“ไม่มีใครยุ่งเกินที่จะใช้ชีวิต” ภูวนาท ทานะ (ไม) เพจ Palapilii Thailand

จากบทความที่แล้วที่ผมได้เล่าเรื่องราวของ ภูวนาท ทานะ (ไม) ในมุมการใช้ชีวิตตามรอยในหลวงรัชกาลที่ ๙ ไปนั้น ผมรู้สึกว่าผู้ชายคนนี้เป็นผู้ชายน่าทึ่ง และมีความกล้าในการใช้ชีวิต ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว คุณไมเป็นวิศวกรที่ใช้ชีวิตวันธรรมดาในรูทีนงานประจำ เข้าเช้าเลิกเย็นที่ค่อนข้างจะอยู่ในกรอบการทำงานที่กำหนดไว้ ซึ่งเขาจะใช้เวลาในช่วงเย็นวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์ในทุกๆ สัปดาห์ สำหรับการออกเดินทางออกจากกรอบงานประจำที่เขาทำอยู่ ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักผู้ชายที่น่าทึ่งคนนี้ให้มากขึ้นว่า ทำไมเขาถึงสามารถแบ่งเวลาแล้วออกจากกรอบชีวิตเดิมๆ แล้วใช้ชีวิตในสิ่งที่เขาฝันควบคู่กันได้ อย่างออกเดินทางไปเหยียบแทบทุกเกาะที่สวยงามในประเทศไทย เมาดีฟ รัสเซีย เบสแคมป์ภูเขาหิมะในเนปาล และอีกมากมาย เรามารู้จักผู้ชายที่น่าทึ่งคนนี้ให้มากขึ้นกันครับ ไม่แน่คุณอาจจะได้ไอเดียหรือแรงบันดาลใจดีๆ เพิ่มขึ้นมาก็เป็นได้


ความต่างระหว่างงานประจำกับนักรีวิวท่องเที่ยว
“สำหรับผมงานประจำคือการใช้ชีวิต ส่วนการท่องเที่ยวคือกำไร ผมไม่ได้มีพื้นฐานที่บ้านรวยมาก จนสามารถออกท่องเที่ยวได้โดยที่ไม่ต้องทำงาน ก็เลยเอางานประจำมาเป็นทุนในการออกเดินทาง แต่พอทำไปเรื่อยๆ แล้วการเดินทางเองก็เข้ามามีส่วนร่วมในการเกิดรายได้ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งการเขียนรีวิวมันก็เป็นหนึ่งในงานไปแล้วนั่นแหละครับ บางครั้งมันก็เลยมาจากการแนะนำโดยสปอนเซอร์มาว่าเขียนชมตรงนี้หน่อย หรือไปเที่ยวที่นี่สิ แต่จริงๆ แล้วผมก็ยังอยากออกเดินทางแบบตามใจตัวเองมากกว่า”

สิ่งที่คนรอบข้างพูดถึงไลฟ์สไตล์ไม ที่ใช้ชีวิตทำงานประจำห้าวัน แล้วสุดสัปดาห์ออกเดินทางตลอด
“ก็มีคนในครอบครัวกับเพื่อนเป็นห่วงบ้างว่า บ้าหรือไง ออกทริปบ่อยขนาดนี้จะเอาเวลาพักตอนไหน ก็จะเป็นห่วงเรื่องของสุขภาพ”

มีวิศวกรแบบไมอีกไหมเท่าที่เคยเจอ
“มีนะ เป็นลูกเพจของผมเอง บางคนเค้าเข้ามาดูเพจ Palapilii แล้วเค้าก็คุยกับเรา จนกลายเป็นเพื่อนเรา เพราะเค้าก็มีไลฟ์สไตล์แบบเดียวกับเรา”

เพื่อนร่วมทางที่ดีที่สุดที่อยากร่วมทางด้วย
“แบบที่พร้อมจะลุยไปข้างหน้าด้วยกันเสมอครับ”

ชีวิตในการทำงานห้าวันต่อสัปดาห์ของไม
“มันค่อนข้างจะเหมือนเดิมในทุกวัน ต่างกันบ้างที่วันไหนงานเยอะ วันไหนงานน้อย”

ชีวิตในฝันของไม
“น่าจะไม่ได้ทำงานประจำแต่มีธุรกิจอะไรสักอย่าง ต่างจากตอนนี้แน่นอน ผมอยากไปเปิดรีสอร์ตหรืออะไรสักอย่างในที่วิวสวยๆ อาจช่วยกันออกแบบกับเพื่อน”

คิดมั้ยว่าวันหนึ่งจะกลายมาเป็นนักรีวิวการท่องเที่ยว
“ไม่ได้คิดว่าจะมารีวิวหรอก เรามาหาเพื่อนหาสังคมที่ชอบอะไรแบบเดียวกัน และมีความสุขกับมัน”

ความสำเร็จในชีวิต ในมุมมองความคิดของไม 
“การได้ใช้ชีวิตทำสิ่งที่อยากทำโดยไม่ตั้งข้อจำกัด”

การเดินทางแบบที่ไมชอบ
“ผมชอบที่จะออกเดินทาง แบบที่ตื่นมาพบว่าได้อยู่ในอีกสถานที่นึงที่ไม่เหมือนกับที่ ที่เจออยู่ทุกวัน”

ประสบการณ์บ้าบิ่นที่สุดตั้งแต่ออกเดินทาง
“ผมเคยใส่รองเท้าแตะเดินลุยภูเขาหิมะที่ฮายาปูระ เนปาล แล้วพอเดินไปถึงจุดหนึ่งผมถอดเสื้อกันหนาว ถอดเสื้อตัวใน แล้วกระโดดใส่กองหิมะเพื่อทดสอบดูว่ามันจะหนาวสักแค่ไหน ตอนนั้นผมก็มีรองเท้าเดินเขานะ แต่แค่ลองทำอะไรบ้าๆ ดู มันก็สะใจดี ผมได้ประสบการณ์และความรู้สึกใหม่ๆ ทุกครั้งที่ได้ออกเดินทาง”

การเที่ยวแบบ Unplan 
“ก็มีบ้าง แต่ขึ้นอยู่ว่าไปที่ไหนและไปกับใคร อย่างที่อินเดียนี่แทบจะ Unplan หรือ Plan ไม่ได้เลย มันคือหนึ่งในสถานที่ๆ คนหนาแน่นที่สุดในโลก รถไฟที่ญี่ปุ่นอัดกันแน่นยังไง ที่นี่แน่นเป็นสองเท่า บางที่เลทไปสองชั่วโมง สถานที่ ที่เคยแพลนไว้จะถูกเลื่อนออกไปหมด”

สิ่งสำคัญที่ต้องมี ต้องคำนึงถึงทุกครั้งที่จะออกท่องเที่ยว

“ร่างกายต้องแข็งแรงมากพอที่จะออกเดินทางครับ ความแข็งแรงของร่างกายเป็นปัจจัยที่สำคัญมากๆ”

ไม ภูวนาท ทานะ ชายผู้นี้มีพลังในการใช้ชีวิตมหาศาล และฉีกกรอบที่หลายต่อหลายคนเอาแต่บ่นว่า อยากเที่ยวนะ แต่ไม่มีเวลา ร่างกายไม่พร้อม คนรอบข้างไม่พร้อม และเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย แต่ถ้าได้อ่านบทความนี้จบแล้วเราจะรู้สึกได้เลยว่า เราก็ต่างมีเวลาที่เท่ากันทุกคนอยู่ที่ว่าใจพร้อม และอยากที่จะออกไปทำมันจริงๆ หรือเปล่า

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX