ตระเวนกิน

เปิดมหากาพย์ ประวัติเครื่องดื่ม ‘ชานมไข่มุก’ ตำนานที่ฆ่าไม่ตาย

24/11/2563
bubblemilktea1.webp

เปิดเส้นทางก่อนจะเป็น ชานมไข่มุก

ใครจะไปคิดล่ะว่า เมนูที่คิดขึ้นมาเล่นๆ จากความเบื่อ ที่อยากจะปรับเปลี่ยนสูตรของน้ำชาที่แสนจะธรรมด๊า ธรรมดา จะกลายเป็นเมนูเครื่องดื่มที่ถูกใจโด่งดังไปทั่วเอเชีย เรื่องมีอยู่ว่า ระหว่างการประชุม ของร้านชา “ชุนฉุ่ยถัง” (Chun Shui Tang Teahouse) ที่กำลังหารือกันเรื่อง เมนูใหม่ ในการเรียกยอดขายของทางร้าน ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ คุณ หลินชิ่วฮุย (Lin Hsiu Hui) ได้เกิดไอเดียสนุกๆ นำเอา ขนม (Fen Yuan) ที่มีลักษณะ คล้ายกับขนมโมจิ ของญี่ปุ่น เทลงไปในน้ำชาอัสสัมของตัวเอง แล้วลองชิม ซึ่งมันได้ผล! เหมือนกับได้ทำการทดลองเปลี่ยนแปลงร่างกาย จนได้ออกมาเป็น กัปตันอเมริกา จนได้ออกมาจัดการกับทานอส อ๊ะ! สงสัยอินไปหน่อย กลับมาเรื่องเดิมหลังจากนั้น คุณ หลินชิ่วฮุย จึงได้นำเมนูนี้เข้าไปเสนอ จนได้กลายมาเป็นเมนูใหม่ภายในร้านตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
bubblemilktea21.webp

10 ปีที่เสียไป เพราะคนไทยไม่อินจนหมดกระแส

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน คุณต้องพอคุ้นหน้าคุ้นตากับแก้วใส่เครื่องดื่มทรงยาว พร้อมหลอดดูดขนาดใหญ่กว่าปกติ พร้อมกับการเข้าคิวต่อแถวเพื่อซื้อเจ้าเครื่องดื่มที่มีชื่อว่าชานมไข่มุก ใครได้กินบอกเลยว่าจ๊าบมาก แต่ไม่ว่าจะดังแค่ไหนก็มีวันดับ ผ่านมาแล้วก็ไป เหมือนใจของคนที่ไม่มีอะไรแน่นอน ต้องบอกก่อนเลยว่าชานมไข่มุก เข้ามาสร้างชื่อเป็นเมนูเครื่องดื่มแบบใหม่ ที่ผู้บริโภคต้องการเป็น 10 ปี แต่เนื่องด้วยชา ยังไม่มีจุดเด่นของรสชาติที่ชัดเจน ไหนจะกระแส เครื่องดื่ม ชนิดปั่น  ที่ในช่วงนั้นก็มาแรงไม่แพ้กัน เพราะเลือกปั่นได้ตามใจชอบ จะใส่คุกกี้ หรือปีโป้กี่สีก็ย่อมได้ ทำให้รสชาติชานมไข่มุกค่อยๆ หลุดออกไปจากความทรงจำของคนไทย 

ทวงบัลลังก์ ที่สุดของเครื่องดื่มในยุคนี้

จากความผิดพลาด ที่เสียไปเป็นระยะเวลา 10 ปี ทำให้ได้บทเรียนมากมาย แต่ไม่ทันไร เมนูเครื่องดื่ม ชานมไข่มุก ก็กลับมาทวงบัลลังก์ อีกครั้ง อย่างว่าเพชรยังไงก็คือเพชร เอาออกมาปัดๆ ถูๆ ก็ดูมีคุณค่าขึ้นมาทันที การกลับมาครั้งนี้ เริ่มต้นจากการเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี เพราะผู้นำประเทศไต้หวันใช้นโยบาย  New Southbound Policy เปิดให้เข้ามาท่องเที่ยวโดยไม่ต้องขอวีซ่า และเริ่มต้นเดินหน้าในการโปรโมทเครื่องดื่มที่เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ของคนไต้หวัน  ด้วยองค์ประกอบของใบชา น้ำนมจากฟาร์ม  น้ำตาล แป้ง ล้วนแต่เป็นส่วนผสมพรีเมี่ยม ที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ชนิดที่ว่าหาทานรสชาติแบบนี้ที่ไหนไม่ได้ นอกจากที่นี่เท่านั้น หลังจากผ่านมาไม่นาน ก็เริ่มมีการเผยแพร่มากขึ้น จากกระแสโซเชี่ยลมากมาย จนมาถึงทุกวันนี้ อย่างที่ทุกคนทราบกันดี เพราะมีร้านชานมไข่มุกผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด และไต้หวันสามารถทำรายได้ จากอุตสาหกรรมไข่มุก สูงรองลงมาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าเสียอีก
bubblemilktea41.webp

