวร์กว่า
เช็คสุขภาพสักหน่อย อย่าปล่อยให้ป่วย 1 ปี 1 ครั้งที่ได้ใส่ใจกับสุขภาพของตัวเอง จัดไป! กับการตรวจสุขภาพประจำปี เช็คร่างกันสักหน่อย เพราะจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคุณนั้น อาจจะมีความเสี่ยงเป็นโรคร้ายต่างๆ ได้ อย่างน้อยๆ ถ้าเรารู้ความเสี่ยงได้เร็ว ก็มีเวลาในการหาแนวทางการรักษา

พิเศษ!  สำหรับลูกค้าของเอฟดับบลิวดี สามารถตรวจสุขภาพประจำปีได้ในราคาสุดคุ้ม สามารถเลือกได้จากหลายโรงพยาบาลและแพคเกจเพื่อความเหมาะสมที่สุดสำหรับคุณ แสดงบัตรประกันของ FWD ก่อนรับบริการ เพื่อขอรับราคาพิเศษ ข้อมูลเพิ่มเติมคลิกที่นี่ 

 

ถึงร่างจะป่วยแต่อุ่นใจเพราะมีตัวช่วยดี

ท้ายที่สุดถึงแม้เราจะลองปรับพฤติกรรมต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงแล้ว แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ นอกเหนือจากเรื่องพฤติกรรมอยู่อีก อย่างเช่นเรื่องกรรมพันธุ์ ระบบภูมิคุ้มกัน หรือจากสิ่งแวดล้อมต่างๆ และแม้เราหนีความป่วยไม่ได้ แต่เราสามารถหาตัวช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วยต่างๆ ได้ ด้วยการมองหาประกันที่ดูแลโรคมะเร็งโดยเฉพาะ อย่าง Cancer Plus ช่วยคลายทุกความกังวลกับค่ารักษาพยาบาลโรคมะเร็งทุกระยะ ตั้งแต่ตรวจพบ พร้อมคุ้มครองชีวิต ช่วยให้คุณวางแผนได้อย่างอุ่นใจและแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเมื่อมีเหตุไม่คาดคิด

 

- สามารถเลือกคุ้มครองจัดเต็ม ทุกมะเร็ง ทุกระยะ ได้สูงสุดถึง 1 ล้านบาท กรณีตรวจพบครั้งแรกว่าเป็นมะเร็งระยะลุกลาม
- กรณีตรวจพบมะเร็งระยะเริ่มต้น รับ 5 แสนบาททันที และรับเพิ่ม 5 แสนบาท เมื่อเข้าสู่มะเร็งระยะลุกลาม
- รับเพิ่ม ค่ารักษาเคมีบำบัด รังสีบำบัด จ่ายตามจริง สูงสุด 4 แสนบาท เพื่อการรักษามะเร็งระยะลุกลาม
- หากเสียชีวิตรับ 1 ล้านบาท กรณีเสียชีวิตจากมะเร็ง อุบัติเหตุ หรือ เจ็บป่วย รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่