เทรนด์ล่าสุดของชานมไข่มุกที่คุณไม่ควรพลาด

bubblemilktea51.webp

เหนื่อยมาจากไหนเชื่อสิว่า “ชานมไข่มุก” จะเยียวยาทุกสิ่งเอง เพราะเจ้าเครื่องดื่มเคี้ยวหนุบหนับ ที่ฮิตอินเทรนด์ ครองใจคนไทยอยู่นี้คือพลังใจเติมความสดชื่นได้เป็นอย่างดี จนมีเมนูใหม่เพิ่มขึ้นมามากมายจนนับไม่ถ้วน   "

                            

และต่อให้คุณจะอยู่ในโลกใบที่หนึ่ง หรือใบที่สองก็ตาม ยังไงก็ต้องรู้จัก กับ “ชานมไข่มุก” เครื่องดื่มสุดพิเศษ ที่มีความลงตัว กลมกล่อมถูกปาก รสหวานทานง่าย แถมยังเคี้ยวสนุก ทั้ง Fun และ ฟิน ไปพร้อมๆ กันในแก้วเดียว แต่รู้หรือไม่ว่า ประวัติและจุดกำเนิดชานมไข่มุก เจ้าแรกที่คิดค้นขึ้นนั้น มาจากประเทศอะไร ทำไมมันถึงได้ อร่อย ไม่เกรงใจใครขนาดนี้ ความหวานนี้มาจากไหนกันนะ ถ้าอยากรู้ก็ตามมาเลย

เรื่องราวประวัติของชานมไข่มุกมีมากมายถ้าจะให้เล่าคงต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง ถึงจะแยกความต่างรสชาติของแต่ละร้าน เนื่องจากมีร้านเยอะแยะมากมาย นอกจากจะไปลองด้วยตัวเองซะเลย และพอร้านชานมมีปริมาณที่เยอะขึ้นผู้ค้าก็เริ่มพัฒนาสูตรของตัวเองได้ต่างไปจากของคู่แข่ง ก่อเกิดเมนูใหม่ๆ ที่สร้างความว้าว และน่าสนใจต่อสาวกชาวชานม เห็นได้ชัดๆ ก็จะเป็นเมนู

 

ชานมไข่มุกไข่เค็ม  -  ที่จับคู่ฟิวชั่น ความลงตัวระหว่างของคาวและของหวานได้อย่างนัวลิ้นเวอร์

ชานมไข่มุกลาวาพ่นไฟ - ที่ทั้งหน้าตา ลีลาท่าทางความพิถีพิถันในขั้นตอนการทำ ก็สามารถทำให้ต้องกลืนน้ำลาย ก่อนที่พนักงานจะยื่นแก้วมาให้คุณได้เหมือนกัน

ชานมที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ - เลือกใช้ส่วนผสมที่คลีนต่อร่างกาย อย่างไข่มุกก็ทำจากข้าวไรส์เบอรี่ที่แคลน้อยกว่าไข่มุกทั่วไป

ชานมไข่มุกน้ำตาลทรายแดง - เพิ่มความหอมหวานให้ชานมน่าทานเข้าไปอี๊กก

 

จะอร่อยสมคำล่ำลือ จนสื่อถึงความเป็นวัฒนธรรมไต้หวันได้แค่ไหน ก็อย่าลืมไปหามาลิ้มลองกันนะ เติมความหวานให้ชีวิตกลมกล่อมลงตัว แต่ก็อย่าเผลอติดใจในความอร่อยล่ะเพราะมันก็มีผลต่อน้ำหนัก ในร่างกายได้ไม่น้อย ว่าแล้วก็ไปจัดสักแก้วดีกว่า :) 
แชร์